top

Ống hút rau củ sẽ thay thế ống hút nhựa?

Thứ 5, 21-11-2019 | 02:49:36 banbientap1
Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế mà ống hút được làm từ rau củ xuất hiện.

Ống hút rau củ được nhiều người trong và ngoài nước quan tâm. Ảnh: TT
 

Vấn nạn hiện nay đó chính là ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang diễn ra không ngừng, nó gây thiệt hại to lớn về môi trường. Nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã có những việc làm cụ thể chung tay giảm rác thải nhựa ra môi trường do nhận thức được những tác động xấu mà nó gây ra.

Dùng rau củ để tạo ra ống hút

Ống hút từ rau củ hiện nay được nhiều cửa hàng cà phê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong nước. Với mục tiêu thay thế ống hút nhựa nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế các loại ống hút này được sản xuất từ một công ty thực phẩm ở TP.HCM đã ra đời.

Tổng giám đốc công ty sản xuất ra loại ống hút này, anh Trương Thế Tiến cho biết“Qua nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu dùng các nguyên vật liệu từ các loại củ quả như khoai tây, củ năng, khoai mì…, công ty đã sản xuất được loại bột là nguyên liệu chính để sản xuất ống hút”.

Để tạo màu, anh Tiến nghiên cứu dùng màu thiên nhiên từ các loại quả như trái gấc, chùm ngây, hoa đậu biếc, củ dền… Đã không ít lần anh thử nghiệm thất bại vì khi tạo hình ống hút lúc quá dày, lúc bị cong, không tạo hình đẹp như ý muốn.

Sau nhiều lần nghiên cứu thất bại, anh Tiến đã thành công trong việc tạo ra ống hút từ rau củ nhưng có độ bền khi sử dụng trong môi trường nước nóng hay lạnh, không bị mềm hay vỡ trong môi trường nước. Điều đặc biệt là ống hút từ rau củ có tạo hình đẹp và không ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.


Siêu thị dùng lá chuối để gói thực phẩm thay túi nylon. Ảnh: TT

Đổi mới sẽ gắn liền với thói quen của các bà nội trợ

Từ nhiều năm nay, việc thay thế túi nhựa bằng túi nylon thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác thải nhựa đã được Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) mạnh dạn tiến hành.

Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, ông Nguyễn Anh Đức cho biết: “Mỗi ngày lượng rác thải nhựa thải ra môi trường khá lớn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm chung tay cắt giảm hết mức có thể chất thải nhựa thải ra môi trường. Sắp tới chúng tôi vẫn sẽ đồng hành với người tiêu dùng, cùng hạn chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Chị em phụ nữ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng đồ dùng nhựa, túi nylon vì họ là những người trực tiếp buôn bán, đi chợ chăm lo cho cuộc sống gia đình hằng ngày. Chính vì thế, những hoạt động cụ thể trong việc giảm sử dụng đồ nhựa như vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy, vận động người đi chợ mang theo túi xách, bao bì thân thiện môi trường để đựng hàng hóa, không nhận túi nylon khó phân hủy… đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tuyên truyền đến hội chị em.

Trưởng Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, bà Cổ Tấn Mỹ Dung cho biết hội đã đẩy mạnh xây dựng câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày tại cơ quan, gia đình. Mặc khác, triển khai các cuộc tập huấn chuyên đề cho tiểu thương các chợ về tác hại của rác thải nhựa, vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy… Các hoạt động này sẽ được hội duy trì xuyên suốt để giảm số lượng túi nylon tại các chợ, hộ gia đình thải ra gây hại môi trường sống của chính chúng ta.
 

Để thực hiện chiến dịch thân thiện với môi trường thì 100% các siêu thị phải sử dụng bao bì đáp ứng yêu cầu của chiến dịch
UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019-2021. Theo đó, UBND TP.HCM đã đề ra nhiều kế hoạch cụ thể và thiết thực như đến cuối năm 2020, tất cả 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... trên địa bàn TP phải sử dụng các bao bì thân thiện môi trường để thay thế túi nylon khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh phải giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong đóng gói, đựng sản phẩm, thực phẩm khi bán hàng cho người tiêu dùng.. 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 2408 | Tác giả: banbientap

Theo thông tin trên trang cá nhân trưa nay (09/10/2019) của người thân nhà thơ Du Tử Lê, trái tim “Khúc thụy du” đã ngừng đập lúc 8 giờ 6 phút tối thứ hai 7/10 (theo giờ Mỹ) tại nhà riêng của ông ở Garden Grove (Mỹ), hưởng thọ 77 tuổi.

Theo thông tin trên trang cá nhân trưa nay...

Thứ 7 | 25/11/2023 | Lượt xem: 738 | Tác giả: admin

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP.HCM đã làm việc với UBND quận Tân Phú về việc 3 chung cư trên địa bàn chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động, nhiều cư dân sinh sống.

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát PCCC và...

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 877 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1319 | Tác giả: banbientap1

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp cách ly một nữ bệnh nhân bị nghi nhiễm virus corona. Được biết, người này là một tiếp viên hàng không đang về quê ăn tết và từng đến Thượng Hải vào trước tết mới trở về nhà.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: banbientap1

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Hôm nay, ngày 7-2 Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp cảnh báo nhưng số nạn nhân và số tiền bị chiếm đoạt vẫn tiếp tục gia tăng bởi loại tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao.

Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành các...

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 938 | Tác giả: admin

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn 1.000m² trên đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM trong đêm , khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 823 | Tác giả: admin

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình giá cả của thị trường trong nước bình ổn, không có dấu hiệu khan hàng, sốt giá. Tuy nhiên, sau Tết có nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá, nhiều mặt hàng sẽ tăng giá.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1330 | Tác giả: banbientap1

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái Nguyên) còn phải lãnh án tù 30 tháng vì có hành vi vi phạm về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái...