top

Mỹ và Trung Quốc có động thái làm dịu căng thẳng sau nhiều tháng thương chiến.

Thứ 5, 07-11-2019 | 06:22:38 banbientap1
Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Sau nhiều tháng thương chiến giữa hai nước, khiến giới kinh doanh toàn cầu lo ngại thì động thái này nhằm làm dịu căng thẳng. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể cho việc hoà hoãn này thì Bộ thương mại Trung Quốc không nêu rõ.

Vào ngày 15-12 một thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ - Trung dự kiến bao gồm việc Mỹ hoãn áp thuế được lên lịch áp lên 156 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm điện thoại di động, laptop và đồ chơi.

Ông Cao Phong là Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Việc chấm dứt áp thuế gia tăng lên hàng hoá của nhau là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thoả thuận nào”, đồng thời việc hoãn áp thuế theo từng lộ trình là hành động tạo ra một môi trường tốt cho việc đạt được một thoả thuận thương mại trong “giai đoạn đầu tiên”. Ông Phong cũng nhận định: “Cuộc chiến thương mại khởi đầu bằng những sắc thuế, nên được kết thúc bằng việc hoãn áp các sắc thuế lên nhau”.


Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc - Cao Phong - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc cho biết: “Trong vòng 2 tuần qua, trưởng đoàn đàm phán của hai bên đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết những quan ngại cốt lõi của hai bên một cách thích hợp”.

Một nguồn tin đáng tin cậy trước đó đã cho Reuters biết rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% sắc thuế đánh lên 125 tỷ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc vốn có hiệu lực từ ngày 1-9.

Ngoài ra, những sắc thuế áp lên đến 25% nhắm vào 250 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc từ máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất thì phía Bắc Kinh muốn Mỹ gỡ bỏ những quy định này.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1336 | Tác giả: banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 369 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 972 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1401 | Tác giả: banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1490 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 2275 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1343 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...