top

Ngày 25/3 sẽ xét xử phúc thẩm Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 7, 15-03-2025 | 11:07:48 admin

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử dự kiến gần 1 tháng do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Sáng 15/3, TAND cấp cao tại TP.HCM thông tin, từ ngày 25/3 – 21/4 sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm giai đoạn 2.


Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên toà phúc thẩm giai đoạn 1.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX có Thẩm phán Phạm Công Mười làm chủ toạ, các Thẩm phán Chung Văn Kết, Thẩm phán Hoàng Minh Thịnh; Thẩm phán dự khuyết bà Bùi Thị Thu và bà Nguyễn Thị Thanh.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM tham gia phiên toà gồm ông Võ Phong Lưu, ông Nguyễn Vi Dũng, ông Nguyễn Khánh Toàn, Kiểm sát viên cao cấp. Kiểm sát dự khuyết ông Nguyễn Văn Tùng, Kiểm sát viên cao cấp.

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, bản án sơ thẩm xác định Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thực hiện các hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (30.081 tỷ đồng của 35.824 trái chủ) thông qua việc phát hành trái phiếu khống; Rửa tiền (445.747 tỷ đồng) và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới (4,5 tỷ USD - tương đương 106.730 tỷ đồng).

Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tòa xác định bị cáo Lan nắm giữ phần lớn cổ phần của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Nhằm xử lý khó khăn về tài chính cho SCB, bị cáo đã họp với các lãnh đạo chủ chốt của Vạn Thịnh Phát và SCB đưa ra chủ trương phát hành trái phiếu thông qua 4 công ty thuộc Vạn Thịnh Phát (An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra).

Đồng thời chọn 5 công ty khác thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát ký hợp đồng mua sơ cấp số trái phiếu của 4 công ty trên và Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Peninsula (đối tác) để lên phương án tạo dòng tiền khống tại SCB, hợp thức tư cách trái chủ sơ cấp.

Các cá nhân được thuê lập, ký khống các chứng từ giao dịch (nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản) và hạch toán khống giao dịch trên hệ thống SCB trong cùng một ngày, nhằm tạo nguồn tiền 30.869 tỷ đồng cho các trái chủ sơ cấp chuyển tiền cho 4 công ty phát hành để mua gần 309 triệu trái phiếu.

Sau khi hợp pháp hóa tư cách trái chủ sơ cấp, bị cáo Lan và đồng phạm hoàn thành việc tạo lập 25 gói trái phiếu khống và bán cho 35.824 nhà đầu tư thứ cấp, chiếm đoạt hơn 30.869 tỷ đồng.

Hồi tháng 10/2024, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lan mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù tội Rửa tiền và 8 năm tù tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, Trương Mỹ Lan bị HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên y án tử hình chung cho 3 tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Tham ô tài sản”.

Trước đó ngày 12/3, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông báo đến người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Theo bản án sơ thẩm ngày 17/10/2024 của TAND TP.HCM và Phụ lục đính kèm bản án có hơn 43.000 trái chủ (bị hại) được bồi thường.

Nhằm đảm bảo việc tổ chức thi hành án đúng quy định pháp luật, hiệu quả, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã phối hợp với Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI, đại lý đăng ký và lưu ký trái phiếu) trong việc thu thập thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của các trái chủ.

Tính đến nay, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cùng TVSI đã thu thập được hơn 34.000 đơn đề nghị cung cấp thông tin của các trái chủ.

Để chuẩn hóa thông tin cá nhân và tài khoản trước khi vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 được đưa ra xét xử phúc thẩm và đảm bảo tiến độ tổ chức thi hành án, thanh toán tiền cho 43.125 trái chủ sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đề nghị các trái chủ chưa có đơn đề nghị cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản nhanh chóng gửi đơn đề nghị theo hướng dẫn.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 30/08/2024 | Lượt xem: 559 | Tác giả: admin

T ừ trại giam An Phước, bà Nguyễn Phương Hằng không có trong danh sách được giảm án dịp Lễ Quốc khánh 2 /9 như mạng xã hội lan truyền.

T ừ trại giam An Phước, bà Nguyễn Phương Hằng không...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 444 | Tác giả: admin

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo có hành vi phạm tội “Tham ô”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, là đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 216 | Tác giả: admin

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp hình phạt là 22 năm tù , giảm 3 năm. Bị cáo Đặng Việt Hà bị tuyên phạt 17 năm tù , giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Bị cáo Trần Kỳ Hình bị tuyên tổng hợp...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 260 | Tác giả: admin

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam ở tỉnh Bình Dương, đã được ra tù sớm hơn dự kiến.

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết,...

Thứ 2 | 02/09/2024 | Lượt xem: 473 | Tác giả: Mai Khánh

"Đã có những tháng ngày hạnh phúc, nhưng ta không biết tôn trọng nhau, để rồi mất nhau mãi mãi. Tạm biệt thế giới". Đây là những lời cuối cùng của kẻ sát nhân Bùi Hoài Nam 31 tuổi, tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đăng tải trên Facebook, trước khi ra tay sát hại và đốt nhà của chị Võ Thị Lý, chỉ vì nghi ngờ người tình có bạn trai.

"Đã có những tháng ngày hạnh phúc,...

Thứ 4 | 27/03/2024 | Lượt xem: 307 | Tác giả: admin

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình bày của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, người nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ bị cáo Trương Mỹ Lan.

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình...

Thứ 4 | 03/04/2024 | Lượt xem: 404 | Tác giả: admin

Tại phiên đối đáp vòng 2, VKSND TP.HCM đề nghị giảm nhẹ thêm cho 22 bị cáo.

Tại phiên đối đáp vòng 2, VKSND TP.HCM đề nghị giảm...

Chủ nhật | 25/08/2024 | Lượt xem: 271 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 38 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 1 người phụ nữ có khuôn mặt “ưa nhìn” đã cùng chồng vào nhà đá.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 14/04/2025 | Lượt xem: 224 | Tác giả: admin

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ hội. Đó là tích cực khắc phục hậu quả, lao động thật tốt để sớm về với gia đình”.

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ...

Thứ 3 | 30/09/2025 | Lượt xem: 238 | Tác giả: admin

Tòa đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc người “xây nhầm” tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại đất. Đồng thời, Tòa cũng tuyên hủy phần cập nhật bổ sung quyền sở hữu nhà ở của bị đơn trên giấy chứng nhận.

Tòa đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc...