top

TP.HCM: Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt hầu toà

Thứ 2 | 28/11/2022 Dothao
plnn.vn:

Ngày 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và 7 đồng phạm liên quan trong vụ án vi phạm về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này.

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu toà 
 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, năm 2018, bệnh viện Mắt TP.HCM được giao tổ chức thực hiện gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018". Thời điểm đó ông Nguyễn Minh Khải là giám đốc bệnh viện.
 

Cũng theo cáo trạng của Viện KSND, ngày 19/01/2018, nhằm tổ chức thực hiện đấu thầu – loại bỏ nhà thầu theo ý muốn, ông Nguyễn Minh Khải đã chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018" (bao gồm 32 phần thầu).
 

Gói thầu có tổng kinh phí 184 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn tiền từ thu viện phí, quỹ bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của bệnh viện với kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.
 

Cùng theo đó, với mục đích loại bỏ nhà thầu theo ý muốn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm thủy tinh thể nhân tạo. Nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, tại quyết định số 34/QĐ-BVM ngày 31/1/2018, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "Ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". 
 

Từ đó, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM đã sử dụng hội đồng đánh giá, tổ chức thực hiện việc đánh giá hàng mẫu, từng bước loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.
 

Theo cáo trạng của VKS , thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các thuộc cấp đã can thiệp trái quy định pháp luật, đánh giá hàng mẫu theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu vào hoạt động đấu thầu.
 

Việc tổ chức đấu thầu sai quy định đã gây thiệt hại 14,2 tỉ đồng. VKS xác định, cựu giám đốc bệnh viện và các thuộc cấp vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu trong quá trình ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể.
 

Toàn bộ số thủy tinh thể trên được bệnh viện sử dụng mổ phẫu thuật và thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Người bệnh đã phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu.
 

Cùng theo đó, cơ quan điều tra đã xác định, hơn 14.000 bệnh nhân đã thay thủy tinh thể tại bệnh viện là các bị hại trong vụ án này. Kết quả điều tra thể hiện, khi đăng ký khám hoặc chữa bệnh, những trường hợp này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo mình được thay thế.
 

Cáo trạng VKS đã nêu, trong vụ án này, Nguyễn Minh Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo định hướng can thiệp đấu thầu trái quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước và người bệnh lên đến 14,215 tỉ đồng. Các bị can khác với vai trò đồng phạm đã thực hành với Nguyễn Minh Khải thực hiện hành vi phạm tội".
 

Đến nay, theo cáo trạng, để khắc phục hậu quả, các bị cáo liên quan trong vụ án đã giao nộp 6,1 tỉ đồng. Dự kiến phiên toà dự kiến kéo dài từ ngày 28/11/2022 đến ngày 2/12/2022.

Đỗ Thảo - Vòng Cảnh Xương

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 617 | Tác giả: admin

Hắn từng có một tiền án về tội hiếp dâm trẻ em, vừa chấp hành xong án phạt tù lại tiếp tục gây án. Sau khi bị phát hiện, đối tượng bỏ trốn đi làm thuê trong rẫy cà phê tận Đắk Nông.

Hắn từng có một tiền án về tội hiếp...

Thứ 4 | 18/09/2019 | Lượt xem: 3185 | Tác giả: banbientap

Đáng lẽ ra Phạm Viết Phương đã trở thành một diễn viên, vai quan đại thần triều Trần trong phim “Phật Hoàng Trần Nhân Tông”. Nhưng sau khi thử vai (casting) Phạm Viết Phương lại phải vướng vòng lao lý, mà đến khi vào trại tạm giam, anh mới biết mình bị bắt vì việc gì?

Đáng lẽ ra Phạm Viết Phương đã trở thành một...

Thứ 6 | 09/12/2022 | Lượt xem: 487 | Tác giả: Dothao

Hồ sơ có tới 1 triệu  bút lục phải vận chuyển bằng xe tải, đựng trong 140 rương; tình tiết vụ án liên quan đến hàng ngàn giao dịch, được thực hiện trong một thời gian khá dài, vụ án thật sự là một áp lực đối với cơ quan tố tụng và HĐXX.

Hồ sơ có tới 1 triệu  bút lục phải vận chuyển...

Thứ 4 | 31/08/2022 | Lượt xem: 817 | Tác giả: admin

Sáng 31/8, tại điểm cầu TAND và Trại giam Công an tỉnh Tiền Giang và UBND Phường 5, TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã đưa ra xét xử trực tuyến đối với bị cáo Đỗ Hùng Tuấn và bị cáo Ngô Thanh Nhàn về tội “Giết người”.

Sáng 31/8, tại điểm cầu TAND và Trại giam Công an...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 69 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 6 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về câu chuyện người đàn ông mang tội “giết người” đối với con riêng của vợ. Nhiều câu hỏi được đạt ra, tại sao lại như thế? Sự việc xuất phát từ đâu? Ai là người khơi nguồn? Hung thủ sẽ lãnh án bao nhiêu?

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 53 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 4 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về người đàn bà 64 tuổi đã 3 lần bị thụ án, lần này lại tội cũ, phải “chung” 20 năm nữa. Còn vụ thứ 2 là gã thanh niên không kiềm được cơn nóng giận, đã ra tay đoạt mạng chính mẹ và người yêu của mình, để nhận về án tử.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 3 | 21/11/2023 | Lượt xem: 11 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 15 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông trong men say đã ra tay sát hại bạn nhậu để rồi mang tội giết người, phải chung đủ 10 năm cho tính ngang tàng, kèm lòng không đặng của mình. Sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Chủ nhật | 08/10/2023 | Lượt xem: 95 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 10 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về 3 thầy giáo vì mê tiền nên đi buôn ma tuý mà phải mang án tử. Hỡi những ai đang và sắp sửa bước vô con đường này hãy nhanh chóng quay đầu, nên lấy 3 câu chuyện của 3 thầy giáo này để làm gương.

M ến chào quý vị và các bạn đang theo...