top

Ngày mai xét xử vụ tranh chấp thừa kế của gia đình cố NSƯT Vũ Linh

Chủ nhật, 15-12-2024 | 16:18:48 admin

Ngày mai (16/12), TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Hồng Nhung (em gái NSƯT Vũ Linh) và bị đơn là bà Võ Thị Hồng Loan.

Vụ án được xét xử công khai. Chủ toạ phiên toà sơ thẩm là thẩm phán Châu Thị Điệp, đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia là kiểm sát viên Nguyễn Văn Hoàng.

Cố Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh.

Phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: bà Lê Thị Hồng Phượng (con gái bà Võ Thị Hồng Nhung), ông Võ Thành Nhiêu (em trai NSƯT Vũ Linh), Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến (Phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM), UBND quận Phú Nhuận cùng một số cá nhân khác.

Vụ kiện thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận, không chỉ vì liên quan tài sản mà còn phản ánh những mâu thuẫn nội bộ gia đình của một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng – cố NSƯT Vũ Linh (tên thật là Võ Văn Ngoan).

Cố NSƯT Vũ Linh, người từng được mệnh danh là "ông hoàng cải lương Hồ Quảng", qua đời ngày 5/3/2023, để lại nhiều bất động sản giá trị. Sau khi ông mất, giữa các thành viên trong gia đình đã phát sinh mâu thuẫn liên quan việc phân chia di sản.

Sau khi ông Vũ Linh, bà Võ Thị Hồng Loan (người được cho là con gái duy nhất của ông Vũ Linh) âm thầm nhờ Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến sang tên tất cả tài sản của ông Vũ Linh qua tên mình.

Đầu tháng 6/2023, bà Võ Thị Hồng Nhung gửi đơn kiện đến TAND quận Phú Nhuận (TP.HCM), yêu cầu tòa án phân xử. Bà Nhung cho rằng toàn bộ tài sản của anh trai mình không thể thuộc sở hữu riêng của bà Võ Thị Hồng Loan.

Tuy nhiên, bà Hồng Loan khẳng định mình là con ruột hợp pháp của NSƯT Vũ Linh và là hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật nên nhờ cơ quan chức năng, mời những người không liên quan ra khỏi nhà, không cho ở nữa.

Đến tháng 3/2024, sau thời gian thụ lý, TAND quận Phú Nhuận đã chuyển hồ sơ vụ tranh chấp về thừa kế này lên TAND TP.HCM. Nguyên nhân việc chuyển hồ sơ này được xác định là do nguyên đơn có các yêu cầu cá biệt. Đề nghị hủy giấy giao nhận việc nuôi con nuôi và hủy giấy khai sinh của bị đơn. Đồng thời bà Hồng Nhung yêu cầu hủy văn bản khai nhận di sản thừa kế mà bà Võ Thị Hồng Loan đã lập ngày 7/4/2023.

Những di sản được bà Hồng Loan lập thừa kế toàn bộ khối tài sản của cố nghệ sĩ Vũ Linh gồm: Nhà và quyền sử dụng đất tại số 5 Đoàn Thị Điểm, quận Phú Nhuận; quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất số 87 và 88 tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức và một chiếc ô tô.

Ngoài ra, bà Hồng Nhung còn yêu cầu hủy các cập nhật biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 5 Đoàn Thị Điểm và đề nghị giám định chữ ký của nghệ sĩ Vũ Linh trên các giấy tờ liên quan.

Trước những yêu cầu của nguyên đơn, bà Võ Thị Hồng Loan khẳng định mình là con ruột hợp pháp và là hàng thừa kế duy nhất của cố nghệ sĩ Vũ Linh nên từ chối yêu cầu của bà Hồng Nhung.

Để chứng minh, bà Hồng Loan đã nộp giấy khai sinh và giấy tờ pháp lý khác, đồng thời kiên quyết không cho bà Võ Thị Hồng Nhưng, Lê Thị Hồng Phượng và 1 số người khác quay trở lại nhà số 5 Đoàn Thị Điểm.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tổ chức các phiên họp để các bên tham gia kiểm tra, tiếp cận và công khai chứng cứ, đồng thời tiến hành hòa giải.

Phiên hòa giải cuối cùng vào ngày 14/11, nhưng các bên không đạt được thỏa thuận. Phía bị đơn đề nghị tòa án tiếp tục giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật và khẳng định tôn trọng ý kiến của các cơ quan tố tụng.

Tiếp theo, TAND TP.HCM yêu cầu Phân viện Khoa học hình sự thực hiện giám định chữ ký trên các tài liệu liên quan việc nhận nuôi con. Các tài liệu giám định bao gồm văn tự mua bán nhà, giấy báo thay đổi nơi thường trú và hồ sơ cá nhân xin xét tặng danh hiệu.

Kết quả giám định cho thấy chữ ký trên hồ sơ cá nhân là bản photocopy không đủ tiêu chuẩn để so sánh. Đồng thời, chữ ký trên văn tự mua bán nhà và giấy báo thay đổi nơi thường trú không có các đặc điểm cá biệt ổn định. Dẫn đến việc xác định chữ ký trên các tài liệu liên quan việc nhận nuôi con có phải của cùng một người hay không là không đủ cơ sở.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 18/01/2024 | Lượt xem: 456 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 22 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về đứa con trai, vì kèm lòng không đặng mà nỡ ra tay đối với cha ruột của mình. Để rồi thanh niên này phải trả giá cho hành động điên rồ của mình với mức án 17 năm lao lý.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 591 | Tác giả: admin

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Đoàn Thị Thảo, Nguyễn Đặng Thanh Tâm về tội “Môi giới mại dâm” quy định tại Điều 328 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 23/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án...

Thứ 7 | 29/06/2024 | Lượt xem: 416 | Tác giả: admin

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP .HCM sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo dự kiến ngày 4/7, TAND TP .HCM sẽ mở phiên...

Thứ 5 | 26/09/2024 | Lượt xem: 250 | Tác giả: admin

Bị cáo Lan khẳng định hành vi vận chuyển tiền qua biên giới chỉ cá nhân mình làm, không liên quan tới các đồng phạm và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bị cáo Lan khẳng định hành vi vận chuyển tiền qua...

Thứ 6 | 23/08/2024 | Lượt xem: 244 | Tác giả: admin

Chiều muộn ngày 23/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về việc kết thúc sớm phiên toà đối với 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Chiều muộn ngày 23/8, TAND TP.HCM ban hành thông...

Thứ 3 | 02/04/2024 | Lượt xem: 235 | Tác giả: admin

Phiên toà xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo, gây thiệt hại cho SCB 498.000 tỷ đồng sáng nay (2/4), luật sư và bị cáo bào chữa bổ sung, tiếp tục đối đáp lại VKS.

Phiên toà xét xử vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ...

Thứ 5 | 03/04/2025 | Lượt xem: 92 | Tác giả: admin

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ Lan đã khắc phục được 1/4 số tiền thiệt hại. VKS nói đây là tình tiết mới, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ...

Thứ 2 | 27/05/2024 | Lượt xem: 477 | Tác giả: admin

Sáng 27/5, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với Đặng Tấn Tài về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, quy định tại điểm h khoản 3 Điều 251 BLHS .

Sáng 27/5, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử...

Thứ 5 | 27/02/2020 | Lượt xem: 857 | Tác giả: admin

Chiều ngày 26/2, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 02 bị cáo Trương Ngọc Quốc Bảo (SN 1983) và Phạm Thị Ý Nhi (SN 1998), cùng trú tại phường Thuận Thành, TP.Huế về 03 tội danh “Trộm cắp tài sản”, “Cướp giật tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có”.

Chiều ngày 26/2, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên...

Thứ 3 | 19/03/2024 | Lượt xem: 352 | Tác giả: admin

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với các bị cáo trong vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HDQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm, bị cáo Lan bị đề nghị mức án tử hình.

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với...