top

Có nên hình sự hoá hành vi sử dụng trái phép ma tuý hay không?

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung

Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan ngại trước xu hướng gia tăng của tội phạm ma túy với những vụ giết người có hành vi dã man, tàn bạo liên quan đến tệ nạn này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội vừa qua.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đề cập đến một thực tế đáng báo động và cho biết rằng ma túy đã xâm nhập vào học đường, giảng đường, nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thế hệ tương lai đất nước.

Theo bà Phan Thị Mỹ Dung, việc những người nghiện phần lớn đang ở ngoài xã hội là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng.

Bà Dung cũng đưa ra nhận định: “Vậy nguyên nhân từ đâu mà Chính phủ đã rất nỗ lực bằng nhiều giải pháp nhưng số người nghiện tiếp tục tăng, phần lớn đang ở bên ngoài xã hội. Tôi cho rằng Chính phủ chưa giải quyết căn cơ vấn đề này từ gốc của nó, đó là quá khó để đưa một đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”.

Phân tích kỹ hơn, đại biểu Long An chỉ ra, cơ sở vật chất, điều kiện nhân lực của các cơ sở cai nghiện bắt buộc hiện nay trên cả nước chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc các cơ sở này quá tải, vượt số lượng người cai nghiện theo quy định khiến áp lực "vỡ trại" luôn chực chờ. Trong khi đó, người đã cai nghiện xong ra ngoài nguy cơ tái nghiện rất cao, trên 90%.

Hơn nữa, những năm qua chúng ta chưa có chiến lược đầu tư cho công tác cai nghiện ma túy với tầm nhìn tổng thể và dài hạn. Nhân lực làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn cao, đa ngành, ổn định nhưng hiện nay cũng chưa có chính sách thích đáng để phát triển nguồn nhân lực, chưa có chiến lược đầu tư phát triển hệ thống trợ giúp xã hội nhiều tầng cho người sau cai nghiện, người có tiền sử nghiện ma túy, nguồn lực tài chính phân bổ rất hạn chế, chủ yếu là hỗ trợ cho hoạt động ở các cơ sở cai nghiện công lập.

Chính vì lẽ đó, vị đại biểu nói rằng: “Tôi kiến nghị Chính phủ khẩn cấp chỉ đạo sửa đổi ngay những quy định pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của bộ, ngành, không trông chờ đến sửa đổi các luật liên quan”.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đồng quan điểm với đại biểu Dung và bà cho rằng việc chuyển đổi dần từ cai nghiện ma túy bắt buộc sang cai nghiện ma túy tự nguyện không đem lại kết quả.

Theo bà Võ Thị Như Hoa, để cai nghiện ma túy thành công, ngoài việc dùng thuốc điều trị thì vấn đề cốt lõi là phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối tượng nghiện ma túy để cách ly với ma túy. Trong khi với hình thức cai nghiện tự nguyện thì việc cai nghiện lại quá phụ thuộc vào ý chí của người nghiện nên hiệu quả không cao.

Vì lẽ đó, bà cũng đề nghị Chính phủ đánh giá lại việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng, qua đó tăng cường cai nghiện bắt buộc và đơn giản hóa quy trình cai nghiện bắt buộc để nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy.

Phải có những biện pháp hành động quyết liệt, đồng bộ hơn trong xử lý tội phạm ma túy, đặc biệt là chế tài đối với người sử dụng ma túy trái phép vì ma túy là mối nguy hiểm của xã hội và Đại biểu Phan Ngọc Thọ vô cùng mong muốn điều này xảy ra.
 


Đại biểu Phan Ngọc Thọ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

 

Đại biểu Phan Ngọc Thọ nói thêm: “Nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật thì cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội. Ngày nào người sử dụng ma túy trái pháp luật không được quản lý, cai nghiện kịp thời thì ngày đó người dân vẫn bất an, trật tự xã hội an toàn vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường”.

Theo đó, vị đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) khẳng định, sự kém hiệu quả trong biện pháp tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng, liệu trình cai nghiện ngắn và quản lý thiếu chặt chẽ là những nguyên nhân tất yếu dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao.

Cũng theo đại biểu Dũng một trong những giải pháp hiệu quả trong xử lý vấn đề này là phải sửa Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng đơn giản thủ tục, tập trung cai nghiện, kéo dài thời gian và liệu trình cai nghiện. Điều quan trọng nữa là cần thiết phải bổ sung biện pháp bắt buộc lao động công ích, củng cố cơ sở cai nghiện và xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép ma túy.

Link gốc đây

PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 15 | Tác giả: banbientap1

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao thông bị gián đoạn nhiều giờ liền ở đoạn quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai và 1K ở tỉnh Bình Dương bị nhấn chìm trong nước, sau cơn mưa lớn tối 6-10.

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 2 | Tác giả: banbientap1

“Núp bóng” dưới hình thức đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, du lịch những doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài lợi dụng sở hữu nhiều bất động sản và trong đó có cả những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh .

“Núp bóng” dưới hình thức đầu tư, kinh...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 14 | Tác giả: banbientap1

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người, bên cạnh đó, chỉ trong vòng 10 năm (từ 2009 đến tháng 5-2019), trên toàn quốc đã xảy ra 326.299 vụ TNGT đường bộ, làm chết 97.721 người  và bị thương 329.756 người. Tính riêng trong năm 2018, đã xảy ra 18.490 vụ TNGT đường bộ, làm chết 8.079 người và bị thương 14.732 người, đây là con số được Cục CSGT (Bộ Công an) vào ngày 10/7.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi...

Thứ 5 | 19/09/2019 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

TAND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) kết án Nguyễn Văn Lộc 25 năm 4 tháng tù về các tội  Cướp tài sản, Trộm cắp tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có .  

TAND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) kết án Nguyễn Văn Lộc 25...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 6 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Azerbaijan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan Anar Imanov trao đổi .

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 6 | Tác giả: banbientap1

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn công trình UBND TP.  Qua công tác kiểm kê thì có 18/35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị có thể lập hồ sơ.

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM dự kiến lập hồ sơ bảo tồn...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 5 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về vụ việc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà có tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam TP.Hà Nội. Sự việc trên cũng được dư luận phản ánh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 7 | Tác giả: banbientap1

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được phát đi tối 25-10 (giờ VN) xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, tuy nhiên họ cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được...