top

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông là chủ trương của TPHCM

Thứ 5, 03-10-2019 | 14:57:51 banbientap1
UBND TP vừa gửi văn bản kiến nghị chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông đói với Thủ tướng Chính phủ . 

Khu vực Q.9 nằm trong quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo

Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.
Theo đó, địa điểm quy hoạch khu đô thị này có phạm vi thuộc ranh giới hành chính các quận 2, 9 và Thủ Đức, diện tích khoảng 21.000 ha. UBND TP đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan ưu tiên bố trí những chương trình đổi mới sáng tạo cấp quốc gia, đồng hành cùng TP.HCM trong việc xây dựng và phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được duyệt. Qua đó, cập nhật hướng tuyến mới của đường vành đai 3, các điều chỉnh chức năng sử dụng đất, phân bố dân cư và tổ chức không gian phù hợp với luật Quy hoạch đô thị 2009.

Trước đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM (Q.2, 9, Thủ Đức)”.
Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông tin mục đích cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng về quy hoạch và phát triển đô thị để chuyển đổi khu vực phía đông TP trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và có tính tương tác cao. Các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động liên kết vùng TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM hiện có 3 khu đô thị mới là khu đô thị Thủ Thiêm ở Q.2 với quy hoạch chính là trung tâm tài chính kinh tế của thành phố, Khu công nghệ cao ở Q.9 là nơi sẽ thực hành những ý tưởng sáng tạo, và Khu Đại học Quốc gia ở Q.Thủ Đức là nơi ươm mầm cho ý tưởng, nghiên cứu khoa học, đào tạo quốc tế, quy tụ hàng nghìn sinh viên trên cả nước. Các ý tưởng về khu đô thị sáng tạo sẽ được thực hành tại Khu công nghệ cao, thí điểm, sau đó chuyển sang thương mại hóa giai đoạn đầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 Ông Nguyễn Thanh nhã cho hay “ Đây là sự liên kết từ ý tưởng đến thực hành. Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM đã được nhiều chuyên gia, đơn vị nghiên cứu trong nước và quốc tế góp ý qua nhiều lần hội thảo, tọa đàm. Phương án cuối cùng được các chuyên gia góp ý là phương án “mở”. Đây là nội dung mới, chưa từng có kinh nghiệm từ các quốc gia khác”.

 

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1486 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị ùn tắc nhiều giờ. Nguyên nhân do xe ô tô Mercerdes GLC 250 đang lưu thông trên đường bất ngờ đâm vào 3 xe máy phía trước rồi bốc cháy dữ dội..

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị...

Thứ 6 | 19/01/2024 | Lượt xem: 576 | Tác giả: admin

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023”; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ”.

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1574 | Tác giả: banbientap1

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh niên xảy ra ẩu đả, đánh nhau. Nhóm thanh niên này khoảng tầm 10 người, người dân ra ngoài kiểm tra nhưng không dám đến gần do quá hỗn loạn. Hiện, Công an thị xã Thuận An, Bình Dương đã tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc vì có 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 737 | Tác giả: Tuan

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng chính Bộ Tư lệnh TP.HCM để lên xe di chuyển tới thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động về nguồn và nghỉ dưỡng.

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1531 | Tác giả: banbientap1

Sở Y tế Hà Nội đã được lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị phối hợp thực hiện công tác kiểm định 600.000 khẩu trang nhập lậu, không hóa đơn chứng từ được thu giữ bởi lực lượng chức nănhg. Nếu số khẩu trang này đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng thì chúng sẽ được sử dụng.

Sở Y tế Hà Nội đã được lãnh đạo Cục Quản...

Thứ 4 | 20/07/2022 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai được mở lại sau 20 ngày h oãn xét xử, phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi,...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1455 | Tác giả: banbientap1

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18, trong đó có một người từng gây án nhưng được cho tại ngoại. Các đối tượng trên chuyên hành động trên các tuyến đường của Hà Nội.

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18,...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1511 | Tác giả: banbientap1

Bị tố hành hung nhân viên trạm dừng nghỉ cao tốc Thượng úy Nguyễn Xô Việt, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên đã bị Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng.

Bị tố hành hung nhân viên trạm dừng nghỉ cao tốc Thượng...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô các bé gái trong thời gian dài với hành vi lợi dụng sơ hở trong quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô các bé...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: banbientap1

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được phát đi tối 25-10 (giờ VN) xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, tuy nhiên họ cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trong thông cáo được...