top

Hà Nội: Phải chăng quận Cầu Giấy không thể xử lý hàng loạt công trình xây dựng không phép tại phường Yên Hòa

Thứ 6 | 08/04/2022 admin
www.plnn.vn:

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, nằm trong chỉ giới đỏ của dự án và mặc dù chủ đầu tư liên tục gửi văn bản đề nghị xử lý, chính quyền và cơ quan chức năng đề xuất xử lý nhưng một điều ngạc nhiên là các công trình này vẫn tồn tại và thách thức pháp luật.

Vi phạm không thể xử lý?

Như đã thông tin trong nhiều bài viết về những khó khăn, vướng mắc của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Công ty Lideco) trong việc thực hiện triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới Dịch Vọng (Dự án KĐTM Dịch Vọng) tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (phần còn lại-PV).

Theo đó, sau khi chính quyền và ngành chức năng bồi thường, hỗ trợ 25 hộ dân có trong phương án đã được phê duyệt và chủ đầu tư hỗ trợ hộ gia đình cuối cùng (hộ ông Nguyễn Văn Liên), đã ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào ngày 05/08/2020. Tuy nhiên đã gần 02 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao mặt bằng sạch để tiếp tục triển khai dự án với lý do trên khu đất rộng 2.160m2 thuộc quyền sử dụng của hộ ông Nguyễn Văn Liên có tới hàng chục công trình xây dựng không phép.

Theo biên bản điều tra hiện trạng đất đai, hoa màu và tài sản ngày 19/04/2003 thì hộ ông Nguyễn Văn Liên có 5 thửa đất trên đó có 5 căn nhà cấp 4, 1 căn nhà tạm, 1 căn nhà khung sắt và 1 số công trình phụ. Hiện trạng được điều tra, kiểm kê rõ ràng như vậy nhưng đến hiện tại khu đất thuộc quyền sử dụng của hộ ông Nguyễn Văn Liên lại tồn tại hàng chục công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, đã có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội từ năm 2003.
 

Hàng chục phòng trọ được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất nằm trong chỉ giới đỏ dự án nhiều năm qua nhưng chưa bị cưỡng chế

Theo ghi nhận các công trình xây dựng không phép chủ yếu là phòng trọ, theo một cán bộ địa phương thì có khoảng 70 phòng trọ đã được hình thành. Đáng nói hơn, những người cư trú ở khu đất thuộc quyền sử dụng của hộ ông Nguyễn Văn Liên tại hẻm 41/184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa không có hộ khẩu thường trú, từ đầu năm 2021 đã không được đăng ký tạm trú nhưng không hiểu bằng cách nào lại được ký hợp đồng sử dụng điện, có nước sạch sinh hoạt?
 

Báo cáo của UBND phường Yên Hòa

Ngày 25/01/2021, UBND phường Yên Hòa đã có báo cáo về khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phần còn lại của KĐTM Dịch Vọng. Trong báo cáo khẳng định, UBND phường đã mời ông Nguyễn Đức Thành (Ông Thành nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay, không được cơ quan có chức năng xác nhận, không có tên trong sổ bộ của phường Yên Hòa và phương án bồi thường) lên làm việc nhiều lần tuy nhiên ông Thành vắng mặt hoặc có mặt nhưng không cung cấp được giấy tờ chứng minh liên quan đến quyền sử dụng đất. Ông Thành không chấp hành việc di dời tài sản và tháo dỡ công trình vi phạm để bàn giao cho dự án.. Từ đó UBND phường Yên Hòa đề xuất Hội động bồi thường hỗ trợ, tái định cư quận chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp cùng UBND phường và chủ đầu tư giải quyết dứt điểm các tồn tại.
 

Báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy đề xuất thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, cưỡng chế từ năm 2021

Đến ngày 03/02/2021, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy có Báo cáo số 05/BC-TTPTQĐ trong đó đề xuất UBND quận giao UBND phường phối hợp với Công ty Lideco và các đơn vị chức năng thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và báo cáo cấp có thẩm quyền để tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Đối với việc xử lý hàng loạt các công trình xây dựng không phép, UBND phường Yên Hòa, Trung tâm phát triển quỹ đất đã có báo cáo, đề xuất thiết lập hồ sơ vi phạm, cưỡng chế và chủ đầu tư đã có nhiều văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy xử lý, cưỡng chế nhưng thật khó hiểu là đến thời điểm hiện tại các công trình này vẫn tồn tại, ngang nhiên thách thức pháp luật.

