top

Khoảng trống trong việc thực thi Luật Giáo dục

Thứ 2, 25-11-2019 | 23:13:16 Mai Khánh
Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình. 

 


 

Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4, chia sẻ, mặc dù Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua nhưng để áp dụng nó vào thực tế thì còn nhiều vướng mắc. Theo ông Ngôn, một vấn đề liên quan đến Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ - việc bố trí nhân sự cho vị trí việc làm là nhân viên y tế, kế toán, thủ quỹ và văn thư khi quy định chỉ cho tuyển hai người, mặc dù lâu nay ảnh hưởng nhiều đến các trường, phòng và đã được kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Lương Lê Minh (Trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ pháp luật liên quan đến giáo dục hiện nay chưa điều chỉnh được các vấn đề về các khoản tiền trường, cơ chế chịu trách nhiệm nên dẫn đến nhiều khoảng trống trong nhà trường. 

Cụ thể, ông Minh cho rằng mặc dù học phí được quy định tại các cấp học không cao nhưng các khoản thu chi khác buộc học sinh - phụ huynh phải đóng rất nhiều. Cấp học càng thấp thì học sinh - phụ huynh phải đóng càng nhiều các loại phí cho nhà trường, quỹ của phụ huynh. Phụ huynh buộc lòng phải đóng tất cả các loại phí và quỹ đó vì chính giáo viên, nhà trường đang quản lý con của họ.

Theo ông Minh, các hình thức chi phí của nhà trường chính là hình thức của quỹ ủy thác. Học sinh - phụ huynh đóng và nhà trường đứng ra sử dụng nhưng lại không có cơ chế để giám sát.

Ông Minh còn chia sẻ, thực tế thì không có phụ huynh nào dám lên tiếng. Pháp luật cũng không đủ hành lang pháp lý về mặt dân sự để kiểm soát. Rõ ràng trong khi Luật Nhà ở có quy định về quỹ chung cư; còn Bộ luật dân sự, Luật Giáo dục và văn bản hướng dẫn thiếu hẳn một chương để quy đinh vấn đề trên nên nó cứ tồn tại.

Bên cạnh đó thì ông Minh cũng cho rằng, hiện nay cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường khi đứng ra thực hiện các vấn đề liên quan đến học sinh cũng vẫn chưa có. 
Ngoài ra theo ông Minh thì học sinh - phụ huynh đóng tiền cho trường nhưng khi có vấn đề xảy ra thì cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường không có. Cụ thể, trường thuê công ty là sân sau của mình để cung cấp suất ăn nhưng nếu có sự cố xảy ra đối với suất ăn của học sinh thì trường cắt hợp đồng với bên dịch vụ là xong!

Ông Minh kiến nghị: “Tôi đề nghị khi soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019, chúng ta nên quy định những vấn đề trên thật cụ thể để thực thi rõ ràng hơn.”

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1325 | Tác giả: banbientap1

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.  Bản án phúc thẩm chấp nhận cho ông Vũ, bà Thảo ly hôn và cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản và quyền nuôi, cấp dưỡng 4 con chung của 2 người.

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Ngày 08/10,  3 nhà khoa học gồm James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz đạt được giải Nobel Vật lý 2019 do với những nghiên cứu của họ giúp con người biết sâu hơn về vũ trụ.

Ngày 08/10,  3 nhà khoa học gồm James Peebles, Michel...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1185 | Tác giả: banbientap1

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, số lượng cấp phó…của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2018 vừa được Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành.

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1560 | Tác giả: banbientap1

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng phát dịch bệnh) vừa được cách ly do nghi nhiễm virus corona đã có kết quả âm tính với virus nay sau khi làm xét nghiệm.

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 561 | Tác giả: Tuan

Tối 30/10, trong khuôn khổ hành trình về nguồn kết hợp nghỉ dưỡng của Đoàn Cựu chiến binh Khối Vũ trang - Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định năm 2024, Đoàn đã thực hiện buổi giao lưu truyền lửa cho thế hệ tiếp nối “Một thời và mãi mãi”.

Tối 30/10, trong khuôn khổ hành trình về nguồn kết hợp...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1395 | Tác giả: banbientap1

Vào tháng 9, tháng 10 và thời điểm giao mùa thường xuất hiện hiện tượng thời tiết bất lợi đặc thù. Tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện mây mù gây ô nhiễm không khí đó chính là sương mù quang hóa

Vào tháng 9, tháng 10 và thời điểm giao...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1475 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1661 | Tác giả: banbientap1

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, 2 người mắc bệnh là hai cha con (Li Ding và  Li Zichao) và người cha thì đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều...

Thứ 4 | 07/07/2021 | Lượt xem: 1620 | Tác giả: admin

Sáng 07/7, “Gian hàng 0 đồng” được mở tại Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, đường Liên Ấp 1-2-3 xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM nhằm chia sẻ bớt phần nào cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Sáng 07/7, “Gian hàng 0...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1476 | Tác giả: banbientap1

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, cho biết quyết định kỷ luật giáng cấp đại úy Lê Thị Hiền xuống trung úy và yêu cầu xuất ngũ. Quyết định này đã được ký bởi giám đốc Công an TP Hà Nội vào sáng nay 18-11.

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng...