top

Cựu Phó Trưởng Phòng Tàu sông cung cấp số tài khoản để nhận hối lộ

Thứ 5, 01-08-2024 | 09:01:52 admin

Ngày 1/8, tại phiên tòa xét xử ‘đại án đăng kiểm’, HĐXX tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo Phòng Tàu sông thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN).

Các bị cáo tại Trại tạm giam T30.
 

Đáng chú ý trong nhóm bị cáo thuộc Phòng Tàu sông có cựu Phó Trưởng phòng Đỗ Trung Học đang trốn truy nã và bị xét xử vắng mặt.

Lần lượt trả lời xét hỏi của HĐXX về cáo buộc của Viện kiểm sát, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên và trình bày các tình tiết để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cáo trạng cho biết, để được cấp thông báo năng lực, chủ các cơ sở đóng tàu tại Long An liên hệ bị cáo Phạm Hoài Hà (cựu Giám đốc Chi cục Đăng kiểm Long An). Sau đó bị cáo Hà giới thiệu bị cáo Nguyễn Xuân Hào (Đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm Long An) lập hồ sơ của 38 cơ sở đóng tàu.

Bị cáo Hào đã nhận của chủ các cơ sở đóng tàu từ 30 triệu đồng đến 150 triệu đồng/xưởng trọn gói đến khi được cấp thông báo năng lực, Nguyễn Xuân Hào đã gửi các hồ sơ này ra Cục ĐKVN tiến hành đánh giá.

Tại Cục ĐKVN, Đỗ Trung Học là người soát xét hồ sơ. Bị cáo Học đã cung cấp số tài khoản và yêu cầu Phạm Hoài Hà đưa tiền để duyệt hồ sơ. Hà yêu cầu Nguyễn Xuân Hào chuyển tiền vào tài khoản của Đỗ Trung Học.


Các bị cáo tại TAND TP.HCM.
 

Trong quá trình điều tra, bị cáo Đỗ Trung Học đã xuất cảnh ra nước ngoài trước khi khởi tố bị can. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã.

Cáo trạng xác định, hành vi của bị cáo Đỗ Trung Học đã cấu thành tội “Nhận hối lộ” với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng và hiện TAND TP.HCM đang xét xử vắng mặt bị cáo Học. Đồng thời, HĐXX đã chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Trung Học.

Đối với bị cáo Bùi Quốc Hưng (cựu Trưởng Phòng Tàu sông) cáo trạng nêu, trong quá trình soát xét hồ sơ cấp thông báo năng lực cho cơ sở đóng tàu, bị cáo Hưng đã đánh giá 62 cơ sở và soát xét 98 hồ sơ. Kết quả điều tra xác định 30 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp thông báo năng lực.

Bị cáo Đậu Ngọc Bình, (cựu Phó Phòng Tàu sông), đã đánh giá 1 hồ sơ, soát xét 57 hồ sơ, kết quả điều tra xác định 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp thông báo năng lực.

Các bị cáo Phan Huy Liêm, Phạm Thế Dương và Vũ Văn Sơn là Đăng kiểm viên Phòng Tàu sông, trong đó Phan Huy Liêm đã đánh giá 24 cơ sở, soát xét 21 hồ sơ, kết quả điều tra xác định 5 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp thông báo năng lực và Vũ Văn Sơn đã đánh giá 8 cơ sở và soát xét 9 hồ sơ, kết quả điều tra xác định 3 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp thông báo năng lực.

Như vậy, các bị cáo là lãnh đạo Cục ĐKVN, lãnh đạo Phòng Tàu sông, các Đăng kiểm viên là những người có chức vụ, quyền hạn, được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá điều kiện để cấp thông báo năng lực xưởng cho các cơ sở đóng tàu.

Mặc dù hồ sơ của cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện để được cấp, nhưng các bị can được phân công đánh giá, soát xét và ký cấp thông báo đã cố ý làm trái quy định. Dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng đến việc thực hiện vai trò của các cơ sở đóng tàu, ảnh hưởng đến chất lượng kiểm định phương tiện thủy nội địa, đến việc quản lý của Nhà nước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 07/01/2025 | Lượt xem: 606 | Tác giả: admin

Tòa ghi nhận bà Hồng Nhung có công sức đối với khối tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh để lại. Do đó, tòa tuyên bà Hồng Nhung được hưởng 15%, còn Hồng Loan được 85% trong tổng giá trị di sản thừa kế.

Tòa ghi nhận bà Hồng Nhung có công sức đối...

Thứ 3 | 25/03/2025 | Lượt xem: 272 | Tác giả: admin

Đa số các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Trương Huệ Vân xin HĐXX xem xét trả lại đồng hồ và 13 chiếc điện thoại không liên quan đến vụ án.

Đa số các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt....

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 472 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 3 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 2 vụ án có 2 hình phạt chung thân cho 2 kẻ đầu sổ. Đó là “Chất chết trắng giấu trong những gói phồng tôm” và “Kết đắng của một nữ siêu lừa”.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 18/01/2024 | Lượt xem: 617 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 22 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về đứa con trai, vì kèm lòng không đặng mà nỡ ra tay đối với cha ruột của mình. Để rồi thanh niên này phải trả giá cho hành động điên rồ của mình với mức án 17 năm lao lý.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 20/01/2025 | Lượt xem: 345 | Tác giả: admin

Sáng 20/1, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Đoàn Hồng Chương (4 8 tuổi, ngụ Long An) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản ”, hưởng lợi hơn 4,5 tỷ đồng.

Sáng 20/1, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 6 | 26/04/2024 | Lượt xem: 596 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đến TAND TP.HCM và được Toà tiếp nhận giải quyết theo quy định.

Ngày 26/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

Thứ 7 | 29/06/2024 | Lượt xem: 774 | Tác giả: Thiện Phước

Nhóm lừa đảo này đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa đảo khách hàng trúng thưởng. Với thủ đoạn làm lại hồ sơ trúng thưởng, họ yêu cầu các bị hại đóng các khoản tiền bằng hình thức chuyển khoản để chiếm đoạt.

Nhóm lừa đảo này đã thực hiện hành vi...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 390 | Tác giả: admin

Bị cáo Nhã làm dâu suốt 30 năm, nếu tiếp tục ở tù thì không chống chọi được , xin HĐXX và VKS cho cơ chế hình sự đặc biệt giúp bị cáo Nhã được tại ngoại để chữa bệnh.

Bị cáo Nhã làm dâu suốt 30 năm, nếu tiếp tục...

Thứ 4 | 27/03/2024 | Lượt xem: 574 | Tác giả: admin

Ngày 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo đồng phạm giúp sức cho bị cáo chiếm đoạt khoảng 498.000 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Ngày 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa...

Thứ 3 | 27/02/2024 | Lượt xem: 655 | Tác giả: admin

Ngày 27 /2, đại diện TAND Quận 10 , TP.HCM cho biết đã ra quyết định không chấp nhận đơn xin hoãn chấp hành án 9 tháng tù đối với Nguyễn Xuân Hương Trang về tội "gây rối trật tự công cộng" .

Ngày 27 /2, đại diện TAND Quận 10 , TP.HCM cho biết...