top

Sẽ có thêm 1 ngày nghỉ vào dịp lễ Quốc Khánh?

Thứ 4, 20-11-2019 | 00:54:48 banbientap1

Sáng 20/11, Quốc hội biểu quyết thông qua với nhiều nội dung mới của Bộ luật Lao động sửa đổi. Quy định về tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, nối vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 trong một điều luật nhận được số phiếu tán thành rất cao.

Cụ thể, có 452 trên 455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tương đương 93,58% tổng số đại biểu Quốc hội) khi đưa ra ý kiến biểu quyết riêng đối với Điều 112 trong dự thảo Bộ luật quy định về nghỉ lễ, tết hàng năm,.

Quy định của  Điều 112. Nghỉ lễ, tết như sau:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  1. Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  2. Tết Âm lịch 05 ngày;
  3. Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  4. Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  5. Quốc khánh 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
  6. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
  7. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
  8. Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Kết quả biểu quyết về Điều 112 quy định việc nghỉ lễ, tết tại Quốc hội sáng 20/11.

Tóm lại, vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh Quốc hội đã thống nhất tăng thêm 1 ngày nghỉ trong năm vào dịp này. Tết Độc lập hàng năm cả nước sẽ được nghỉ ít nhất 2 ngày.  

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua thì trước đó, dự thảo Bộ luật lần sau cùng trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý. Chủ nhiệm UB  nói về các vấn đề xã hội của Quốc hội,  bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, qua các phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm có hưởng nguyên lương cho người lao động. Có ý kiến đề nghị nên chọn ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh 2/9 nếu được Quốc hội quyết định bổ sung 1 ngày nghỉ, mặc khác cũng có ý kiến đề nghị chọn Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

UB Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến, kết quả có 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này và có 370 đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. UB Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và ghi trong dự thảo Bộ luật.

Đồng thời, UB Thường vụ Quốc hội thấy rằng, nên chọn ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9 nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm. Chính vì thế, ngày Quốc Khánh, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày. Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc Khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, đáp ứng được người lao động cũng mong muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. 

Vì thế, Quốc hội chấp thuận bổ sung thêm một ngày nghỉ vào ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9 theo đề nghị của UB Thường vụ Quốc hội.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 01/06/2025 | Lượt xem: 891 | Tác giả: admin

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện chỉ đạo cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng cho các công trình nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 420 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt báo chí Xuân Ất Tỵ 2025, đồng thời phát động giải báo chí Nguyễn Văn Tiết. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Lộc Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Bùi Thanh Nhân, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 738 | Tác giả: Tuan

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng chính Bộ Tư lệnh TP.HCM để lên xe di chuyển tới thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động về nguồn và nghỉ dưỡng.

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1425 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã được đưa vào sử dụng kể từ hôm 10-2. Theo đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang tiếp tục huy động nguồn lực của các đơn vị trực thuộc để hoàn thiện bệnh viện dã chiến lên quy mô 300 giường.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1556 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 2 | 23/09/2019 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: banbientap

Cuộc đời ông toàn ứng với con số 7. Ông thứ Bảy, tên Bảy, năm 17 tuổi cha mẹ ông bắt lấy vợ, ông trốn đi du kích đánh Tây. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, ở đơn vị bộ binh. Học chưa hết lớp 3, đơn vị đưa ông Bảy đi Lạng Sơn học bổ túc văn hóa 7 năm. Năm 1960, ông đổi qua binh chủng không quân và được cử đi học lái máy bay phản lực ở Liên Xô. Ban đầu học lái Yak - 52, sau học lái Mig-17.

Cuộc đời ông toàn ứng với con số 7. Ông thứ...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1555 | Tác giả: banbientap1

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,  Đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,...

Thứ 6 | 19/01/2024 | Lượt xem: 576 | Tác giả: admin

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023”; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ”.

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Tại chung cư Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) một bé gái 11 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 39 xuống đất và đứa trẻ này tử vong tại chỗ.

Tại chung cư Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1661 | Tác giả: banbientap1

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn công trình UBND TP.  Qua công tác kiểm kê thì có 18/35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị có thể lập hồ sơ.

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn...