top

Mỹ và Trung Quốc có động thái làm dịu căng thẳng sau nhiều tháng thương chiến.

Thứ 5, 07-11-2019 | 06:22:38 banbientap1
Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Sau nhiều tháng thương chiến giữa hai nước, khiến giới kinh doanh toàn cầu lo ngại thì động thái này nhằm làm dịu căng thẳng. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể cho việc hoà hoãn này thì Bộ thương mại Trung Quốc không nêu rõ.

Vào ngày 15-12 một thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ - Trung dự kiến bao gồm việc Mỹ hoãn áp thuế được lên lịch áp lên 156 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm điện thoại di động, laptop và đồ chơi.

Ông Cao Phong là Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Việc chấm dứt áp thuế gia tăng lên hàng hoá của nhau là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thoả thuận nào”, đồng thời việc hoãn áp thuế theo từng lộ trình là hành động tạo ra một môi trường tốt cho việc đạt được một thoả thuận thương mại trong “giai đoạn đầu tiên”. Ông Phong cũng nhận định: “Cuộc chiến thương mại khởi đầu bằng những sắc thuế, nên được kết thúc bằng việc hoãn áp các sắc thuế lên nhau”.


Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc - Cao Phong - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc cho biết: “Trong vòng 2 tuần qua, trưởng đoàn đàm phán của hai bên đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết những quan ngại cốt lõi của hai bên một cách thích hợp”.

Một nguồn tin đáng tin cậy trước đó đã cho Reuters biết rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% sắc thuế đánh lên 125 tỷ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc vốn có hiệu lực từ ngày 1-9.

Ngoài ra, những sắc thuế áp lên đến 25% nhắm vào 250 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc từ máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất thì phía Bắc Kinh muốn Mỹ gỡ bỏ những quy định này.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1785 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1763 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 396 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 1314 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 3 | 07/07/2026 | Lượt xem: 184 | Tác giả: admin

Mới đây, đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TP.HCM về tình hình thực hiện đầu tư công, tăng trưởng kinh tế và triển khai các dự án trọng điểm.

Mới đây, đoàn công tác Chính phủ do Ủy...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1749 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1640 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1663 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1435 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...