top

Thủ Thừa (Long An): UBND huyện ban hành Quyết định mới “quên” thu hồi Quyết định cũ

Thứ 6 | 01/11/2019 admin
plnn.vn:

Cùng một phần đất nhưng UBND huyện Thủ Thừa ban hành hai Quyết định giao đất trong cùng một thời điểm cho hai đối tượng khác nhau và cho rằng giao đất cho người trực tiếp canh tác trên đất là đúng nhưng chưa ban hành Quyết định thu hồi là chưa đúng.

UBND huyện cấp đất cho người có nhu cầu

Như chúng tôi đã thông tin, bà Phan Thị Đặng (Ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) có đơn kêu cứu: Năm 1988, bà Đặng mua lại phần đất 79.615mtừ ông Phan Huy Hùng (anh trai bà Đặng) với giá 05 chỉ vàng. Phần đất này là UBND huyện Thủ Thừa cấp cho người dân theo chủ trương cấp đất khai hoang lấp kín vùng hoang hoá thuộc các xã phía bắc của huyện Thủ Thừa. 


Phần đất của bà Phan Thị Đặng bị tranh chấp khi có lộ N2 đi qua

 

Sau khi ông Hùng nhận đất xong liền bán (bằng miệng) lại cho bà Đặng ngay để vợ chồng bà vỡ đất, cải tạo canh tác. Ngày 21/10/1994, UBND huyện Thủ Thừa ban hành Quyết định 720/UB/QĐ.94 (Quyết định 730) cấp 70.000m2cho ông Hà Văn Đấu (chồng bà Đặng). Đến năm 1996 bà Đặng ông Đấu được UBND huyện cấp Giấy CNQSD phần đất theo Quyết định trên.

 

Các anh em ruột của ông Hùng đều cho rằng biết bà Đặng mua lại phần đất của ông Hùng nhưng không chứng kiến tận mắt việc giao nhận tiền. Thời đó bà Đặng nghèo, không đủ tiền mua nên có đi vay mượn của cha mẹ hai bên. Hàng ngày thấy vợ chồng bà Đặng cải tạo vỡ đất để trồng lúa trên mảnh đất đó. Còn ông Hùng thì không cải tạo đất hay thuê người làm trên đất gì cả. Tại các dịp đám giỗ, anh em trong nhà tề tụ đông đủ vẫn không thấy ông Hùng với bà Đặng xảy ra tranh chấp. 


UBND huyện Thủ Thừa ban hành Quyết định 620/UB/QĐ.94 và Quyết định 720/UB/QĐ.94 chỉ cách nhau một tháng cho cùng một mảnh đất một đối tượng.

 

Những hộ dân lân cận cũng cho rằng nguồn gốc đất trên là do bà Đặng mua lại của ông Hùng. Những người được cấp đất thuộc diện cán bộ nên khi được giao đất là bán hoặc cho lại ngay, chứ không ai trực tiếp canh tác. Vì phần đất này ngày xưa hoang dã lắm, chỉ toàn là năng với cỏ dại. Vợ chồng bà Đặng bỏ nhiều công sức khai phá mới thành thuộc như hôm nay. 

 

Tuy nhiên, theo đơn khởi kiện của ông Phan Huy Hùng cho biết khi được giao đất (năm 1988) thì giao lại cho vợ chồng bà Phan Thị Đặng. Đến ngày 20/9/1994, UBND huyện ban hành Quyết định 620/UB/QĐ.94 (Quyết định 620) cấp 70.000m2cho ông. Đầu năm 2017, ông Hùng kiện đòi lại đất vì cho rằng bà Đặng mượn đất không trả. 
Công văn số 959/UBND-NC ngày 31/5/2019 của UBND huyện Thủ Thừa về việc phúc đáp Công văn số 60/TA-DS của TAND tỉnh Long An.

