top

TPHCM: Công ty CP XNK Nhà Bè bị “núp bóng” hợp tác kinh doanh để cho thuê lại đất Nhà nước cho thuê

Thứ 5 | 16/04/2020 admin
plnn.vn:

Được Nhà nước cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh... thế nhưng thời gian qua, Công ty CP XNK Nhà Bè lại sử dụng đất thuê của Nhà nước cho các đơn vị khác thuê lại, thu lợi nhuận “khủng”gây bức xức dư luận.


Khu mặt bằng 571 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7

Như phóng viên đã phản ánh về việc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nhà Bè (Công ty CP XNK Nhà Bè), thời gian qua đã và đang cho các đơn vị thuê lại đất của công ty được Nhà nước cho thuê, qua đó “đút túi” hàng tỷ đồng mỗi năm.

Qua tài liệu của phóng viên cho thấy, tại địa chỉ 571 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Công ty CP XNK Nhà Bè đang cho Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thiên Nam Hoà (Công ty Thiên Nam Hoà) thuê đất nhưng “núp bóng” dưới dạng hợp tác kinh doanh để “che mắt” cơ quan chức năng và dư luận.


Trụ sở Công ty CP XNK Nhà Bè

Theo đó, tại Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 05/NB1-TNH/KD1 ngày 30/9/2018 được ký giữa Công ty CP XNK Nhà Bèvà Công ty Thiên Nam Hoà có nội dung, Công ty Thiên Nam Hoà đồng ý cùng hợp tác với Công ty CP XNK Nhà Bèkhai thác 01 mặt bằng nhà xưởng của Công ty CP XNK Nhà Bètại số 571 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM.

Để hợp tác khai thác mặt bằng nhà xưởng, Công ty Thiên Nam Hoà sẽ phải chi trả chi phí sử dụng cho Công ty CP XNK Nhà Bèlà 390.000.000đ/tháng (Ba trăm chín mươi triệu đồng mỗi tháng). Ngoài ra bên B phải tạm ứng cho bên A số tiền 1.170.000.000đ (Một tỷ một trăm bảy mươi triệu đồng) trong vòng 07 ngày sau khi ký hợp đồng.

Tại Điều 4 của hợp đồng nói trên (Phần nghĩa vụ và trách nhiệm của Công ty Thiên Nam Hoà), Công ty Thiên Nam Hoà được sử dụng toàn bộ diện tích mặt bằng nhà xưởng; Quản lý, điều hành toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, về tính pháp lý, số lượng, nguồn gốc vật tư, hàng hoá có trong mặt bằng nhà xưởng, tự bảo quản hàng hoá, tài sản có trong mặt bằng nhà xưởng. 

Cũng tại Điều 5 của hợp đồng (Phần cam kết chung), ghi rõ, Công ty Thiên Nam Hoà nếu chậm thanh toán chi phí (tiền mặt bằng - PV), tiền điện, tiền nước quá 01 tháng, Công ty CP XNK Nhà Bècó quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại cho Công ty Thiên Nam Hoà. Đồng thời, nếu giá thuê đất của Nhà nước ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng hai bên sẽ bàn bạc giải quyết và chi phí Công ty Thiên Nam Hoà trả cho Công ty CP XNK Nhà Bèsẽ tăng tương ứng kể từ ngày có những thay đổi về tiền thuê đất của Nhà nước. 

Theo nội dung và ý nghĩa của hợp đồng trên cho thấy, rõ ràng đây là hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà xưởng chứ không giống như Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Bởi lẽ, theo hợp đồng hợp tác thông thường phải có phần phân chia kết quả kinh doanh, lợi nhuận từ hoạt động thực hiện kinh doanh và lợi nhuận sẽ được phân chia theo tỷ lệ giá trị phần vốn góp của mỗi bên.v.v...

Còn theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nhà Bè và Với số tiền Công ty Thiên Nam Hoà phải trả 01 tháng 390.000.000 đồng, tính ra 01 năm, từ việc cho thuê mặt bằng, nhà xưởng tại 571 Huỳnh Tấn Phát, Công ty CP XNK Nhà Bèđã “đút túi” 4.680.000.000 đồng.

