top

‘Đại án đăng kiểm’: Có 2 bị cáo nói không biết hành vi của mình là phạm tội

Thứ 5, 22-08-2024 | 23:24:21 admin

Bị cáo Phạm Tiên Tiến và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích cho rằng không biết hành vi của mình là phạm tội “Đưa hối lộ” và tội “Sử dụng tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Các bị cáo tại ngoại xếp hàng để vào nghe tuyên án.

Sáng 23/8, sau khi tạm dừng gần 1 tuần để nghị án, TAND TP.HCM tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm với phần tuyên án đối với vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM, và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Lúc 8 giờ 30 HĐXX bắt đầu làm việc.

Mở đầu, chủ toạ Thẩm phán Huỳnh văn Trực (Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) bắt đầu giới thiệu thành phần tham dự HĐXX và đại diện VKSND cùng cấp. Sau đó, chủ toạ đọc danh sách 254 bị cáo liên quan trong vụ án này.

Theo chủ toạ, có 3 bị hại trong vụ án này, 2 bị hại có mặt, 1 bị hại vắng mặt. Có 66 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng đều vắng mặt tại phiên toà. Có 227 luật sư có mặt tại phiên toà, còn lại là gửi bài bào chữa để bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.

Qua xét hỏi, tất cả các bị cáo có mặt đều thừa nhận nội dung bản cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng. VKS cũng có đính chính và đề nghị xử phạt đối với từng bị cáo theo quyết định của VKS truy tố.

Các bị cáo tại toà ngày 23/8/2024.

Tại phiên toà, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Có 1 số bị cáo đề nghị HĐXX xem xét, tính toán lại số tiền mà cáo trạng quy buộc, chịu trách nhiệm hình sự về tội danh đã truy tố tiền hưởng lợi cá nhân đối với từng bị cáo là chưa phù hợp quy định. Tuy nhiên các bị cáo không có tài liệu, chứng cứ bổ sung để HĐXX xem xét.

Theo chủ toạ, riêng bị cáo Phạm Tiên Tiến và Nguyễn Thị Ngọc Bích, tại phiên toà trong phần xét hỏi vẫn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng 2 bị cáo này cho rằng không biết đó là phạm tội “Đưa hối lộ” và tội “Sử dụng tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Trong tranh luận, các bị cáo đều đồng ý với tội danh mà VKS đã truy tố, ngoại trừ 2 bị cáo nêu trên. Các bị cáo đồng ý phần bào chữa của luật sư đã bảo vệ quyền lợi của các bị cáo tại phiên toà. Một số bị cáo không có luật sư thì tự bào chữa cho mình, các bị cáo có luật sư thì bào chữa bổ sung.

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều đề nghị HĐXX xem xét, khoan hồng giảm nhẹ hình phạt thấp nhất có thể; tạo điều kiện để các bị cáo cải tạo sớm hoà nhập với cộng đồng, lao động đóng góp cho xã hội và làm tròn trách nhiệm với gia đình, người thân.

HĐXX làm việc ngày 23/8/2024.

Chủ toạ nói thêm, trong phần luận tội, đại diện VKS đã phân tích tính chất, mức độ, vai trò phạm tội từng bị cáo, hậu quả xảy ra. Nêu rõ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với các bị cáo theo cáo trạng.

Đại diện VKS đã luận tội, phân tích vai trò, tính chất, mức độ, động cơ phạm tội của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đồng thời, VKS đề nghị HĐXX trong phần tranh luận, nếu có các tình tiết giảm nhẹ được các bị cáo, luật sư bổ sung có căn cứ pháp luật thì áp dụng.

Sau đó, phiên toà tiếp tục với phần chủ toạ công bố mức án đề nghị của đại diện VKS…

254 bị cáo bị VKSND TP.HCM cáo buộc mặc dù là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường đối với phương tiện, nhưng lãnh đạo Cục, Phòng đến các Trung tâm cùng nhau thống nhất, chỉ đạo các đăng kiểm viên nhận tiền từ trung tâm, các chủ phương tiện, để bỏ qua lỗi.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" hơn 7,1 tỷ đồng và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "Nhận hối lộ" với tổng số tiền hơn 40,2 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Hà hưởng lợi hơn 8,5 tỷ đồng.

Cựu Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải, phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc cấp thông báo năng lực cho 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Bị hại trong vụ án là Trung tâm đăng kiểm 73-01S (bị hại liên quan hành vi tham ô tài sản của bị cáo Trương Thị Anh Vân - kế toán Trung tâm 73-01S); bị cáo Đặng Việt Hà (liên quan hành vi lừa đảo của bị cáo Nguyễn Văn Chung) và bị cáo Huỳnh Văn Tiến (giám đốc Công ty Tân Á Đông, liên quan hành vi lừa đảo của bị cáo Nguyễn Thành Lê - giám đốc Công ty Vietship).

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/02/2024 | Lượt xem: 879 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 25 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn bà vì đam mê làm giàu bất chấp mà lâm vào tù tội. Vì nhận thấy làm chủ hụi là con đường mau dẫn tới phú quý nên gấp tâm đưa 25 nạn nhân vào túng quẫn để rồi phải nhận về 23 năm lạnh lẽo sau tường đá.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 06/05/2024 | Lượt xem: 364 | Tác giả: admin

Ngày 6/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người, cướp tài sản” đối với bị cáo Quách Hoài Thương (sinh năm 1992 tại quận Bình Thạnh, TP.HCM), Toà tuyên 15 năm tù và bồi thường cho bị hại 104 triệu đồng.

Ngày 6/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 349 | Tác giả: admin

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò, quyền hạn của mình trong việc phát hành trái phiếu của Setra. Với quyền Phó Tổng Giám đốc khối, Dung không có quyền quyết định, không có quyền chỉ đạo, không có quyền xen vào hay hỏi gì liên quan đến trái phiếu.

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò,...

Thứ 5 | 25/07/2024 | Lượt xem: 468 | Tác giả: admin

TAND TP.HCM đã ấn định lịch xét xử Phạm Huỳnh Nhật Vi (21 tuổi, quê Tiền Giang) về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm" và "chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".

TAND TP.HCM đã ấn định lịch xét xử Phạm Huỳnh Nhật Vi (21...

Chủ nhật | 08/10/2023 | Lượt xem: 354 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 10 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 3 thầy giáo vì mê tiền nên đi buôn ma tuý mà phải mang án tử. Hỡi những ai đang và sắp sửa bước vô con đường này hãy nhanh chóng quay đầu, nên lấy 3 câu chuyện của 3 thầy giáo này để làm gương.

M ến chào quý vị và các bạn đang theo...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 349 | Tác giả: admin

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố hành vi phạm tội của từng bị cáo.  

Với cáo trạng dài 63 trang, VKS lần lượt công bố...

Thứ 2 | 13/05/2024 | Lượt xem: 389 | Tác giả: admin

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị cáo dùng dao đâm nạn nhân dẫn tới tử vong, để rồi nhận về mức án chung thân và bồi thường hơn 323 triệu đồng, đồng thời chu cấp ba mẹ bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng cho tới khi chết.

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị...

Thứ 5 | 26/09/2024 | Lượt xem: 321 | Tác giả: admin

Bị cáo Lan khẳng định hành vi vận chuyển tiền qua biên giới chỉ cá nhân mình làm, không liên quan tới các đồng phạm và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bị cáo Lan khẳng định hành vi vận chuyển tiền qua...

Thứ 4 | 08/01/2025 | Lượt xem: 157 | Tác giả: admin

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm, Chi cục Đăng kiểm địa phương với phần xét hỏi nhóm Trung tâm đăng kiểm 50-06V.

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 261 | Tác giả: admin

“Lúc bị cáo bị bắt, trên người có đeo trang sức kim cương gồm bông tai, nhẫn, dây chuyền. Bộ trang sức này bằng kim cương có trọng lượng gần 30 carat. Đó là kỷ vật do mẹ bị cáo tặng nên cho xin lại”.

“Lúc bị cáo bị bắt, trên người có...