top

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội: ‘Hầu hết thứ trưởng về hưu đều xin lập hội’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:59:31 banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội - Ảnh: Quochoi.vn
 

Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội nói về thực trạng hiện nay: "Khi xin họ đều nói tự nguyện, tự quản, tự cung tự cấp. Nhưng thưa thật với các anh chị không có hội nào tự quản, tự chủ hết. Hội nào cũng bám vào trụ sở, có hội trụ sở chính, có hội trụ sở phụ. Có hội khi chúng tôi đề nghị trả lại trụ sở thì tìm mọi cách để tác động lấy diện tích còn rộng hơn. Rồi xe pháo, phương tiện đủ các loại".

Bộ trưởng Dung cho rằng hiện nay vấn đề về hội rất đa dạng, phức tạp nhưng luật về hội chưa được ban hành. Hội nào cũng đều có mục tiêu, mục đích, đều vì đất nước tuy nhiên có rất nhiều chuyện phải bàn khi xét quá trình tổ chức, hoạt động. Các hội hiện nói tự chủ, tự quản nhưng hầu hết chuyển sang hội đặc thù phải phân bổ biên chế, cấp ngân sách, trụ sở, phương tiện, cơ chế hoạt động.

Bên cạnh đó, hầu hết các hội sau khi thành lập đều "tách ra" hoạt động riêng dù quy định hội trực thuộc sự quản lý cơ quan nhà nước. Mặt khác còn đề nghị bộ trưởng ký phối hợp chương trình hoạt động cho tốt và đề nghị cử thứ trưởng sang làm thành viên hội đó.

Bộ trưởng Dung đề nghị phải siết lại việc thành lập, tổ chức hội từ những vấn đề trên.

"Nếu chưa có luật hội thì xem xét rà soát lại, chuyển bớt hội đặc thù sang hội tự chủ tự quản. Không nên để tình trạng như trên, gây khó khăn cả cho cho trung ương và địa phương", Bộ trưởng Dung đề nghị.

Về vấn đề quỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nói thêm: không nên đưa các loại quỹ vào luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội, Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội. Nhiều hội thu quỹ lớn, bao gồm quỹ quốc tế, quỹ trong nước nhưng hoạt động như thế nào không ai biết.

Về thực trạng "loạn quỹ", Bộ trưởng Dung nêu "Bộ tôi hiện nay có 38 loại quỹ nhưng bộ trưởng không nắm được quỹ gì. Nghị định quy định bộ trưởng làm quản lý nhà nước nhưng quy định quản lý hội, quỹ thế nào không có. Muốn thanh tra kiểm tra thì không có quyền".
 

Thiên tai và nhân tai là những khái niệm cần phân định rõ ràng
Các đại biểu TP.HCM đều cho rằng khái niệm thiên tai và nhân tai trong phiên thảo luận tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều cần phải phân định rõ. Trước đề xuất trong báo cáo thẩm tra về việc bổ sung một số loại hình thiên tai do tác động của nhân tai như sụt lún đất do khai thác nước ngầm, do hoạt động xây dựng, sạt lở bờ sông do khai thác cát quá mức cho phép, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng không thể đưa các loại hình trên vào thiên tai, phải xem đó là nhân tai. Bên cạnh đó, luật sư Nghĩa đánh giá đât là tư duy lợi dụng, vin vào Luật Phòng, chống thiên tai để nhập nhằng trách nhiệm với những hệ luỵ do con người gây ra. Quan trọng hơn, đây là vấn đế lợi dụng luật để lấy ngân quỹ thiên tai để bù đắp thiệt hại do con người gây ra. Tương tự, đại biểu Nguyễn Đức Sáu cũng cho rằng cần phải phân định lại sạt lở bờ sông do biến đổi dòng chảy là do thiên nhiên nhưng nếu do con người khác thác khoáng sản bừa bãi. Nếu do con người gây ra, ông Sáu khẳng định không thể đưa vào do thiên tai mà phải là nhân tai và cần phải nghiêm trị. Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) đề nghị trong khái niệm thiên tai cần có thể cụm về triều cường bởi TP.HCM thường xuyên chịu các tác động của triều cường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân
.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 787 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 831 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Thứ 5 | 16/05/2024 | Lượt xem: 360 | Tác giả: admin

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh toà Toà gia đình và người chưa thành niên. Ông Trần Văn Châu, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM dự và chủ trì buổi lễ.

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 776 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 790 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 787 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 828 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 722 | Tác giả: admin

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 929 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 825 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...