top

Đau đầu chặn sản phẩm có 'đường lưỡi bò' trên sàn thương mại điện tử

Thứ 3, 26-11-2019 | 01:36:26 banbientap1
Nhằm ngăn chặn, cấm rao bán các sản phẩm, ấn phẩm chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm. Hơn nữa, tình trạng tràn lan hình ảnh đường lưỡi bò trái phép có ở khắp trên sàn thương mại điện tử và khó kiểm soát.

Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada trước đó
 

Bên lề Diễn đàn Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam, thách thức và giải pháp ngày 26/11 ở Hà Nội thì những thông tin về "đường lưỡi bò" đã được ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ.

Trên các sàn thương mại điện tử các tiện ích của mạng xã hội, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan, chính vì thế những kẻ âm mưu lợi dụng nó để thực hiện việc xuyên tạc lịch sử về chủ quyền biển đảo của nước ta. Trong đó, những hàng hóa có giá trị cao, hàng do nước ngoài sản xuất càng bị giả mạo nhiều nhất.

Đáng chú ý, theo ông Tuấn, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã cài đặt, in ấn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền Việt Nam trên nhiều hàng hóa, thiết bị điện tử, quả địa cầu,...Nhiều sàn thương mại không kiểm soát chặt chẽ khiến hàng vi phạm chủ quyền vẫn được bày bán công khai.


Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện
 tử và Kinh tế số, Bộ Công thương trả lời báo Tiền Phong bên lề diễn đàn hàng giả ngày 26/11

 

Đơn cử, ngày 15/9, việc sàn thương mại điện tử Lazada và Sendo, Tiki có bán địa cầu in hình “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc được nhiều người dùng phản ánh. Ngay sau đó, các sàn thương mại điện tử này tuyên bố đã gỡ bỏ các sản phẩm bị người dùng phản ánh.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ, yêu cầu tất cả các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hết các sản phẩm có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến nay, tất cả đều nghiêm túc thực hiện. Các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm bán để ngăn chặn luôn từ đầu”.

Việc kiểm soát hàng hóa vi phạm chủ quyền trên các trang thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn khi người bán thường đăng hàng hóa lên thường chỉ có vỏ hộp, chỉ khi người mua mua về bóc ra mới phát hiện hàng vi phạm. Do đó, việc ngăn chặn ngay từ đầu bằng các từ khóa như trên cũng đang phát huy hiệu quả, vị Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử cho biết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, ông Hoàng Ánh Dương thì từ đầu tháng 11 đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở có bày bán các sản phẩm in "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia. Các sản phẩm vi phạm chủ yếu thường là đồ chơi trẻ em, mô hình quả địa cầu.

Tại cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện 30 tờ bản đồ có hình bản đồ địa lý của Việt Nam. Còn tại cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng phát hiện đang trưng bày 1 quả địa cầu có in hình "lưỡi bò". Sản phẩm chỉ có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Sự việc liên quan gần nhất, các cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em  tại quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện có bày bán 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò".

Các hàng hóa vi phạm đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho thấy, với sự nở rộ của các sàn thương mại điện tử, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng tăng chóng mặt. Nếu như năm 2016 chỉ có 21,7 triệu người mua sắm thì năm 2018, con số này đã lên tới gần 40 triệu người. Giá trị mua sắm trực tuyến theo đó cũng tăng lên, năm 2016 là 170 tỷ USD, đến năm 2018 lên tới 202 tỷ USD.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 05/02/2020 | Lượt xem: 1255 | Tác giả: banbientap1

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở Khánh Hòa đã bị nhiễm virus corona mới. Theo đó, đã có tận 268 người đã từng tiếp xúc với họ, hiện những người này đang được cách ly và chưa có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 509 | Tác giả: Tuan

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng chính Bộ Tư lệnh TP.HCM để lên xe di chuyển tới thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động về nguồn và nghỉ dưỡng.

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1392 | Tác giả: banbientap1

Khoảng 19h tối 12/10 tại ngã 5 đường Đình Hương (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) đã xảy ra vụ một chiếc xe bán tải vượt đèn đỏ, đâm xe máy đi ngược chiều. Hiện vụ việc được cơ quan công an Thanh Hoá đang điều tra, làm rõ.

Khoảng 19h tối 12/10 tại ngã 5 đường Đình Hương (phường...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 1089 | Tác giả: admin

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc là vùng đất nằm ở địa thế giáp với căn cứ Vườn Thơm (Long An) và căn cứ Củ Chi (TP.HCM). Từ vị trí là vùng ven của thành phố Sài Gòn, Vĩnh Lộc liên tục có nhiều phong trào đấu tranh gây tiếng vang trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Vĩnh Lộc...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1208 | Tác giả: banbientap1

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), quận Bình Thạnh, TPHCM . Mọi người đi qua nơi này đều phải đi vòng từ dạ cầu Sài Gòn đến nút giao Hàng Xanh và ngược lại.

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: banbientap1

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận Bình Thạnh sang quận 1) được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM tổ chức họp báo hôm 3/10.

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: banbientap1

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng...

Thứ 6 | 06/10/2023 | Lượt xem: 531 | Tác giả: admin

Chiều 6/10, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan đang điều tra vụ cướp xảy ra tại tiệm vàng Toàn Huỳnh Châu trên đường Lê Lợi, TP Trà Vinh.

Chiều 6/10, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh cho...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 283 | Tác giả: Tuan

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các huyện ven biển, tổ chức kiểm tra rà soát kỹ, kiên quyết không để tàu thuyền neo đậu tại vùng không an toàn; hướng dẫn việc neo đậu chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 17 giờ ngày 26/10; việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn hoàn thành trước 18 giờ cùng ngày.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu Bộ Chỉ...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 348 | Tác giả: Tuan

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành và tiếp thu ý kiến của Uỷ ban xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn chỉnh dự thảo Luật Việc làm. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng đối tượng tham gia  bảo hiểm thất nghiệp  (BHTN) và điều chỉnh một số chế độ của chính sách này.

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành và tiếp thu...