top

Khoảng trống trong việc thực thi Luật Giáo dục

Thứ 2, 25-11-2019 | 23:13:16 Mai Khánh
Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình. 

 


 

Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4, chia sẻ, mặc dù Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua nhưng để áp dụng nó vào thực tế thì còn nhiều vướng mắc. Theo ông Ngôn, một vấn đề liên quan đến Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ - việc bố trí nhân sự cho vị trí việc làm là nhân viên y tế, kế toán, thủ quỹ và văn thư khi quy định chỉ cho tuyển hai người, mặc dù lâu nay ảnh hưởng nhiều đến các trường, phòng và đã được kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Lương Lê Minh (Trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ pháp luật liên quan đến giáo dục hiện nay chưa điều chỉnh được các vấn đề về các khoản tiền trường, cơ chế chịu trách nhiệm nên dẫn đến nhiều khoảng trống trong nhà trường. 

Cụ thể, ông Minh cho rằng mặc dù học phí được quy định tại các cấp học không cao nhưng các khoản thu chi khác buộc học sinh - phụ huynh phải đóng rất nhiều. Cấp học càng thấp thì học sinh - phụ huynh phải đóng càng nhiều các loại phí cho nhà trường, quỹ của phụ huynh. Phụ huynh buộc lòng phải đóng tất cả các loại phí và quỹ đó vì chính giáo viên, nhà trường đang quản lý con của họ.

Theo ông Minh, các hình thức chi phí của nhà trường chính là hình thức của quỹ ủy thác. Học sinh - phụ huynh đóng và nhà trường đứng ra sử dụng nhưng lại không có cơ chế để giám sát.

Ông Minh còn chia sẻ, thực tế thì không có phụ huynh nào dám lên tiếng. Pháp luật cũng không đủ hành lang pháp lý về mặt dân sự để kiểm soát. Rõ ràng trong khi Luật Nhà ở có quy định về quỹ chung cư; còn Bộ luật dân sự, Luật Giáo dục và văn bản hướng dẫn thiếu hẳn một chương để quy đinh vấn đề trên nên nó cứ tồn tại.

Bên cạnh đó thì ông Minh cũng cho rằng, hiện nay cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường khi đứng ra thực hiện các vấn đề liên quan đến học sinh cũng vẫn chưa có. 
Ngoài ra theo ông Minh thì học sinh - phụ huynh đóng tiền cho trường nhưng khi có vấn đề xảy ra thì cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường không có. Cụ thể, trường thuê công ty là sân sau của mình để cung cấp suất ăn nhưng nếu có sự cố xảy ra đối với suất ăn của học sinh thì trường cắt hợp đồng với bên dịch vụ là xong!

Ông Minh kiến nghị: “Tôi đề nghị khi soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019, chúng ta nên quy định những vấn đề trên thật cụ thể để thực thi rõ ràng hơn.”

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: banbientap1

Khoảng 19h tối 12/10 tại ngã 5 đường Đình Hương (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) đã xảy ra vụ một chiếc xe bán tải vượt đèn đỏ, đâm xe máy đi ngược chiều. Hiện vụ việc được cơ quan công an Thanh Hoá đang điều tra, làm rõ.

Khoảng 19h tối 12/10 tại ngã 5 đường Đình Hương (phường...

Chủ nhật | 13/10/2024 | Lượt xem: 397 | Tác giả: Tuan

“Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Với truyền thống nhân ái, bao dung, nghĩa tình, sẵn sàng san sẻ với đồng bào gặp khó khăn, gặp rủi ro và yếu thế trong cuộc sống, Thành phố sẽ phấn đấu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có đủ điều kiện trước ngày 30/4/2025”, ông Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh.

“Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 954 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 7/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, nhiều PV đề cập đến những vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại cơ sở Mái ấm Hoa Hồng ở TP.HCM và nêu vấn đề hiện cả nước có rất nhiều mái ấm thiện nguyện dạng tự phát không được quản lý và có chiều hướng lợi dụng để thu lợi từ tiền thiện nguyện.

Chiều 7/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Azerbaijan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan Anar Imanov trao đổi .

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 325 | Tác giả: Tuan

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành và tiếp thu ý kiến của Uỷ ban xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn chỉnh dự thảo Luật Việc làm. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng đối tượng tham gia  bảo hiểm thất nghiệp  (BHTN) và điều chỉnh một số chế độ của chính sách này.

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành và tiếp thu...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều ngày 13/9, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức hội nghị đối thoại với hội viên nông dân về “Tình hình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn huyện”.

Chiều ngày 13/9, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh niên xảy ra ẩu đả, đánh nhau. Nhóm thanh niên này khoảng tầm 10 người, người dân ra ngoài kiểm tra nhưng không dám đến gần do quá hỗn loạn. Hiện, Công an thị xã Thuận An, Bình Dương đã tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc vì có 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1561 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có 4 người nghi nhiễm virus corona trên địa bàn thành phố. Được biết, 4 người này đều có đi qua Vũ Hán, Trung Quốc.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện...

Thứ 6 | 01/11/2024 | Lượt xem: 411 | Tác giả: Ngọc Anh

Gửi thông điệp và lời kêu gọi tới đồng bào cả nước, lấy mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” làm điểm tương đồng, phấn đấu thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030).

Gửi thông điệp và lời kêu gọi tới đồng bào cả...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: banbientap1

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại nơi này lực lượng công an phát hiện cả trăm nam nữ đang nhảy múa lắc lư điên cuồng, trong số đó có 31 người dương tính với ma túy đá.

Khi kiểm tra một quán bar lúc gần 1h sáng, tại...