top

TP.HCM: Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt hầu toà

Thứ 2, 28-11-2022 | 02:21:47 Dothao

Ngày 28/11, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và 7 đồng phạm liên quan trong vụ án vi phạm về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này.

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu toà 
 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, năm 2018, bệnh viện Mắt TP.HCM được giao tổ chức thực hiện gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018". Thời điểm đó ông Nguyễn Minh Khải là giám đốc bệnh viện.
 

Cũng theo cáo trạng của Viện KSND, ngày 19/01/2018, nhằm tổ chức thực hiện đấu thầu – loại bỏ nhà thầu theo ý muốn, ông Nguyễn Minh Khải đã chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018" (bao gồm 32 phần thầu).
 

Gói thầu có tổng kinh phí 184 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn tiền từ thu viện phí, quỹ bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của bệnh viện với kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.
 

Cùng theo đó, với mục đích loại bỏ nhà thầu theo ý muốn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm thủy tinh thể nhân tạo. Nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, tại quyết định số 34/QĐ-BVM ngày 31/1/2018, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "Ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". 
 

Từ đó, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM đã sử dụng hội đồng đánh giá, tổ chức thực hiện việc đánh giá hàng mẫu, từng bước loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.
 

Theo cáo trạng của VKS , thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các thuộc cấp đã can thiệp trái quy định pháp luật, đánh giá hàng mẫu theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu vào hoạt động đấu thầu.
 

Việc tổ chức đấu thầu sai quy định đã gây thiệt hại 14,2 tỉ đồng. VKS xác định, cựu giám đốc bệnh viện và các thuộc cấp vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu trong quá trình ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể.
 

Toàn bộ số thủy tinh thể trên được bệnh viện sử dụng mổ phẫu thuật và thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Người bệnh đã phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu.
 

Cùng theo đó, cơ quan điều tra đã xác định, hơn 14.000 bệnh nhân đã thay thủy tinh thể tại bệnh viện là các bị hại trong vụ án này. Kết quả điều tra thể hiện, khi đăng ký khám hoặc chữa bệnh, những trường hợp này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo mình được thay thế.
 

Cáo trạng VKS đã nêu, trong vụ án này, Nguyễn Minh Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo định hướng can thiệp đấu thầu trái quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước và người bệnh lên đến 14,215 tỉ đồng. Các bị can khác với vai trò đồng phạm đã thực hành với Nguyễn Minh Khải thực hiện hành vi phạm tội".
 

Đến nay, theo cáo trạng, để khắc phục hậu quả, các bị cáo liên quan trong vụ án đã giao nộp 6,1 tỉ đồng. Dự kiến phiên toà dự kiến kéo dài từ ngày 28/11/2022 đến ngày 2/12/2022.

Đỗ Thảo - Vòng Cảnh Xương

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 775 | Tác giả: admin

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở lại phiên xét xử đối với cựu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Văn Cương. Cùng hầu toà với bị cáo Cường còn có 12 bị cáo khác.

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng...

Thứ 3 | 26/03/2024 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Sáng 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 15 xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HQĐT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo. Các luật sư tiếp tục bào chữa cho nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo SCB. 

Sáng 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 15 xét xử...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 467 | Tác giả: admin

Sáng 27/9, TAND TP.HCM tiếp tục ban hành thông báo liên quan kiểm tra thông tin cá nhân, số lượng trái phiếu nắm giữ của bị hại, đương sự trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các công ty, đơn vị liên quan.

Sáng 27/9, TAND TP.HCM tiếp tục ban hành thông...

Thứ 6 | 19/07/2024 | Lượt xem: 484 | Tác giả: admin

Kiểm tra xác định số đo kích thước thành, thùng xe trùng khớp với số đo trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật , tuy nhiên lại sai lệch so với số đo theo thông số kỹ thuật của xe trên cơ sở dữ liệu Cục ĐKVN .

Kiểm tra xác định số đo kích thước thành,...

Chủ nhật | 24/12/2023 | Lượt xem: 649 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 21 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên vì có máu côn đồ, cộng thêm kém nhận thức trong tình yêu, nên nhẫn tâm đốt cháy người yêu của mình để mang tội “Giết người”, chung đủ cuộc đời của mình trong 4 bức tường lạnh giá.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 465 | Tác giả: admin

Bị cáo Lan gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, trật tự quản lý kinh tế. Do đó cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để trừng trị bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.

Bị cáo Lan gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng...

Thứ 5 | 28/03/2024 | Lượt xem: 482 | Tác giả: admin

Sáng 28/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa ngày thứ 17, xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HDQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Sáng 28/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 509 | Tác giả: admin

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức có liên quan.

Ngày 11 /4, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án...

Thứ 6 | 02/08/2024 | Lượt xem: 845 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 31 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên người dân tộc ở Gia Lai có vợ 3 con nhưng vẫn sống ngoài vợ ngoài chồng với 1 người con gái tận Cao Bằng.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 570 | Tác giả: admin

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò, quyền hạn của mình trong việc phát hành trái phiếu của Setra. Với quyền Phó Tổng Giám đốc khối, Dung không có quyền quyết định, không có quyền chỉ đạo, không có quyền xen vào hay hỏi gì liên quan đến trái phiếu.

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò,...