top

TPHCM: Tăng tội tham nhũng, lợi dụng chức vụ lên đến 250%

Thứ 7, 07-12-2019 | 08:30:36 banbientap1
Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị can, theo đó nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ tăng cao nhất, cụ thể là tăng đến 240% về số vụ và 250% về số bị can.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM, Viện KSND TPHCM cho biết nhóm tội phạm tham
 nhũng và chức vụ tăng rất cao

 

Trong kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM vào ngày 7/12, tại phiên khai mạc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM Đỗ Mạnh Bổng đã báo cáo về tình hình tội phạm tại TPHCM. Tại TPHCM tính từ tháng 12/2018 đến 31/10/2019 đã khởi tố mới 9.110 vụ án với 7.161 bị can, tăng 7,9% về số vụ và 17% về số bị can so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người bị bắt, tạm giữ là 4.855 người, tăng 271 người trong 2019. Theo đó, trong khi đang bị tạm giữ có 2 người bị chết (1 chết do bệnh lý, 1 chết do tự sát).

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ trong 7 nhóm tội danh chiếm ngôi đầu bảng là tăng 240% về số vụ và 250% về số bị can. Cụ thể: Viện KSND TPHCM khởi tố so với cùng kỳ trước thì mới có 17 vụ (42 bị can), tăng 12 vụ (tăng 30 bị can).

Trong số đó có 10 vụ án tham ô tài sản (11 bị can); 2 vụ án nhận hối lộ (5 bị can); 1 vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (1 bị can); 1 vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (2 bị can); 1 vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (16 bị can); 1 vụ đưa hối lộ (1 bị can); 1 vụ giả mạo trong công tác (1 bị can) và 2 vụ môi giới đưa hối lộ (5 bị can).

Nhiều vụ án điển hình như vụ Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty SADECO) tự ý duyệt chi tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của công ty SADECO để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng, vụ này đã được Lãnh đạo Viện KSND TPHCM dẫn ra làm dẫn chứng.


Công an khám xét nơi ở sau khi bắt khẩn cấp ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC

Ngoài ra, hai bị can nói trên còn gây thiệt hại cho nhà nước 150 tỷ đồng do vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp để phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Một số hộ kinh doanh để được áp dụng mức thuế thấp chi 20 triệu đồng cho Phan Thị Diệu (đội trưởng) và nhân viên đội thuế liên phường 3 thuộc Chi cục Thuế quận 5, vụ việc này đã bị bắt quả tang khi họ đang thực hiện hành vi .

Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để không bị bắt thì người này đã đưa 20.000 USD của hối lộ cho Nguyễn Thanh Hà (tự nhận là cán bộ điều tra PC51) và Nguyễn Thị Hằng. Cả 2 bị can nói trên đã bị bắt và bị khởi tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Tăng cao thứ hai là nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Cụ thể: Viện KSND TPHCM đã khởi tố mới 3 vụ (17 bị can), tăng 200% về số vụ và 54,5% về số bị can.

Mặt khác, về các loại tội phạm về xâm phạm sở hữu, tội phạm về ma túy, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế - môi trường; trật tự an toàn xã hội… cũng tăng mạnh.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 11/10/2025 | Lượt xem: 206 | Tác giả: admin

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank – SBR) và Công ty chuyển tiền Smiles Nhật Bản tổ chức chương trình tài trợ giáo dục “Tiếp sức học sinh vượt khó – Vui bước đến trường” năm học 2025 – 2026.

Ngày 11/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận TP.HCM...

Chủ nhật | 03/12/2023 | Lượt xem: 452 | Tác giả: admin

Sáng 4 /12, trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm và ông Trần Bảo Minh - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood đã ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn.

Sáng 4 /12, trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1243 | Tác giả: admin

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép 4 địa phương “vùng xanh” nơi đang thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg được mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ ngày 15/9.

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh -...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1299 | Tác giả: banbientap1

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75m, theo giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây dựng xa lộ Hà Nội cho biết.

Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh...

Thứ 7 | 22/06/2024 | Lượt xem: 522 | Tác giả: admin

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo Quyết định số 2116/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND tỉnh Bạc Liêu, là đơn vị sự nghiệp công lập chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động chuyên môn của Sở Y tế Bạc Liêu, đồng thời chịu sự quản lý của UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung Quốc đang còn lưu trú và đang trong hành trình tour du lịch ở Tp HCM trong những ngày sắp tới khi họ tiến hành kiểm tra trực tiếp 11 khách sạn 3-5 sao lớn trên địa bàn TP. Được biết, đây là những du khách vừa đi theo tour của công ty lữ hành vừa là khách lẻ.

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung...

Thứ 6 | 13/12/2019 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: banbientap1

Một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy chế tạo thiết bị Lilama làm cho một công nhân tử vong cùng nhiều người khác tại nhà máy bị thương tích nghiêm trọng.

Một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy chế tạo thiết bị Lilama...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao thông bị gián đoạn nhiều giờ liền ở đoạn quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai và 1K ở tỉnh Bình Dương bị nhấn chìm trong nước, sau cơn mưa lớn tối 6-10.

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: banbientap1

Đã có rất nhiều chủ xe mở thẻ và nộp tiền vào tài khoản ETC bởi vì theo Chính phủ yêu cầu hết năm 2018, tất cả các trạm thu phí trên QL1 và cao tốc phải thực hiện thu phí không dừng (ETC) nhưng nhiều chủ xe đi qua các trạm thu phí vẫn phải trả tiền mặt.

Đã có rất nhiều chủ xe mở thẻ và nộp tiền vào...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: admin

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm trong vụ chìm thuyền trên sông Vu Gia vào chiều 25/2 cùng ngày đã được tìm thấy

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực...