top

Khoảng trống trong việc thực thi Luật Giáo dục

Thứ 2, 25-11-2019 | 23:13:16 Mai Khánh
Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình. 

 


 

Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4, chia sẻ, mặc dù Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua nhưng để áp dụng nó vào thực tế thì còn nhiều vướng mắc. Theo ông Ngôn, một vấn đề liên quan đến Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ - việc bố trí nhân sự cho vị trí việc làm là nhân viên y tế, kế toán, thủ quỹ và văn thư khi quy định chỉ cho tuyển hai người, mặc dù lâu nay ảnh hưởng nhiều đến các trường, phòng và đã được kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Lương Lê Minh (Trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ pháp luật liên quan đến giáo dục hiện nay chưa điều chỉnh được các vấn đề về các khoản tiền trường, cơ chế chịu trách nhiệm nên dẫn đến nhiều khoảng trống trong nhà trường. 

Cụ thể, ông Minh cho rằng mặc dù học phí được quy định tại các cấp học không cao nhưng các khoản thu chi khác buộc học sinh - phụ huynh phải đóng rất nhiều. Cấp học càng thấp thì học sinh - phụ huynh phải đóng càng nhiều các loại phí cho nhà trường, quỹ của phụ huynh. Phụ huynh buộc lòng phải đóng tất cả các loại phí và quỹ đó vì chính giáo viên, nhà trường đang quản lý con của họ.

Theo ông Minh, các hình thức chi phí của nhà trường chính là hình thức của quỹ ủy thác. Học sinh - phụ huynh đóng và nhà trường đứng ra sử dụng nhưng lại không có cơ chế để giám sát.

Ông Minh còn chia sẻ, thực tế thì không có phụ huynh nào dám lên tiếng. Pháp luật cũng không đủ hành lang pháp lý về mặt dân sự để kiểm soát. Rõ ràng trong khi Luật Nhà ở có quy định về quỹ chung cư; còn Bộ luật dân sự, Luật Giáo dục và văn bản hướng dẫn thiếu hẳn một chương để quy đinh vấn đề trên nên nó cứ tồn tại.

Bên cạnh đó thì ông Minh cũng cho rằng, hiện nay cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường khi đứng ra thực hiện các vấn đề liên quan đến học sinh cũng vẫn chưa có. 
Ngoài ra theo ông Minh thì học sinh - phụ huynh đóng tiền cho trường nhưng khi có vấn đề xảy ra thì cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường không có. Cụ thể, trường thuê công ty là sân sau của mình để cung cấp suất ăn nhưng nếu có sự cố xảy ra đối với suất ăn của học sinh thì trường cắt hợp đồng với bên dịch vụ là xong!

Ông Minh kiến nghị: “Tôi đề nghị khi soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019, chúng ta nên quy định những vấn đề trên thật cụ thể để thực thi rõ ràng hơn.”

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: banbientap1

Ngày 31-1, trên mạng xã hội lan truyền một thông tin có 1 trong 3 nạn nhân nhiễm virus corona đã tử vong.  Theo đó, Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin trên.

Ngày 31-1, trên mạng xã hội lan truyền một...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1269 | Tác giả: banbientap1

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, 2 người mắc bệnh là hai cha con (Li Ding và  Li Zichao) và người cha thì đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Hai ca nghi là viêm phổi cấp đang được cách li điều...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1207 | Tác giả: banbientap1

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,  Đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất,...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: banbientap1

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái Nguyên) còn phải lãnh án tù 30 tháng vì có hành vi vi phạm về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Ngoài bị phạt tiền 50 triệu đồng, Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái...

Thứ 4 | 05/02/2020 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: banbientap1

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở Khánh Hòa đã bị nhiễm virus corona mới. Theo đó, đã có tận 268 người đã từng tiếp xúc với họ, hiện những người này đang được cách ly và chưa có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

Cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc từng đi du lịch ở...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Thông tin về việc 22 người ăn hải sản với...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: banbientap1

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm thuế từ các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh vận tải có thu nhập từ nền tảng.

Tài xế của GoViet bắt đầu từ ngày 17.10 sẽ bị thu thêm...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1181 | Tác giả: banbientap1

Samsung cho biết về dự án Trung tâm R&D ở Hà Nội thì tập đoàn dự kiến sẽ tuyển dụng 3.000 kỹ sư Việt Nam làm việc. Mặt khác họ mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ để dự án sớm đi vào hoạt động hiệu quả.

Samsung cho biết về dự án Trung tâm R&D ở Hà Nội...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 791 | Tác giả: admin

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình giá cả của thị trường trong nước bình ổn, không có dấu hiệu khan hàng, sốt giá. Tuy nhiên, sau Tết có nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá, nhiều mặt hàng sẽ tăng giá.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng có dấu hiệu gia tăng và đáng nói hơn ở đây có cả người có nghề nghiệp ổn định, trình độ dân trí cao, có địa vị xã hội.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện...