top

Khoảng trống trong việc thực thi Luật Giáo dục

Thứ 2, 25-11-2019 | 23:13:16 Mai Khánh
Ngày 22-11-2019, tại Trường ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật để triển khai thực hiện Luật Giáo dục và chủ đề Khung pháp lý về thành lập, quản trị và chuyển đổi các loại hình. 

 


 

Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4, chia sẻ, mặc dù Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua nhưng để áp dụng nó vào thực tế thì còn nhiều vướng mắc. Theo ông Ngôn, một vấn đề liên quan đến Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ - việc bố trí nhân sự cho vị trí việc làm là nhân viên y tế, kế toán, thủ quỹ và văn thư khi quy định chỉ cho tuyển hai người, mặc dù lâu nay ảnh hưởng nhiều đến các trường, phòng và đã được kiến nghị nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Lương Lê Minh (Trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ pháp luật liên quan đến giáo dục hiện nay chưa điều chỉnh được các vấn đề về các khoản tiền trường, cơ chế chịu trách nhiệm nên dẫn đến nhiều khoảng trống trong nhà trường. 

Cụ thể, ông Minh cho rằng mặc dù học phí được quy định tại các cấp học không cao nhưng các khoản thu chi khác buộc học sinh - phụ huynh phải đóng rất nhiều. Cấp học càng thấp thì học sinh - phụ huynh phải đóng càng nhiều các loại phí cho nhà trường, quỹ của phụ huynh. Phụ huynh buộc lòng phải đóng tất cả các loại phí và quỹ đó vì chính giáo viên, nhà trường đang quản lý con của họ.

Theo ông Minh, các hình thức chi phí của nhà trường chính là hình thức của quỹ ủy thác. Học sinh - phụ huynh đóng và nhà trường đứng ra sử dụng nhưng lại không có cơ chế để giám sát.

Ông Minh còn chia sẻ, thực tế thì không có phụ huynh nào dám lên tiếng. Pháp luật cũng không đủ hành lang pháp lý về mặt dân sự để kiểm soát. Rõ ràng trong khi Luật Nhà ở có quy định về quỹ chung cư; còn Bộ luật dân sự, Luật Giáo dục và văn bản hướng dẫn thiếu hẳn một chương để quy đinh vấn đề trên nên nó cứ tồn tại.

Bên cạnh đó thì ông Minh cũng cho rằng, hiện nay cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường khi đứng ra thực hiện các vấn đề liên quan đến học sinh cũng vẫn chưa có. 
Ngoài ra theo ông Minh thì học sinh - phụ huynh đóng tiền cho trường nhưng khi có vấn đề xảy ra thì cơ chế chịu trách nhiệm của nhà trường không có. Cụ thể, trường thuê công ty là sân sau của mình để cung cấp suất ăn nhưng nếu có sự cố xảy ra đối với suất ăn của học sinh thì trường cắt hợp đồng với bên dịch vụ là xong!

Ông Minh kiến nghị: “Tôi đề nghị khi soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019, chúng ta nên quy định những vấn đề trên thật cụ thể để thực thi rõ ràng hơn.”

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 322 | Tác giả: Tuan

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép sửa chữa đột xuất quốc lộ 51 để đảm bảo an toàn giao thông.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong công văn đề xuất Bộ Giao...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: banbientap1

Nhằm mục đích phòng dịch do virus corona gây ra trên địa bàn  TPHCM, hai  bệnh viện dã chiến sẽ được xây dựng gấp gút và hoàn thành trước 15-2. Dự kiến hai bệnh viện dã chiến sẽ có quy mô 500 giường bệnh và sẽ đặt tại hai huyện Củ Chi và Nhà Bè.

Nhằm mục đích phòng dịch do virus corona gây ra...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng ma túy trong xã hội nếu không xem người sử dụng chất ma túy trái phép là đối tượng vi phạm pháp luật.

Cơ chế cai nghiện như hiện nay sẽ khó giảm số lượng người sử dụng...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 1063 | Tác giả: admin

2 mẹ con chở nhau trên xe máy lưu thông trên đường đã xảy ra va chạm với xe container khiến mẹ tử vong,con bị thương.

2 mẹ con chở nhau trên xe máy lưu thông trên đường...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục đích phục vụ cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã được đưa vào sử dụng kể từ hôm 10-2. Theo đó, Sở Y tế TPHCM cũng đang tiếp tục huy động nguồn lực của các đơn vị trực thuộc để hoàn thiện bệnh viện dã chiến lên quy mô 300 giường.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng ở TPHCM với mục...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, cho biết quyết định kỷ luật giáng cấp đại úy Lê Thị Hiền xuống trung úy và yêu cầu xuất ngũ. Quyết định này đã được ký bởi giám đốc Công an TP Hà Nội vào sáng nay 18-11.

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1681 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có 4 người nghi nhiễm virus corona trên địa bàn thành phố. Được biết, 4 người này đều có đi qua Vũ Hán, Trung Quốc.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1344 | Tác giả: banbientap1

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao thông bị gián đoạn nhiều giờ liền ở đoạn quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai và 1K ở tỉnh Bình Dương bị nhấn chìm trong nước, sau cơn mưa lớn tối 6-10.

Hàng trăm xe máy, ôtô chết máy, giao...

Thứ 5 | 01/02/2024 | Lượt xem: 948 | Tác giả: admin

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công lý và các đơn vị khác tổ chức chúc Tết , tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, đồng thời tổ chức chương trình “Tết Quân – Dân” nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1316 | Tác giả: banbientap1

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập viện Chợ Rẫy hôm 29 tết đã ổn định. Một trong hai người này khi xét nghiệm lại thì có kết quả âm tính với virus.

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập...