top

Phụ nữ, đàn ông nước ngoài chung phòng khách sạn, điều này đã được Ả-rập Xê-út sẽ cho phép?

Chủ nhật, 06-10-2019 | 12:04:19 banbientap1
Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, phụ nữ sẽ được phép tự thuê phòng khách sạn, điều này cũng bao gồm cả người Ả-rập. 

Tuy quốc gia này vẫn cấm người dân của họ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng việc làm này sẽ giúp những phụ nữ không có đàn ông đi cùng có thể đi du lịch dễ dàng, thuận tiện hơn và những du khách ước ngoài chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau khi đến Ả-rập Xê-út.

Thông tin này được Uỷ ban Du lịch và Di sản quốc gia hôm qua xác nhận thông tin được nêu trên báo chí trước đó: “Tất cả người dân Ả-rập Xê-út đều phải trình thẻ căn cước hoặc chứng minh quan hệ của họ khi nhận phòng khách sạn. Nhưng khách du lịch nước ngoài không cần như vậy. Tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ Ả-rập Xê-út, được đặt và nghỉ trong khách sạn một mình, chỉ cần trình thẻ căn cước khi nhận phòng”, .

Vào tuần trước, nước này bắt đầu mở cửa cho du khách từ 49 quốc gia. Điều này là một trong những nỗ lực nhằm phát triển ngành này và đa dạng hoá nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo quy định mới, du khách không cần choàng khăn đen nhưng cần ăn mặc kín đáo. Trong khi đó rượu, bia vẫn bị cấm.

Trong mấy thập kỷ qua gần như Ả-rập Xê-út gần như đóng cửa . Và cho mãi đến gần đây, những phụ nữ và đàn ông  không có quan hệ gia đình, bao gồm cả người nước ngoài, vẫn có thể bị phạt rất nghiêm vì tội đi cùng nhau ở nơi công cộng. Trong vài năm qua quy tắc xã hội nghiêm khắc mới được nới thoáng hơn và nhờ đó ngành giải trí có cơ hội phát triển.

Cho đến năm 2030 sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm, giới chức nước này đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đối với một quốc gia bảo thủ lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến nước này có thể sẽ tạo thêm áp lực và rủi ro. Đây quả là thách thức đáng kể cho nước này.

 Hồi năm trước, Ả-rập Xê-út bắt đầu cho phép phụ nữ lái xe, và bỏ chế độ bảo vệ mà theo đó mỗi phụ nữ phải được một nam giới trong gia đình chấp nhận những quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời họ vào tháng 8 năm nay .

Những thay đổi này nằm trong chương trình cải cách kinh tế và xã hội đầy sự mong đợi của Thái tử Mohammed bin Salman. Các kế hoạch của ông nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cộng đồng quốc tế, dù hình ảnh của ông vẫn bị ảnh hưởng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến đang tàn phá Yemen.

Đến gần đây, người nước ngoài đến Ả-rập Xê-út chủ yếu để giúp việc gia đình và những người phụ thuộc, còn du khách kinh doanh và người hành hương Hồi giáo được cấp visa đặc biệt để đến 2 thánh địa Mecca và Medina.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1467 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 409 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 281 | Tác giả: admin

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên thuế… gọi điện hù dọa con mồi đang liên quan tới thanh tra, vụ án rửa tiền, buôn ma túy hay trốn thuế... Sau đó chúng yêu cầu “phối hợp điều tra” bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra”…

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 433 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1243 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1698 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: banbientap1

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1601 | Tác giả: banbientap1

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã sử dụng một chiếc xe cứu hỏa để phun 1.800 lít máu giả vào Bộ tài chính Anh ở London hôm thứ Năm, để phản đối Anh về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu đã có lập trường mâu thuẫn với họ.

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 740 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền...