top

TPHCM: Tăng tội tham nhũng, lợi dụng chức vụ lên đến 250%

Thứ 7, 07-12-2019 | 08:30:36 banbientap1
Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị can, theo đó nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ tăng cao nhất, cụ thể là tăng đến 240% về số vụ và 250% về số bị can.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM, Viện KSND TPHCM cho biết nhóm tội phạm tham
 nhũng và chức vụ tăng rất cao

 

Trong kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM vào ngày 7/12, tại phiên khai mạc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM Đỗ Mạnh Bổng đã báo cáo về tình hình tội phạm tại TPHCM. Tại TPHCM tính từ tháng 12/2018 đến 31/10/2019 đã khởi tố mới 9.110 vụ án với 7.161 bị can, tăng 7,9% về số vụ và 17% về số bị can so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người bị bắt, tạm giữ là 4.855 người, tăng 271 người trong 2019. Theo đó, trong khi đang bị tạm giữ có 2 người bị chết (1 chết do bệnh lý, 1 chết do tự sát).

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ trong 7 nhóm tội danh chiếm ngôi đầu bảng là tăng 240% về số vụ và 250% về số bị can. Cụ thể: Viện KSND TPHCM khởi tố so với cùng kỳ trước thì mới có 17 vụ (42 bị can), tăng 12 vụ (tăng 30 bị can).

Trong số đó có 10 vụ án tham ô tài sản (11 bị can); 2 vụ án nhận hối lộ (5 bị can); 1 vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (1 bị can); 1 vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (2 bị can); 1 vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (16 bị can); 1 vụ đưa hối lộ (1 bị can); 1 vụ giả mạo trong công tác (1 bị can) và 2 vụ môi giới đưa hối lộ (5 bị can).

Nhiều vụ án điển hình như vụ Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty SADECO) tự ý duyệt chi tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của công ty SADECO để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng, vụ này đã được Lãnh đạo Viện KSND TPHCM dẫn ra làm dẫn chứng.


Công an khám xét nơi ở sau khi bắt khẩn cấp ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC

Ngoài ra, hai bị can nói trên còn gây thiệt hại cho nhà nước 150 tỷ đồng do vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp để phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Một số hộ kinh doanh để được áp dụng mức thuế thấp chi 20 triệu đồng cho Phan Thị Diệu (đội trưởng) và nhân viên đội thuế liên phường 3 thuộc Chi cục Thuế quận 5, vụ việc này đã bị bắt quả tang khi họ đang thực hiện hành vi .

Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để không bị bắt thì người này đã đưa 20.000 USD của hối lộ cho Nguyễn Thanh Hà (tự nhận là cán bộ điều tra PC51) và Nguyễn Thị Hằng. Cả 2 bị can nói trên đã bị bắt và bị khởi tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Tăng cao thứ hai là nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Cụ thể: Viện KSND TPHCM đã khởi tố mới 3 vụ (17 bị can), tăng 200% về số vụ và 54,5% về số bị can.

Mặt khác, về các loại tội phạm về xâm phạm sở hữu, tội phạm về ma túy, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế - môi trường; trật tự an toàn xã hội… cũng tăng mạnh.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 809 | Tác giả: admin

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình giá cả của thị trường trong nước bình ổn, không có dấu hiệu khan hàng, sốt giá. Tuy nhiên, sau Tết có nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá, nhiều mặt hàng sẽ tăng giá.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình...

Thứ 7 | 12/10/2024 | Lượt xem: 267 | Tác giả: Tuan

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, tạo cơ hội cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: banbientap1

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL 1A. Chỉ trong vòng buổi sáng đã phát hiện 8 trường hợp vi phạm.

Sáng 9-1, Lực lượng CSGT ra quân tiến hành kiểm tra,...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn công trình UBND TP.  Qua công tác kiểm kê thì có 18/35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị có thể lập hồ sơ.

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 339 | Tác giả: Tuan

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra ngày 29/10, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ chú trọng hơn hoạt động mở tài khoản của doanh nghiệp, đảm bảo xác thực được người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1253 | Tác giả: banbientap1

Được biết, kế toán trưởng và thủ quỹ của bưu điện thị xã Điện Ban, tỉnh Quảng Nam đã có hành vi tham ô tài sản và chiếm đoạt được gần 105 tỷ đồng. Theo đó, hai đối tượng trên đã bị công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ để tiến hành điều tra.

Được biết, kế toán trưởng và thủ quỹ của bưu điện thị...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị ùn tắc nhiều giờ. Nguyên nhân do xe ô tô Mercerdes GLC 250 đang lưu thông trên đường bất ngờ đâm vào 3 xe máy phía trước rồi bốc cháy dữ dội..

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị...

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 1518 | Tác giả: admin

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi hoá chất bốc lên nồng nặc, bao trùm cả con đường Liên Ấp 1-2 xã Vĩnh Lộc B. Nguyên nhân được cho là do các cơ sở nhuộm wash quần áo, các kho bãi tập kết phế liệu, cơ sở ó keo gây ra.

Cứ mỗi sáng, mùi khói khét lẹt, mùi...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), quận Bình Thạnh, TPHCM . Mọi người đi qua nơi này đều phải đi vòng từ dạ cầu Sài Gòn đến nút giao Hàng Xanh và ngược lại.

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1143 | Tác giả: banbientap1

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương...