top

Ngày 25/3 sẽ xét xử phúc thẩm Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 7, 15-03-2025 | 11:07:48 admin

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử dự kiến gần 1 tháng do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Sáng 15/3, TAND cấp cao tại TP.HCM thông tin, từ ngày 25/3 – 21/4 sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm giai đoạn 2.


Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên toà phúc thẩm giai đoạn 1.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX có Thẩm phán Phạm Công Mười làm chủ toạ, các Thẩm phán Chung Văn Kết, Thẩm phán Hoàng Minh Thịnh; Thẩm phán dự khuyết bà Bùi Thị Thu và bà Nguyễn Thị Thanh.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM tham gia phiên toà gồm ông Võ Phong Lưu, ông Nguyễn Vi Dũng, ông Nguyễn Khánh Toàn, Kiểm sát viên cao cấp. Kiểm sát dự khuyết ông Nguyễn Văn Tùng, Kiểm sát viên cao cấp.

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, bản án sơ thẩm xác định Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thực hiện các hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (30.081 tỷ đồng của 35.824 trái chủ) thông qua việc phát hành trái phiếu khống; Rửa tiền (445.747 tỷ đồng) và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới (4,5 tỷ USD - tương đương 106.730 tỷ đồng).

Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tòa xác định bị cáo Lan nắm giữ phần lớn cổ phần của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Nhằm xử lý khó khăn về tài chính cho SCB, bị cáo đã họp với các lãnh đạo chủ chốt của Vạn Thịnh Phát và SCB đưa ra chủ trương phát hành trái phiếu thông qua 4 công ty thuộc Vạn Thịnh Phát (An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra).

Đồng thời chọn 5 công ty khác thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát ký hợp đồng mua sơ cấp số trái phiếu của 4 công ty trên và Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Peninsula (đối tác) để lên phương án tạo dòng tiền khống tại SCB, hợp thức tư cách trái chủ sơ cấp.

Các cá nhân được thuê lập, ký khống các chứng từ giao dịch (nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản) và hạch toán khống giao dịch trên hệ thống SCB trong cùng một ngày, nhằm tạo nguồn tiền 30.869 tỷ đồng cho các trái chủ sơ cấp chuyển tiền cho 4 công ty phát hành để mua gần 309 triệu trái phiếu.

Sau khi hợp pháp hóa tư cách trái chủ sơ cấp, bị cáo Lan và đồng phạm hoàn thành việc tạo lập 25 gói trái phiếu khống và bán cho 35.824 nhà đầu tư thứ cấp, chiếm đoạt hơn 30.869 tỷ đồng.

Hồi tháng 10/2024, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lan mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù tội Rửa tiền và 8 năm tù tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, Trương Mỹ Lan bị HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên y án tử hình chung cho 3 tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Tham ô tài sản”.

Trước đó ngày 12/3, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông báo đến người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Theo bản án sơ thẩm ngày 17/10/2024 của TAND TP.HCM và Phụ lục đính kèm bản án có hơn 43.000 trái chủ (bị hại) được bồi thường.

Nhằm đảm bảo việc tổ chức thi hành án đúng quy định pháp luật, hiệu quả, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã phối hợp với Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI, đại lý đăng ký và lưu ký trái phiếu) trong việc thu thập thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của các trái chủ.

Tính đến nay, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cùng TVSI đã thu thập được hơn 34.000 đơn đề nghị cung cấp thông tin của các trái chủ.

Để chuẩn hóa thông tin cá nhân và tài khoản trước khi vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 được đưa ra xét xử phúc thẩm và đảm bảo tiến độ tổ chức thi hành án, thanh toán tiền cho 43.125 trái chủ sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đề nghị các trái chủ chưa có đơn đề nghị cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản nhanh chóng gửi đơn đề nghị theo hướng dẫn.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/03/2024 | Lượt xem: 808 | Tác giả: admin

Chiều 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần bào chữa của luật sư trong vụ án Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo gây thiệt hại 498.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Chiều 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục phần bào chữa của luật sư trong...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 473 | Tác giả: admin

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò, quyền hạn của mình trong việc phát hành trái phiếu của Setra. Với quyền Phó Tổng Giám đốc khối, Dung không có quyền quyết định, không có quyền chỉ đạo, không có quyền xen vào hay hỏi gì liên quan đến trái phiếu.

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò,...

Thứ 7 | 17/08/2024 | Lượt xem: 576 | Tác giả: admin

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam Chí Hoà (T30), bị cáo, luật sư và các đương sự, phiên toà có thay đổi về thời gian tuyên án.

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam...

Thứ 5 | 14/03/2024 | Lượt xem: 542 | Tác giả: admin

Chiều 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HQĐT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và tổ chức liên quan.

Chiều 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 492 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 2 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 3 câu chuyện của 3 hoàn cảnh khác nhau. Đó là “17 tuổi đã phạm tội; Dặn dò đứa con tội lỗi” và “Đời này con nợ mẹ”. Sau đây, tên nhân vật đã được thay đổi, mời quý vị và các bạn theo dõi.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 337 | Tác giả: admin

“Lúc bị cáo bị bắt, trên người có đeo trang sức kim cương gồm bông tai, nhẫn, dây chuyền. Bộ trang sức này bằng kim cương có trọng lượng gần 30 carat. Đó là kỷ vật do mẹ bị cáo tặng nên cho xin lại”.

“Lúc bị cáo bị bắt, trên người có...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 461 | Tác giả: admin

Sáng 5/9, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Anh Tuấn (28 tuổi, quê Quảng Bình) và bị cáo Nguyễn Hữu Hải (27 tuổi, quê Thanh Hoá) về tội “Giết người” xảy ra tại một quán ốc trên địa bàn TP Thủ Đức.

Sáng 5/9, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm...

Thứ 3 | 16/04/2024 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Phiên toà tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa cư dân và Ban quản trị chung cư 24AB tạm ngừng, do VKS đề nghị nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện, cung cấp chứng cứ liên quan.

Phiên toà tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 674 | Tác giả: admin

Nếu thông tin cá nhân và số lượng trái phiếu không trùng khớp hoặc có sai sót thì làm đơn yêu cầu điều chỉnh (kèm theo tài liệu chứng minh). Thời hạn nhận đơn đến ngày 18/9/2024.

Nếu thông tin cá nhân và số lượng trái...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 469 | Tác giả: admin

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM được VKS đề nghị giảm từ 6 tháng tới 1 năm tù. Trước đó, bị cáo này bị Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù vì gây thất thoát 331 t ỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục...