top

Toà phúc thẩm tuyên Trần Quí Thanh y án sơ thẩm, Trần Uyên Phương giảm 9 tháng tù

Thứ 6, 06-09-2024 | 17:17:21 admin

Chiều 6/9, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Quí Thanh (71 tuổi, Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) cùng con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi).

Bà Kim Oanh rút đề nghị bồi thường gần 55 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm, từ 2019 - 2020 bị cáo Trần Quí Thanh cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thông qua môi giới đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Song bị cáo Trần Quí Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản mà yêu cầu người vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản và cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay.

Phiên toà Trần Quí Thanh (ảnh chụp màn hình TV).

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận bán lại tài sản ban đầu, thì các bị cáo Thanh đưa ra nhiều lý do để không trả lại.

Theo đó, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù; 2 con gái là Trần Uyên Phương 4 năm tù và Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, HĐXX cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng sung ngân sách nhà nước.

Đồng thời, toà tuyên buộc 4 người bị hại trả lại tiền đã vay của ông Trần Quí Thanh, gồm: bà Đặng Thị Kim Oanh phải trả lại hơn 235 tỷ đồng tiền gốc, ông Lâm Hoàng Sơn phải hoàn trả 115 tỷ đồng, ông Trần Huy Đông phải hoàn trả 78,4 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Chung hoàn trả 34,7 tỷ đồng.

Tại phiên toà này, bị cáo Trần Quí Thanh đề nghị HĐXX xem xét được giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời về phần dân sự, bị cáo Thanh yêu cầu HĐXX xem xét toàn diện lại bản án sơ thẩm.

Người bị hại là bà Kim Oanh vắng mặt. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Oanh cho biết đã có thay đổi kháng cáo, rút một phần yêu cầu kháng cáo đối với việc yêu cầu ông Thanh bồi thường thiệt hại gần 55 tỷ đồng.

Luật sư bà Kim Oanh đề nghị tòa tuyên Kim Oanh Đồng Nai sở hữu 100% cổ phần dự án Minh Thành và yêu cầu bị cáo trả lại toàn bộ giấy tờ 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành; kiến nghị được thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để khôi phục quyền sở hữu tài sản bị chiếm đoạt.

Ngoài ra, luật sư bà Oanh đề nghị toà xem xét số tiền án phí dân sự phải chịu là gần 983 triệu đồng mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

Còn bị hại Lâm Sơn Hoàng có kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xác định lại số tiền lãi phải trả cho bị cáo Thanh theo quy định pháp luật.

Người liên quan là ông Nguyễn Hoàng Phú cho rằng mình đã hoàn tất nghĩa vụ đưa ông Lâm Sơn Hoàng đến gặp ông Thanh, sau đó ông Hoàng trả cho ông Hoàng 2,5 tỷ tiền môi giới. 

Tuy nhiên bị hại ông Nguyễn Văn Chung có đơn rút toàn bộ kháng cáo.

Trần Uyên Phương được đề nghị giảm 6-9 tháng tù

Trưa cùng ngày, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM đã luận tội và phát biểu quan điểm. VKS cho rằng người bị hại Nguyễn Văn Chung đã rút kháng cáo nên đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử phúc thẩm phần này.

Đối với kháng cáo của bị cáo Thanh, về tội danh bị cáo Thanh cho rằng các giao dịch với 4 người bị hại là giao dịch dân sự và bị cáo chỉ chiếm giữ chứ không chiếm đoạt.

Tuy nhiên VKS không cho là vậy, ban đầu đây là cho vay với lãi suất cao, sau đó với các phương thức thủ đoạn khác nhau bị cáo đã chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Việc cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Đối với kháng cáo yêu cầu các bị hại trả lại tài sản cho bị cáo Thanh, VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo trả lại giấy tờ và các bị hại hoàn trả lại tiền nên không có cơ sở xem xét.


Bị cáo Trần Quí Thanh.

Đối với kháng cáo của bị cáo Trần Uyên Phương, VKS nói tại tòa bị cáo Phương thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Phương đã cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ như tham gia các hoạt động thiện nguyện, gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Phương đã đóng tiền phạt bổ sung 100 triệu theo án sơ thẩm nên VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phương 6-9 tháng tù.

Đối với kháng cáo của bị hại Đặng Thị Kim Oanh, đề nghị buộc bị cáo Thanh bồi thường 55 tỷ đồng, nhưng đã rút kháng cáo nên VKS đề nghị đình chỉ.

Với kháng cáo của ông Lâm Sơn Hoàng yêu cầu xem xét lại lãi suất theo quy định pháp luật, VKS đánh giá là có cơ sở nên đề nghị HĐXX xem xét.

Đối với kháng cáo của những người môi giới về việc không đồng ý trả lại số tiền môi giới, theo VKS, đây được xác định là số tiền vật chứng vụ án nên cấp sơ thẩm phải trả lại là có căn cứ, nên đề nghị HĐXX không chấp nhận.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Uyên Phương nói cha bị cáo đã già, dù lớn tuổi nhưng cha bị cáo vẫn tích cực giúp đỡ bà con trả qua mùa dịch Covid-19. Bị cáo Phương xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cha và xin xem xét cho mình được hưởng án treo để sớm chuộc lỗi lầm, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Bị cáo Trần Quí Thanh xin HĐXX xem xét lại toàn diện tình tiết vụ việc, để từ đó đưa ra phán quyết có tình có lý, phù hợp với tội trạng của mình. Bị cáo Thanh xin HĐXX tạo cơ hội để được về sớm, để điều hành Công ty Tân Hiệp Phát, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, giúp ích cho mình và xã hội.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên y án sơ thẩm (8 năm tù) đối với bị cáo Trần Quí Thanh, 3 năm 3 tháng tù đối với bị cáo Trần Uyên Phương cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Về phần dân sự, HĐXX chấp nhận yêu cầu rút một phần kháng cáo của của bà Đặng Thị Kim Oanh về việc không yêu cầu bị cáo Trần Quí Thanh bồi thường số tiền gần 55 tỷ đồng.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh về việc tuyên Công ty Minh Thành sở hữu 100% cổ phần tại dự án Minh Thành Đồng Nai. Đồng thời, buộc bà Đặng Thị Kim Oanh phải trả cho bị cáo Trần Quí Thanh 235 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 134 | Tác giả: admin

Sáng 6/1, TAND Cấp cao tại TP . HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng 140 đồng phạm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo và kháng nghị của VKSND TP . HCM.

Sáng 6/1, TAND Cấp cao tại TP . HCM mở phiên...

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 238 | Tác giả: admin

Trưa 19/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về thời gian nhận đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của các nhà đầu tư trái phiếu trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Trưa 19/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về thời...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 346 | Tác giả: admin

Ngày 21/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Ngô Nhật Trung (SN 2000, trú tại khóm Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) 20 năm tù về tội “Giết người”, đồng thời buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền trên 200 triệu đồng.

Ngày 21/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh An...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 583 | Tác giả: admin

Dự kiến ngày 27 /6, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử đối với Võ Thành Đạt , Quách Bảo Lâm và Lữ Hoài Thanh về tội “Dùng nhục hình”. Riêng Võ Thành Đạt bị xét xử thêm tội “Thiếu trách nhiệm để người bị tạm giam trốn”.

Dự kiến ngày 27 /6, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa...

Thứ 4 | 03/04/2024 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Tại phiên đối đáp vòng 2, VKSND TP.HCM đề nghị giảm nhẹ thêm cho 22 bị cáo.

Tại phiên đối đáp vòng 2, VKSND TP.HCM đề nghị giảm...

Thứ 6 | 19/07/2024 | Lượt xem: 296 | Tác giả: admin

Kiểm tra xác định số đo kích thước thành, thùng xe trùng khớp với số đo trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật , tuy nhiên lại sai lệch so với số đo theo thông số kỹ thuật của xe trên cơ sở dữ liệu Cục ĐKVN .

Kiểm tra xác định số đo kích thước thành,...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 382 | Tác giả: admin

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 363 | Tác giả: admin

“Công ty Tân Thành Long An là nợ xấu của ngân hàng SCB, bị cáo đã từng tìm giúp người để mua. Bị cáo xin HĐXX được đàm phán với Novaland, bị cáo không lấy 3.250 tỷ bằng hiện vật mà xin nhận 2.500 tỷ tiền mặt để khắc phục hậu quả cho bị hại”.

“Công ty Tân Thành Long An là nợ xấu của...

Thứ 2 | 03/06/2024 | Lượt xem: 688 | Tác giả: admin

Ngày 3/6, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đưa ra xét xử đối với bị cáo Thân Công Thành và 44 bị cáo khác về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Ngày 3/6, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đưa ra...

Thứ 6 | 09/08/2024 | Lượt xem: 258 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 34 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một phụ nữ, vì đam mê đầu tư tiền ảo mà gạt những người xung quanh. Người phụ nữ này đã chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng của 5 bị hại để rồi phải nhận mức án 17 năm tù.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...