top

Manh mối nào phát hiện đại án đăng kiểm?

Thứ 6, 19-07-2024 | 08:40:48 admin

Kiểm tra xác định số đo kích thước thành, thùng xe trùng khớp với số đo trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, tuy nhiên lại sai lệch so với số đo theo thông số kỹ thuật của xe trên cơ sở dữ liệu Cục ĐKVN.

Phần tranh luận nếu luật sư vắng mặt HĐXX sẽ không quay lại

Ngày 19/7, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN), 11 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM, và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Các bị cáo tại toà

Kết thúc phiên xét xử ngày thứ 2, đại diện VKS đã công bố cáo trạng tới 84/341 trang. Phần còn lại sẽ được VKS tiếp tục công bố vào thứ 2 tuần sau (22/7), dự kiến công bố trong 3 ngày.

Trong buổi sáng cùng ngày, kết thúc phần thẩm tra lý lịch các bị cáo, bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, chủ toạ nêu quyền và nghĩa vụ tới đương sự. Đại diện VKS, luật sư, các đương sự không có ý kiến gì thêm về phần thủ tục.

Theo chủ toạ, tại phần xét hỏi các bị cáo tại ngoại và luật sư bào chữa phải có mặt tại toà. Nếu vì lý do bất khả kháng mà các bị cáo vắng mặt thì phải trình lý do vắng mặt. Ngược lại các bị cáo sẽ được xem là vắng mặt không lý do và các luật sư của các bị cáo này vắng mặt thì xem như không tham gia phần xét hỏi.

Đối với phần tranh luận, phiên toà sẽ tranh luận từng nhóm bị cáo, nếu luật sư vắng mặt thì HĐXX sẽ không quay lại. Việc thành khẩn khai báo tại toà của các bị cáo sẽ được xem xét, giải quyết theo pháp luật.

Chủ toạ cho biết thêm, trong vụ án có 254 bị cáo bị truy tố theo từng nhóm tội danh, hành vi. HĐXX sẽ thẩm tra, xét hỏi đối với từng nhóm tội danh, hành vi. Trong 1 buổi làm việc, HĐXX chỉ thẩm vấn từ 15-30 bị cáo. HĐXX sẽ có kế hoạch đề nghị Trại tạm gia T30 trích xuất bị cáo, dẫn giải tới điểm cầu trung tâm là TAND TP.HCM xét xử trực tiếp.

Kiểm tra xe cơi nới thành, thùng phát hiện vụ án

Lúc 9 giờ 30 phút, đại diện VKS bắt đầu đọc cáo trạng dài 341 trang.

Theo đó, ngày 26/10/2022 và ngày 28/10/2022, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tổ công tác của Phòng CSGT, Công an TP.HCM (PC08) phát hiện 2 xe ô tô có dấu hiệu cơi nới thành, thùng so với quy chuẩn nên tiến hành kiểm tra.

Điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam T30

Kết quả kiểm tra xác định số đo kích thước thành, thùng xe trùng khớp với số đo kích thước trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện xe cơ giới đường bộ. Tuy nhiên lại sai lệch so với số đo theo thông số kỹ thuật của xe trên cơ sở dữ liệu của Cục ĐKVN nên chuyển Cơ quan điều tra để tiến hành làm rõ.

Từ dấu hiệu này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiến hành điều tra, xác định hành vi phạm tội có tổ chức xuyên suốt từ Cục ĐKVN đến các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, chi cục đăng kiểm phương tiện thủy nội địa tại TP.HCM và các địa phương trên cả nước.

Qua đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố 254 bị cáo về 11 tội danh, trong đó có nhiều bị cáo bị khởi tố từ 2-3 tội.

Cáo trạng còn xác định, tại Cục ĐKVN, từ lãnh đạo Cục; lãnh đạo, đăng kiểm viên, cán bộ các Phòng Kiểm định xe cơ giới (Phòng VAR) và Phòng Tàu sông; đăng kiểm viên các trung tâm đăng kiểm và các chi cục đăng kiểm tại TP.HCM và trên địa bàn cả nước đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đăng kiểm, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, móc nối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện, cá nhân thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Từ ngày 1/3/2019 đến 30/9/2022, các đối tượng là lãnh đạo Cục ĐKVN, Phòng VAR đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo phương tiện xe cơ giới đã cùng nhau thống nhất chủ trương nhận tiền hối lộ của 16 công ty, bỏ qua các lỗi, sai sót trên hồ sơ thiết kế, vẫn xác nhận thẩm định và cấp 29.676 giấy chứng nhận thẩm định thiết kế, nhận hối lộ tổng số tiền là 60 tỷ đồng.
 

Nhiều người lo ngại về nguy cơ ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM khi phiên tòa diễn ra. Do thiếu hụt số lượng lớn đăng kiểm viên và khả năng 16/18 trung tâm đăng kiểm sẽ bị đình chỉ hoạt động 3 tháng. Tuy nhiên, các trung tâm đăng kiểm vẫn hoạt động có phần vắng vẻ.

Theo ghi nhận tại nhiều trung tâm, chi nhánh đăng kiểm tại TP.HCM, lượng xe đến đăng kiểm không nhiều, không xảy ra tình trạng xếp hàng chờ đợi như nhiều tháng trước đó.

Theo phụ trách chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới 50-03V, chi nhánh này đang hoạt động một dây chuyền đăng kiểm do 2-3 đăng kiểm viên phụ trách. Vài tháng gần đây, số lượng xe đến đăng kiểm không đông lắm. Tình trạng ùn tắc cũng không diễn ra do người dân chủ động đăng ký gia hạn đăng kiểm trực tuyến.

Anh An, ngụ TP. Thủ Đức, đến gia hạn đăng kiểm xe tải tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-05V cho biết, quá trình gia hạn đăng kiểm diễn ra khá nhanh. Chỉ khoảng hơn nửa tiếng, anh đã hoàn thành xong thủ tục, không phải xếp hàng đợi lâu như thời gian trước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 30/07/2024 | Lượt xem: 333 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 29 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một chàng trai người đồng bào, vì kết hôn với người chưa đủ 16 tuổi nên phải nhận mức án 12 tháng tù nghiệp ngã. Rồi đây, người vợ trẻ ngày ngày ôm con thơ tựa cửa đợi chồng về.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 4 | 26/03/2025 | Lượt xem: 278 | Tác giả: admin

Họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu của bị cáo. Nhiều người đang bị bệnh, có người có con nhỏ, cha mẹ già yếu… xin HĐXX xem xét giảm thấp nhất cho họ.

Họ chỉ làm công ăn lương, làm theo yêu cầu...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 500 | Tác giả: admin

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Sáng nay 5/3, TAND TP . HCM đang mở phiên...

Thứ 2 | 23/09/2024 | Lượt xem: 536 | Tác giả: admin

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp đã báo cáo tài chính từ lỗ sang lãi để tham gia phát hành trái phiếu, qua đó lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trương Mỹ Lan, loạt thuộc cấp...

Thứ 2 | 04/03/2024 | Lượt xem: 558 | Tác giả: admin

Sáng 5/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Sáng 5/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 619 | Tác giả: admin

Để cung cấp dây chuyền kiểm định, năm 2015-2020 Công ty Việt Nét đã móc nối với các lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm, chung chi tiền, tạo điều kiện cho trúng thầu.

Để cung cấp dây chuyền kiểm định, năm 2015-2020 Công ty...

Thứ 4 | 08/05/2024 | Lượt xem: 420 | Tác giả: admin

Ngày 8/5, TAND TP.HCM xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” do 6 bị cáo thực hiện.

Ngày 8/5, TAND TP.HCM xét xử vụ án hình...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 526 | Tác giả: admin

Trương Mỹ Lan đã có chuyển biến về nhận thức, thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu của các Công ty thuộc Vạn Thịnh Phát là trái quy định pháp luật, ưu tiên thanh toán cho trái chủ.

Trương Mỹ Lan đã có chuyển biến về nhận thức, thừa nhận...

Thứ 6 | 02/08/2024 | Lượt xem: 679 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 31 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một nam thanh niên người dân tộc ở Gia Lai có vợ 3 con nhưng vẫn sống ngoài vợ ngoài chồng với 1 người con gái tận Cao Bằng.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 16/01/2025 | Lượt xem: 409 | Tác giả: admin

Chiều 16 /1, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với 13 bị cáo trong vụ vi phạm quy định đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Chiều 16 /1, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với 13 bị...