top

Siết chặt tình trạng lách quy định bằng mở tài khoản nhằm gian lận

Thứ 4, 30-10-2024 | 14:40:13 Tuan
Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra ngày 29/10, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ chú trọng hơn hoạt động mở tài khoản của doanh nghiệp, đảm bảo xác thực được người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tại nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), ghi nhận tỷ lệ giao dịch trên kênh số đạt khoảng 97 - 98%. Tỷ lệ tăng trưởng giao dịch trên kênh số của ngành Ngân hàng vẫn đạt mức 2 con số hằng năm cả về số lượng lẫn giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng còn mang vai trò kết nối với các ngành, lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tích hợp với nhiều đơn vị cũng mang đến những nguy cơ liên quan đến an toàn bảo mật và gián đoạn vận hành.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng cho biết, sau khi Quyết định 2345/QĐ-NHNN triển khai các giải pháp bảo mật trong thanh toán trực tuyến và Thông tư 17/2024/TT quy định việc mở và sử dụng tài khoản có hiệu lực, số vụ lừa đảo đối với khách hàng cá nhân đã giảm rõ rệt.

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra ngày 29/10, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức, Phó Thống đốc NHNN cho biết, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ chú trọng hơn hoạt động mở tài khoản của doanh nghiệp, đảm bảo xác thực được người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. 

“Khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch, nếu giá trị lớn, cần phải có chữ ký để xác định người chịu trách nhiệm, đảm bảo khi xảy ra vấn đề, chúng ta truy vết được người ký; đồng thời, cần phải có sự phối hợp với các cơ quan bộ, ngành khác. Nếu để tình trạng không xác định được chủ doanh nghiệp là ai? không chỉ đối với ngành Ngân hàng mà tình trạng lừa đảo sẽ vẫn xảy ra trên mọi lĩnh vực”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Phạm Tiến Dũng trình bày (Ảnh: Minh Phương)

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng, ngành Ngân hàng đã và đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ, từ việc áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, đến việc phát triển các sản phẩm dịch vụ tài chính số hóa. Những thay đổi này không chỉ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động mà còn tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngân hàng khi phục vụ khách hàng và nâng cao trải nghiệm người dùng. 

“Bên cạnh những cơ hội, ngành Ngân hàng cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Hiện vấn đề về an ninh, an toàn trong thanh toán và các hệ thống thông tin ứng dụng nghiệp vụ cũng như hoạt động phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục được tăng cường. Đến nay, đã có khoảng hơn 37 triệu lượt khách hàng đăng ký thông tin sinh trắc học thành công. Đây được xem là một bước tiến tích cực giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ người dùng trước các gian lận, lừa đảo", ông Nguyễn Quốc Hùng nhận định.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA, để có thể cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có hàm lượng công nghệ cao, dịch vụ cá nhân hóa cao nhằm tăng trải nghiệm của khách hàng, việc thu thập, khai thác và xử lý dữ liệu luôn được coi trọng.

Sự phát triển nhanh chóng của chiến lược kinh doanh dựa trên dữ liệu trong ngành Ngân hàng đã tạo ra những lợi ích đáng kể. Nhiều tổ chức tín dụng đã triển khai các giải pháp cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư; cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID; làm sạch thông tin khách hàng với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; tối ưu quá trình cho vay bằng các giải pháp chấm điểm tín dụng, xác thực thông tin đa chiều bằng dữ liệu dân cư…

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 01/04/2020 | Lượt xem: 1835 | Tác giả: admin

Khoảng 13h ngày 01/4 trên đường ĐT747B đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến người đàn ông đi xe máy bị xe container cán chết.

Khoảng 13h ngày 01/4 trên đường ĐT747B...

Thứ 5 | 05/03/2026 | Lượt xem: 275 | Tác giả: admin

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại TPHCM, nhiều cử tri đã gửi gắm kỳ vọng lớn vào đội ngũ đại biểu dân cử tương lai. Người dân mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử phải thực sự gần dân, lắng nghe và mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1509 | Tác giả: banbientap1

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn sau khi để nguồn nước dầu thải chảy vào nguồn nước sạch cấp cho dân , quyết định miễn nhiệm được đưa ra bởi HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà.

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn...

Thứ 6 | 07/05/2021 | Lượt xem: 1182 | Tác giả: admin

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tạm ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tai nạn giao thông tăng về số vụ, số người bị thương, tuy nhiên giảm về số người chết. 

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao...

Thứ 7 | 11/10/2025 | Lượt xem: 252 | Tác giả: admin

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank – SBR) và Công ty chuyển tiền Smiles Nhật Bản tổ chức chương trình tài trợ giáo dục “Tiếp sức học sinh vượt khó – Vui bước đến trường” năm học 2025 – 2026.

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1840 | Tác giả: banbientap1

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, 2 người mắc bệnh là hai cha con (Li Ding và  Li Zichao) và người cha thì đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 1152 | Tác giả: admin

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1665 | Tác giả: banbientap1

Samsung cho biết về dự án Trung tâm R&D ở Hà Nội thì tập đoàn dự kiến sẽ tuyển dụng 3.000 kỹ sư Việt Nam làm việc. Mặt khác họ mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ để dự án sớm đi vào hoạt động hiệu quả.

Samsung cho biết về dự án Trung tâm R&D ở Hà Nội...

Thứ 2 | 10/08/2026 | Lượt xem: 81 | Tác giả: admin

Sáng 10/8, các Cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Thành ủy TP.HCM tổ chức dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và trao kinh phí ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP.HCM năm 2026.

Sáng 10/8, các Cơ quan chuyên trách tham mưu,...

Thứ 2 | 08/08/2022 | Lượt xem: 1956 | Tác giả: admin

Sáng 6/8/2022, tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Tiền Giang, TAND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khai mạc Hội thao TAND Cụm Thi đua số 5 gồm TAND 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng 6/8/2022, tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện...