top

Mỹ và Trung Quốc có động thái làm dịu căng thẳng sau nhiều tháng thương chiến.

Thứ 5, 07-11-2019 | 06:22:38 banbientap1
Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Sau nhiều tháng thương chiến giữa hai nước, khiến giới kinh doanh toàn cầu lo ngại thì động thái này nhằm làm dịu căng thẳng. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể cho việc hoà hoãn này thì Bộ thương mại Trung Quốc không nêu rõ.

Vào ngày 15-12 một thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ - Trung dự kiến bao gồm việc Mỹ hoãn áp thuế được lên lịch áp lên 156 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm điện thoại di động, laptop và đồ chơi.

Ông Cao Phong là Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Việc chấm dứt áp thuế gia tăng lên hàng hoá của nhau là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thoả thuận nào”, đồng thời việc hoãn áp thuế theo từng lộ trình là hành động tạo ra một môi trường tốt cho việc đạt được một thoả thuận thương mại trong “giai đoạn đầu tiên”. Ông Phong cũng nhận định: “Cuộc chiến thương mại khởi đầu bằng những sắc thuế, nên được kết thúc bằng việc hoãn áp các sắc thuế lên nhau”.


Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc - Cao Phong - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc cho biết: “Trong vòng 2 tuần qua, trưởng đoàn đàm phán của hai bên đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết những quan ngại cốt lõi của hai bên một cách thích hợp”.

Một nguồn tin đáng tin cậy trước đó đã cho Reuters biết rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% sắc thuế đánh lên 125 tỷ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc vốn có hiệu lực từ ngày 1-9.

Ngoài ra, những sắc thuế áp lên đến 25% nhắm vào 250 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc từ máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất thì phía Bắc Kinh muốn Mỹ gỡ bỏ những quy định này.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 954 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1556 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 654 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1254 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1600 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1666 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1271 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London và bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 495 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 4 | 02/07/2025 | Lượt xem: 445 | Tác giả: admin

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh', cử tri dẫn chứng vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 9 tử vong ở Trà Ôn, Vĩnh Long; Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí trả lời ra sao?

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới...