top

Vụ một cựu chiến binh bị đòi đất ở Đồng Tháp: Nên tạm dừng thi hành án

Thứ 2 | 16/12/2019 admin
plnn.vn:

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Thủy bị khiếu nại, khiếu kiện đòi đất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ, Bộ TNMT kiểm tra, xác minh. Ông Thủy đã có đơn kiến nghị và kêu cứu gửi Chánh án TANDTC xem xét giám đốc thẩm và tạm dừng thi hành án.

New Doc 2019-12-15 17.05.18_1.jpg

Quyết định tiếp tục thi hành án của Chi cục THADS huyện Lấp Vò

Như Công lý và Xã hội liên tiếp thông tin về việc ông Nguyễn Xuân Thủy (ngụ 570 ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), một cựu chiến binh đã bị ông Huỳnh Tấn Hòa và sau này con là Huỳnh Tấn Cầu cùng 1 số đồng nguyên đơn khiếu nại, khiếu kiện đòi nhà và đất mà ông Thủy đã được UBND huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò- PV) chấp thuận cấp từ năm 1985.

Về giải quyết hành chính, ông Huỳnh Tấn Hòa và sau này con là Huỳnh Tấn Cầu khiếu nại, UBND huyện Lấp Vò, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giải quyết vụ việc theo kiểu tiền hậu bất nhất. Cụ thể, năm 1997 UBND huyện Lấp Vò có báo cáo phúc đáp bác đơn khiếu nại đòi đất của ông Huỳnh Tấn Hòa. Ngày 26/6/2008, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND- NĐ bác đơn khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Hòa. Như vậy việc khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Hòa đã được giải quyết xong bằng quyết định hành chính;

Đến năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp bất ngờ phúc tra lại sự việc và có Văn bản 746/VPUBND-TCD truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có nội dung thống nhất kết quả phúc tra nội dung khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Cầu, giao 03 nền đất không thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa và xem xét, bố trí cho 02 người con ông Huỳnh Tấn Hòa mỗi hộ 01 nền vượt lũ do là đối tượng hộ nghèo.

ong-thuy-ben-khu-dat-w1280-h960.jpg

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy đang đứng trước nguy cơ phải “ra đường”

Sau khi UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản chấp thuận giải quyết, anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Xuân Thủy ra TAND huyện Lấp Vò, yêu cầu ông Thủy trả lại gần 800m2 đất (diện tích đo thực tế 772,5m2- PV) mà UBND huyện Thạnh Hưng đã cấp cho ông Thủy từ năm 1985.

Ngày 19/9/2017, TAND huyện Lấp Vò đưa vụ án ra xét xử. TAND huyện Lấp Vò nhận định, ông Thủy đã chứng minh được việc sử dụng đất là do UBND huyện đồng ý chấp thuận và hộ ông Thủy đã sử dụng lâu dài từ năm 1985 đến nay đã trên 30 năm, đất này khi Nhà nước thu hồi đã được đền bù cây trồng hoa màu cho ông Huỳnh Tấn Hòa… Từ các lẽ trên TAND huyện Lấp Vò đã bác đơn khởi kiện yêu cầu đòi đất của anh Huỳnh Tấn Cầu và các đồng nguyên đơn, công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Xuân Thủy.

Sau đó, anh Huỳnh Tấn Cầu có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Đồng Tháp. Trong các ngày 26 và 27 tháng 10 năm 2017, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của ông Thủy trình bày cho biết vụ án có 10 người là nguyên đơn nhưng chỉ có duy nhất anh Huỳnh Tấn Cầu kháng cáo, 9 người còn lại không kháng cáo coi như là đồng ý với bản án sơ thẩm. Hơn nữa theo trích lục địa bộ thì đất mang tên ông Huỳnh Tấn Cứ, ông Huỳnh Tấn Hòa gọi ông Cứ là bác nên các con ông Hòa không phải những người trong hàng thừa kế của cụ cứ và đương nhiên không có quyền khởi kiện, luật sư yêu cầu tòa phúc thẩm bác kháng cáo của anh Huỳnh Tấn Cầu.

TAND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, khi Nhà nước trưng dụng đất của gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa để xây dựng trạm bơm điện Vĩnh Thạnh chưa bồi thường giá trị đất cho gia đình ông Hòa, ngoài ra các nguyên đơn cũng có chứng cứ chứng minh có khiếu nại việc thu hồi đất và việc tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Thủy từ 1988 đến nay. Đồng thời hiện nay nhà nước không có nhu cầu sử dụng đất nữa, do đó việc nguyên đơn và đồng nguyên đơn là người thừa kế của ông Hòa yêu cầu ông Thủy trả lại đất là có căn cứ.

Thông báo cưỡng chế giao tài sản thi hành án của Chi cục THADS huyện Lấp Vò

TAND tỉnh Đồng Tháp đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Huỳnh Tấn Cầu, sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 48/2017/DS-ST ngày 19/09/2017 của TAND huyện Lấp Vò, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn, buộc hộ gia đình ông Thủy phải trả lại cho anh Huỳnh Tấn Cầu và các đồng nguyên đơn 772,5m2 đất, thuộc thửa 317, tờ bản đồ 8a, tọa lạc tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò…

Căn cứ Bản án phúc thẩm, ngày 14/12/2018 Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lấp Vò đã ban hành quyết định thi hành án. Ngày 29/7/2019, Chi cục THADS huyện Lấp Vò ban hành quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất và ban hành thông báo về việc cưỡng chế thi hành án với tài sản vào hồi 8h30 ngày 15/8/2019.

