top

Phụ nữ, đàn ông nước ngoài chung phòng khách sạn, điều này đã được Ả-rập Xê-út sẽ cho phép?

Chủ nhật, 06-10-2019 | 12:04:19 banbientap1
Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, phụ nữ sẽ được phép tự thuê phòng khách sạn, điều này cũng bao gồm cả người Ả-rập. 

Tuy quốc gia này vẫn cấm người dân của họ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng việc làm này sẽ giúp những phụ nữ không có đàn ông đi cùng có thể đi du lịch dễ dàng, thuận tiện hơn và những du khách ước ngoài chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau khi đến Ả-rập Xê-út.

Thông tin này được Uỷ ban Du lịch và Di sản quốc gia hôm qua xác nhận thông tin được nêu trên báo chí trước đó: “Tất cả người dân Ả-rập Xê-út đều phải trình thẻ căn cước hoặc chứng minh quan hệ của họ khi nhận phòng khách sạn. Nhưng khách du lịch nước ngoài không cần như vậy. Tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ Ả-rập Xê-út, được đặt và nghỉ trong khách sạn một mình, chỉ cần trình thẻ căn cước khi nhận phòng”, .

Vào tuần trước, nước này bắt đầu mở cửa cho du khách từ 49 quốc gia. Điều này là một trong những nỗ lực nhằm phát triển ngành này và đa dạng hoá nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo quy định mới, du khách không cần choàng khăn đen nhưng cần ăn mặc kín đáo. Trong khi đó rượu, bia vẫn bị cấm.

Trong mấy thập kỷ qua gần như Ả-rập Xê-út gần như đóng cửa . Và cho mãi đến gần đây, những phụ nữ và đàn ông  không có quan hệ gia đình, bao gồm cả người nước ngoài, vẫn có thể bị phạt rất nghiêm vì tội đi cùng nhau ở nơi công cộng. Trong vài năm qua quy tắc xã hội nghiêm khắc mới được nới thoáng hơn và nhờ đó ngành giải trí có cơ hội phát triển.

Cho đến năm 2030 sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm, giới chức nước này đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đối với một quốc gia bảo thủ lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến nước này có thể sẽ tạo thêm áp lực và rủi ro. Đây quả là thách thức đáng kể cho nước này.

 Hồi năm trước, Ả-rập Xê-út bắt đầu cho phép phụ nữ lái xe, và bỏ chế độ bảo vệ mà theo đó mỗi phụ nữ phải được một nam giới trong gia đình chấp nhận những quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời họ vào tháng 8 năm nay .

Những thay đổi này nằm trong chương trình cải cách kinh tế và xã hội đầy sự mong đợi của Thái tử Mohammed bin Salman. Các kế hoạch của ông nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cộng đồng quốc tế, dù hình ảnh của ông vẫn bị ảnh hưởng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến đang tàn phá Yemen.

Đến gần đây, người nước ngoài đến Ả-rập Xê-út chủ yếu để giúp việc gia đình và những người phụ thuộc, còn du khách kinh doanh và người hành hương Hồi giáo được cấp visa đặc biệt để đến 2 thánh địa Mecca và Medina.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 758 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 301 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 307 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 2 | 09/02/2026 | Lượt xem: 721 | Tác giả: Mai Khánh

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Đông Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã trao gần 1.500 phần quà Tết cho người dân, với tổng kinh phí hơn 361 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 235 | Tác giả: admin

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông liên quan nữ sinh 14 tuổi, đến nay Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời người mẹ lên làm việc.

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...