top

Trương Mỹ Lan: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không có bất kỳ giao dịch nào với SCB

Thứ 4, 26-03-2025 | 16:03:36 admin

Họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu của bị cáo. Nhiều người đang bị bệnh, có người có con nhỏ, cha mẹ già yếu… xin HĐXX xem xét giảm thấp nhất cho họ.

Chiều 26/3, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (69 tuổi) và 25 đồng phạm tại giai đoạn 2 liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo bản án sơ thẩm vào ngày 17/10/2024, bị cáo Trương Mỹ Lan với vai trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đồng thời là người nắm giữ quyền quyết định cao nhất, chi phối và chỉ đạo mọi hoạt động tại SCB.

Bị cáo Lan là người sử dụng các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để phát hành trái phiếu. đồng thời phân công nhiệm vụ cho các nhân sự chủ chốt tại Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB, Công ty TVSI. Các nhân sự này phối hợp cùng các Công ty An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, phát hành 25 mã trái phiếu khống chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng.

Để sử dụng nguồn tiền từ hành vi phạm tội mà có, bị cáo Lan đã chỉ đạo đồng phạm rút tiền, cắt đứt dòng tiền để hợp thức hoá hơn 445.000 tỷ đồng. Ngoài ra, với việc thiết lập các giao dịch khống, thông qua ngân hàng SCB bị cáo Lan và đồng phạm vận chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD.

Tại toà, bị cáo Lan nói gia tộc mình là dân làm ăn trên 50 năm, không có vi phạm pháp luật. Mùa dịch Covid-19, bản thân bị cáo và gia tộc đã mua vắc-xin cứu giúp cộng đồng. Cả gia tộc đều cống hiến cho đất nước, được tặng huân chương hạng nhất nhưng bây giờ gia đình tan nát hết.

Bị cáo Lan khóc, xin kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì bị tuyên xử quá nặng.

“Bản thân xin nhận tội hết, xin tha cho những người dưới quyền. Vì họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu của cấp trên. Nhiều người đang bị bệnh, có người có con nhỏ, cha mẹ già yếu, bệnh tật… xin HĐXX xem xét giảm án thấp nhất cho họ”, bị cáo Lan nói.

Bị cáo Lan cũng nói Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không liên quan tới ngân hàng SCB, chưa có bất kỳ giao dịch nào giữa Vạn Thịnh Phát với SCB.

Về số tiền chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng trái phiếu, bị cáo Lan nói “Bản thân tự nhận trách nhiệm trả cho trái chủ chứ chưa bao giờ chiếm đoạt. Đó là trách nhiệm của SCB, bị cáo sợ dân biểu tình nên nhận trả thay, mong HĐXX và đại diện VKS làm rõ vấn đề này”…

HĐXX phiên toà phúc thẩm giai đoạn 2.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP.HCM xử phạt bị cáo Lan chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 8 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và 12 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng hình phạt bị cáo Lan chấp hành là chung thân.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2018 Nguyễn Phương Hồng (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB- đã chết) báo cáo SCB phải chịu áp lực trả lãi cho dân, trả nợ nhiều khoản còn tồn tại (133.000 tỷ đồng) từ khi hợp nhất 3 ngân hàng để lại từ năm 2012.

Năm 2017, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra SCB. Kết quả thanh tra đã đưa SCB từ 1 ngân hàng cần được hỗ trợ để tái cơ cấu thành 1 ngân hàng hoạt động bình thường nhưng bị hạn chế về hạn mức tín dụng và nhiều hoạt động khác.

Do đó, Nguyễn Phương Hồng nhiều lần đề xuất Trương Mỹ Lan cho sử dụng Công ty An Đông và các Công ty khác thuộc Vạn Thịnh Phát, phát hành trái phiếu để có nguồn xử lý các khoản nợ, thoát khỏi cảnh bế tắc.

Ban đầu, Nguyễn Phương Hồng đề xuất phát hành khoản trái phiếu Công ty An Đông từ 10.000 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng. Nhưng sau đó, do tình hình thực tế phát sinh nhiều áp lực tài chính nên đã phát hành lên tới 25.000 tỷ đồng.

Bị cáo Lan ra chủ trương cho mượn Công ty An Đông để phát hành trái phiếu, nhằm huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB. Đồng thời Trương Mỹ Lan giao cho các cá nhân này chủ động nghiên cứu thực hiện.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 386 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 33 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên muốn thoát nghèo từ buôn bán “nàng tien nâu” để rồi phải bị cách ly viễn vĩnh khỏi đời sống xã hội. Không những thanh niên này tự làm tự chịu mà kéo theo 2 người bạn phải vào nhà đá bốc lịch.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 933 | Tác giả: admin

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Đoàn Thị Thảo, Nguyễn Đặng Thanh Tâm về tội “Môi giới mại dâm” quy định tại Điều 328 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 479 | Tác giả: admin

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên...

Chủ nhật | 20/04/2025 | Lượt xem: 297 | Tác giả: admin

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Rửa tiền”; 8 năm tù về tội “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận mức án...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 513 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 15 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông trong men say đã ra tay sát hại bạn nhậu để rồi mang tội giết người, phải chung đủ 10 năm cho tính ngang tàng, kèm lòng không đặng của mình. Sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 4 | 27/03/2024 | Lượt xem: 351 | Tác giả: admin

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình bày của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, người nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ bị cáo Trương Mỹ Lan.

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 269 | Tác giả: admin

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo theo dõi, livestream. Tuy nhiên, những người có giấy triệu tập mới được phép vào tham dự phiên toà nên Youtuber chỉ đứng bên đường, hướng thiết bị livestream về phía cổng toà.

Từ sớm, hàng chục Youtuber tới trước cổng toà để theo...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 403 | Tác giả: admin

Bị cáo Lan gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, trật tự quản lý kinh tế. Do đó cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để trừng trị bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.

Bị cáo Lan gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng...

Thứ 4 | 21/08/2024 | Lượt xem: 382 | Tác giả: admin

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc" (tức Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù, đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo.

Ngày 22/8, theo thông tin từ TAND huyện Củ Chi, người tự...

Thứ 6 | 17/11/2023 | Lượt xem: 445 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 14 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông đang sống với vợ con mà đem lòng dan díu với người đàn bàn cũ có 1 đứa con. Vì ghen tuông bất chấp mà ra tay s.át h.ại n.gười t.ình để rồi phải chung đủ c.uộc đ.ời mình trong 4 bức tường lạnh lẽo.

M ến chào quý vị và các bạn đang...