Ông Nguyễn Xuân Thủy đã có đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm lên Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM. Ngày 19/8/2019, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM đã ra văn bản đề nghị Chi cục THADS huyện Lấp Vò tạm dừng thi hành án trong vòng 90 ngày. Đến ngày 20/11/2019, TAND cấp cao tại TPHCM ban hành thông báo bác đơn của ông Nguyễn Xuân Thủy.

Ngày 24/11/2019, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lấp Vò ban hành quyết định tiếp tục thi hành án đối với hộ ông Nguyễn Xuân Thủy. Ngày 03/12/2019, Chi cục THADS huyện Lấp Vò ban hành thông báo cưỡng chế giao tài sản thi hành án đối với hộ ông Nguyễn Xuân Thủy, thời gian ấn định là 8h30 ngày 19/12/2019.

Giấy biên nhận đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm của TANDTC

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết sau khi TAND cấp cao TPHCM thông báo không chấp nhận đề nghị giám đốc thẩm, ông Thủy đã có đơn kiến nghị, kêu cứu kèm theo toàn bộ hồ sơ gửi Chánh án TANDTC đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm dừng thi hành án.

Ông Thủy cho biết thêm, ông đã gửi đơn kêu cứu tới Ủy ban Tư pháp, Ban Dân nguyện của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, các ĐBQH… và các cơ quan chức năng có liên quan đề nghị xem xét vụ việc. “Vụ việc đang trong quá trình kiểm tra, xác minh làm rõ theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, có quá nhiều vấn đề cần làm rõ, từ hồ sơ chứng từ giả mạo cho đến cách giải quyết của chính quyền huyện Lấp Vò và tỉnh Đồng Tháp. Tôi mong muốn và tha thiết đề nghị tạm dừng thi hành án đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng”, ông Thủy nói.

Các văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Liên quan đến sự việc này, tính đến nay đã có 07 văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và hiện nay Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đang tiến hành xác minh, kiểm tra làm rõ.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi hợp pháp của công dân, tránh tình trạng oan sai, tránh việc không thể khắc phục được khi đã thi hành án, thiết nghĩ Chi cục THADS huyện Lấp Vò nên xem xét, cân nhắc thấu đáo sự việc, tạm dừng thi hành án để chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

Link gốc

Anh Tuấn- Trung Dũng / Nguồn Công lý & Xã hội

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2019 | Lượt xem: 882 | Tác giả: admin

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp hành viên Nguyễn Việt Hùng là đúng quy định pháp luật, trong quá trình giải quyết mặc dù vẫn còn một số thiếu sót về thủ tục, về cách giải quyết, ứng xử với đương sự...”

“Việc tổ chức thi hành án của Chấp...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1758 | Tác giả: admin

  Ngày 11-2, Thượng tá Phạm Long Bào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Long Hòa (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

  Ngày 11-2, Thượng tá Phạm Long Bào, Đồn trưởng...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1889 | Tác giả: admin

Thông điệp sẻ chia lúc khó khăn, đang được lan tỏa mạnh mẽ để ‘không một ai bị bỏ lại phía sau’. Với tinh thần ‘tương thân tương ái’, đồng lòng đồng sức cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân Sài Gòn đang được dấy lên mạnh mẽ qua những điểm phát lương thực, thực phẩm… 

Thông điệp sẻ chia lúc khó khăn,...

Thứ 2 | 12/11/2018 | Lượt xem: 1195 | Tác giả: admin

Vào đầu năm 1995, khi đó tôi đang viết bài cho tờ Tin Gò Vấp, tôi nhận được thông tin báo Người Lao Động (NLĐ) tuyển phóng viên, cộng tác viên, thật sự vui mừng vì đây là cơ hội may mắn cho tôi. Muốn lắm nhưng không biết mình có được tuyển vào hay không. Băn khoăn mãi, cuối cùng tôi quyết định đến báo NLĐ để gặp anh Lê Long - Thư kí tòa soạn. 

Vào đầu năm 1995, khi đó tôi đang...

Thứ 5 | 31/08/2017 | Lượt xem: 5257 | Tác giả: admin

Sáng 9/7/2017, tại Café Fiction số 17, đường Đồng Xoài, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt cuốn bút ký Làm sao để khôn ngoan hơn trong đường đời của tác giả Hà Kiều. Đến dự có đông đảo bạn bè khách mời thân hữu của Hà Kiều.

Sáng 9/7/2017, tại Café Fiction số 17, đường Đồng...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: admin

Với những phân tích thấu tình đạt lý, đưa ra những lý lẽ công minh, HĐXX hy vọng hai bên gia đình hiểu và chấp thuận theo Quyết định của UBND huyện Cần Đước đã ban hành trước đây, dừng lại những tranh chấp không đáng có, giữ gìn tình nghĩa họ hàng thân thuộc.

Với những phân tích thấu tình đạt...

Thứ 4 | 10/01/2018 | Lượt xem: 1486 | Tác giả: admin

( Ban Mê Thuột – xứ sở “Buồn Muôn Thuở” những ngày giáp Tết Con Gà Nhân sự kiện 1 người đẹp Ê Đê vừa đăng quang Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam)

( Ban Mê Thuột – xứ sở “Buồn Muôn Thuở” những...

Chủ nhật | 08/12/2019 | Lượt xem: 1877 | Tác giả: admin

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn xin và được chính quyền huyện Thạnh Hưng giải quyết cấp đất, nhà ở. Trải qua nhiều năm sinh sống ổn định, gia đình ông Thủy bị một số cá nhân khiếu nại, khiếu kiện đòi đất khiến cuộc sống rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Sau khi xuất ngũ, năm 1985, ông Nguyễn Xuân Thủy làm đơn...