top

Đau đầu chặn sản phẩm có 'đường lưỡi bò' trên sàn thương mại điện tử

Thứ 3 | 26/11/2019 banbientap1
plnn.vn: Nhằm ngăn chặn, cấm rao bán các sản phẩm, ấn phẩm chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm. Hơn nữa, tình trạng tràn lan hình ảnh đường lưỡi bò trái phép có ở khắp trên sàn thương mại điện tử và khó kiểm soát.

Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada trước đó
 

Bên lề Diễn đàn Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam, thách thức và giải pháp ngày 26/11 ở Hà Nội thì những thông tin về "đường lưỡi bò" đã được ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ.

Trên các sàn thương mại điện tử các tiện ích của mạng xã hội, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan, chính vì thế những kẻ âm mưu lợi dụng nó để thực hiện việc xuyên tạc lịch sử về chủ quyền biển đảo của nước ta. Trong đó, những hàng hóa có giá trị cao, hàng do nước ngoài sản xuất càng bị giả mạo nhiều nhất.

Đáng chú ý, theo ông Tuấn, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã cài đặt, in ấn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền Việt Nam trên nhiều hàng hóa, thiết bị điện tử, quả địa cầu,...Nhiều sàn thương mại không kiểm soát chặt chẽ khiến hàng vi phạm chủ quyền vẫn được bày bán công khai.


Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện
 tử và Kinh tế số, Bộ Công thương trả lời báo Tiền Phong bên lề diễn đàn hàng giả ngày 26/11

 

Đơn cử, ngày 15/9, việc sàn thương mại điện tử Lazada và Sendo, Tiki có bán địa cầu in hình “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc được nhiều người dùng phản ánh. Ngay sau đó, các sàn thương mại điện tử này tuyên bố đã gỡ bỏ các sản phẩm bị người dùng phản ánh.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ, yêu cầu tất cả các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hết các sản phẩm có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến nay, tất cả đều nghiêm túc thực hiện. Các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm bán để ngăn chặn luôn từ đầu”.

Việc kiểm soát hàng hóa vi phạm chủ quyền trên các trang thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn khi người bán thường đăng hàng hóa lên thường chỉ có vỏ hộp, chỉ khi người mua mua về bóc ra mới phát hiện hàng vi phạm. Do đó, việc ngăn chặn ngay từ đầu bằng các từ khóa như trên cũng đang phát huy hiệu quả, vị Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử cho biết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, ông Hoàng Ánh Dương thì từ đầu tháng 11 đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở có bày bán các sản phẩm in "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia. Các sản phẩm vi phạm chủ yếu thường là đồ chơi trẻ em, mô hình quả địa cầu.

Tại cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện 30 tờ bản đồ có hình bản đồ địa lý của Việt Nam. Còn tại cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng phát hiện đang trưng bày 1 quả địa cầu có in hình "lưỡi bò". Sản phẩm chỉ có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Sự việc liên quan gần nhất, các cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em  tại quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện có bày bán 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò".

Các hàng hóa vi phạm đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho thấy, với sự nở rộ của các sàn thương mại điện tử, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng tăng chóng mặt. Nếu như năm 2016 chỉ có 21,7 triệu người mua sắm thì năm 2018, con số này đã lên tới gần 40 triệu người. Giá trị mua sắm trực tuyến theo đó cũng tăng lên, năm 2016 là 170 tỷ USD, đến năm 2018 lên tới 202 tỷ USD.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 15/12/2023 | Lượt xem: 102 | Tác giả: admin

Ngày 15 /12, UBND TP.HCM đã tổ chức phiên họp thứ ba của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội, trong đó có nội dung về xây dựng đề án xây dựng mạng lưới metro theo Kết luận 49 của Bộ Chính trị.

Ngày 15 /12, UBND TP.HCM đã tổ chức phiên họp thứ...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 613 | Tác giả: banbientap1

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được phát đi tối 25-10 (giờ VN) xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, tuy nhiên họ cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 611 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định nhân kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam đã đi thăm và chúc mừng tại nhà riêng sáng 19-11 của NGUT Lê Bảo Lâm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 559 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 606 | Tác giả: banbientap1

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18, trong đó có một người từng gây án nhưng được cho tại ngoại. Các đối tượng trên chuyên hành động trên các tuyến đường của Hà Nội.

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18,...

Thứ 5 | 23/11/2023 | Lượt xem: 219 | Tác giả: admin

Chiều 23 / 11, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood cho biết về việc đề xuất tài trợ xây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nhằm tri ân người tiêu dùng đã ủng hộ các sản phẩm của công ty trong hơn 20 năm qua.

Chiều 23 / 11, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng...

Thứ 6 | 19/01/2024 | Lượt xem: 193 | Tác giả: admin

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023”; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ”.

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 561 | Tác giả: banbientap1

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp cách ly một nữ bệnh nhân bị nghi nhiễm virus corona. Được biết, người này là một tiếp viên hàng không đang về quê ăn tết và từng đến Thượng Hải vào trước tết mới trở về nhà.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp...