top

Bến Bạch Đằng sẽ được chỉnh trang công viên, xây dựng bến thủy nội địa mới

Thứ 2, 17-06-2024 | 08:02:22 admin

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình khai thác vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy của 2 tuyến buýt sông Bạch Đằng – Lò Gốm và Bạch Đằng – Linh Đông và tiếp tục chỉnh trang khu vực công viên gửi UBND TP.HCM.


Bến tàu thuỷ Bạch Đằng

Mới đây, Sở GTVT gửi yêu cầu Công ty TNHH Thường Nhật - nhà đầu tư báo cáo cụ thể phương án khai thác hoạt động kinh doanh hiện nay tại khu vực bến tàu thủy Bạch Đằng (bến Bạch Đằng), Quận 1.

Qua đó, căn cứ văn bản chỉ đạo của UBND TP về việc triển khai quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 công viên bến Bạch Đằng để đề xuất lộ trình, tiến độ thực hiện việc sắp xếp, di dời cho phù hợp sau khi đồ án quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, sau khi quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 công viên bến Bạch Đằng được duyệt, Sở GTVT sẽ chủ trì, phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Công ty TNHH Thường Nhật để thỏa thuận việc sắp xếp, di dời hoạt động của công ty tại cầu bến số 1 phù hợp theo quy hoạch và chủ trương của TP, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp.

Theo báo cáo về thiết kế xây dựng và quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà đầu tư với 2 tuyến buýt sông Bạch Đằng – Lò Gốm và Bạch Đằng – Linh Đông, Sở GTVT cho biết nhà đầu tư đã thực hiện thiết kế cầu bến theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngàn đối với phần dưới nước của 5 bến (Bạch Đằng, Bình An, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh và Linh Đông).

Đối với phần nhà chờ trên bờ, Sở Xây dựng TP chưa thực hiện thẩm định do các bến chưa được giao thuê đất để đầu tư xây dựng. Hiện 5 bến đã thi công xây dựng nhà chờ tạm để phục vụ hành khách.

Riêng bến tàu thủy Bạch Đằng (bến Bạch Đằng), nhà đầu tư đã thực hiện một số hạng mục, trong đó có nhà chờ đón trả khách. Còn nhà chờ bến Vườn Kiểng được lắp dựng bằng hệ khung thép hộp và thép hình gọn dễ dàng tháo lắp.

Sở GTVT đã có công văn ủng hộ về quy mô, kết cấu này và đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND Quận 1 để thống nhất về giải pháp thiết kế, biện pháp triển khai thi công nhà chờ. Mục tiêu là đảm bảo cảnh quan chung, an ninh trật tự đô thị, an toàn khai thác vận hành.

Ngoài ra còn có hai khu nhà dịch vụ lắp ghép do Công ty Thường Nhật tự thực hiện cải tạo, chỉnh trang là khu nhà dịch vụ phía hạ lưu nhà chờ (cà phê) bằng mái tôn, vách kính và khu nhà dịch vụ phía thượng lưu nhà chờ (nhà hàng) bằng mái bê tông, vách kính.

Theo quyết định năm 2015 của UBND TP và Hợp đồng BOO (Build-Own-Operate, xây dựng - sở hữu - kinh doanh) của hai dự án buýt sông trên, chủ đầu tư được phép cải tạo, chỉnh trang tại khu vực công viên bến Bạch Đằng.

Để phát huy tiềm năng vốn có, ngành giao thông TP.HCM đã tiến hành đầu tư nhiều tuyến giao thông đường thủy kết hợp với du lịch, khơi thông dòng chảy... Đáng chú ý, việc chỉnh trang hạ tầng khu vực Công viên bến Bạch Đằng, Quận 1 thời gian qua đã mang lại hiệu quả, thu hút người dân và du khách ghé thăm.

Về vấn đề này, Sở GTVT TP.HCM cho biết, sau khi quy hoạch được duyệt, TP.HCM sẽ chỉnh trang khu Công viên bến Bạch Đằng và xây dựng các bến thủy nội địa mới dọc theo công viên. Từ đó, phát triển vận tải, du lịch đường thủy TP.HCM.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM cũng đang triển khai xây dựng nhiều dự án kè và triển khai thực hiện Đề án Phát triển bờ kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông TP.HCM giai đoạn 2025 - 2030.

Đồng thời, để phát huy thế mạnh đường thủy ở TP.HCM Sở GTVT TP cũng đã thực hiện công bố mép bờ cao quy hoạch các tuyến sông có chức năng giao thông thủy trên địa bàn TP. Mục tiêu là để phòng, chống lấn chiếm bờ sông, tạo quỹ đất dọc sông để xây dựng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc sông.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: banbientap1

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người, bên cạnh đó, chỉ trong vòng 10 năm (từ 2009 đến tháng 5-2019), trên toàn quốc đã xảy ra 326.299 vụ TNGT đường bộ, làm chết 97.721 người  và bị thương 329.756 người. Tính riêng trong năm 2018, đã xảy ra 18.490 vụ TNGT đường bộ, làm chết 8.079 người và bị thương 14.732 người, đây là con số được Cục CSGT (Bộ Công an) vào ngày 10/7.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ Chính trị cho phép TP.HCM được thí điểm, trong đó định hướng sẽ tổ chức lại các đơn vị hành chính ở các quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc khu đô thị sáng tạo phía đông.

Mô hình chính quyền đô thị được kiến nghị với Bộ...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 356 | Tác giả: Tuan

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức lễ vinh danh “Anh hùng thực phẩm - Food Hero 2024", nhằm ghi nhận và vinh danh 20 tập thể và cá nhân xuất sắc có những sáng kiến nổi bật trong việc phát triển thực phẩm bền vững tại Việt Nam.

Ngày 16/10, Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp...

Chủ nhật | 13/10/2024 | Lượt xem: 292 | Tác giả: Tuan

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 129/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 129/2024/NĐ-CP...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1015 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Azerbaijan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan Anar Imanov trao đổi .

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các...

Thứ 5 | 01/02/2024 | Lượt xem: 608 | Tác giả: admin

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công lý và các đơn vị khác tổ chức chúc Tết , tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, đồng thời tổ chức chương trình “Tết Quân – Dân” nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công...

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 956 | Tác giả: admin

Ngày 15/01/2024, Đội Lân - Sư - Rồng Hồng Thái Đường tại TP.HCM làm lễ ra mắt tân Tổng Hội trưởng Vòng Cảnh Xương nhiệm kỳ thứ 10, đồng thời tổ chức khai quang điểm nhãn lần thứ 50 cho 19 con lân và 6 con rồng.

Ngày 15/01/2024, Đội Lân - Sư - Rồng Hồng Thái...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 783 | Tác giả: admin

Sau khi bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực, ông Hùng có đơn yêu cầu UBND TP Bạc Liêu bồi thường phần đất bị thu hồi. Qua một vòng “chuyền bóng” lên tỉnh, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo cho rằng đã hết thời hạn khiếu nại nên không thụ lý đơn.

Sau khi bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực,...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 816 | Tác giả: admin

Một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn (Quảng Nam), được tổ chức hằng năm từ mùng 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc Chăm, Cơ Tu, Kinh sinh sống vùng thượng lưu sông mẹ Thu Bồn…

Một lễ hội dân gian của cư dân ven...