top

Đồng Tháp: Nhiều dấu hiệu làm giả hồ sơ trong vụ khiếu nại đòi đất của một cựu chiến binh

Chủ nhật | 08/12/2019 admin
plnn.vn:

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn xin và được chính quyền huyện Thạnh Hưng giải quyết cấp đất, nhà ở. Trải qua nhiều năm sinh sống ổn định, gia đình ông Thủy bị một số cá nhân khiếu nại, khiếu kiện đòi đất khiến cuộc sống rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

ong-thuy-ben-khu-dat-w1280-h960.jpg

Ông Nguyễn Xuân Thủy bên khu đất được cấp năm 1985

Huyện và tỉnh bác đơn

Phản ánh tới Báo Công lý, ông Nguyễn Xuân Thủy (ngụ 570 ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, sau khi tham gia kháng chiến chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, ông Thủy về địa phương và công tác tại Công trình bệnh viện. Do hoàn cảnh khó khăn ngày 20/3/1985, ông Thủy làm đơn gửi Thường vụ huyện ủy- UBND huyện Thạnh Hưng xin được cấp 880m2 đất và 1 căn nhà nằm ngoài hàng rào của Công trình bệnh viện tại xã Vĩnh Thạnh để làm nơi sinh sống.

Trên cơ sở đơn của ông Thủy ngày 02/4/1985, UBND huyện Thạnh Hưng có ý kiến chấp thuận theo đơn xin đất và căn nhà của ông Thủy. Ý kiến của UBND huyện Thanh Hưng nêu rõ chấp thuận cho ông Thủy sử dụng căn nhà vì nhà đã đền bù xong, đất nằm ngoài hàng rào của bệnh viện.

Ông Thủy cho biết, sau khi có quyết định của UBND huyện Thạnh Hưng, gia đình ông đã tiến hành sửa chữa, gia cố căn nhà và sinh sống ổn định, hàng năm đều đóng thuế sử dụng đất.

Đơn xin cấp đất và nhà của ông Thủy được UBND huyện Thạnh Hưng chấp thuận

Trong quá trình gia đình ông Thủy sử dụng đất, ông Huỳnh Tấn Hòa (đã mất- PV) và sau này là anh Huỳnh Tấn Cầu cùng một số người liên tục gửi đơn đến UBND huyện Vĩnh Thạnh (sau đó là huyện Lấp Vò- PV), UBND tỉnh Đồng Tháp để đòi lại khu đất 22000m2 trong đó có phần đất gia đình ông Thủy được cấp.

Ông Huỳnh Tấn Hòa và Huỳnh Tấn Cầu cho rằng, năm 1983 UBND huyện Thanh Hưng trưng dụng 1800m2đất của gia đình làm trạm bơm điện xã Vĩnh Thạnh sau đó trạm bơm không còn tồn tại thì trưng dụng tiếp 22000m2 đất của ông Hòa để xây bệnh viện với tổng diện tích 22000m2 (trong đó có trưng dụng diện tích đất làm trạm bơm khoảng 1000m2), còn lại khoảng 800m2 ông Thủy tự ý bao chiếm.

Năm 1997 ông Huỳnh Tấn Hòa làm đơn đòi lại đất với lý do đất này là của ông cha để lại khi Nhà nước trưng dụng không bồi thường và cũng không hỗ trợ gia đình ông Hòa kinh phí di dời 14 ngôi mộ gia tộc trong khu đất.

UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định bác đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường của ông Huỳnh Tấn Hòa

Ngày 15/04/1997, UBND huyện Lấp Vò có Văn bản số 01/BC-ĐC không xem xét giải quyết yêu cầu đòi bồi thường 22000m2 đất của ông Hòa. Ông Hòa tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 26/06/1998, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định 329/QĐ-UBND-NĐ giải quyết đơn khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Hòa. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định bác đơn khiếu nại yêu cầu đòi bồi thường diện tích 22000m2 đất của ông Huỳnh Tấn Hòa, giao UBND huyện Lấp Vò tiến hành bồi hoàn chi phí di dời mồ mả cho gia đình ông Hòa theo quy định.

Bất ngờ lật lại vấn đề

Vào năm 2011, ông Huỳnh Tấn Hòa qua đời, các con của ông Huỳnh Tấn Hòa mà đại diện là anh Huỳnh Tấn Cầu tiếp tục làm đơn khiếu nại đòi bồi thường. Sau khi xem xét, xác minh sự việc, ngày 26/10/2015, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp có Văn bản số 746/VPUBND-TCD về việc giải quyết khiếu nại của anh Huỳnh Tấn Cầu.

Theo văn bản nói trên, sau khi xem xét báo cáo số 349/BC-TCD ngày 07/10/2015 của Tổ công tác số 1 (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) về kết quả phúc tra nội dung khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Hòa (con là Huỳnh Tấn Cầu), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Lấp Vò hỗ trợ cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa 3 nền đất ở không thu tiền sử dụng đất; Bố trí cho 2 người con của ông Huỳnh Tấn Hòa là hộ ông Huỳnh Tấn Linh và hộ bà Huỳnh Thị Chi mỗi hộ 01 nền vượt lũ do là đối tượng hộ nghèo, không có đất ở; Xem xét, hỗ trợ chi phí di dời mồ mả của gia đình ông Huỳnh Tấn Cầu trên đất trúng quy hoạch hiện nay.

UBND tỉnh Đồng Tháp bất ngờ xem xét lại vấn đề đã được giải quyết từ năm 2008 bằng quyết định hành chính đồng thời giao cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa 5 nền đất 

Trao đổi vấn đề này ông Thủy cho biết, cách giải quyết của UBND tỉnh Đồng Tháp là tiền hậu bất nhất. Sự việc đã được giải quyết vào năm 1997 và năm 1998 khi UBND huyện Lấp Vò và UBND tỉnh Đồng Tháp bác đơn của ông Huỳnh Tấn Hòa nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND tỉnh Đồng Tháp lại phúc tra nội dung, xem xét sự việc và giao nền đất cho gia đình ông Hòa.

Về vấn đề đền bù khi nhà nước trưng dụng làm bệnh viện, ông Thủy cho biết hoa màu, nhà cửa thuộc phạm vi trạm bơm Vĩnh Thạnh đã được đền bù trong tờ biên bản ghi ngày 05/3/1979 có cả chữ ký của ông Huỳnh Tấn Hòa.

Người dân xác nhận đã nhận tiền đền bù từ năm 1979

Tại biên bản xác nhận ngày 02/10/2006, ông Phạm Văn Kiềng lúc đó 82 tuổi (ngụ số 577 ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) xác nhận, ngày 05/3/1979 ông Kiềng cùng các hộ dân thuộc trong phạm vi nhà nước xây dựng trạm bơm điện Vĩnh Thạnh và bệnh viện của huyện đã nhận số tiền đền bù hoa màu trên đất, nhà cửa trên đất, mồ mả trên đất. Ông Kiềng cũng xác nhận thời trào ngụy làm lộ 80B đã đền bù cho số hộ gia đình này rồi, sau đó xây dựng trạm bơm điện và xây dựng bệnh viện nhà nước lại đền bù.

Nguyên cán bộ thủ quỹ giai đoạn đền bù cũng lên tiếng xác nhận sự việc

Ngày 20/8/2013, ông Phạm Văn Dư (sinh năm 1950, ngụ 629 ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh,  huyện Lấp Vò) xác nhận ngày 05/3/1979, lúc đó ông Dư là thủ quỹ của Phòng Thủy Lợi đã kết hợp cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh Đồng Tháp và chính quyền địa phương xã Vĩnh Thạnh có đến nhà ông Nguyễn Văn Rớ để lập biên bản và đền bù tiền mặt cho 10 hộ dân trong phạm vi làm trạm bơm điện xã Vĩnh Thạnh, các hộ dân đã ký tên và nhận đủ số tiền.

Giấy tờ có dấu hiệu giả mạo

Trong khi UBND tỉnh Đồng Tháp bất ngờ lật lại vấn đề thì qua tìm hiểu của phóng viên về nguồn gốc đất đã hé lộ nhiều vấn đề bất ngờ.

Theo trích lục địa bộ của chế độ cũ lập ngày 25/5/1965 thì phần đất ông Huỳnh Tấn Hòa sau này là anh Huỳnh Tấn Cầu cùng một số người khiếu nại đòi bồi thường và đòi ông Thủy trả đất có nguồn gốc của ông Huỳnh Tấn Cứ (địa chủ cũ, đã qua đời- PV).

Trích lục địa bộ lập năm 1965 thể hiện đất của ông Huỳnh Tấn Cứ chứ không phải của ông, bà hay cha mẹ ông Huỳnh Tấn Hòa

Theo ông Huỳnh Tấn Bình người gọi ông Huỳnh Tấn Cứ là ông nội cho biết, đất đai toàn bộ là của ông Huỳnh Tấn Cứ.  Ông Huỳnh Tấn Hòa sau này con trai là Huỳnh Tấn Cầu và các người con của ông Hòa chỉ là con cháu họ hàng, không phải là những người con ruột, cháu ruột của ông Huỳnh Tấn Cứ, không có quyền thừa hưởng, thừa kế nhưng đã ngang nhiên lấy trộm hồ sơ, mạo danh để đi khiếu nại đòi bồi thường, đòi đất.

Như vậy từ trích lục địa bộ cho thấy rõ ràng đất là của ông Huỳnh Tấn Cứ chứ không phải là của ông bà, cha mẹ ông Huỳnh Tấn Hòa để lại. Nhưng không hiểu vì sao, ông Huỳnh Tấn Hòa vẫn sử dụng hồ sơ này đi khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường, bồi đất. Và càng ngạc nhiên hơn khi UBND tỉnh Đồng Tháp đã xem xét lật lại vấn đề khi còn quá nhiều khúc mắc, nhiều điều cần phải làm rõ về nguồn gốc đất.

Vậy tại sao nguồn gốc đất có nhiều uẩn khúc và hồ sơ có dấu hiệu giả mạo lại “lọt” qua nhiều cấp chính quyền của tỉnh Đồng Tháp? 

Link gốc

Anh Tuấn- Trung Dũng / Nguồn Công lý & Xã hội

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 10/01/2018 | Lượt xem: 1486 | Tác giả: admin

( Ban Mê Thuột – xứ sở “Buồn Muôn Thuở” những ngày giáp Tết Con Gà Nhân sự kiện 1 người đẹp Ê Đê vừa đăng quang Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam)

( Ban Mê Thuột – xứ sở “Buồn Muôn Thuở” những...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1885 | Tác giả: admin

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Thủy bị khiếu nại, khiếu kiện đòi đất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ, Bộ TNMT kiểm tra, xác minh. Ông Thủy đã có đơn kiến nghị và kêu cứu gửi Chánh án TANDTC xem xét giám đốc thẩm và tạm dừng thi hành án.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Thủy bị khiếu nại,...

Thứ 7 | 03/08/2019 | Lượt xem: 882 | Tác giả: admin

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Việt Hùng là đúng quy định pháp luật, trong quá trình giải quyết mặc dù vẫn còn một số thiếu sót về thủ tục, về cách giải quyết, ứng xử với đương sự...”

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp...

Thứ 7 | 14/07/2018 | Lượt xem: 2029 | Tác giả: admin

Trưa 14/7/2018 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu Hoà II. Bắt đầu di chuyển vào lúc 4h00 từ thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn thiện nguyện đã có mặt đúng 11h00 tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Trưa 14/7/2018 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải,...

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 1675 | Tác giả: admin

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1757 | Tác giả: admin

  Ngày 11-2, Thượng tá Phạm Long Bào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Long Hòa (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

  Ngày 11-2, Thượng tá Phạm Long Bào, Đồn trưởng...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 716 | Tác giả: admin

“Lúc trước huyện cho mẹ tôi đứng tên chủ quyền, sau đó bị ông Kiệt kiện nên huỷ. Nay chính quyền công nhận lối chung theo Quyết định 333 cũng được, dù gì cũng bà con, chúng tôi cũng đồng ý để giữ tình hoà khí”.

“Lúc trước huyện cho mẹ tôi đứng...

Thứ 5 | 31/08/2017 | Lượt xem: 5257 | Tác giả: admin

Sáng 9/7/2017, tại Café Fiction số 17, đường Đồng Xoài, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt cuốn bút ký Làm sao để khôn ngoan hơn trong đường đời của tác giả Hà Kiều. Đến dự có đông đảo bạn bè khách mời thân hữu của Hà Kiều.

Sáng 9/7/2017, tại Café Fiction số 17, đường Đồng...