“Từ cuối năm 2020 bước sang năm 202 cho đến nay,  công ty chúng tôi đã liên tiếp có đến 5 văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy và mới đây nhất chúng tôi tiếp tục gửi văn bản lần thứ 6 đề nghị xử lý công trình vi phạm, cưỡng chế nhưng không nhận được phản hồi từ UBND quận Cầu Giấy trong khi dự án không triển khai tiếp được, doanh nghiệp rơi vào bế tắc vì vốn bị tồn đọng, cổ đông trong công ty rất bức xúc. Chúng tôi không biết là khó khăn gì, vướng mắc gì mà không thể cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng”, đại diện Công ty Lideco nói.

Không thực hiện chỉ đạo của thành phố?

Ở một diễn biến khác, trước khó khăn trong giải phóng mặt bằng, Công ty Lideo đã có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ. Ngày 27/02/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 1280/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của công ty theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

 Sau đó, ngày 18/3/2021, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 693/PC-VP gửi UBND quận Cầu Giấy đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định và báo cáo về UBND TP Hà Nội trước ngày 31/03/2021. Đến ngày 09/8/2021, Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có Văn bản 8341/VP-GPMB truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị UBND quận Cầu Giấy khẩn trương giải quyết dứt điểm vướng mắc của công ty báo cáo kết quả trong tháng 8/2021 và đề nghị công ty chủ động phối hợp giải quyết vướng mắc, tồn tại.
 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm nhưng sau gần 1 năm kể từ khi có ý kiến chỉ đạo, các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại

Tại sao chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đề xuất xử lý vi phạm, cưỡng chế, doanh nghiệp liên tiếp có văn bản đề nghị và khi UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm thì hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng trong suốt một thời gian dài lại không xử lý, cưỡng chế được? Phải chăng là không thể cưỡng chế hay UBND quận Cầu Giấy có điều gì “khó nói”?
 

Doanh nghiệp có nhiều văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo, xử lý cưỡng chế nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Liên quan đến những phản ánh, kiến nghị của Công ty Lideco, ngay từ tháng 7/2021, phóng viên đã liên hệ UBND quận Cầu Giấy để lại nội dung đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. Sau nhiều lần liên hệ với chuyên viên Văn phòng UBND quận thì được thông tin là lãnh đạo quận giao cho ông Trần Đình Cường – Phó Chủ tịch UBND quận tiếp và trao đổi. Thế nhưng khi phóng viên liên hệ thì ông Trần Đình Cường lại thông tin là bận họp, phóng viên nhắn tin qua điện thoại thì không nhận được phản hồi. Gần 01 năm qua, UBND quận Cầu Giấy chưa phản hồi, cung cấp thông tin, điều này có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí, Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Tâm Phúc - Đức Tuất

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Mới đây Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Doan (SN 1972, trú huyện Đô Lương) để điều tra hành vi bạo hành bé gái 14 tháng tuổi.

Mới đây Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 390 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế mà ống hút được làm từ rau củ xuất hiện.

Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 445 | Tác giả: banbientap1

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, 2 người mắc bệnh là hai cha con (Li Ding và  Li Zichao) và người cha thì đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 307 | Tác giả: banbientap1

Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị can, theo đó nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ tăng cao nhất, cụ thể là tăng đến 240% về số vụ và 250% về số bị can.

Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 323 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an, vào mồng 2 Tết (ngày 26/1) đã có 27 vụ tai nạn đã xảy ra. So với cùng kỳ năm ngoái, số người tử vong tăng lên nhưng số người bị thương lại giảm xuống.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT)...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 355 | Tác giả: banbientap1

Vì nhũng nhiễu, vô cảm với dân…hàng loạt cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật, chuyển công tác, thậm chí bị khởi tố .

Vì nhũng nhiễu, vô cảm với dân…hàng loạt...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 227 | Tác giả: admin

TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện biện pháp thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Người dân sẽ được ra, vào TP và khi vào phải khai báo để được cấp QR Code.

TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc chuẩn...

Thứ 7 | 28/12/2019 | Lượt xem: 366 | Tác giả: banbientap1

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch. Được biết, con chó này còn tấn công cả mẹ cháu bé và chủ của nó (bác cháu). Theo đó, cả hai người này cũng bị thương nặng.

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng...