top

Phụ nữ, đàn ông nước ngoài chung phòng khách sạn, điều này đã được Ả-rập Xê-út sẽ cho phép?

Chủ nhật, 06-10-2019 | 12:04:19 banbientap1
Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, phụ nữ sẽ được phép tự thuê phòng khách sạn, điều này cũng bao gồm cả người Ả-rập. 

Tuy quốc gia này vẫn cấm người dân của họ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng việc làm này sẽ giúp những phụ nữ không có đàn ông đi cùng có thể đi du lịch dễ dàng, thuận tiện hơn và những du khách ước ngoài chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau khi đến Ả-rập Xê-út.

Thông tin này được Uỷ ban Du lịch và Di sản quốc gia hôm qua xác nhận thông tin được nêu trên báo chí trước đó: “Tất cả người dân Ả-rập Xê-út đều phải trình thẻ căn cước hoặc chứng minh quan hệ của họ khi nhận phòng khách sạn. Nhưng khách du lịch nước ngoài không cần như vậy. Tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ Ả-rập Xê-út, được đặt và nghỉ trong khách sạn một mình, chỉ cần trình thẻ căn cước khi nhận phòng”, .

Vào tuần trước, nước này bắt đầu mở cửa cho du khách từ 49 quốc gia. Điều này là một trong những nỗ lực nhằm phát triển ngành này và đa dạng hoá nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo quy định mới, du khách không cần choàng khăn đen nhưng cần ăn mặc kín đáo. Trong khi đó rượu, bia vẫn bị cấm.

Trong mấy thập kỷ qua gần như Ả-rập Xê-út gần như đóng cửa . Và cho mãi đến gần đây, những phụ nữ và đàn ông  không có quan hệ gia đình, bao gồm cả người nước ngoài, vẫn có thể bị phạt rất nghiêm vì tội đi cùng nhau ở nơi công cộng. Trong vài năm qua quy tắc xã hội nghiêm khắc mới được nới thoáng hơn và nhờ đó ngành giải trí có cơ hội phát triển.

Cho đến năm 2030 sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm, giới chức nước này đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đối với một quốc gia bảo thủ lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến nước này có thể sẽ tạo thêm áp lực và rủi ro. Đây quả là thách thức đáng kể cho nước này.

 Hồi năm trước, Ả-rập Xê-út bắt đầu cho phép phụ nữ lái xe, và bỏ chế độ bảo vệ mà theo đó mỗi phụ nữ phải được một nam giới trong gia đình chấp nhận những quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời họ vào tháng 8 năm nay .

Những thay đổi này nằm trong chương trình cải cách kinh tế và xã hội đầy sự mong đợi của Thái tử Mohammed bin Salman. Các kế hoạch của ông nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cộng đồng quốc tế, dù hình ảnh của ông vẫn bị ảnh hưởng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến đang tàn phá Yemen.

Đến gần đây, người nước ngoài đến Ả-rập Xê-út chủ yếu để giúp việc gia đình và những người phụ thuộc, còn du khách kinh doanh và người hành hương Hồi giáo được cấp visa đặc biệt để đến 2 thánh địa Mecca và Medina.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1573 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 506 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 2179 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1516 | Tác giả: banbientap1

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có bốn bài thi được sửa chữa điểm. Hiện cả bốn trường hợp đã thôi việc.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1320 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1913 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 843 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1401 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 482 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...