top

Ống hút rau củ sẽ thay thế ống hút nhựa?

Thứ 5, 21-11-2019 | 02:49:36 banbientap1
Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế mà ống hút được làm từ rau củ xuất hiện.

Ống hút rau củ được nhiều người trong và ngoài nước quan tâm. Ảnh: TT
 

Vấn nạn hiện nay đó chính là ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang diễn ra không ngừng, nó gây thiệt hại to lớn về môi trường. Nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã có những việc làm cụ thể chung tay giảm rác thải nhựa ra môi trường do nhận thức được những tác động xấu mà nó gây ra.

Dùng rau củ để tạo ra ống hút

Ống hút từ rau củ hiện nay được nhiều cửa hàng cà phê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong nước. Với mục tiêu thay thế ống hút nhựa nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế các loại ống hút này được sản xuất từ một công ty thực phẩm ở TP.HCM đã ra đời.

Tổng giám đốc công ty sản xuất ra loại ống hút này, anh Trương Thế Tiến cho biết“Qua nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu dùng các nguyên vật liệu từ các loại củ quả như khoai tây, củ năng, khoai mì…, công ty đã sản xuất được loại bột là nguyên liệu chính để sản xuất ống hút”.

Để tạo màu, anh Tiến nghiên cứu dùng màu thiên nhiên từ các loại quả như trái gấc, chùm ngây, hoa đậu biếc, củ dền… Đã không ít lần anh thử nghiệm thất bại vì khi tạo hình ống hút lúc quá dày, lúc bị cong, không tạo hình đẹp như ý muốn.

Sau nhiều lần nghiên cứu thất bại, anh Tiến đã thành công trong việc tạo ra ống hút từ rau củ nhưng có độ bền khi sử dụng trong môi trường nước nóng hay lạnh, không bị mềm hay vỡ trong môi trường nước. Điều đặc biệt là ống hút từ rau củ có tạo hình đẹp và không ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.


Siêu thị dùng lá chuối để gói thực phẩm thay túi nylon. Ảnh: TT

Đổi mới sẽ gắn liền với thói quen của các bà nội trợ

Từ nhiều năm nay, việc thay thế túi nhựa bằng túi nylon thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác thải nhựa đã được Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) mạnh dạn tiến hành.

Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, ông Nguyễn Anh Đức cho biết: “Mỗi ngày lượng rác thải nhựa thải ra môi trường khá lớn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm chung tay cắt giảm hết mức có thể chất thải nhựa thải ra môi trường. Sắp tới chúng tôi vẫn sẽ đồng hành với người tiêu dùng, cùng hạn chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Chị em phụ nữ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng đồ dùng nhựa, túi nylon vì họ là những người trực tiếp buôn bán, đi chợ chăm lo cho cuộc sống gia đình hằng ngày. Chính vì thế, những hoạt động cụ thể trong việc giảm sử dụng đồ nhựa như vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy, vận động người đi chợ mang theo túi xách, bao bì thân thiện môi trường để đựng hàng hóa, không nhận túi nylon khó phân hủy… đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tuyên truyền đến hội chị em.

Trưởng Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, bà Cổ Tấn Mỹ Dung cho biết hội đã đẩy mạnh xây dựng câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày tại cơ quan, gia đình. Mặc khác, triển khai các cuộc tập huấn chuyên đề cho tiểu thương các chợ về tác hại của rác thải nhựa, vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy… Các hoạt động này sẽ được hội duy trì xuyên suốt để giảm số lượng túi nylon tại các chợ, hộ gia đình thải ra gây hại môi trường sống của chính chúng ta.
 

Để thực hiện chiến dịch thân thiện với môi trường thì 100% các siêu thị phải sử dụng bao bì đáp ứng yêu cầu của chiến dịch
UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019-2021. Theo đó, UBND TP.HCM đã đề ra nhiều kế hoạch cụ thể và thiết thực như đến cuối năm 2020, tất cả 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... trên địa bàn TP phải sử dụng các bao bì thân thiện môi trường để thay thế túi nylon khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh phải giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong đóng gói, đựng sản phẩm, thực phẩm khi bán hàng cho người tiêu dùng.. 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 23/07/2021 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: admin

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa ký Chỉ thị khẩn tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1357 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã được đưa vào sử dụng kể từ hôm 10-2. Theo đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang tiếp tục huy động nguồn lực của các đơn vị trực thuộc để hoàn thiện bệnh viện dã chiến lên quy mô 300 giường.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục...

Thứ 6 | 24/10/2025 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: admin

Mới đây, Nhà báo Lê Hồng Lam có bài viết về Tả quân Lê Văn Duyệt rất xuất sắc được đăng tải trên trang cá nhân Facebook. Bài viết này được hàng ngàn lượt cảm xúc và gần 500 lượt chia sẻ.

Mới đây, Nhà báo Lê Hồng Lam có...

Thứ 3 | 24/10/2023 | Lượt xem: 1207 | Tác giả: admin

Chiều 24/10, Công an huyện Hóc Môn vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra vụ 2 thanh niên nghi cầm vật giống s.úng xông vào một chi nhánh ngân hàng ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) để cư.ớp tài sản.

Chiều 24/10, Công an huyện Hóc Môn vẫn đang phối hợp với...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1399 | Tác giả: banbientap1

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm thuế từ các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh vận tải có thu nhập từ nền tảng.

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1595 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố Hương Phước,  phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào sáng ngày 14-2.

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1580 | Tác giả: banbientap1

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nên Cục Hàng không thực hiện dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo chỉ thị số 06/CT-TT ngày 31-1 của Thủ tướng về việc tăng cường...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1413 | Tác giả: banbientap1

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18, trong đó có một người từng gây án nhưng được cho tại ngoại. Các đối tượng trên chuyên hành động trên các tuyến đường của Hà Nội.

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18,...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1488 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công bố 4 doanh nghiệp pha chế, sản xuất nước mắm đã có những sai phạm nghiêm trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, tổng mức phạt vi phạm hành chính lên đến 782 triệu đồng.

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: admin

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép 4 địa phương “vùng xanh” nơi đang thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg được mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ ngày 15/9.

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh -...