top

Khoảng trống trong việc thực thi Luật Giáo dục

Thứ 2, 25-11-2019 | 23:13:16 Mai Khánh
Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình. 

 


 

Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4, chia sẻ, mặc dù Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua nhưng để áp dụng nó vào thực tế thì còn nhiều vướng mắc. Theo ông Ngôn, một vấn đề liên quan đến Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ - việc bố trí nhân sự cho vị trí việc làm là nhân viên y tế, kế toán, thủ quỹ và văn thư khi quy định chỉ cho tuyển hai người, mặc dù lâu nay ảnh hưởng nhiều đến các trường, phòng và đã được kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Lương Lê Minh (Trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ pháp luật liên quan đến giáo dục hiện nay chưa điều chỉnh được các vấn đề về các khoản tiền trường, cơ chế chịu trách nhiệm nên dẫn đến nhiều khoảng trống trong nhà trường. 

Cụ thể, ông Minh cho rằng mặc dù học phí được quy định tại các cấp học không cao nhưng các khoản thu chi khác buộc học sinh - phụ huynh phải đóng rất nhiều. Cấp học càng thấp thì học sinh - phụ huynh phải đóng càng nhiều các loại phí cho nhà trường, quỹ của phụ huynh. Phụ huynh buộc lòng phải đóng tất cả các loại phí và quỹ đó vì chính giáo viên, nhà trường đang quản lý con của họ.

Theo ông Minh, các hình thức chi phí của nhà trường chính là hình thức của quỹ ủy thác. Học sinh - phụ huynh đóng và nhà trường đứng ra sử dụng nhưng lại không có cơ chế để giám sát.

Ông Minh còn chia sẻ, thực tế thì không có phụ huynh nào dám lên tiếng. Pháp luật cũng không đủ hành lang pháp lý về mặt dân sự để kiểm soát. Rõ ràng trong khi Luật Nhà ở có quy định về quỹ chung cư; còn Bộ luật dân sự, Luật Giáo dục và văn bản hướng dẫn thiếu hẳn một chương để quy đinh vấn đề trên nên nó cứ tồn tại.

Bên cạnh đó thì ông Minh cũng cho rằng, hiện nay cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường khi đứng ra thực hiện các vấn đề liên quan đến học sinh cũng vẫn chưa có. 
Ngoài ra theo ông Minh thì học sinh - phụ huynh đóng tiền cho trường nhưng khi có vấn đề xảy ra thì cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường không có. Cụ thể, trường thuê công ty là sân sau của mình để cung cấp suất ăn nhưng nếu có sự cố xảy ra đối với suất ăn của học sinh thì trường cắt hợp đồng với bên dịch vụ là xong!

Ông Minh kiến nghị: “Tôi đề nghị khi soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019, chúng ta nên quy định những vấn đề trên thật cụ thể để thực thi rõ ràng hơn.”

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 17/10/2025 | Lượt xem: 146 | Tác giả: admin

Ngày 17/10, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tri ân các văn nghệ sĩ tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Ngày 17/10, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Nguyễn...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 514 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 3/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở TT-TT tổ chức họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn, đồng thời kiện toàn sắp xếp nhân sự để hoàn thành giải ngân đầu tư công năm 2024.

Chiều 3/10, Ban Tuyên giáo Thành...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 230 | Tác giả: Tuan

Tuy đã trải qua bao thăng trầm và đổi mới, nhưng chúng ta chưa bao giờ quên những người đã hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ là mạch nguồn bất tận, tiếp thêm động lực để thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống anh dũng, đoàn kết, bảo vệ Tổ quốc.

Tuy đã trải qua bao thăng trầm và đổi mới, nhưng chúng...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao thông bị gián đoạn nhiều giờ liền ở đoạn quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai và 1K ở tỉnh Bình Dương bị nhấn chìm trong nước, sau cơn mưa lớn tối 6-10.

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao...

Thứ 2 | 17/01/2022 | Lượt xem: 681 | Tác giả: admin

Ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho các hộ gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện Minh Long (Quảng Ngãi).

Ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban...

Thứ 3 | 12/12/2023 | Lượt xem: 381 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định phân công công tác các Phó Chủ tịch và các Uỷ viên UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1010 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về vụ việc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà có tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam TP.Hà Nội. Sự việc trên cũng được dư luận phản ánh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: banbientap1

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc phòng chống viên đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra. Đó là việc đưa ra quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.  

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 933 | Tác giả: banbientap1

Sáng 27/11, 5 thi hài công dân Nghệ An đã được đại diện cơ quan chức năng và địa phương tỉnh Nghệ An tiếp nhận và tiến hành vận chuyển về bàn giao cho gia đình nạn nhân để tổ chức mai táng theo phong tục, tập quán của địa phương.

Sáng 27/11, 5 thi hài công dân Nghệ An đã...

Thứ 6 | 07/05/2021 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: admin

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tạm ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tai nạn giao thông tăng về số vụ, số người bị thương, tuy nhiên giảm về số người chết. 

Hiện nay tình hình trật tự an toàn giao...