top

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội: ‘Hầu hết thứ trưởng về hưu đều xin lập hội’

Thứ 2 | 18/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội - Ảnh: Quochoi.vn
 

Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội nói về thực trạng hiện nay: "Khi xin họ đều nói tự nguyện, tự quản, tự cung tự cấp. Nhưng thưa thật với các anh chị không có hội nào tự quản, tự chủ hết. Hội nào cũng bám vào trụ sở, có hội trụ sở chính, có hội trụ sở phụ. Có hội khi chúng tôi đề nghị trả lại trụ sở thì tìm mọi cách để tác động lấy diện tích còn rộng hơn. Rồi xe pháo, phương tiện đủ các loại".

Bộ trưởng Dung cho rằng hiện nay vấn đề về hội rất đa dạng, phức tạp nhưng luật về hội chưa được ban hành. Hội nào cũng đều có mục tiêu, mục đích, đều vì đất nước tuy nhiên có rất nhiều chuyện phải bàn khi xét quá trình tổ chức, hoạt động. Các hội hiện nói tự chủ, tự quản nhưng hầu hết chuyển sang hội đặc thù phải phân bổ biên chế, cấp ngân sách, trụ sở, phương tiện, cơ chế hoạt động.

Bên cạnh đó, hầu hết các hội sau khi thành lập đều "tách ra" hoạt động riêng dù quy định hội trực thuộc sự quản lý cơ quan nhà nước. Mặt khác còn đề nghị bộ trưởng ký phối hợp chương trình hoạt động cho tốt và đề nghị cử thứ trưởng sang làm thành viên hội đó.

Bộ trưởng Dung đề nghị phải siết lại việc thành lập, tổ chức hội từ những vấn đề trên.

"Nếu chưa có luật hội thì xem xét rà soát lại, chuyển bớt hội đặc thù sang hội tự chủ tự quản. Không nên để tình trạng như trên, gây khó khăn cả cho cho trung ương và địa phương", Bộ trưởng Dung đề nghị.

Về vấn đề quỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nói thêm: không nên đưa các loại quỹ vào luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội, Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội. Nhiều hội thu quỹ lớn, bao gồm quỹ quốc tế, quỹ trong nước nhưng hoạt động như thế nào không ai biết.

Về thực trạng "loạn quỹ", Bộ trưởng Dung nêu "Bộ tôi hiện nay có 38 loại quỹ nhưng bộ trưởng không nắm được quỹ gì. Nghị định quy định bộ trưởng làm quản lý nhà nước nhưng quy định quản lý hội, quỹ thế nào không có. Muốn thanh tra kiểm tra thì không có quyền".
 

Thiên tai và nhân tai là những khái niệm cần phân định rõ ràng
Các đại biểu TP.HCM đều cho rằng khái niệm thiên tai và nhân tai trong phiên thảo luận tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều cần phải phân định rõ. Trước đề xuất trong báo cáo thẩm tra về việc bổ sung một số loại hình thiên tai do tác động của nhân tai như sụt lún đất do khai thác nước ngầm, do hoạt động xây dựng, sạt lở bờ sông do khai thác cát quá mức cho phép, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng không thể đưa các loại hình trên vào thiên tai, phải xem đó là nhân tai. Bên cạnh đó, luật sư Nghĩa đánh giá đât là tư duy lợi dụng, vin vào Luật Phòng, chống thiên tai để nhập nhằng trách nhiệm với những hệ luỵ do con người gây ra. Quan trọng hơn, đây là vấn đế lợi dụng luật để lấy ngân quỹ thiên tai để bù đắp thiệt hại do con người gây ra. Tương tự, đại biểu Nguyễn Đức Sáu cũng cho rằng cần phải phân định lại sạt lở bờ sông do biến đổi dòng chảy là do thiên nhiên nhưng nếu do con người khác thác khoáng sản bừa bãi. Nếu do con người gây ra, ông Sáu khẳng định không thể đưa vào do thiên tai mà phải là nhân tai và cần phải nghiêm trị. Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) đề nghị trong khái niệm thiên tai cần có thể cụm về triều cường bởi TP.HCM thường xuyên chịu các tác động của triều cường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân
.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 546 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 676 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 593 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 581 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 537 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 686 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 525 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 699 | Tác giả: admin

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Củ Chi.

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM...