top

Bị cáo Trương Mỹ Lan là cấp trên của cấp trên nên Tổng Giám đốc Acumen làm theo

Thứ 4, 25-09-2024 | 21:37:49 admin

 “Tại sao bị cáo chuyển tiền phải báo cáo cho Trương Mỹ Lan?”. Bị cáo Trịnh Quang Công nói “Khi cần chi tiền trong nước thì chỉ cần báo cáo Trương khánh Hoàng, còn về tiến độ chuyển nhận tiền từ nước ngoài thì phải báo cáo trực tiếp cho Trương Mỹ Lan”.

Chiều 25/9, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 5 xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới” xảy tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

HĐXX vụ án vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Mở đầu phiên xử chiều, bị cáo Bùi Văn Dũng (lái xe của bị cáo Lan), bị cáo Trần Thị Hoàng Uyên (Thư ký của Trương Mỹ Lan) và Trần Xuân Phượng (Thư ký của Ngô Thanh Nhã) trả lời câu hỏi VKS. Cả 3 bị cáo này không có ý kiến gì về tội danh, tuy nhiên yêu cầu HĐXX làm rõ các hành vi dẫn đến phạm tội.

Bị cáo Uyên khai, từ năm 2012 được Trương Mỹ Lan nhận làm thư ký riêng, được giao quản lý, thanh toán các thẻ tín dụng (VISA, MASTER) cho các cá nhân là người nhà, người quen của Lan. Bị cáo Uyên được bị cáo Lan giao nhận các khoản tiền từ lái xe Bùi Văn Dũng.

Được VKS hỏi, bị cáo Trần Xuân Phượng khai, khi vào làm việc bị cáo làm thư ký cho Ngô Thanh Nhã (Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - em dâu của bị cáo Lan). Nhã phân công Phượng theo dõi file thu – chi từ nguồn trái phiếu. Phượng nhận thức các khoản tiền mình nhận từ lái xe Dũng đều là tiền của Ngân hàng SCB.

VKS hỏi, lúc các bị cáo giao – nhận tiền nhưng không có ký xác nhận, hành động này có đúng không? Cả 3 đều nói “Không đúng. Mọi người cứ nghĩ việc giao nhận tiền thực hiện theo chỉ đạo nên cứ thế mà làm. Các bị cáo thừa nhận việc làm này là sai.


Bị cáo Chu Lập Cơ.

VKS hỏi bị cáo Chu Lập Cơ (chồng của bị cáo Lan) về thẻ tín dụng được cấp tại Ngân hàng SCB, bị cáo Cơ nói được cấp 3 cái, hạn mức sử dụng là 10 tỷ đồng, nhưng mình chỉ xài thẻ nước ngoài, không xài thẻ SCB.

VKS chất vấn, trong lời khai tại Cơ quan điều tra, bị cáo khai sử dụng 3 thẻ SCB để thanh toán các dịch vụ, mua sắm nữ trang, kim khí, đá quý… trong quá trình sinh sống, đi lại tại Việt Nam và nước ngoài. Từ ngày 1/1/2018 đến ngày 10/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo nhân viên nộp hơn 225 tỷ đồng vào thẻ để bị cáo xài.

Bị cáo Cơ nói mình chỉ thanh toán bằng thẻ mở ở Hongkong, nhưng tôn trọng ý kiến của cáo trạng.

Với số tiền chi tiêu cực lớn, VKS yêu cầu thông dịch làm rõ tại sao bị cáo Cơ không xài thẻ SCB mà thể hiện số tiền lớn như vậy.

Bị cáo Cơ giải thích, thông thường chỉ sử dụng các thẻ mở ở Hongkong, hàng tháng được văn phòng của bị cáo chi trả. Nhưng khi có 3 thẻ ở SCB, bị cáo cứ nghĩ đó là thẻ Hongkong, khi nhận cáo trạng mới biết mình đang xài của SCB. Bị cáo Cơ nhắc lại vẫn tin tưởng ở cáo trạng.


Bị cáo Trịnh Quang Công.

Theo cáo trạng, Chu Lạp Cơ thừa nhận biết vợ là Trương Mỹ Lan chỉ đạo cho nhân viên thực hiện nộp tiền vào tài khoản mang tên mình để thanh toán các hoạt động, dịch vụ cá nhân. Chu Lập Cơ thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 33 tỷ đồng, với vai trò đồng phạm với Trương Mỹ Lan.

Tiếp đó, VKS hỏi bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB) khi thực hiện chi tiêu tiền lại xin ý kiến của bị cáo Lan. Dung nói mình được bổ nhiệm sau, trước đó là Nguyễn Phương Hồng (Phó Tổng Giám đốc SCB – đã chết), được Hồng hướng dẫn làm như vậy nên buộc làm theo.

Từ tháng 1/2021 đến tháng 9/2022, Dung thực hiện chỉ đạo của Lan, sử dụng số tiền tham ô của SCB để chuyển trả nợ, chuyển thực hiện các dự án, chi cho cá nhân, trả nợ Ngân hàng nước ngoài, trả lãi và gốc gói trái phiếu…

Hành vi của Trần Thị Mỹ Dung đã phạm tội “Rửa tiền” với số tiền hơn 69.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô” của Ngân hàng SCB, với vai trò giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Đối với bị cáo Trịnh Quang Công (Tổng Giám đốc Công ty Acumen), được Trương Khánh Hoàng (cựu quyền Tổng Giám đốc SCB) giao theo dõi, quản lý việc chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài chuyển về. Công đươc Lan chỉ đạo liên hệ với Chiu Binh Keung Kenneth (luật sư, bạn của lan ở nước ngoài), quản lý hoạt động của các Công ty ở nước ngoài. Công cũng là người theo dõi số liệu các khoản tiền chuyển vào, chuyển ra qua Ngân hàng SCB để báo cáo Lan.

Hành vi của Trịnh Quang Công phạm và tội “Rửa tiền” với hơn 5.259 tỷ đồng từ nguồn tiền tham ô tài sản của SCB, với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Trả lời câu hỏi VKS: “Tại sao bị cáo chuyển tiền phải báo cáo cho Trương Mỹ Lan?”.

Công nói “Khi cần chi tiền trong nước thì bị cáo chỉ cần báo cáo Trương khánh Hoàng, còn về tiến độ chuyển nhận tiền từ nước ngoài thì phải báo cáo trực tiếp cho Trương Mỹ Lan. Bị cáo nghĩ chị Lan là cấp trên của cấp trên nên phải nghe theo chị Lan”.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/03/2024 | Lượt xem: 620 | Tác giả: admin

Chiều 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần bào chữa của luật sư trong vụ án Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo gây thiệt hại 498.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Chiều 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần bào chữa của luật sư trong...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 891 | Tác giả: admin

Ngày 28/4, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1971, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Ngày 28/4, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mở...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 416 | Tác giả: admin

“Công ty Tân Thành Long An là nợ xấu của ngân hàng SCB, bị cáo đã từng tìm giúp người để mua. Bị cáo xin HĐXX được đàm phán với Novaland, bị cáo không lấy 3.250 tỷ bằng hiện vật mà xin nhận 2.500 tỷ tiền mặt để khắc phục hậu quả cho bị hại”.

“Công ty Tân Thành Long An là nợ xấu của...

Thứ 4 | 21/08/2024 | Lượt xem: 311 | Tác giả: admin

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc" (tức Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù, đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo.

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 491 | Tác giả: admin

Nếu thông tin cá nhân và số lượng trái phiếu không trùng khớp hoặc có sai sót thì làm đơn yêu cầu điều chỉnh (kèm theo tài liệu chứng minh). Thời hạn nhận đơn đến ngày 18/9/2024.

Nếu thông tin cá nhân và số lượng trái...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 460 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 23 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông cho bạn mượn tiền, tới ngày hứa trả mà không đòi được còn bị mắng chửi nên đem lòng hận. Người này âm thầm mua xăng, tìm cách thiêu rụi ngôi nhà và 4 người trong đó. Kết quả phải nhận về 20 năm tù chua chát.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 25/03/2025 | Lượt xem: 190 | Tác giả: admin

Đa số các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Trương Huệ Vân xin HĐXX xem xét trả lại đồng hồ và 13 chiếc điện thoại không liên quan đến vụ án.

Đa số các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt....

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Đoàn Thị Thảo, Nguyễn Đặng Thanh Tâm về tội “Môi giới mại dâm” quy định tại Điều 328 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án...

Thứ 5 | 18/01/2024 | Lượt xem: 530 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 22 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về đứa con trai, vì kèm lòng không đặng mà nỡ ra tay đối với cha ruột của mình. Để rồi thanh niên này phải trả giá cho hành động điên rồ của mình với mức án 17 năm lao lý.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 26/06/2025 | Lượt xem: 185 | Tác giả: admin

Hình phạt tử hình mà bị án Trương Mỹ Lan đang phải chấp hành sẽ không thi hành mà Chánh án TAND Tối cao sẽ quyết định chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Hình phạt tử hình mà bị án Trương Mỹ Lan đang...