top

Đau đầu chặn sản phẩm có 'đường lưỡi bò' trên sàn thương mại điện tử

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 36 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Nhằm ngăn chặn, cấm rao bán các sản phẩm, ấn phẩm chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm. Hơn nữa, tình trạng tràn lan hình ảnh đường lưỡi bò trái phép có ở khắp trên sàn thương mại điện tử và khó kiểm soát.

Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada trước đó
 

Bên lề Diễn đàn Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam, thách thức và giải pháp ngày 26/11 ở Hà Nội thì những thông tin về "đường lưỡi bò" đã được ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ.

Trên các sàn thương mại điện tử các tiện ích của mạng xã hội, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan, chính vì thế những kẻ âm mưu lợi dụng nó để thực hiện việc xuyên tạc lịch sử về chủ quyền biển đảo của nước ta. Trong đó, những hàng hóa có giá trị cao, hàng do nước ngoài sản xuất càng bị giả mạo nhiều nhất.

Đáng chú ý, theo ông Tuấn, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã cài đặt, in ấn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền Việt Nam trên nhiều hàng hóa, thiết bị điện tử, quả địa cầu,...Nhiều sàn thương mại không kiểm soát chặt chẽ khiến hàng vi phạm chủ quyền vẫn được bày bán công khai.


Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện
 tử và Kinh tế số, Bộ Công thương trả lời báo Tiền Phong bên lề diễn đàn hàng giả ngày 26/11

 

Đơn cử, ngày 15/9, việc sàn thương mại điện tử Lazada và Sendo, Tiki có bán địa cầu in hình “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc được nhiều người dùng phản ánh. Ngay sau đó, các sàn thương mại điện tử này tuyên bố đã gỡ bỏ các sản phẩm bị người dùng phản ánh.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ, yêu cầu tất cả các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hết các sản phẩm có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến nay, tất cả đều nghiêm túc thực hiện. Các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm bán để ngăn chặn luôn từ đầu”.

Việc kiểm soát hàng hóa vi phạm chủ quyền trên các trang thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn khi người bán thường đăng hàng hóa lên thường chỉ có vỏ hộp, chỉ khi người mua mua về bóc ra mới phát hiện hàng vi phạm. Do đó, việc ngăn chặn ngay từ đầu bằng các từ khóa như trên cũng đang phát huy hiệu quả, vị Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử cho biết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, ông Hoàng Ánh Dương thì từ đầu tháng 11 đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở có bày bán các sản phẩm in "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia. Các sản phẩm vi phạm chủ yếu thường là đồ chơi trẻ em, mô hình quả địa cầu.

Tại cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện 30 tờ bản đồ có hình bản đồ địa lý của Việt Nam. Còn tại cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng phát hiện đang trưng bày 1 quả địa cầu có in hình "lưỡi bò". Sản phẩm chỉ có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Sự việc liên quan gần nhất, các cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em  tại quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện có bày bán 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò".

Các hàng hóa vi phạm đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho thấy, với sự nở rộ của các sàn thương mại điện tử, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng tăng chóng mặt. Nếu như năm 2016 chỉ có 21,7 triệu người mua sắm thì năm 2018, con số này đã lên tới gần 40 triệu người. Giá trị mua sắm trực tuyến theo đó cũng tăng lên, năm 2016 là 170 tỷ USD, đến năm 2018 lên tới 202 tỷ USD.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 21 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 34 | Tác giả: banbientap1

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,  Đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 27 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định nhân kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam đã đi thăm và chúc mừng tại nhà riêng sáng 19-11 của NGUT Lê Bảo Lâm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 24 | Tác giả: banbientap1

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập viện Chợ Rẫy hôm 29 tết đã ổn định. Một trong hai người này khi xét nghiệm lại thì có kết quả âm tính với virus.

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 32 | Tác giả: banbientap1

Đã có rất nhiều chủ xe mở thẻ và nộp tiền vào tài khoản ETC bởi vì theo Chính phủ yêu cầu hết năm 2018, tất cả các trạm thu phí trên QL1 và cao tốc phải thực hiện thu phí không dừng (ETC) nhưng nhiều chủ xe đi qua các trạm thu phí vẫn phải trả tiền mặt.

Đã có rất nhiều chủ xe mở thẻ và nộp tiền vào...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an, vào mồng 2 Tết (ngày 26/1) đã có 27 vụ tai nạn đã xảy ra. So với cùng kỳ năm ngoái, số người tử vong tăng lên nhưng số người bị thương lại giảm xuống.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT)...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 34 | Tác giả: banbientap1

Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) sáng 25/10 cũng là sau 17 ngày sự cố xảy ra đã có lời xin lỗi người sử dụng nước với mong muốn được lượng thứ…

Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco)...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 37 | Tác giả: banbientap1

Trước trong và sau trận Việt Nam gặp Malaysia nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông thì ngày 10/10 Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng, hạn chế phương tiện di chuyển vào 21 tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa việc ùn tắc.

Trước trong và sau trận Việt Nam gặp Malaysia nhằm hạn chế...