top

Tiếp tục xét xử cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lần 3

Chủ nhật, 30-06-2024 | 03:39:13 admin

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 10/7 và kết thúc ngày 12/7, đây là vụ án thứ 3 mà bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt.

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC Nguyễn Thanh Thị Nhàn sắp bị xét xử lần thứ 3

Mới đây, TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC), bà Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cùng 12 bị cáo khác trong vụ nâng giá dự toán các gói thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Trong vụ án này, các bị cáo được xác định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Trần Mạnh Hà (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC), Trần Đăng Tấn (cựu Trưởng Văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM) bị xét xử về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ”.

Ông Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM và ông Phan Tất Thắng (Phó Trưởng phòng Kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM) cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội “Vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM được xác định là bị hại trong vụ án. Các sở ngành của TP.HCM gồm Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính cùng 98 cá nhân, pháp nhân khác được HĐXX triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng xác định, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2006. Chủ đầu tư là Trung tâm Công nghệ sinh học, cơ quan chủ quản là Sở NN&PTNT TP.HCM.

Bà Nhà chủ động làm quen với Trần Thị Bình Minh. Sau đó bà Nhàn cùng ông Trần Mạnh Hà nhiều lần đến phòng làm việc của bà Bình Minh, nhờ tạo thuận lợi để thâu tóm các gói thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học. Các gói thầu này với giá trị thiết bị toàn dự án tăng từ 425 tỷ đồng lên gần 469 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Bình Minh đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỷ đồng.

Qua các lời khai, vì được tạo điều kiện khi thẩm định điều chỉnh dự án, dự toán, Phó Tổng Giám đốc AIC Trần Mạnh Hà đã 4 lần đến tặng quà cho bà Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) với tổng cộng 900 triệu đồng.

Sau khi trúng các gói thầu từ năm 2015 đến năm 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo ông Trần Mạnh Hà và ông Trần Đăng Tấn 6 lần đưa tiền cho ông Dương Hoa Xô với tổng số tiền 14,4 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, ông Xô 2 lần đưa tiền cho bà Minh số tiền 1 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Trần Mạnh Hà, ông Trần Đăng Tấn và ông Đỗ Vân Trường (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mopha) hiện đang trốn truy nã và sẽ bị xét xử vắng mặt.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 10/7 và kết thúc ngày 12/7.

HĐXX gồm thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự) làm chủ tọa cùng thẩm phán Lê Công Huân và 3 Hội thẩm nhân dân.

Đây là vụ án thứ 3 bà Nhàn bị xét xử vắng mặt. Trước đó năm 2022, trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ” xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 năm tù.

Tháng 10/2023, bà Nhàn tiếp tục bị TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử vắng mặt về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ sai phạm cung cấp thiết bị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh và bị tuyên án 10 năm tù.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 339 | Tác giả: admin

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan nói trong giai đoạn 1 nếu thu hồi được sẽ có 21.000 tỷ đồng và nếu thu hồi được 17.000 tỷ đồng này nữa sẽ đủ bồi thường cho các trái chủ.

Hướng giải quyết bồi thường cho bị hại, bị cáo Trương Mỹ Lan...

Thứ 3 | 19/03/2024 | Lượt xem: 577 | Tác giả: admin

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với các bị cáo trong vụ án Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HDQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm, bị cáo Lan bị đề nghị mức án tử hình.

Chiều 19/3, đại diện VKSND TP.HCM tiếp tục phần luận tội đối với...

Thứ 6 | 26/04/2024 | Lượt xem: 603 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đến TAND TP.HCM và được Toà tiếp nhận giải quyết theo quy định.

Ngày 26/4, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 482 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 3 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 2 vụ án có 2 hình phạt chung thân cho 2 kẻ đầu sổ. Đó là “Chất chết trắng giấu trong những gói phồng tôm” và “Kết đắng của một nữ siêu lừa”.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 27/03/2024 | Lượt xem: 373 | Tác giả: admin

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình bày của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, người nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ bị cáo Trương Mỹ Lan.

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục với phần trình...

Thứ 6 | 26/04/2024 | Lượt xem: 569 | Tác giả: admin

Sau 5 ngày xét xử (từ 22-26/4), TAND cấp cao tại TP.HCM bước vào phần nghị án. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 13h30 ngày 3/5 đối với vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thucduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Sau 5 ngày xét xử (từ 22-26/4), TAND cấp cao tại TP.HCM...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 609 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 8 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên chạy xe ôm công nghệ. Vì vắng khách, gã tài xế grab muốn mượn ly rượu để giải sầu mà gây ra cái chết và làm bị thương cho 2 người khách bộ hành.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 26/03/2024 | Lượt xem: 505 | Tác giả: admin

Sáng 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 15 xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HQĐT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo. Các luật sư tiếp tục bào chữa cho nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo SCB. 

Sáng 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 15 xét xử...

Thứ 3 | 25/03/2025 | Lượt xem: 437 | Tác giả: admin

Về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn cho rằng chỉ được Trương Mỹ Lan hỏi ý kiến về việc phát hành trái phiếu, mang tính chất thăm dò, không phải tham vấn chuyên môn.

Về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị...

Thứ 6 | 30/08/2024 | Lượt xem: 659 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Trần Trọng Gia Bảo (26 tuổi, ngụ xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội giết người.

Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm,...