top

Giải quyết tranh chấp thị trường liên quan đến đầu tư bằng phương thức trọng tài

Thứ 6 | 22/07/2022 admin
plnn.vn:

Ngày 21/7/2022, VIAC cùng VMC tổ chức hội thảo “Giải quyết tranh chấp liên quan đến hoạt động đầu tư bằng phương thức trọng tài”, với hơn 170 đại biểu là doanh nghiệp, luật sư, cơ quan ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí.


C
ác chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm

 

Khai mạc hội thảo, ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu, M&A đã trở thành hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Bất chấp sự khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19, giá trị và số lượng thương vụ M&A liên tục tăng trưởng, điều này đã minh thị rằng Việt Nam vẫn là một điểm thị trường hấp dẫn cho cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.
 

Theo số liệu thống kê, trong 10 tháng của năm 2021, thị trường M&A đã thu hút hơn 8,8 tỷ USD, tăng 17.9% so với năm 2020 và 13.7% so với năm 2019 – trước dịch Covid-19. Mặc dù có phần chậm lại vào đầu năm 2022, nhưng nhiều thương vụ với giá trị lớn đã được triển khai nâng tổng giá trị các giao dịch M&A quý I/2022 cao hơn cả tổng giá trị từng năm 2019 – 2021.
 


C
ác đại diện doanh nghiệp tham dự

 

Về phương diện pháp luật, những năm qua, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc hoàn thiện khung pháp lý luôn được ưu tiên, hàng loạt các dự luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh được sửa đổi, có hiệu lực đã tạo nên bàn đạp vững chắc thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường M&A.
 

Với nhiều tác động tích cực từ môi trường, chính sách, có thể nói, các doanh nghiệp có nhiều điều kiện và nhiều lựa chọn hơn trong việc mở rộng các thương vụ đầu tư kinh doanh, tuy nhiên, song hành cũng với đó, doanh nghiệp cũng sẽ đối diện nhiều hơn với các thách thức, rủi ro về mặt đối tác, quản trị hợp đồng, quản trị tranh chấp.
 

Hội thảo được diễn ra với hình thức phiên thảo luận. Về các hình thức phổ biến mà Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn đầu tư tại Việt Nam cùng với những rủi ro khi lựa chọn hình thức đầu tư không phù hợp. Việt Nam hiện đang trở thành mảnh đất màu mỡ thu hút các nhà đầu tư đến từ nước ngoài trong nhiều lĩnh vực. Do vậy, hình thức đầu tư là vấn đề được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
 


Các luật sư và các chuyên gia đưa ra nhiều góc nhìn của mình

 

Thực tế cho thấy, M&A đã và đang trở thành một lựa chọn được ưa chuộng đối với các tập đoàn trong nước vì chiến lược, hình thức này giúp họ nhanh chóng tiếp cận được với các lĩnh vực kinh doanh mới, nhanh chóng mở rộng thị phần cũng như dễ dàng bổ sung được nguồn tài nguyên về nhân lực, kỹ thuật sau khi các giao dịch diễn ra thành công. Các công ty được mua lại hoặc được đầu tư theo hình thức này đều được hưởng lợi từ hệ sinh thái của các tập đoàn lớn, các công nghệ, kỹ thuật, tiềm năng.
 

Thời điểm hiện tại, các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế và các tập đoàn tư nhân của Việt Nam là động lực ngày càng quan trọng trong tiến trình mua bán và sáp nhập tại quốc gia. Về mặt pháp lý, hiện nay hợp đồng M&A khá phức tạp và soạn theo mẫu có sẵn của các nước Anh, Mỹ, chính vì vậy không thể tránh khỏi việc không phù hợp với pháp luật Việt Nam, từ đó gây ra tranh chấp phát sinh từ chính các điều khoản trong hợp đồng.
 

 Các luật sư và các chuyên gia đưa ra nhiều góc nhìn của mình. Với những chia sẻ từ kinh nghiệm, nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu và có uy tín trong lĩnh vực M&A đã phần nào giúp doanh nghiệp cùng luật sư tham dự có những đánh giá chính xác hơn, đầy đủ hơn về các yếu tố quan trọng mà giao dịch M&A cần có.

HMT

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 29/11/2021 | Lượt xem: 339 | Tác giả: admin

Sau quá trình đánh giá gắt gao, vào ngày 26/11/2021 vừa qua, Hưng Thịnh Land đã vinh dự đón nhận giải thưởng PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021 ở hạng mục Best Mixed Use Developer - Nhà phát triển dự án phức hợp tốt nhất 2021.

Sau quá trình đánh giá gắt gao,...

Thứ 6 | 28/10/2022 | Lượt xem: 326 | Tác giả: admin

“Hàm răng mái tóc là gốc con người”, hiểu được điều đó nên ngày 20/10/2022, Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Belux Smile tại số 123 Cộng Hoà TPHCM, nhanh chóng được khai trương nhằm đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình làm đẹp, đặc biệt thẩm mỹ răng phục vụ cho quý khách hàng.  

“Hàm răng mái tóc là gốc con...

Thứ 5 | 04/07/2019 | Lượt xem: 2288 | Tác giả: admin

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã ra phán quyết về thương vụ sáp nhập Grab, Uber hồi tháng 3/2018 không vi phạm luật cạnh tranh. Phán quyết này đi ngược với kết luận điều tra của Singapore, Philippines. Do đó, cơ quan điều tra cạnh tranh Bộ Công thương, Công ty CP Ánh Dương (vinasun) đã gửi khiếu nại về phán quyết này lên Hội đồng cạnh tranh Quốc gia đề nghị xem xét lại.

Vừa qua, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh...

Thứ 6 | 08/07/2022 | Lượt xem: 165 | Tác giả: admin

Ngày 7/7, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “ Thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao thông qua hình thức hợp đồng đối tác công – tư (PPP)”.

Ngày 7/7, Trung tâm Trọng tài Quốc...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 362 | Tác giả: admin

Nhằm “kết nối khách hàng sử dụng điện” bằng giải pháp công nghệ hiện đại, trực tuyến, thân thiện người dùng, mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng sử dụng điện, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiến Huế) đã đưa Quầy giao dịch số vào hoạt động.

Nhằm “kết nối khách hàng sử dụng...

Thứ 5 | 27/10/2022 | Lượt xem: 902 | Tác giả: admin

Tối 23/10/2022, tại khách sạn Equatorial Quận 5 TPHCM, Công ty Tân Phát có buổi ra mắt chi nhánh tại TPHCM và giới thiệu sản phẩm rượu nhập khẩu từ nước Pháp và vương quốc Tây Ban Nha.

Tối 23/10/2022, tại khách sạn Equatorial Quận 5 TPHCM,...

Thứ 4 | 01/12/2021 | Lượt xem: 401 | Tác giả: admin

Ngày 30/11/2021, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly - dự án căn hộ cao cấp bậc nhất “thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TPHCM). Sở hữu những lợi thế vượt trội, The Beverly mang đến chuẩn sống nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt, hiếm có giữa lòng Thành phố phía Đông.

Ngày 30/11/2021, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly...

Thứ 4 | 08/09/2021 | Lượt xem: 311 | Tác giả: admin

Nhiều hình thức “đi chợ hộ” với sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đã và đang được triển khai tại TP.HCM. Chính quyền và ngành chức năng thành phố cũng đã tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị hoạt động với phương châm vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhiều hình thức “đi chợ hộ” với sự tham...