top

Mỹ tuyên bố thương chiến với châu Âu sau Trung Quốc?

Thứ 6, 04-10-2019 | 19:32:52 banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.



Mỹ tuyên bố áp thuế lên máy bay Airbus và một số mặt hàng khác của Liên minh châu Âu - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bật đèn xanh cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa EU, một động thái có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương, theo Hãng tin Reuters.

 Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng tuyên bố "Cuối cùng, sau 15 năm kiện cáo, WTO đã xác nhận rằng Mỹ có quyền áp dụng các biện pháp để đáp trả các khoản tài trợ bất hợp pháp của EU".

Theo đó, các máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu sẽ bị Mỹ áp thuế 10% và bên cạnh đó Mỹ cũng áp 25% thuế nhập khẩu lên rượu vang Pháp, rượu Scotch và whisky Ailen cùng phó mát trên khắp châu lục này.

Danh sách mục tiêu đánh thuế ở châu Âu của Đại diện Thương mại Mỹ bao gồm phần lớn máy bay Airbus sản xuất tại Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên Mỹ sẽ không đánh thuế lên các bộ phận máy bay sản xuất tại EU nhưng được lắp ráp tại xưởng của Airbus ở bang Alabama, Mỹ cũng như các bộ phận máy bay được Boeing sử dụng.

Danh sách đánh thuế này cũng tập trung vào các mặt hàng như rượu của Pháp, ôliu Tây Ban Nha, whisky Anh, áo len, len và cà phê cùng các công cụ của Đức.

Rượu và ôliu Ý cùng với sôcôla của châu Âu thì nằm ngoài danh sách trên dù phómát của hầu hết các nước châu Âu sẽ bị đánh thuế 25%.

Theo Reuters, phán quyết của WTO cho phép Washington áp thuế lên hàng hóa EU nhưng không được quyền có hành động trả đũa nhắm đến các dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu.

Ông Lighthizer tuyên bố "Chúng tôi hi vọng có thể tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu để giải quyết vấn đề này theo cách có lợi cho người lao động Mỹ".

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1415 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1383 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 688 | Tác giả: admin

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP .HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 34 Ngày thống nhất nước Đức (3 /10 /1990 – 3 /10 /2024). 

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 776 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1397 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1270 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1341 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 969 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...