top

Nhiều chủ xe đi qua các trạm thu phí vẫn phải trả tiền mặt dù Chính phủ yêu cầu thực hiện thu phí không dừng (ETC)

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 23 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Đã có rất nhiều chủ xe mở thẻ và nộp tiền vào tài khoản ETC bởi vì theo Chính phủ yêu cầu hết năm 2018, tất cả các trạm thu phí trên QL1 và cao tốc phải thực hiện thu phí không dừng (ETC) nhưng nhiều chủ xe đi qua các trạm thu phí vẫn phải trả tiền mặt.

Từ 1/1/2019, trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ phải thanh toán phí không dừng nhưng Chủ nhật vừa qua,
trạm này vẫn thu tiền mặt, phát biên lai giấy. Ảnh: Anh Trọng

 

Vẫn thu phí bằng tiền mặt dù đã lắp xong thiết bị

Hằng ngày, có khoảng 30 nghìn lượt phương tiện qua lại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ và có doanh thu từ 1,9 đến 2,2 tỷ đồng/ngày, Vì vậy, trạm thu phí này được đánh giá là một trong các trạm có lượng phương tiện lớn nhất cả nước. Theo quy định của Chính phủ thì trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (đầu vào tuyến) và trạm thu phí Cao Bồ (đầu cuối tuyến phía Ninh Bình) phải thực hiện thu phí không dừng từ 1/1/2019 với lí do là các trạm thu phí này nằm trên QL1B (cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình) nên. Tuy nhiên đến nay, cả 2 trạm thu phí trên vẫn thu phí bằng tiền mặt. Để qua được trạm thu phí này, cuối tuần qua các chủ phương tiện phải xếp hàng chờ được thanh toán từ 1 đến 5 phút.

Tương tự, việc thu phí không dừng từ 1/1/2019 cũng được thực hiện đối với trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (QL1A) và các trạm thu phí BOT từ Hà Nội đi các tỉnh, như: cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Láng - Hòa Bình… . Tuy nhiên, họ vẫn thu phí bằng tiền mặt. ETC được triển khai.

Phó Giám đốc Cty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, ông Vũ Ngọc Oánh nói rằng, đơn vị đã thực hiện xong mọi thủ tục, trong đó có lắp đặt thiết bị, kết nối hạ tầng để triển khai thu phí ETC. Từ nay đến cuối năm Cty phấn đấu thực hiện bắt đầu thu phí không dừng ETC .

Ông Oánh lý giải việc chậm trễ nói rằng có hai nhà đầu tư quản lý, khai thác thu phí đối với tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình nên đơn vị phải chờ Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - đơn vị quản lý trạm Cao Bồ hoàn thiện hạ tầng ETC để cùng kết nối liên thông, triển khai.

Đại diện Cty TNHH Thu phí tự động VETC (Cty VETC) - đơn vị triển khai thu phí không dừng (giai đoạn 1) cho rằng, một số nhà đầu tư có trạm thu phí ở cửa ngõ các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội chưa triển khai đầu tư hệ thống thu phí không dừng để kết nối với trung tâm dữ liệu của dự án, đặc biệt là các trạm trên các tuyến cao tốc. Thậm chí, một số nhà đầu tư BOT không bàn giao làn thu phí, công tác thu phí tại trạm để VETC thực hiện đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng.

Thời gian qua nhiều văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã được đưa ra nhằm yêu cầu các trạm thu phí và người điều khiển phương tiện trước 11/11 nếu không thực hiện thu, trả phí không dừng ETC sẽ bị phạt. Một tổ công tác đã đến một số trạm thu phí BOT hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở lái xe khi chưa dán thẻ không dừng không đi vào làn ETC, tổ này do Tổng cục Đường bộ còn phối hợp Cục CSGT, Bộ Công an thành lập.

Điều này làm cho người dùng vừa vui, vừa lo lắng, vui ở chổ được thanh toán nhanh, không dừng, thuận tiện, minh bạch, còn lo lắng ở chổ nếu không dán thẻ ETC thì sau khi các trạm thu phí triển khai diện rộng sẽ bị phạt. Do vậy, những ngày qua, nhiều chủ phương tiện đã tìm đến các điểm dán thẻ ETC để mở tài khoản.

Chủ xe có nhu cầu dán thẻ ETC nên đến các trung tâm đăng kiểm, tại các trạm thu phí trên cao tốc, quốc lộ, theo thông báo của Tổng cục Đường bộ và Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ngày 18/11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị này hỗ trợ Cty VETC dán thẻ ETC từ năm 2015. Đến nay, đã có hơn 733.000 phương tiện dán thẻ thanh toán ETC, trong đó, gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin: "Theo thỏa thuận được Cục Đăng kiểm Việt Nam và VETC, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức tập huấn cho các trung tâm đăng kiểm nghiệp vụ dán thẻ ETC phương tiện giao thông khi vào đăng kiểm định kỳ. Cục còn cho phép VETC kết nối miễn phí để kiểm tra, xác minh thông tin phương tiện trong cả nước. Ngoài ra, tuy việc dán thẻ ETC là tự nguyện nhưng Cục thường xuyên chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ phương tiện thực hiện dán thẻ”.

Sáng 18/11, những người đưa tin khi đến một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, họ trong vai chủ xe ô tô muốn mở tài khoản và dán thẻ thanh toán thu phí ETC. Tuy nhiên, đến trung tâm nào chúng tôi cũng nhận được câu trả lời là nhân viên dán thẻ của VETC không còn làm việc ở đây, chủ phương tiện muốn dán phải đến các trạm thu phí hoặc gọi diện đến tổng đài nhà cung cấp. Tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới như 2910D (Đền Lừ), 2901S (Xuân Đỉnh), 2902V (Gia Lâm)…, chúng tôi ghi nhận, các trung tâm đều bố trí một khu vực có bàn làm việc và biển hiệu ETC để nhân viên Cty VETC dán thẻ cho chủ phương tiện có nhu cầu. Tuy nhiên, sáng 18/11 tại các khu vực này đều vắng bóng nhân viên làm việc.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm số 2901S (Xuân Đỉnh), ông Phạm Hồng Thắng cho rằng, nhiều ngày qua, nhân viên VETC đã không đến làm việc nên việc dán thẻ ETC tại đây trong sáng 18/11 không thể thực hiện. Theo ông Thắng, có thể do số lượng người dán ít nên nhân viên đã không đến. Theo ông, trung tâm sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ đến tận nơi để dán nếu nhiều chủ phương tiện muốn dán hoặc đơn vị vận tải muốn dán đồng loạt cho đoàn xe của mình.

Sau khi đến các trung tâm đăng kiểm và trước đó cũng đã qua các trạm thu phí nhưng không có người dán thẻ ETC, chúng tôi gọi điện đến tổng đài Cty VETC. Chúng tôi đến trụ sở VETC để mở tài khoản và nạp vào thẻ thanh toán ETC một khoản tiền. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi đại diện VETC rằng, thẻ này sau khi dán sẽ được thanh toán những trạm nào, đại diện VETC cho biết, hiện chỉ có trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang là thanh toán được phí không dừng ETC, còn các trạm khác, như BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, trạm Nam Cầu Giẽ (QL1), Nội Bài - Lào Cai, Láng - Hòa Bình, Hà Nội - Hải Phòng… vẫn chưa thể thanh toán. Lý do được đại diện VETC đưa ra là các trạm này vẫn chưa triển khai thu phí không dừng theo quy định của Chính phủ.

Nhiều tuyến cao tốc trong hai ngày qua, qua ghi nhận thực tế chúng tôi thấy rằng trên cửa kính chắn gió phía trước của nhiều xe qua trạm thu phí, có dán thẻ trả phí không dừng ETC. Tuy nhiên, thay vì chạy thẳng, các xe vẫn phải dừng lại để móc tiền mặt trả phí khi qua trạm. Tại trạm thu phí trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều Chủ nhật vừa qua, chúng tôi hỏi nhân viên thu phí về điều này, nhân viên nói rằng, hệ thống thu phí không dừng chưa hoạt động, nên vẫn phải thu tiền mặt. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 39 | Tác giả: banbientap1

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh niên bị thương đang được Cơ quan Công an tỉnh Long An điều tra làm rõ.

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 43 | Tác giả: banbientap1

Được biết, cơn hỏa hoạn bắt đầu từ tầng 4 của một căn nhà 5 tầng trên đường Nhật Tảo phường 9 (quận 10). 

Được biết, cơn hỏa hoạn bắt đầu từ tầng 4 của một căn nhà 5 tầng...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 30 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì thế mà ống hút được làm từ rau củ xuất hiện.

Với mục tiêu nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 166 | Tác giả: banbientap

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng của bút ký này thì bão lại ập tới nơi đây, cả vùng Mũi đã ngập chìm trong nước. Rừng đang mang tin báo bão.

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 23 | Tác giả: banbientap1

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18, trong đó có một người từng gây án nhưng được cho tại ngoại. Các đối tượng trên chuyên hành động trên các tuyến đường của Hà Nội.

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18,...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 38 | Tác giả: banbientap1

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm thuế từ các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh vận tải có thu nhập từ nền tảng.

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 21 | Tác giả: banbientap1

Sau chiến thắng U22 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U22 Indonesia vào 1/12, HLV Park Hang Seo cho rằng các cầu thủ đã thi đấu với tinh thần Việt Nam không từ bỏ và đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đến họ.

Sau chiến thắng U22 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U22...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 35 | Tác giả: banbientap1

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại nơi này lực lượng công an phát hiện cả trăm nam nữ đang nhảy múa lắc lư điên cuồng, trong số đó có 31 người dương tính với ma túy đá.

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại...