top

Ấm lòng người Sài Gòn thời đại dịch: “Nếu bạn khó khăn, hãy lấy một phần…”

Thứ 4 | 22/04/2020 admin
plnn.vn:

Thông điệp sẻ chia lúc khó khăn, đang được lan tỏa mạnh mẽ để ‘không một ai bị bỏ lại phía sau’. Với tinh thần ‘tương thân tương ái’, đồng lòng đồng sức cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân Sài Gòn đang được dấy lên mạnh mẽ qua những điểm phát lương thực, thực phẩm… 


Ngoài tủ bánh mì còn có thùng trà đá cho người nghèo (ảnh: Ngọc Phượng)

Tủ bánh mì miễn phí trên vỉa hè, những hộp cơm san sẻ từng phận người

Đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu làm cho cuộc sống của những người nghèo cả nước nói chung và tại Sài Gòn nói riêng thêm khốn khó với những gánh nặng lo toan cuộc sống. Trong cái khó khăn mưu sinh ấy, tại Sài Gòn (Thành phố đứng đầu cả nước về kinh tế, khoa học kỷ thuật) đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa.

Tinh thần ‘tương thân tương ái’, đồng lòng đồng sức cùng nhau chống lại dịch bệnh của người dân tại Sài Gòn đang được dấy lên mạnh mẽ qua những dòng chữ “Nếu bạn khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường người khác” tại nhiều điểm phát lương thực, thực phẩm, đồ dùng miễn phí trên thành phố. Và thông điệp về sự sẻ chia đang được lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi để ‘không một ai bị bỏ lại phía sau’ trong cuộc chiến chống đại dịch.


Rất nhiều người xếp hàng theo vạch đợi nhận cơm trên đường Ngô Quyền (ảnh: Trần Kim Anh)

Những ngày trước khi cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, tại ngã tư Hoàng Sa - Trần Quốc Thảo (Quận 3, TPHCM) xuất hiện tủ bánh mì miễn phí.  Được tạo nên bởi một sinh viên với chủ quán cà phê, tủ bánh mì ấy đặt trên vỉa hè với mong muốn 'người dân khó khăn có được bữa sáng đủ đầy hơn'.

Cô sinh viên ấy là Nguyễn Thị Mỹ Dung, người đã thuyết phục được chủ quán cà phê cho đặt nhờ chiếc tủ tại vỉa hè trước quán. Thấu hiểu được tấm lòng của Dung, chủ quán cùng phụ thêm tiền vào số bánh mì mỗi ngày, kêu gọi quản lý và nhân viên quán hỗ trợ giúp Dung trông coi chiếc tủ.

Cứ đều đặn mỗi ngày, 100 ổ bánh mì được đem đến vào lúc 7h sáng và được nhân viên quán xếp vào tủ. Phía trên tủ có chai nước tương, lon sữa để mỗi người một ổ dùng cho đến khi nào hết thì thôi. Nhiều người dân biết tủ bánh mì từ thiện nên mang nước tương, sữa đến ủng hộ thêm. Có người còn mua vài ổ bánh mì nhét vào tủ nhằm tăng thêm số lượng bánh mì cho những mãnh đời bất hạnh. 


Máy phát gạo tự động của CEO Hoàng Tuấn Anh tại 204B Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM (ảnh: Trần Khải)

Khi Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng được ban ra thì cùng lúc xuất hiện nhiều nơi làm từ thiện hơn. Ngay tại điểm phát cơm từ thiện của quán ăn Bình An (đường Ngô Quyền, Quận 10, TPHCM). Mới sớm mà hàng dài người lao động nghèo, người bán vé số, người vô gia cư đã đứng xếp hàng để đợi nhận phần. 

Cảm kích với hành động đẹp này, nhóm từ thiện Cát Tường do chị Trần Mộng Phương Thảo làm trưởng nhóm đã kết nối, trao nhiều suất cơm đến để chung tay cùng quán ăn Bình An giúp người khó khăn. Riêng ngày 1/4, đã có hơn 1.100 suất cơm được phát miễn phí đến tay người khó khăn.Những mạnh thường quân khác cũng tìm đến, mua gạo tiếp sức quán ăn Bình An. 

Cùng với nghĩa cử cao đẹp đó, quán Chay Nhà Tôi trên đường Trần Đình Xu (Quận 1, TPHCM) đã phát cơm từ thiện hơn 1 năm nay. Đang trong mùa dịch cùng lệnh tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết, hàng ngày quán Chay Nhà Tôi chuẩn bị nhiều gói quà, suất cơm gửi đi khắp nơi, chia cho người nghèo khiến hành động đó thêm nhiều ý nghĩa.

Anh Nguyễn Đình Bảo Long, chủ quán Chay Nhà Tôi chia sẻ: “Ngày nào mình mua được gì thì mình tặng cái đó, đa số người nhận là người bán vé số, vô gia cư, ai khổ mới đến đây nên là mình phát hết. Mọi chi phí mình đều tự bỏ tiền túi ra nhưng may mắn mình được gia đình, bạn bè và cộng đồng mạng hỗ trợ thêm nên cố gắng duy trì mỗi ngày nấu trên 1 tấn gạo”.

 “ATM gạo” đầy ắp tình người, tuôn trào nhân ái

Cùng với đó, ngoài những hành động tặng bánh mì, tặng cơm, tặng mì gói, tặng nhu yếu phẩm thì tại địa chỉ số 204B Vườn Lài (quận Tân Phú, TPHCM) xuất hiện “ATM gạo” miễn phí hoạt động 24/24h. Mỗi ngày máy phát ra khoảng 3-4 tấn gạo đến tay người nghèo.

Ý tưởng độc đáo này do CEO Hoàng Tuấn Anh, chủ Công ty PHG Lock (Quận Tân Phú, TP.HCM). Anh cùng các cộng sự đã cho ra sản phẩm, gồm một bồn chứa gạo được đặt trên cao và hệ thống ống dẫn gạo xuống người nhận. Người dân muốn nhận gạo thì xếp hàng theo các biểu tượng được vẽ trước cách nhau 2m. Người điều khiển quan sát có người cần nhận thì ấn nút trên App được cài đặt trên điện thoại để gạo chảy ra. Nếu phát hiện người nhận lấy quá 1 lần trong ngày thì đọc loa mời ra, mỗi lần được khoảng 1,5kg. 

Hiện tại, phong trào ‘ATM gạo’ đã lan toả khắp cả nước, ngoài 3 điểm CEO Công ty PHG Lock hỗ trợ máy và gạo ban đầu như địa điểm tại quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và Quận 12 thì mạnh thường quân cả nước đã mua máy của Công ty PHG Lock và số khác tự chế đã dấy lên tinh thần góp gạo tặng người nghèo rộng khắp.

Với những máy phát gạo tự động này không chỉ luôn tuôn trào gạo mà còn tràn đầy cả lòng nhân ái khi ngày càng có nhiều mạnh thường quân mang gạo đến cùng chung sức mong giúp người nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Người vài chục ký, người vài trăm, cũng có người góp vài tấn... Cứ thế, kho gạo để giúp đỡ người dân đầy ắp hẳn lên.

Điều mà khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời trên mảnh đất phía Nam của tổ quốc là những câu chuyện thật cảm động, hào sảng dang tay đùm bọc “lá lành đùm lá rách”. Từ những thùng trà đá miễn phí bên vỉa hè, rồi những ổ bánh mì từ thiện, cho đến những dĩa cơm miễn phí, bây giờ lại dấy lên máy phát gạo thời Covid. Đâu đó mang đến những nỗi niềm ấm lòng người phương Nam hiếu khách, sẳn sàng ngọt bùi sẻ chia.

Và rồi, những hành động đẹp, những tấm lòng thiện được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” trong những ngày TPHCM cùng cả nước vượt qua đại dịch. Điều ấy nhắc nhớ chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm với cộng đồng hơn.

Minh Đức - Trần Khải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 2316 | Tác giả: admin

Nhận đất hoang hoá của anh ruột từ những năm 1988, vợ chồng bà Phan Thị Đặng cùng nhau khai khẩn vỡ đất để canh tác. Đến năm 2000 nhà nước mở đường làm lộ nên đất có giá thì bị anh ruột kiện ra toà, bao công sức có nguy cơ biến mất.

Nhận đất hoang hoá của anh ruột từ những năm 1988, vợ chồng...

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: admin

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa...

Thứ 7 | 07/04/2018 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap

Chợt nhìn lại vào chiều cuối thu

Chợt nhìn lại vào chiều cuối thu

Thứ 7 | 03/08/2019 | Lượt xem: 823 | Tác giả: admin

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Việt Hùng là đúng quy định pháp luật, trong quá trình giải quyết mặc dù vẫn còn một số thiếu sót về thủ tục, về cách giải quyết, ứng xử với đương sự...”

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1451 | Tác giả: admin

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Thủy bị khiếu nại, khiếu kiện đòi đất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ, Bộ TNMT kiểm tra, xác minh. Ông Thủy đã có đơn kiến nghị và kêu cứu gửi Chánh án TANDTC xem xét giám đốc thẩm và tạm dừng thi hành án.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Thủy bị khiếu nại,...

Thứ 2 | 26/11/2018 | Lượt xem: 959 | Tác giả: admin

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, make-up Thu Hường chia sẻ nhiều điều về việc làm đẹp, giúp các chị em phụ nữ tự tin thể hiện cá tính.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10,...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 675 | Tác giả: admin

“Lúc trước huyện cho mẹ tôi đứng tên chủ quyền, sau đó bị ông Kiệt kiện nên huỷ. Nay chính quyền công nhận lối chung theo Quyết định 333 cũng được, dù gì cũng bà con, chúng tôi cũng đồng ý để giữ tình hoà khí”.

“Lúc trước huyện cho mẹ tôi đứng...

Chủ nhật | 08/12/2019 | Lượt xem: 1433 | Tác giả: admin

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn xin và được chính quyền huyện Thạnh Hưng giải quyết cấp đất, nhà ở. Trải qua nhiều năm sinh sống ổn định, gia đình ông Thủy bị một số cá nhân khiếu nại, khiếu kiện đòi đất khiến cuộc sống rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn...