top

Tâm lý tội phạm trong các vụ án mạng giữa những người thân

Chủ nhật, 22-09-2019 | 02:27:27 banbientap1

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án mà nạn nhân và hung thủ đều là vợ chồng, hoặc có quan hệ huyết thống, máu mủ. Từ lợi ích cá nhân, thù hận và sự ích kỷ, tranh đoạt quyền lợi vật chất và sẵn sàng vứt bỏ những giá trị thiêng liêng thuộc về tình cảm gia đình. Nguyên nhân do đâu mà những sự hận thù này lại không có cách hóa giải?

Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân) -PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn chia sẻ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng hay những người trong gia đình nhẫn tâm sát hại nhau.


PGS.TS  Đỗ Cảnh Thìn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân)

Ví dụ như ghen tuông trong quan hệ vợ chồng, ghen ghét trong anh em ruột khi thấy bị thua thiệt quyền lợi. Tuy xuất phát từ bản năng, nhưng khi có sự hiểu biết về pháp luật, có kỹ năng quản lý xung đột thì những mâu thuẫn ấy được kiềm chế, không dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, gây nên những vụ thảm án, thảm sát hoặc tự sát.

Tính tự trọng, tính ích kỷ, tính tham lam, tính cố chấp và tính chiếm đoạt tiềm ẩn trong mỗi người, người nào có những tính cách này chiếm lĩnh càng cao thì mâu thuẫn xung quanh càng nhiều. Mâu thuẫn tích tụ lâu dài, không được hóa giải kịp thời thì cấp độ, sự quyết liệt trong hành động càng dữ dội.

Cách phản ứng của người bị hại khi gặp xung đột cũng là tác nhân rất quan trọng. Khi xảy ra mâu thuẫn, các nạn nhân cần kiềm chế, tránh có những hành vi, lời nói, hành động, cử chỉ, thái độ kích động, chạm tự ái sâu sắc của đối phương. Không đẩy đối tượng vào thế tận cùng, bị tổn thương quá lớn, bị kích động, không còn gì để mất.

Đặc biệt, khi có mâu thuẫn với người thân của mình thì sức kiềm nén chịu đựng tăng khá nhiều so với việc chịu dựng khi có mâu thuẫn với người ngoài. Bên cạnh đó, những yếu tố bên ngoài như rượu, ma túy, các chất kích thích... cũng là một trong những tác nhân khiến người ta không kiềm chế được cơn nóng giận.

Trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia về tội phạm học của Bộ Công an cho rằng, các vụ án do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm hoặc mâu thuẫn vật chất giữa người thân trong gia đình dẫn đến đoạt mạng đều tập trung ở 2 động cơ. Hoặc là do ghen tuông, hoặc là do thù tức, uất hận. Qua điều tra nguyên nhân các vụ án cho thấy có những tác động tiêu cực từ môi trường xã hội hiện nay. Và những tiêu cực đó tồn tại trong môi trường sống hàng ngày, tác động trực tiếp lên quá trình hình thành nhân cách và định hướng giá trị của con người, nhất là với giới trẻ. Theo phân tích của Trung tá Đào Trung Hiếu, với những vụ trọng án xuất phát từ những nguyên nhân này thì thủ phạm sống trên cái nền tâm lý chung đó, lại gặp hàng loạt yếu tố bất lợi khác tác động nên có xu hướng chọn giải pháp “tự xử” - dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia về tội phạm học của Bộ Công an

Vậy làm thế nào để có thể hóa giải được những hận thù giữa những người thân trong gia đình, sự ghen tuông mù quáng trong tình yêu, hôn nhân, hay những mối quan hệ khác?

PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn cho rằng: “Kỹ năng hóa giải vấn đề đối với nạn nhân là vô cùng quan trọng. Trong những trường hợp xảy ra mâu thuẫn về mặt tình cảm thì chính nạn nhân phải có kỹ năng kiểm soát hành vi. Phải có cách thức làm dịu đi những cơn đau, làm dịu đi những bức xúc”.