 

Để xác thực lại thông tin, phóng viên có buổi làm việc với ông Trần Thanh Hải, nguyên Bí thư xã Long Thạnh (thời ông Hùng nhận đất) cho biết: Những người được giao đất đa số là cán bộ xã, nhưng ít ai làm mà bán lại hoặc giao cho người khác canh tác. Theo quy định thời đó, UBND xã chỉ ra quyết định giao nhận đất tạm thời, nếu không vỡ đất canh tác trong vòng một năm là bị thu hồi ngay. Gia đình ông Hải cũng được cấp một lô gần đó, nên thấy bà Đặng ông Đấu hàng ngày cải tạo trên đất. Năm 1994, Ông Hùng được UBND huyện ban hành Quyết định 620 giao đất trong khi không cải tạo, không canh tác phần đất ấy. 

 

 Ông Bùi Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh cho biết thêm: “Năm 2000, nhà nước làm lộ N2 đi ngang qua, có làm thủ tục giải toả, đền bù nhưng không thấy ông Hùng tranh chấp. Mãi đến đầu năm 2017, UBND xã có tổ chức hoà giải nhưng không thành, sau đó ông Hùng khởi kiện bà Đặng ông Đấu ra toà”. 

 

UBND huyện “quên” thu hồi Quyết định cũ khi ra Quyết định mới

 

Để tìm hiểu thêm, Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Thủ Thừa, ông Nguyễn Ngọc Nhàn, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường đã trao đổi và cung cấp Công văn số 959/UBND-NC (Công văn 959) ngày 31/5/2019 của UBND huyện về việc phúc đáp Công văn số 60/TA-DS TAND tỉnh Long An nội dung như sau: 

 

Khi ông Phan Huy Hùng được giao đất khai hoang theo Quyết định 620 (ngày 20/9/1994) nhưng ông Hùng không trực tiếp khai hoang, canh tác mà giao toàn bộ đất lại cho vợ chồng bà Đặng quản lý, canh tác. Ông Hùng không làm thủ tục kê khai đăng ký để được cấp Giấy CNQSDĐ thì ông Hùng không được xem là có quyền sử dụng đất theo Quyết định trên (Điều 73 Luật Đất đai 1993).

 

Theo đơn xin cấp Giấy CNQSDĐ của bà Đặng và ông Đấu thì phần nguồn gốc sử dụng ghi: “Đất cấp 1989, Quyết định số 730/QĐ-UB ngày 21/10/1994” . Do đó Quyết định 730 là Quyết định giao đất theo Điều 1, Điều 20, Điều 24 Luật Đất đai năm 1993. Như vậy căn cứ nguồn gốc sử dụng theo Quyết định trên thì việc cấp Giấy CNQSDĐ năm 1996 cho bà Đặng, ông Đấu là trường hợp cấp Giấy CNQSDĐ theo Quyết định giao đất và thuộc trường hợp cấp Giấy CNQSDĐ lần đầu. 

 

Việc cùng một phần đất nhưng UBND huyện Thủ Thừa có hai Quyết định giao đất trong cùng một thời điểm cho hai đối tượng khác nhau (ông Hùng và ông Đấu, chênh lệch nhau một tháng) là sai sót của Huyện. Theo Công văn 959 lý giải, trước đây UBND huyện chủ trương cấp đất khai hoang lấp kín vùng đất hoang hoá thuộc các xã phía bắc của huyện Thủ Thừa, với diện tích và số lượng hồ sơ cấp đất lớn nên thiếu rà soát, thiếu kiểm tra thực tế sử dụng đất. UBND huyện chưa thu hồi Quyết định 620 mà ban hành Quyết định 730 là không đúng trình tự thủ tục theo quy định tại Điều 21 Luật Đất đai 1993.

 

Cũng theo Công văn 959, thời điểm ông Hùng được giao đất thì ông Hùng có quyền sử dụng diện tích đất được giao và có nghĩa vụ khai hoang để đưa vào sản xuất, không phải đến khi kê khai, đăng ký và được cấp Giấy CNQSDĐ thì mới có quyền khai thác. Ông Hùng đã không làm gì trên đất, mà khi nhận đất thì giao lại cho bà Đặng ông Đấu sử dụng ngay. Vì vậy UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Đặng và ông Đấu khi họ đang trực tiếp canh tác trên đất là đúng đối tượng sử dụng.

 

Như vậy xét về tình và lý thì bà Đặng ông Đấu được UBND huyện Thủ Thừa cấp Giấy CNQSDĐ là đúng vì là người trực tiếp, xuyên suốt cải tạo sử dụng phần đất trên. Lẽ ra UBND huyện nên thu hồi Quyết định 620 đã cấp đất cho ông Hùng trước khi ban hành Quyết định 730 cho ông Đấu thì đâu có việc tranh tụng kéo dài giữa hai anh em ruột cho đến nay. 

 

Qua đây mong rằng các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết thấu tình đạt lý để những người dân như bà Đặng ông Đấu được hưởng đúng thành quả lao động của mình bấy lâu nay.
 

Điều 21 Luật đất đai 1993

Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó.

 

Điều 73 Luật Đất đai 1993

Người sử dụng đất có những quyền sau đây:

1- Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

...

Huỳnh Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 08/12/2019 | Lượt xem: 1433 | Tác giả: admin

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn xin và được chính quyền huyện Thạnh Hưng giải quyết cấp đất, nhà ở. Trải qua nhiều năm sinh sống ổn định, gia đình ông Thủy bị một số cá nhân khiếu nại, khiếu kiện đòi đất khiến cuộc sống rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 2316 | Tác giả: admin

Nhận đất hoang hoá của anh ruột từ những năm 1988, vợ chồng bà Phan Thị Đặng cùng nhau khai khẩn vỡ đất để canh tác. Đến năm 2000 nhà nước mở đường làm lộ nên đất có giá thì bị anh ruột kiện ra toà, bao công sức có nguy cơ biến mất.

Nhận đất hoang hoá của anh ruột từ những năm 1988, vợ chồng...

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: admin

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa...

Thứ 2 | 12/11/2018 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: admin

Vào đầu năm 1995, khi đó tôi đang viết bài cho tờ Tin Gò Vấp, tôi nhận được thông tin báo Người Lao Động (NLĐ) tuyển phóng viên, cộng tác viên, thật sự vui mừng vì đây là cơ hội may mắn cho tôi. Muốn lắm nhưng không biết mình có được tuyển vào hay không. Băn khoăn mãi, cuối cùng tôi quyết định đến báo NLĐ để gặp anh Lê Long - Thư kí tòa soạn. 

Vào đầu năm 1995, khi đó tôi đang...

Thứ 7 | 03/08/2019 | Lượt xem: 823 | Tác giả: admin

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Việt Hùng là đúng quy định pháp luật, trong quá trình giải quyết mặc dù vẫn còn một số thiếu sót về thủ tục, về cách giải quyết, ứng xử với đương sự...”

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 718 | Tác giả: Banbientap3

Căn cứ để gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại đòi đất có dấu hiệu giả mạo, nhiều tình tiết bất ngờ đã được hé lộ, sự việc cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan công an.

Căn cứ để gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại...

Thứ 7 | 14/07/2018 | Lượt xem: 1974 | Tác giả: admin

Trưa 14/7/2018 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu Hoà II. Bắt đầu di chuyển vào lúc 4h00 từ thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn thiện nguyện đã có mặt đúng 11h00 tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Trưa 14/7/2018 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải,...

Thứ 3 | 27/03/2018 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: banbientap

Tôi viết bài này cuối năm 1999, trước khi đi Mỹ. Đây cũng là bài viết đầu tay của tôi.

Tôi viết bài này cuối năm 1999, trước khi đi Mỹ....