Điều dư luận quan tâm, giá đất Nhà nước cho Công ty CP XNK Nhà Bè thuê lại tại 571 Huỳnh Tấn Phát chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/m2/năm? Thế nhưng, bằng việc cho thuê lại mặt bằng tại 571 Huỳnh Tấn Phát, thì trong 1 năm, Công ty CP XNK Nhà Bè đã thu gần 4,7 tỷ đồng.

Như vậy, khoảng tiền chênh lệch lên đến hàng tỷ đồng “chảy vào túi” Công ty Nhà Bè tùe việc thuê lại mặt bằng được hạoch toán, quyết toán như thế nào? Những ai được hưởng lợi từ việc cho thuê lại đất thuê của Nhà nước? Trách nhiệm của chính quyền và cơ quan chức năng ở đâu?

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề nghị cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan về việc cho Công ty CP XNK Nhà Bè thuê đất tại TPHCM. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM “im lặng” trước những đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên.  

Tại TPHCM, Công ty Dược liệu Trung ương 2 đã thuê lại đất của Nhà nước cho thuê ở 97 Quang Trung, Phường 8, quận Gò Vấp và cũng với chiêu bài “núp bóng” hợp tác kinh doanh đã “đút túi” số tiền hàng tỷ đồng. Qua phản ánh của báo chí, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý vụ việc. 
Minh Thanh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 30/03/2020 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Năm 2003, ông Dương Văn Chúc, ở xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên mới thi tốt nghiệp bổ túc THCS. Nhưng bất ngờ, năm 2004, ông Chúc đã tốt nghiệp hệ bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Sông Công.

Năm 2003, ông Dương Văn Chúc, ở xã Thành...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 512 | Tác giả: admin

Khi khai quật, Công an lần lượt phát hiện gồm 4 bộ xương người, đang tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm ADN để điều tra.

Khi khai quật, Công an lần lượt phát...

Thứ 6 | 01/05/2020 | Lượt xem: 577 | Tác giả: admin

Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu sai dẫn tới UBND huyện Lộc Bình ban hành các văn bản không đúng quy định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. 

Phòng Tài nguyên và...

Thứ 3 | 17/03/2020 | Lượt xem: 513 | Tác giả: admin

Sau khi có chủ trương chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã tiếp xúc 2 đối tác, trong đó Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons được ký hợp đồng cho thuê. Tại sao với vị trí “vàng” của khách sạn Bình Dương, cơ quan chức năng lại không tổ chức đấu giá.

Sau khi có chủ trương chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương,...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 621 | Tác giả: admin

Chính quyền các cấp không ban hành bất kỳ quyết định nào về dự án xây dựng lộ, không có quyết định thu hồi đất và cũng không họp dân để thông báo về phương án giải tỏa đền bù mà vẫn ngang nhiên cưỡng chế để thi công khiến người dân phải khiếu kiện lên các cấp tòa.

Chính quyền các cấp không ban...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 481 | Tác giả: admin

Để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm quy định các biện pháp hiện nay về việc cách ly, phòng chống dịch COVID-19, 7 cán bộ lãnh đạo nhà trường bị tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày kể từ ngày 8/4.

Để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do...

Thứ 5 | 27/02/2020 | Lượt xem: 499 | Tác giả: admin

Qua công tác nắm tình hình, Đội cảnh sát kinh tế - ma túy CA TP.Dĩ An phối hợp với CA phường Tân Đông Hiệp bắt quả tang đối tượng Lê Danh Hiếu đang sản xuất mỹ phẩm, nước rửa tay chống khuẩn giả. 

Qua công tác nắm tình hình,...

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 533 | Tác giả: admin

Nữ trưởng phòng cấu kết với một số đối tượng trong bệnh viện ăn bớt thuốc của bệnh nhân.

Nữ trưởng phòng cấu kết với một số đối tượng trong bệnh viện ăn bớt...