top

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội: ‘Hầu hết thứ trưởng về hưu đều xin lập hội’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:59:31 banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội - Ảnh: Quochoi.vn
 

Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội nói về thực trạng hiện nay: "Khi xin họ đều nói tự nguyện, tự quản, tự cung tự cấp. Nhưng thưa thật với các anh chị không có hội nào tự quản, tự chủ hết. Hội nào cũng bám vào trụ sở, có hội trụ sở chính, có hội trụ sở phụ. Có hội khi chúng tôi đề nghị trả lại trụ sở thì tìm mọi cách để tác động lấy diện tích còn rộng hơn. Rồi xe pháo, phương tiện đủ các loại".

Bộ trưởng Dung cho rằng hiện nay vấn đề về hội rất đa dạng, phức tạp nhưng luật về hội chưa được ban hành. Hội nào cũng đều có mục tiêu, mục đích, đều vì đất nước tuy nhiên có rất nhiều chuyện phải bàn khi xét quá trình tổ chức, hoạt động. Các hội hiện nói tự chủ, tự quản nhưng hầu hết chuyển sang hội đặc thù phải phân bổ biên chế, cấp ngân sách, trụ sở, phương tiện, cơ chế hoạt động.

Bên cạnh đó, hầu hết các hội sau khi thành lập đều "tách ra" hoạt động riêng dù quy định hội trực thuộc sự quản lý cơ quan nhà nước. Mặt khác còn đề nghị bộ trưởng ký phối hợp chương trình hoạt động cho tốt và đề nghị cử thứ trưởng sang làm thành viên hội đó.

Bộ trưởng Dung đề nghị phải siết lại việc thành lập, tổ chức hội từ những vấn đề trên.

"Nếu chưa có luật hội thì xem xét rà soát lại, chuyển bớt hội đặc thù sang hội tự chủ tự quản. Không nên để tình trạng như trên, gây khó khăn cả cho cho trung ương và địa phương", Bộ trưởng Dung đề nghị.

Về vấn đề quỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nói thêm: không nên đưa các loại quỹ vào luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội, Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội. Nhiều hội thu quỹ lớn, bao gồm quỹ quốc tế, quỹ trong nước nhưng hoạt động như thế nào không ai biết.

Về thực trạng "loạn quỹ", Bộ trưởng Dung nêu "Bộ tôi hiện nay có 38 loại quỹ nhưng bộ trưởng không nắm được quỹ gì. Nghị định quy định bộ trưởng làm quản lý nhà nước nhưng quy định quản lý hội, quỹ thế nào không có. Muốn thanh tra kiểm tra thì không có quyền".
 

Thiên tai và nhân tai là những khái niệm cần phân định rõ ràng
Các đại biểu TP.HCM đều cho rằng khái niệm thiên tai và nhân tai trong phiên thảo luận tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều cần phải phân định rõ. Trước đề xuất trong báo cáo thẩm tra về việc bổ sung một số loại hình thiên tai do tác động của nhân tai như sụt lún đất do khai thác nước ngầm, do hoạt động xây dựng, sạt lở bờ sông do khai thác cát quá mức cho phép, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng không thể đưa các loại hình trên vào thiên tai, phải xem đó là nhân tai. Bên cạnh đó, luật sư Nghĩa đánh giá đât là tư duy lợi dụng, vin vào Luật Phòng, chống thiên tai để nhập nhằng trách nhiệm với những hệ luỵ do con người gây ra. Quan trọng hơn, đây là vấn đế lợi dụng luật để lấy ngân quỹ thiên tai để bù đắp thiệt hại do con người gây ra. Tương tự, đại biểu Nguyễn Đức Sáu cũng cho rằng cần phải phân định lại sạt lở bờ sông do biến đổi dòng chảy là do thiên nhiên nhưng nếu do con người khác thác khoáng sản bừa bãi. Nếu do con người gây ra, ông Sáu khẳng định không thể đưa vào do thiên tai mà phải là nhân tai và cần phải nghiêm trị. Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) đề nghị trong khái niệm thiên tai cần có thể cụm về triều cường bởi TP.HCM thường xuyên chịu các tác động của triều cường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân
.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 931 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 852 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 270 | Tác giả: Ngọc Anh

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa ở miền Trung, trong khi miền Bắc tăng cường không khí lạnh. Cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 621 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 492 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 415 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 953 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...