top

Luật sư nói ‘Em dâu Trương Mỹ Lan chỉ ký mà không bao giờ được hỏi lại’

Thứ 2, 07-10-2024 | 11:53:03 Ngọc Anh

Sáng 7/10, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 33 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

HĐXX tiếp tục làm việc với phần bào chữa của các luật sư.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Thanh Nhã (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) trình bày, bị cáo Nhã là em dâu của bị cáo Trương Mỹ Lan, ban đầu bị cáo Nhã được Lan sắp xếp tham gia Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để giúp Lan điều hành nhà hàng Ngân Đình tại Quận 1 (TP.HCM).

Bị cáo Ngô Thanh Nhã.

Năm 2006, bị cáo Lan thành lập Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát giao Nhã làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty. Sau này, bị cáo Lan tiếp tục giao Nhã làm Chủ tịch HĐQT Công ty An Đông và đồng thời là Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát.

“Bị cáo Nhã chỉ thực hiện các công việc liên quan đến hậu cần, lương, thưởng, từ thiện, quản lý nhà hàng, khách sạn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Mọi hoạt động nhân sự, tài chính của các Công ty đều do Trương Mỹ Lan chỉ đạo, điều hành”, luật sư nói.

Bị cáo Nhã khai, quá trình làm việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngoài các Công ty Nhã được tham gia thiết kế, quản lý thì các Công ty còn lại thành lập để làm gì Nhã không rõ. Việc thành lập, quản lý và sử dụng các Công ty của Tập đoàn đều do Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện theo chủ trương của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty An Đông, Nhã ký hợp tác đầu tư với Công ty SPG thực hiện họp đồng hợp tác đầu tư Dự án Khu Công viên Mũi Đèn Đỏ và Khu nhà ở đô thị tại Quận 7 (TP.HCM) do Peninsula làm chủ đầu tư chi phí khoảng 119.000 tỷ đồng.

Với tư cách là Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, Nhã ký hợp đồng mua bán trái phiếu doanh nghiệp về việc mua sơ cấp 4.691.388 trái phiếu, trị giá 470,3 tỷ đồng. Sau đó Nhã ký thực hiện 5 giao dịch chuyển thanh toán số tiền này từ Công ty Đầu tư Vạn Thịnh Phát sang Công ty An Đông.

Theo luật sư, quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Ngô Thanh Nhã đã thừa nhận hành vi ký các biên bản, hợp đồng, chứng từ để tạo lập, phát hành trái phiếu Công ty An Đông là vi phạm pháp luật, theo chủ trương, tin tưởng tuyệt đối và phụ thuộc vào sự chỉ đạo của bị cáo Lan.


Bị cáo Trương Mỹ Lan.

“Nhã ký như là làm thủ tục và nhiệm vụ của mình. Nhã không thể không ký vào các giấy tờ và không bao giờ được hỏi lại là tại sao phải ký. Bởi vì Nhã hoàn toàn phụ thuộc tuyệt đối vào Trương Mỹ Lan…”, luật sư nói tại toà.

Cũng theo luật sư “Bị cáo Nhã đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, giúp Cơ quan điều tra nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án. Bên cạnh đó, bị cáo Nhã đã nhận thức được sai phạm và trách nhiệm của mình, đã thông qua gia đình nộp tiền khắc phục một phần hậu quả, đồng thời xin được bán tài sản để khắc phục thêm”.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Nhã về các hoạt động tham gia từ thiện, có nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen trong công tác… Bị cáo Nhã có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, bản thân có bệnh nền, tin tưởng hoàn toàn vào bị cáo Lan, không ngờ đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét gỡ bỏ phong toả tài sản không liên quan đến vụ án, để gia đình có tiền trị bệnh và sinh sống; xem xét khi lượng hình để bị cáo Nhã được hưởng mức án nhẹ hơn mức án VKS đã đề nghị.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nhã khóc xin được về sớm để phụng dưỡng mẹ già, hiện tại không có ai chăm sóc. Mẹ bị cáo đang bị bệnh gan, trầm cảm. Bị cáo Nhã xin về sớm làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm như nội dung cáo trạng đã truy tố. Sau khi phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự VKS đã công bố nội dung luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với Ngô Thanh Nhã (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát)”

Áp dụng khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm g khoản 1 Điều 52, Điều 17, 58 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, xử phạt bị cáo Ngô Thanh Nhã Từ 7-8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: admin

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba thành viên trong một gia đình đã bị ma lực của đồng tiền cám dỗ. Bỏ lại tất cả chạy theo cơn “bão trắng” để rồi khi đối diện án phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho mình, cả hai vợ chồng và người mẹ già đã bật khóc!

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba...

Thứ 6 | 30/08/2024 | Lượt xem: 581 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Trần Trọng Gia Bảo (26 tuổi, ngụ xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội giết người.

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm,...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 240 | Tác giả: admin

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo theo dõi, livestream. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được phép vào tham dự phiên toà nên Youtuber chỉ đứng bên đường, hướng thiết bị livestream về phía cổng toà.

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo...

Thứ 4 | 18/09/2019 | Lượt xem: 3769 | Tác giả: banbientap

Đáng lẽ ra Phạm Viết Phương đã trở thành một diễn viên, vai quan đại thần triều Trần trong phim “Phật Hoàng Trần Nhân Tông”. Nhưng sau khi thử vai (casting) Phạm Viết Phương lại phải vướng vòng lao lý, mà đến khi vào trại tạm giam, anh mới biết mình bị bắt vì việc gì?

Đáng lẽ ra Phạm Viết Phương đã trở thành một...

Thứ 5 | 03/04/2025 | Lượt xem: 265 | Tác giả: admin

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ Lan đã khắc phục được 1/4 số tiền thiệt hại. VKS nói đây là tình tiết mới, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 428 | Tác giả: admin

Ngày 4 /10, đại diện VKSND TP.HCM đã luận tội đối với bà Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm. VKS đề nghị mức án với các bị cáo.

Ngày 4 /10, đại diện VKSND TP.HCM đã luận tội đối với...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 441 | Tác giả: admin

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức có liên quan.

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án...

Thứ 6 | 02/08/2024 | Lượt xem: 483 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 31 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên người dân tộc ở Gia Lai có vợ 3 con nhưng vẫn sống ngoài vợ ngoài chồng với 1 người con gái tận Cao Bằng.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Chủ nhật | 15/10/2023 | Lượt xem: 520 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 11 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về chàng trai 21 tuổi, yêu 1 người con gái cùng lớp, bởi vì bạn gái vào Sài Gòn làm sinh viên nên xa mặt cách lòng. Chàng ghen tuông, không kèm chế mà mang tội giết người, phải chung 13 năm tù cho thói dùng vũ lực của mình.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Liên quan đến quá trình điều tra (phụ lục 10), Bộ Công an đề nghị thu hồi số tiền 15.7 12 tỷ đồng mà Bitexco đã nhận từ Trương Mỹ Lan và các đối tác, thông qua việc chuyển nhượng dự án Tứ giác Bến Thành.

Liên quan đến quá trình điều tra (phụ lục 10), Bộ...