top

Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố thêm tội ‘Rửa tiền’ ở vụ án thứ 2

Thứ 7, 15-06-2024 | 10:01:53 admin

Tại vụ án thứ 2 liên quan phát hành trái phiếu, bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 bị can bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố tội “Rửa tiền”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại TAND TP.HCM giai đoạn I

Mới đây, Bộ Công an phát thông báo Cơ quan CSĐT đã ban hành kết luận vụ án thứ 2 (giai đoạn II) liên quan bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã kết thúc điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đâu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ hai bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm bị khởi tố, điều tra.

Trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB (giai đoạn I), HĐXX sơ thẩm nhận định bị cáo Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ đến 91,5% cổ phần Ngân hàng SCB thông qua các cá nhân, pháp nhân đứng tên giùm. Bị cáo Lan đã chỉ đạo lãnh đạo chủ chốt tại SCB và Vạn Thịnh Phát lập các hồ sơ khống, rút tiền SCB.

Bị cáo Lan bị cáo buộc đã chỉ đạo lập hồ sơ khống cho 304 khách hàng, vay 368 khoản trong giai đoạn 2012 - 2017. Đến năm 2022, các khoản vay này còn dư nợ hơn 132.000 tỷ đồng cả gốc và lãi. Hành vi này của bà Lan gây thiệt hại hơn 64.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, trong giai đoạn từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo nhóm cán bộ của SCB lập khống 916 hồ sơ vay vốn 545.000 tỷ, chiếm đoạt 304.000 tỷ. Hành vi này của bà Lan bị cáo buộc gây thiệt hại gần 130.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

Bị cáo Lan còn chỉ đạo cho nhóm lãnh đạo SCB giải ngân 2.500 khoản vay cho các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Kết quả điều tra xác định các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát còn gần 1.300 khoản vay dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi.

Bản án còn cáo buộc bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo thuộc cấp chi số tiền lớn mua chuộc Đoàn Thanh tra để giúp Ngân hàng SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Trong đó, nhóm của bà Lan đã 4 lần đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát của Ngân hàng Nhà nước) số tiền 5,2 triệu USD.
 

TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay”, tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp mức án là tử hình.

Đối với 4 bị cáo bị tuyên chung thân gồm 3 cựu lãnh đạo cấp cao tại SCB: Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT (trốn truy nã, xét xử vắng mặt); Bùi Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT; Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc và Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước (tội nhận hối lộ 5,2 triệu USD).

Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square) bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, cháu ruột bị cáo Lan) bị tuyên phạt 17 năm tù. Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 20 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng, vì bản chất bị cáo Lan sử dụng toàn bộ số tiền này.

Hiện tại Trương Mỹ Lan đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, xin xem xét lại tội danh mà tòa đã tuyên với mức án tử hình.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 437 | Tác giả: admin

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần tuyên án đối với vụ án Trương Mỹ Lan và 84 bị cáo. Theo cáo buộc của VKS, các bị cáo này đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 677.000 tỷ đồng.

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ mong muốn trả nợ thay với số tiền 250 triệu USD và cho vay thêm 130 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Có 1 người bạn ở Mỹ của bị cáo Lan bày tỏ...

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 380 | Tác giả: admin

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị cáo buộc lừa hơn 35.000 nhà đầu tư chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng và “rút ruột” 415.000 tỷ đồng từ SCB để chuyển ra nước ngoài. Ngoài ra, các bị can này còn bị cáo buộc chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD.

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị...

Thứ 5 | 18/01/2024 | Lượt xem: 506 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 22 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về đứa con trai, vì kèm lòng không đặng mà nỡ ra tay đối với cha ruột của mình. Để rồi thanh niên này phải trả giá cho hành động điên rồ của mình với mức án 17 năm lao lý.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 364 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 3 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 2 vụ án có 2 hình phạt chung thân cho 2 kẻ đầu sổ. Đó là “Chất chết trắng giấu trong những gói phồng tôm” và “Kết đắng của một nữ siêu lừa”.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 245 | Tác giả: admin

Trương Mỹ Lan nhận mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Rửa tiền”; 8 năm tù về tội “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trương Mỹ Lan nhận mức án chung thân về...

Chủ nhật | 15/10/2023 | Lượt xem: 421 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 11 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về chàng trai 21 tuổi, yêu 1 người con gái cùng lớp, bởi vì bạn gái vào Sài Gòn làm sinh viên nên xa mặt cách lòng. Chàng ghen tuông, không kèm chế mà mang tội giết người, phải chung 13 năm tù cho thói dùng vũ lực của mình.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 27/02/2024 | Lượt xem: 466 | Tác giả: admin

Ngày 27 /2, đại diện TAND Quận 10 , TP.HCM cho biết đã ra quyết định không chấp nhận đơn xin hoãn chấp hành án 9 tháng tù đối với Nguyễn Xuân Hương Trang về tội "gây rối trật tự công cộng" .

Ngày 27 /2, đại diện TAND Quận 10 , TP.HCM cho biết...

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 574 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 13 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một cô gái vì đua đòi, đam mê tiệc tùng, không nghe lời chồng đến nỗi sử dụng ma tuý. Rồi sau đó, để có tiền thoả mãn cơn nghiện người đàn bà này phải mang tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

M ến chào quý vị và các bạn đang...