top

Liệu rằng có "thanh tẩy" được sông Tô Lịch bằng cách bơm nước sông Hồng vào?

Thứ 2, 25-11-2019 | 19:22:52 banbientap1
Cuối tuần qua, hội thảo về dự án lấy nước sông Hồng để cải thiện nước hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch đã được tổ chức bởi 3 đơn vị gồm Liên Hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị và Hội Xây dựng thành phố Hà Nội. Hội thảo nhằm mục đích đưa ra phương án có tính khả thi cao nhất cho vấn đề này.

Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây,
 tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Ảnh: Anh Trọng

Sông Tô Lịch sẽ được xây đập tràn

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội), ông Võ Tiến Hùng báo cáo tại hội thảo cho biết để cải thiện môi trường nước hồ Tây và sông Tô Lịch từ 5 năm qua, UBND thành phố đã nhất trí chủ trương và giao cho đơn vị xây dựng dự án bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Cụ thể, dự án này được công ty xây dựng thực hiện với hai nội dung chính như sau: Thứ nhất, đối với việc bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, đơn vị sẽ xây một trạm bơm ngầm, cố định, được đặt sát mép sông. Trạm gồm 4 tổ bơm công suất 2.500m3/h, trong đó có 3 máy bơm hoạt động thường xuyên, 1 máy bơm dự phòng. Xây tuyến ống xả dẫn nước bắt đầu từ trạm bơm, chạy qua ngõ 464 Âu Cơ - qua đê - đi theo đường Lạc Long Quân - đi vào ngõ 612 Lạc Long Quân - đi vào lòng mương tiêu cạnh công viên nước để dẫn nước vào hồ Tây.



Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo
dòng chảy cho sông Tô Lịch. Ảnh: Anh Trọng

Thứ hai, cửa điều tiết A, B của hồ tại khu vực đường Lạc Long Quân sẽ hoạt động để xả nước ra sông Tô Lịch sau khi nước hồ Tây được bổ cập nước. Đơn vị thực hiện sẽ xây dựng đập dâng (hình thức dạng đập tràn) bằng chất liệu cao su, nhằm giúp giữ và dâng mực nước sông có dòng chảy sâu lúc mà sông Tô Lịch đã có dòng chảy, tại phía cuối nguồn khu vực cầu Dậu (Thanh Trì), cách thượng nguồn phía hồ Tây khoảng 11,7km. Ông Võ Tiến Hùng cho biết: “Khi mực nước sông dâng cao và có dòng chảy, ngoài giải quyết tình trạng nước tù đọng, ô nhiễm, việc này còn giúp cho thành phố có thể phát triển du lịch, giao thông đường sông như xe buýt đường thủy”.

Trước nhiều sự lo lắng thì nhà khoa học cho rằng: “do phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh nên hiện nay nước sông Hồng cũng không phải là sạch?”, ông Hùng nói: Cùng với trạm bơm, các đơn vị thực hiện dự án sẽ xây dựng hai bể lắng, bể lắng thứ nhất có nhiệm vụ lắng cát thô, bể lắng thứ hai có nhiệm vụ lắng cát tinh và các quy trình xử lý nước khác, sau đó mới bơm nước vào hồ Tây.

Những con sông khác sẽ như thế nào khi thực hiện dự án

Cùng quan điểm với giải pháp xử lý và đưa nước sông Hồng vào hồ Tây, Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, ông Tô Anh Tuấn cho biết thêm: Việc bổ cập nước cần được tiến hành song song với các biện pháp khác như nạo vét, gây dựng hệ động thực vật thủy sinh phù hợp. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, đánh giá tác động của nguồn nước mới với môi trường sinh thái, hệ thủy sinh trong hồ.

Ông Phạm Văn Cường, Hội Xây dựng thành phố Hà Nội cũng nêu quan điểm, việc xây dựng hồ lắng cần tính toán diện tích phù hợp và đặt ngoài đê gần sông Hồng và trạm bơm, để việc quản lý nạo vét cặn lắng được thuận tiện và giải phóng mặt bằng đỡ tốn kém; để bảo đảm kiểm soát chất lượng nước cần kiểm tra chất lượng hồ Tây, sông Tô Lịch và hồ lắng ngoài sông Hồng trong quá trình vận hành.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, phương án trên đã được UBND thành phố Hà Nội đề cập từ năm 2012 do có ý nghĩa trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ Tây và sông Tô Lịch, sau đó giao cho Công ty Thoát nước xây dựng dự án. Nhưng các lần đề xuất trước chưa giải quyết được tổng thể nên chưa được xem xét thấu đáo. Lần này, dự án được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, đại diện các tổ chức xã hội đã được chỉnh sửa, bổ sung theo hướng tổng thể, bền vững hơn. Ông Nghiêm nhấn mạnh: “Đặc biệt, vấn đề mà dư luận lo ngại lâu nay là chất lượng nước sông Hồng và lượng phù sa trong nước sẽ được phân tích, xử lý thế nào thì lần này đơn vị xây dựng dự án đã có hướng giải quyết rõ ràng”.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng bày tỏ dự án có nêu việc tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch sẽ kết nối mang tính bền vững với hệ thống sông Hà Nội (4 con sông), cần làm rõ thêm sẽ kết nối thế nào? Liệu tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch có ý nghĩa gì hoặc có tác động gì khi nước sông Tô Lịch đẩy vào các con sông khác ở phía cuối nguồn như sông Lừ, sông Sét, sông Nhuệ?…

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm thay mặt cho đơn vị tổ chức gồm Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị và Hội Xây dựng thành phố Hà Nội, đánh giá, về tổng thể dự án, các hiệp hội nhất trí để dự án hoàn chỉnh trình thành phố. Cùng với đó, các hiệp hội cũng ra văn bản chung gửi lãnh đạo UBND thành phố về các góp ý cho dự án tại hội thảo. Cũng theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, tuy chưa được thành phố phê duyệt nhưng dự trù kinh phí để thực hiện dự án trên được Công ty Thoát nước báo cáo là 150 tỷ đồng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 14/09/2023 | Lượt xem: 1649 | Tác giả: admin

Sáng 14/9, Huyện uỷ huyện Hóc Môn tổ chức hội nghị đối thoại với hội viên nông dân về “Công tác quản lý Nhà nước về chính sách hỗ trợ nông dân phát triển mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện”.

Sáng 14/9, Huyện uỷ huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 3 | 20/08/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: admin

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy, sử dụng rác thải nhựa làm phụ gia làm tăng cường độ, khắc phục được hằn lún vệt bánh xe của bê tông nhựa mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên qua kết quả nghiên cứu của nhóm

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy,...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 436 | Tác giả: Tuan

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức lễ vinh danh “Anh hùng thực phẩm - Food Hero 2024", nhằm ghi nhận và vinh danh 20 tập thể và cá nhân xuất sắc có những sáng kiến nổi bật trong việc phát triển thực phẩm bền vững tại Việt Nam.

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp...

Thứ 7 | 31/08/2024 | Lượt xem: 646 | Tác giả: Ngọc Anh

Chủ động bám sát các hoạt động của lãnh đạo thành phố trên cả ba mặt trận ; nêu bật những điểm sáng về cải cách hành chính, sự nỗ lực của chính quyền Thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp kiều bào .

Chủ động bám sát các hoạt động của lãnh đạo...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: banbientap1

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án mà nạn nhân và hung thủ đều là vợ chồng, hoặc có quan hệ huyết thống, máu mủ. Từ lợi ích cá nhân, thù hận và sự ích kỷ, tranh đoạt quyền lợi vật chất và sẵn sàng vứt bỏ những giá trị thiêng liêng thuộc về tình cảm gia đình. Nguyên nhân do đâu mà những sự hận thù này lại không có cách hóa giải?

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1276 | Tác giả: admin

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế, tỉnh Quảng Ngãi quyết định lên kế hoạch đưa 250 phụ nữ đang mang thai là người Quảng Ngãi và đang sinh sống ở 03 tỉnh phía Nam.

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế,...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 939 | Tác giả: admin

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Thanh Niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Tập Đoàn Đầu Tư Tài Chính Green+ tổ chức Chương trình: “ C hăm sóc sức khoẻ hậu C ovid-19, phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp”.

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế...

Thứ 7 | 28/12/2019 | Lượt xem: 1489 | Tác giả: banbientap1

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch. Được biết, con chó này còn tấn công cả mẹ cháu bé và chủ của nó (bác cháu). Theo đó, cả hai người này cũng bị thương nặng.

Chó Pitbull cắn bé 4 tuổi rơi vào tình trạng...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô các bé gái trong thời gian dài với hành vi lợi dụng sơ hở trong quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô các bé...

Thứ 6 | 18/10/2024 | Lượt xem: 341 | Tác giả: Tuan

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Tại buổi họp báo, Công an TP HCM đã thông tin về việc xử lý các đối tượng chăn dắt trẻ em để trục lợi trên địa bàn.

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông...