top

Phụ nữ, đàn ông nước ngoài chung phòng khách sạn, điều này đã được Ả-rập Xê-út sẽ cho phép?

Chủ nhật, 06-10-2019 | 12:04:19 banbientap1
Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, phụ nữ sẽ được phép tự thuê phòng khách sạn, điều này cũng bao gồm cả người Ả-rập. 

Tuy quốc gia này vẫn cấm người dân của họ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng việc làm này sẽ giúp những phụ nữ không có đàn ông đi cùng có thể đi du lịch dễ dàng, thuận tiện hơn và những du khách ước ngoài chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau khi đến Ả-rập Xê-út.

Thông tin này được Uỷ ban Du lịch và Di sản quốc gia hôm qua xác nhận thông tin được nêu trên báo chí trước đó: “Tất cả người dân Ả-rập Xê-út đều phải trình thẻ căn cước hoặc chứng minh quan hệ của họ khi nhận phòng khách sạn. Nhưng khách du lịch nước ngoài không cần như vậy. Tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ Ả-rập Xê-út, được đặt và nghỉ trong khách sạn một mình, chỉ cần trình thẻ căn cước khi nhận phòng”, .

Vào tuần trước, nước này bắt đầu mở cửa cho du khách từ 49 quốc gia. Điều này là một trong những nỗ lực nhằm phát triển ngành này và đa dạng hoá nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo quy định mới, du khách không cần choàng khăn đen nhưng cần ăn mặc kín đáo. Trong khi đó rượu, bia vẫn bị cấm.

Trong mấy thập kỷ qua gần như Ả-rập Xê-út gần như đóng cửa . Và cho mãi đến gần đây, những phụ nữ và đàn ông  không có quan hệ gia đình, bao gồm cả người nước ngoài, vẫn có thể bị phạt rất nghiêm vì tội đi cùng nhau ở nơi công cộng. Trong vài năm qua quy tắc xã hội nghiêm khắc mới được nới thoáng hơn và nhờ đó ngành giải trí có cơ hội phát triển.

Cho đến năm 2030 sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm, giới chức nước này đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đối với một quốc gia bảo thủ lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến nước này có thể sẽ tạo thêm áp lực và rủi ro. Đây quả là thách thức đáng kể cho nước này.

 Hồi năm trước, Ả-rập Xê-út bắt đầu cho phép phụ nữ lái xe, và bỏ chế độ bảo vệ mà theo đó mỗi phụ nữ phải được một nam giới trong gia đình chấp nhận những quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời họ vào tháng 8 năm nay .

Những thay đổi này nằm trong chương trình cải cách kinh tế và xã hội đầy sự mong đợi của Thái tử Mohammed bin Salman. Các kế hoạch của ông nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cộng đồng quốc tế, dù hình ảnh của ông vẫn bị ảnh hưởng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến đang tàn phá Yemen.

Đến gần đây, người nước ngoài đến Ả-rập Xê-út chủ yếu để giúp việc gia đình và những người phụ thuộc, còn du khách kinh doanh và người hành hương Hồi giáo được cấp visa đặc biệt để đến 2 thánh địa Mecca và Medina.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 912 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 752 | Tác giả: admin

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND Quận 12.

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 541 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1524 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư Quận ủy quận 4 Trần Hoàng Danh đảm nhận.

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư...