top

Liệu rằng có "thanh tẩy" được sông Tô Lịch bằng cách bơm nước sông Hồng vào?

Thứ 2, 25-11-2019 | 19:22:52 banbientap1
Cuối tuần qua, hội thảo về dự án lấy nước sông Hồng để cải thiện nước hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch đã được tổ chức bởi 3 đơn vị gồm Liên Hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị và Hội Xây dựng thành phố Hà Nội. Hội thảo nhằm mục đích đưa ra phương án có tính khả thi cao nhất cho vấn đề này.

Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây,
 tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Ảnh: Anh Trọng

Sông Tô Lịch sẽ được xây đập tràn

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội), ông Võ Tiến Hùng báo cáo tại hội thảo cho biết để cải thiện môi trường nước hồ Tây và sông Tô Lịch từ 5 năm qua, UBND thành phố đã nhất trí chủ trương và giao cho đơn vị xây dựng dự án bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Cụ thể, dự án này được công ty xây dựng thực hiện với hai nội dung chính như sau: Thứ nhất, đối với việc bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, đơn vị sẽ xây một trạm bơm ngầm, cố định, được đặt sát mép sông. Trạm gồm 4 tổ bơm công suất 2.500m3/h, trong đó có 3 máy bơm hoạt động thường xuyên, 1 máy bơm dự phòng. Xây tuyến ống xả dẫn nước bắt đầu từ trạm bơm, chạy qua ngõ 464 Âu Cơ - qua đê - đi theo đường Lạc Long Quân - đi vào ngõ 612 Lạc Long Quân - đi vào lòng mương tiêu cạnh công viên nước để dẫn nước vào hồ Tây.



Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo
dòng chảy cho sông Tô Lịch. Ảnh: Anh Trọng

Thứ hai, cửa điều tiết A, B của hồ tại khu vực đường Lạc Long Quân sẽ hoạt động để xả nước ra sông Tô Lịch sau khi nước hồ Tây được bổ cập nước. Đơn vị thực hiện sẽ xây dựng đập dâng (hình thức dạng đập tràn) bằng chất liệu cao su, nhằm giúp giữ và dâng mực nước sông có dòng chảy sâu lúc mà sông Tô Lịch đã có dòng chảy, tại phía cuối nguồn khu vực cầu Dậu (Thanh Trì), cách thượng nguồn phía hồ Tây khoảng 11,7km. Ông Võ Tiến Hùng cho biết: “Khi mực nước sông dâng cao và có dòng chảy, ngoài giải quyết tình trạng nước tù đọng, ô nhiễm, việc này còn giúp cho thành phố có thể phát triển du lịch, giao thông đường sông như xe buýt đường thủy”.

Trước nhiều sự lo lắng thì nhà khoa học cho rằng: “do phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh nên hiện nay nước sông Hồng cũng không phải là sạch?”, ông Hùng nói: Cùng với trạm bơm, các đơn vị thực hiện dự án sẽ xây dựng hai bể lắng, bể lắng thứ nhất có nhiệm vụ lắng cát thô, bể lắng thứ hai có nhiệm vụ lắng cát tinh và các quy trình xử lý nước khác, sau đó mới bơm nước vào hồ Tây.

Những con sông khác sẽ như thế nào khi thực hiện dự án

Cùng quan điểm với giải pháp xử lý và đưa nước sông Hồng vào hồ Tây, Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, ông Tô Anh Tuấn cho biết thêm: Việc bổ cập nước cần được tiến hành song song với các biện pháp khác như nạo vét, gây dựng hệ động thực vật thủy sinh phù hợp. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, đánh giá tác động của nguồn nước mới với môi trường sinh thái, hệ thủy sinh trong hồ.

Ông Phạm Văn Cường, Hội Xây dựng thành phố Hà Nội cũng nêu quan điểm, việc xây dựng hồ lắng cần tính toán diện tích phù hợp và đặt ngoài đê gần sông Hồng và trạm bơm, để việc quản lý nạo vét cặn lắng được thuận tiện và giải phóng mặt bằng đỡ tốn kém; để bảo đảm kiểm soát chất lượng nước cần kiểm tra chất lượng hồ Tây, sông Tô Lịch và hồ lắng ngoài sông Hồng trong quá trình vận hành.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, phương án trên đã được UBND thành phố Hà Nội đề cập từ năm 2012 do có ý nghĩa trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ Tây và sông Tô Lịch, sau đó giao cho Công ty Thoát nước xây dựng dự án. Nhưng các lần đề xuất trước chưa giải quyết được tổng thể nên chưa được xem xét thấu đáo. Lần này, dự án được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, đại diện các tổ chức xã hội đã được chỉnh sửa, bổ sung theo hướng tổng thể, bền vững hơn. Ông Nghiêm nhấn mạnh: “Đặc biệt, vấn đề mà dư luận lo ngại lâu nay là chất lượng nước sông Hồng và lượng phù sa trong nước sẽ được phân tích, xử lý thế nào thì lần này đơn vị xây dựng dự án đã có hướng giải quyết rõ ràng”.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng bày tỏ dự án có nêu việc tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch sẽ kết nối mang tính bền vững với hệ thống sông Hà Nội (4 con sông), cần làm rõ thêm sẽ kết nối thế nào? Liệu tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch có ý nghĩa gì hoặc có tác động gì khi nước sông Tô Lịch đẩy vào các con sông khác ở phía cuối nguồn như sông Lừ, sông Sét, sông Nhuệ?…

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm thay mặt cho đơn vị tổ chức gồm Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị và Hội Xây dựng thành phố Hà Nội, đánh giá, về tổng thể dự án, các hiệp hội nhất trí để dự án hoàn chỉnh trình thành phố. Cùng với đó, các hiệp hội cũng ra văn bản chung gửi lãnh đạo UBND thành phố về các góp ý cho dự án tại hội thảo. Cũng theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, tuy chưa được thành phố phê duyệt nhưng dự trù kinh phí để thực hiện dự án trên được Công ty Thoát nước báo cáo là 150 tỷ đồng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 862 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 6 | 15/12/2023 | Lượt xem: 390 | Tác giả: admin

Ngày 15 /12, UBND TP.HCM đã tổ chức phiên họp thứ ba của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội, trong đó có nội dung về xây dựng đề án xây dựng mạng lưới metro theo Kết luận 49 của Bộ Chính trị.

Ngày 15 /12, UBND TP.HCM đã tổ chức phiên họp thứ...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 196 | Tác giả: admin

TP.HCM đang cho thấy một bước chuyển lớn trong tư duy phát triển đô thị, ưu tiên không gian văn hóa và mảng xanh cho cộng đồng, thay vì khai thác “đất vàng” cho các dự án thương mại.

TP.HCM đang cho thấy một bước chuyển lớn trong tư duy phát triển...

Thứ 6 | 17/06/2022 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: admin

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM), lãnh đạo  Sở Y tế T P HCM trao quyết định  điều chuyển công tác ông Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Trưng Vương , về khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM từ ngày 20 / 6.

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương...

Thứ 6 | 10/06/2022 | Lượt xem: 924 | Tác giả: Tuan

Ngày 9/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) vẫn đang tạm giữ Nguyễn Anh Khoa là nghi can sát hại cha ruột .

Ngày 9/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1224 | Tác giả: admin

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế, tỉnh Quảng Ngãi quyết định lên kế hoạch đưa 250 phụ nữ đang mang thai là người Quảng Ngãi và đang sinh sống ở 03 tỉnh phía Nam.

Tình hình dịch Covid-19 đang dần khống chế,...

Thứ 3 | 10/12/2019 | Lượt xem: 1341 | Tác giả: admin

Mới đây Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Doan (SN 1972, trú huyện Đô Lương) để điều tra hành vi bạo hành bé gái 14 tháng tuổi.

Mới đây Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ...

Thứ 5 | 01/02/2024 | Lượt xem: 889 | Tác giả: admin

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công lý và các đơn vị khác tổ chức chúc Tết , tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, đồng thời tổ chức chương trình “Tết Quân – Dân” nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công...

Thứ 2 | 23/10/2023 | Lượt xem: 910 | Tác giả: admin

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn 1.000m² trên đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM trong đêm , khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Hỏ a hoạn bùng lên tại xưởng vải rộng hơn...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 1293 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho bệnh nhân Li Zichao xuất viện sau 14 cách ly điều trị. Tuy nhiên, người cha là bệnh nhân Li Ding vẫn sẽ tiếp tục được điều trị vì vẫn còn dương tính với virus corona.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho bệnh nhân Li Zichao xuất viện sau...