top

TPHCM: Tăng tội tham nhũng, lợi dụng chức vụ lên đến 250%

Thứ 7, 07-12-2019 | 08:30:36 banbientap1
Trong năm nay số tội phạm ở TPHCM tăng mạnh cả về số vụ và số bị can, theo đó nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ tăng cao nhất, cụ thể là tăng đến 240% về số vụ và 250% về số bị can.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM, Viện KSND TPHCM cho biết nhóm tội phạm tham
 nhũng và chức vụ tăng rất cao

 

Trong kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM vào ngày 7/12, tại phiên khai mạc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM Đỗ Mạnh Bổng đã báo cáo về tình hình tội phạm tại TPHCM. Tại TPHCM tính từ tháng 12/2018 đến 31/10/2019 đã khởi tố mới 9.110 vụ án với 7.161 bị can, tăng 7,9% về số vụ và 17% về số bị can so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người bị bắt, tạm giữ là 4.855 người, tăng 271 người trong 2019. Theo đó, trong khi đang bị tạm giữ có 2 người bị chết (1 chết do bệnh lý, 1 chết do tự sát).

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ trong 7 nhóm tội danh chiếm ngôi đầu bảng là tăng 240% về số vụ và 250% về số bị can. Cụ thể: Viện KSND TPHCM khởi tố so với cùng kỳ trước thì mới có 17 vụ (42 bị can), tăng 12 vụ (tăng 30 bị can).

Trong số đó có 10 vụ án tham ô tài sản (11 bị can); 2 vụ án nhận hối lộ (5 bị can); 1 vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (1 bị can); 1 vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (2 bị can); 1 vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (16 bị can); 1 vụ đưa hối lộ (1 bị can); 1 vụ giả mạo trong công tác (1 bị can) và 2 vụ môi giới đưa hối lộ (5 bị can).

Nhiều vụ án điển hình như vụ Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty SADECO) tự ý duyệt chi tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của công ty SADECO để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng, vụ này đã được Lãnh đạo Viện KSND TPHCM dẫn ra làm dẫn chứng.


Công an khám xét nơi ở sau khi bắt khẩn cấp ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC

Ngoài ra, hai bị can nói trên còn gây thiệt hại cho nhà nước 150 tỷ đồng do vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp để phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Một số hộ kinh doanh để được áp dụng mức thuế thấp chi 20 triệu đồng cho Phan Thị Diệu (đội trưởng) và nhân viên đội thuế liên phường 3 thuộc Chi cục Thuế quận 5, vụ việc này đã bị bắt quả tang khi họ đang thực hiện hành vi .

Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để không bị bắt thì người này đã đưa 20.000 USD của hối lộ cho Nguyễn Thanh Hà (tự nhận là cán bộ điều tra PC51) và Nguyễn Thị Hằng. Cả 2 bị can nói trên đã bị bắt và bị khởi tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Tăng cao thứ hai là nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Cụ thể: Viện KSND TPHCM đã khởi tố mới 3 vụ (17 bị can), tăng 200% về số vụ và 54,5% về số bị can.

Mặt khác, về các loại tội phạm về xâm phạm sở hữu, tội phạm về ma túy, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế - môi trường; trật tự an toàn xã hội… cũng tăng mạnh.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 05/01/2024 | Lượt xem: 472 | Tác giả: admin

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 202 4. Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Trần Văn Châu đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển...

Thứ 5 | 26/09/2024 | Lượt xem: 535 | Tác giả: Mai Khánh

Háng ngàn sản phẩm đặc sản vùng miền được giới thiệu tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành.

Háng ngàn sản phẩm đặc sản vùng miền được giới thiệu...

Chủ nhật | 01/06/2025 | Lượt xem: 802 | Tác giả: admin

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện chỉ đạo cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng cho các công trình nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban...

Chủ nhật | 14/08/2022 | Lượt xem: 2021 | Tác giả: admin

Vấn nạn ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, đã có 20 đơn vị vi phạm bị xử phạt hành chính, có đơn vị bị phạt số tiền lên đến 302,5 triệu đồng, hoan nghênh thái độ cầu thị của chính quyền địa phương.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường trên địa bàn...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 3121 | Tác giả: banbientap

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Kiên Hùng đã mơ đến một tờ báo ảnh. Và ước mơ đó anh đã thực hiện, sáng lập ra tờ báo ảnh Đất Mũi từ những năm sau 75. Tờ báo đã ghi dấu ấn văn hóa cho một vùng đất, và lớn hơn thế, nó đã tạo ra một đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật hùng hậu, một sân chơi cho nhiều tác giả, tác phẩm ngang tầm thế giới.   

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tại TPHCM, Sở Công thương đã đề nghị những lãnh đạo của các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghiên cứu thực hiện việc phát "free" khẩu trang cho những người đến tham quan, mua sắm để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay....

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã được đưa vào sử dụng kể từ hôm 10-2. Theo đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang tiếp tục huy động nguồn lực của các đơn vị trực thuộc để hoàn thiện bệnh viện dã chiến lên quy mô 300 giường.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 1317 | Tác giả: banbientap1

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung Quốc đang còn lưu trú và đang trong hành trình tour du lịch ở Tp HCM trong những ngày sắp tới khi họ tiến hành kiểm tra trực tiếp 11 khách sạn 3-5 sao lớn trên địa bàn TP. Được biết, đây là những du khách vừa đi theo tour của công ty lữ hành vừa là khách lẻ.

Theo thanh tra Sở Du lịch ghi nhận có khoảng 45 khách Trung...

Thứ 6 | 12/11/2021 | Lượt xem: 1520 | Tác giả: admin

Chiều 11/11, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện Bình Chánh (TP.HCM) với doanh nghiệp năm 2021, ông Trần Văn Nam – Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh cho biết sẽ quyết tâm đưa Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố .

Chiều 11/11, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện...

Thứ 2 | 04/10/2021 | Lượt xem: 1346 | Tác giả: admin

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích người mất tích trên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng...