top

Đại án đăng kiểm: VKS đối đáp về phạm tội nhiều lần dẫn tới tình tiết tăng nặng

Thứ 3, 13-08-2024 | 09:52:25 admin

Số tiền hối lộ nhận được Trưởng chuyền tập hợp mỗi ngày và chia nhau hưởng lợi theo quy ước sẵn. Chuỗi phân công này hết sức chặt chẽ, mỗi vị trí có nhiệm vụ riêng không thể tách rời.

Các bị cáo tại toà.

Ngày 13/8, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử đại án đăng kiểm với phần đối đáp, tranh luận của đại diện VKS với luật sư bào chữa nhóm bị cáo các Trung tâm đăng kiểm thuộc khối V.

Theo đại diện VKS, đa số các luật sư và các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, thừa nhận tội danh của các bị cáo mà VKS truy tố tại cáo trạng là đúng. Tuy nhiên một số luật sư vẫn cho rằng hành vi của các bị cáo chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, số tiền mà các bị cáo nhận không phải để bỏ qua lỗi phương tiện, theo yêu cầu của chủ xe.

“Khi đã thừa nhận cáo trạng đúng, luận tội đúng, có nghĩa là các luật sư phải xác định hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội phạm. Không thể có chuyện vừa nhận tội, đề nghị áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với các cơ quan tố tụng, nhưng đồng thời lại cho rằng việc VKS xác định chưa đúng lỗi, hành vi của các bị cáo không có lỗi”, đại diện VKS nói.

Đối với việc áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức mà luật sư nêu, VKS nói hành vi cấu kết cùng nhau thực hiện tội phạm, hành vi của người này là tiền đề cho hành vi của người sau, liên tiếp nhau tạo nên hậu quả, kết quả cuối cùng.

VKS dẫn chứng, Đăng kiểm viên thực hiện việc trực tiếp nhận tiền, kiểm định phương tiện. Trưởng chuyền là người ký xác nhận kiểm định đạt, để lãnh đạo ký cấp giấy chứng nhận. Số tiền hối lộ nhận được, Trưởng chuyền tập hợp số tiền nhận hối lộ mỗi ngày và chia nhau hưởng lợi theo quy ước sẵn, chuỗi phân công này hết sức chặt chẽ, mỗi vị trí có nhiệm vụ riêng không thể tách rời.

Đối với tình tiết phạm tội hai lần trở lên, theo VKS, kết quả điều tra và kết quả xét hỏi tại toà đã thể hiện rõ các bị cáo là Ban giám đốc trung tâm, Trưởng chuyền và một số Đăng kiểm viên nhận hối lộ nhiều lần và mỗi lần đều nhiều hơn 2 triệu đồng thì VKS mới xác định tình tiết tăng nặng.

Có quan điểm cho rằng với cấu thành của tội nhận hối lộ, là người có chức vụ quyền hạn, đã nhận tiền hoặc lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, theo VKS, khi đưa tiền, chủ xe chỉ yêu cầu là đăng kiểm đạt, dù có lỗi hay không.

Đại diện VKD đối đáp, tranh luận tại toà.

Khi chủ xe bỏ tiền và đăng kiểm viên nhận tiền xong, yêu cầu của chủ xe đã được ĐKV viên thực hiện, là xe đó sẽ được đăng kiểm đạt. Như vậy, yêu cầu đã được thực hiện.

Đa số các luật sư và các bị cáo đều thừa nhận hành vi nhận tiền ở các Trung tâm đăng kiểm khi kiểm định xe đã được thực hiện theo chủ trương của lãnh đạo từ trước đó.

Số tiền hối lộ nhận được, Trưởng chuyền tập hợp số tiền nhận hối lộ mỗi ngày và chia nhau hưởng lợi theo quy ước sẵn, chuỗi phân công này hết sức chặt chẽ, mỗi vị trí có nhiệm vụ riêng không thể tách rời, do vậy VKS quy kết hành vi có tổ chức là có căn cứ.

Đối với quan điểm của luật sư cho rằng việc nhận hối lộ tại trung tâm đăng kiểm là theo chủ trương có từ trước và đây là dạng tiêu cực kéo dài, có yếu tố lỗi từ bị hại. Vì chủ xe đưa tiền cho Đăng kiểm viên không được thì cò đưa.

Theo VKS, nếu không bị các Đăng kiểm viên làm khó, không có cái gọi là chủ trương nhận tiền từ lãnh đạo, thì mọi người đi đăng kiểm có bỏ tiền trên xe hay không?

“Khi kiểm tra xe, nếu không có tiền trên xe, đăng kiểm viên nhận xe sẽ bật đèn khẩn cấp của xe lên. Khi vào kiểm tra có tiền, sẽ bật đèn chiếu sáng trước và bật đèn cảnh báo khẩn cấp. Đến công đoạn khác, Đăng kiểm viên kiểm tra lại, lấy tiền và tắt đèn. Đây thực sự là tệ nạn của xã hội, kiếm tiền bất chấp, không đơn giản là chủ xe tự nguyện bỏ tiền”, VKS nói.

Đại diện VKS chia sẻ về hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo, các bị cáo có thể do nhận thức, có thể do hoàn cảnh gia đình sợ bị mất việc, sợ lãnh đạo nên đã phân hóa vai trò đối với từng bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng mình làm thế là đúng thì không thể chấp nhận được.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 203 | Tác giả: admin

Ngày 1/8, tại phiên tòa xét xử ‘đại án đăng kiểm’, HĐXX tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo Phòng Tàu sông thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN).

Ngày 1/8, tại phiên tòa xét...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 286 | Tác giả: admin

Liên quan đến quá trình điều tra (phụ lục 10), Bộ Công an đề nghị thu hồi số tiền 15.7 12 tỷ đồng mà Bitexco đã nhận từ Trương Mỹ Lan và các đối tác, thông qua việc chuyển nhượng dự án Tứ giác Bến Thành.

Liên quan đến quá trình điều tra (phụ lục 10), Bộ...

Thứ 6 | 20/12/2024 | Lượt xem: 146 | Tác giả: admin

Sáng 20 /12, TAND TP.HCM tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ  cán bộ  Thuế nhận hối lộ, bảo kê cho đường dây mua bán trái phép hóa đơn , thu lợi bất chính hơn 100 tỷ đồng.

Sáng 20 /12, TAND TP.HCM tuyên án đối với 55 bị...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 417 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 15 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông trong men say đã ra tay sát hại bạn nhậu để rồi mang tội giết người, phải chung đủ 10 năm cho tính ngang tàng, kèm lòng không đặng của mình. Sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 6 | 06/09/2024 | Lượt xem: 240 | Tác giả: admin

Chiều 6 /9, TAND TP.HCM thông tin từ ngày 19 /9 – 19 /10 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm giai đoạn 2.

Chiều 6 /9, TAND TP.HCM thông tin từ ngày 19 /9 –...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 200 | Tác giả: admin

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam ở tỉnh Bình Dương, đã được ra tù sớm hơn dự kiến.

Hôm 19/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho biết,...

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 368 | Tác giả: admin

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị cáo buộc lừa hơn 35.000 nhà đầu tư chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng và “rút ruột” 415.000 tỷ đồng từ SCB để chuyển ra nước ngoài. Ngoài ra, các bị can này còn bị cáo buộc chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD.

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức có liên quan.

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án...

Thứ 6 | 23/08/2024 | Lượt xem: 295 | Tác giả: admin

Sau hơn 1 tháng xét xử, chiều ngày 23/8, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Kỳ Hình 19 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 6 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hình phạt là 25 năm tù; tuyên phạt 19 năm tù đối với bị cáo Đặng Việt Hà về tội “Nhận hối lộ”.

Sau hơn 1 tháng xét xử, chiều ngày 23/8, TAND...

Thứ 5 | 03/04/2025 | Lượt xem: 143 | Tác giả: admin

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ Lan đã khắc phục được 1/4 số tiền thiệt hại. VKS nói đây là tình tiết mới, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Trong phạm vi vụ án ở giai đoạn 2, b ị cáo Trương Mỹ...