“Thật khó để có một câu trả lời làm rõ căn nguyên tại sao mối quan hệ trong gia đình ngày nay biến đổi. Với cá nhân tôi, điều cốt yếu nhất nằm ở chỗ chúng ta thực sự đang mất niềm tin vào những điều tử tế trong cuộc sống này. Nếu hàng ngày chúng ta nhìn rau củ quả chín đẹp, xanh mát mà vừa ăn vừa sợ thứ này đầy hóa chất thì liệu ta còn đủ niềm tin vào những người nông dân chân chất, thật thà? Trong khi đó, người người đua nhau làm giàu, mong muốn thành công, nên phải luôn tính cách chiếm giữ mọi thứ thay vì có thể cho đi và san sẻ cho nhau. Bởi vậy sự ích kỷ, tham lam và không có đức tin, sẽ khiến con chúng ta lạnh lùng, tàn nhẫn và khi bị đẩy lên cực điểm sẽ trở thành cái ác. Những điều ấy đã tác động trực tiếp tới gia đình Việt. Những người đầu gối tay ấp lại có thể ra tay sát hại lẫn nhau. Anh em ruột trong một gia đình lại ra tay một cách lạnh lùng để đoạt mạng sống của nhau. Những vụ trọng án diễn ra liên tiếp đã cho thấy, đạo đức con người và gia đình Việt đang tồn tại những vấn đề rất đáng báo động. Tất cả là do lòng tin và đức tin đang ngày một suy giảm”. - Nhà thơ, nhà báo Bảo Ngọc - Báo Thiếu niên tiền phong

Nguồn: Báo Anninhthudo

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1208 | Tác giả: banbientap1

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra, Sở giao thông vận tải TPHCM đã yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện việc phun thuốc sát trùng.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây trình báo sự việc Liên quan đến việc ngược đãi trẻ em xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng (L52 Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM). Ngay sau đó, lực lượng Công an Q.12, Công an phường Trung Mỹ Tây phối hợp UBND phường Trung Mỹ Tây nhanh chóng tiến hành kiểm tra mái ấm Hoa Hồng và mời một số người về trụ sở làm việc.

Sáng ngày 4/9, Công an phường Trung Mỹ Tây...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1316 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15-1, một người quốc tịch Mỹ đã quá cảnh ở Vũ Hán, Trung Quốc đã bị nhiễm virus corona. Hiện, người này đang được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 15-1, một người quốc tịch Mỹ đã quá cảnh ở Vũ...

Thứ 5 | 12/02/2026 | Lượt xem: 136 | Tác giả: admin

Ngày 12/2, ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đại diện lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thạnh An.

Ngày 12/2, ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương...

Thứ 4 | 22/06/2022 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: admin

Công an TPHCM đã nhận đơn của ca sĩ Vy Oanh (tức bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh) và nhà báo Hàn Ni (tức bà Đặng Thị Hàn Ni ) đã đề nghị khởi tố Tiến sĩ Đặng Anh Quân, cùng êkip của bà Hằng .

Công an TPHCM đã nhận đơn của ca sĩ Vy Oanh (tức...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 918 | Tác giả: admin

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Thanh Niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Tập Đoàn Đầu Tư Tài Chính Green+ tổ chức Chương trình: “ C hăm sóc sức khoẻ hậu C ovid-19, phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp”.

V ào ngày 05/11/2021 tại TPHCM, Bộ Y tế...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 998 | Tác giả: banbientap1

Sáng 27/11, 5 thi hài công dân Nghệ An đã được đại diện cơ quan chức năng và địa phương tỉnh Nghệ An tiếp nhận và tiến hành vận chuyển về bàn giao cho gia đình nạn nhân để tổ chức mai táng theo phong tục, tập quán của địa phương.

Sáng 27/11, 5 thi hài công dân Nghệ An đã...

Thứ 6 | 05/01/2024 | Lượt xem: 439 | Tác giả: admin

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 202 4. Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Trần Văn Châu đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sáng 5/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức Hội nghị triển...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 900 | Tác giả: admin

Một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn (Quảng Nam), được tổ chức hằng năm từ mùng 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc Chăm, Cơ Tu, Kinh sinh sống vùng thượng lưu sông mẹ Thu Bồn…

Một lễ hội dân gian của cư dân ven...