top

Sắp xét xử cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM gây thiệt hại 39,4 tỷ đồng

Chủ nhật, 12-01-2025 | 08:49:48 admin

Đây là vụ án thứ 2 cựu Phó Giám đốc Trần Thị Bình Minh và cựu Phó Phòng Kinh tế Phan Tất Thắng bị truy tố về cùng hành vi.

Tới đây, ngày 15-17/1, bị cáo Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (Sở KH&ĐT) TP.HCM và bị cáo Phan Tất Thắng, cựu Phó Phòng Kinh tế, bị TAND TP.HCM xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” trong vụ án xảy ra tại Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao (Trung tâm R&D) và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh tại phiên tòa của vụ án thứ nhất.

Trong số 11 bị can, có bị can Ngô Võ Kế Thành, cựu Giám đốc Trung tâm R&D; bị can Đinh Minh Hiệp, cựu Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM; bị can Hoàng Minh Bá, Giám đốc Công ty T.S.T. bị truy tố về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trung tâm R&D thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM được xác định là bị hại trong vụ án. Ngoài ra có 77 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đây là vụ án thứ 2 bị cáo Trần Thị Bình Minh và bị cáo Phan Tất Thắng bị truy tố về cùng hành vi. Trước đó, ở vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, bị cáo Minh bị tuyên 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Thắng 4 năm 6 tháng tù.

Trung tâm R&D là đơn vị sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cao, trực thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự án Nấm và dự án Mems thuộc nhóm B, được UBND TP.HCM phân cấp cho Sở KH&ĐT thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự toán.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh khi đó là Phó Giám đốc Sở, được phân công phụ trách lĩnh vực đầu tư công nghệ cao. Bị cáo Thắng chịu trách nhiệm tham mưu cho bị cáo Minh.

Cuối năm 2016, quá trình tham gia dự thầu các gói mua sắm thiết bị cho hai dự án trên, Giám đốc T.S.T. Hoàng Minh Bá đã tư vấn và thống nhất với Giám đốc Trung tâm R&D Ngô Võ Kế Thành về các thiết bị cần mua sắm và giá dự toán.

Tuy nhiên, khi chuyển hồ sơ xin duyệt dự án cho Phòng Kinh tế, Sở Kế hoạch và đầu tư lập báo cáo thẩm định và trình lãnh đạo thì bị cáo Minh không đồng ý.

Cơ quan tố tụng xác định, tận dụng mối quan hệ từ trước, bị can Bá đến phòng làm việc của bị cáo Thắng nói về việc công ty của mình "đã được chủ đầu tư lựa chọn" là đơn vị cung cấp thiết bị, nhờ giúp đỡ để dự án sớm được phê duyệt. Thời điểm này là vào dịp Tết năm 2017, Bá đã đến phòng làm việc của Minh gửi biếu 200 triệu đồng và đặt vấn đề hỗ trợ thực hiện hai dự án.

Sau cuộc gặp, Trần Thị Bình Minh đã chỉ đạo Phan Tất Thắng đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình phê duyệt 2 dự án này. Do hai chứng thư thẩm định của hai dự án đều quá hạn, không được định giá lại theo giá thị trường để đảm bảo khách quan về giá, bị cáo Minh đã chỉ đạo bị cáo Thắng chỉnh sửa thời gian chứng thư thẩm định trong báo cáo trình duyệt. Bị cáo Minh đã ký duyệt trước, sau đó mới yêu cầu Thắng và chủ đầu tư hợp thức sau.

Khi đó, 2 dự án được phê duyệt năm 2017, đến 2018 mới được phân bổ vốn. Theo quy định, trước khi đấu thầu các dự án phải lập lại dự toán làm căn cứ xác định giá gói thầu, nhưng Sở KH&ĐT chỉ yêu cầu các chủ đầu tư triển khai gói thầu tư vấn lập dự toán và tư vấn thẩm tra dự toán.

Kết quả tư vấn lập dự toán và tư vấn thẩm tra dự toán của dự án Mems được lập trên cơ sở các bảng chào giá không có ngày tháng. Còn dự án Nấm được các đơn vị tư vấn thực hiện không có thủ tục chỉ định thầu.

Cáo trạng xác định, bị cáo Minh và Thắng vì vụ lợi đã phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự toán trên cơ sở hồ sơ tài liệu không đúng quy trình, thủ tục. Hành vi của các bị cáo tạo điều kiện cho T.S.T trúng thầu theo danh mục và giá thiết bị đã được thỏa thuận từ trước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 29/05/2024 | Lượt xem: 401 | Tác giả: admin

Chiều 29 /5, TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM mở phiên xét xử kín vụ mẹ ruột và người tình Lê Văn Bậm bạo hành bé trai 3 tuổi về tội “Hành hạ người khác”, riêng bị cáo Bậm thêm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Chiều 29 /5, TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM mở phiên...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 868 | Tác giả: admin

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba thành viên trong một gia đình đã bị ma lực của đồng tiền cám dỗ. Bỏ lại tất cả chạy theo cơn “bão trắng” để rồi khi đối diện án phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho mình, cả hai vợ chồng và người mẹ già đã bật khóc!

Từ những người dân quê hiền lành, chân chất, ba...

Thứ 2 | 28/11/2022 | Lượt xem: 648 | Tác giả: Dothao

Ngày 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và 7 đồng phạm liên quan trong vụ án vi phạm về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này.

Ngày 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 73 | Tác giả: admin

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp hình phạt là 22 năm tù , giảm 3 năm. Bị cáo Đặng Việt Hà bị tuyên phạt 17 năm tù , giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 325 | Tác giả: admin

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo có hành vi phạm tội “Tham ô”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, là đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 174 | Tác giả: admin

Trương Mỹ Lan đã có chuyển biến về nhận thức, thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu của các Công ty thuộc Vạn Thịnh Phát là trái quy định pháp luật, ưu tiên thanh toán cho trái chủ.

Trương Mỹ Lan đã có chuyển biến về nhận thức, thừa nhận...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 127 | Tác giả: admin

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam ở tỉnh Bình Dương, đã được ra tù sớm hơn dự kiến.

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết,...

Thứ 6 | 17/11/2023 | Lượt xem: 282 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 14 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông đang sống với vợ con mà đem lòng dan díu với người đàn bàn cũ có 1 đứa con. Vì ghen tuông bất chấp mà ra tay s.át h.ại n.gười t.ình để rồi phải chung đủ c.uộc đ.ời mình trong 4 bức tường lạnh lẽo.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 244 | Tác giả: admin

Việc phát hành trái phiếu thành công hay không thì bị cáo biết, còn số tiền nhận về không biết là bao nhiêu. Bị cáo nghĩ chỉ phát hành vài trăm trái phiếu thôi, không ngờ tới mấy chục ngàn.

Việc phát hành trái phiếu thành...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 285 | Tác giả: admin

Chiều 24 /4, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị cáo Trần Quí Thanh và bị cáo Trần Uyên Phương và bị cáo Trần Ngọc Bích về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ”.

Chiều 24 /4, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị...