top

Phiên toà xét xử đại án đăng kiểm kết thúc sớm hơn so với dự kiến

Thứ 6, 23-08-2024 | 09:51:52 admin

Chiều muộn ngày 23/8, TAND TP.HCM ban hành thông báo về việc kết thúc sớm phiên toà đối với 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Các bị cáo tại toà.

Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP.HCM tuyên án đối với 254 bị cáo.

Theo quyết định xét xử đã được TAND TP.HCM công bố, phiên toà đại án đăng kiểm được mở từ ngày 18/7/2024, dự kiến kết thúc vào ngày 18/10/2024. Tuy nhiên, phiên toà đã kết thúc sớm hơn dự kiến gần 2 tháng.

Thông báo của TADN TP.HCM cho biết, tại toà các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội giống như cáo trạng VKS đã truy tố. HĐXX nỗ lực làm việc cả vào ngày cuối tuần bởi có sự phối hợp kết nối đường truyền với trại Tạm giam T30 (Công an TP.HCM) để xét xử trực tiếp.

Trong quá trình xét xử, HĐXX đã tạo điều kiện và đảm bảo cho tất cả các bị cáo, luật sư thực hiện đầy đủ các quyền của mình để trình bày trước HĐXX.

Trong quá trình tranh luận, một số bị cáo đã thực hiện khắc phục triệt để hậu quả của vụ án. Đồng thời, căn cứ vào diễn biến, kết quả tranh tụng tại phiên toà HĐXX đã có sự phân hoá trách nhiệm cho các bị cáo khi lượng hình.

Trong đó, các bị cáo là lãnh đạo Cục đăng kiểm, chịu trách nhiệm chính phải chịu mức án nghiêm khắc. Đối với nhóm bị cáo là Đăng kiểm viên, người làm thuê, HĐXX đã quyết định mức án phù hợp tương xứng với vai trò, vị trí của các bị cáo này.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng từ tháng 1/2014 – tháng 7/2021) 25 năm tù về hai tội Nhận hối lộ“Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đặng Việt Hà (cựu Cục trưởng từ tháng 8-2021 - tháng 12-2022) 19 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hải (cựu Phó Cục trưởng) 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

251 bị cáo còn lại nhận mức án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước hơn 86 tỷ đồng và 99.000 USD do các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp khắc phục số tiền đã hưởng lợi.

HĐXX tuyên buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp lại số tiền còn lại do hưởng lợi và tiền do phạm tội mà có.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 525 | Tác giả: admin

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị cáo buộc lừa hơn 35.000 nhà đầu tư chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng và “rút ruột” 415.000 tỷ đồng từ SCB để chuyển ra nước ngoài. Ngoài ra, các bị can này còn bị cáo buộc chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD.

Tại giai đoạn II, bị can Lan và 33 bị can khác bị...

Thứ 5 | 09/05/2024 | Lượt xem: 456 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm trực tuyến hai cấp về vụ án hành chính “ Khởi kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”.

Ngày 9/5, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức...

Thứ 6 | 26/04/2024 | Lượt xem: 522 | Tác giả: admin

Sau 5 ngày xét xử (từ 22-26/4), TAND cấp cao tại TP.HCM bước vào phần nghị án. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 13h30 ngày 3/5 đối với vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thucduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Sau 5 ngày xét xử (từ 22-26/4), TAND cấp cao tại TP.HCM...

Thứ 2 | 18/03/2024 | Lượt xem: 473 | Tác giả: admin

Sáng 19/3, HĐXX tiếp tục phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm, đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Sáng 19/3, HĐXX tiếp tục phiên xét xử đối với bị...

Thứ 4 | 08/01/2025 | Lượt xem: 216 | Tác giả: admin

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm, Chi cục Đăng kiểm địa phương với phần xét hỏi nhóm Trung tâm đăng kiểm 50-06V.

Ngày 8/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên...

Thứ 5 | 13/06/2019 | Lượt xem: 3211 | Tác giả: admin

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại hiện trường, nhưng mãi đến ba tháng sau, cơ quan tố tụng mới cho trích xuất hình ảnh để giám định. 

Vụ việc khi xảy ra có camera ghi hình tại...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 511 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 23 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một người đàn ông cho bạn mượn tiền, tới ngày hứa trả mà không đòi được còn bị mắng chửi nên đem lòng hận. Người này âm thầm mua xăng, tìm cách thiêu rụi ngôi nhà và 4 người trong đó. Kết quả phải nhận về 20 năm tù chua chát.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Chủ nhật | 24/12/2023 | Lượt xem: 534 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 21 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên vì có máu côn đồ, cộng thêm kém nhận thức trong tình yêu, nên nhẫn tâm đốt cháy người yêu của mình để mang tội “Giết người”, chung đủ cuộc đời của mình trong 4 bức tường lạnh giá.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 488 | Tác giả: admin

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo có hành vi phạm tội “Tham ô”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, là đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan.

Chiều 11/3, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo...

Thứ 5 | 14/12/2023 | Lượt xem: 658 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số thứ 19 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thiếu nữ. Tuổi nàng chưa được bao nhiêu nhưng thành tích liêu lõng lại có thừa.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...