top

Bị Toà tuyên phạt hơn 23 triệu đồng và công khai xin lỗi vì xúc phạm người khác trên mạng xã hội

Thứ 2, 30-09-2024 | 21:11:15 admin

TAND huyện Nhà Bè đã tuyên buộc bị đơn là bà L.N.N.L (SN 1992, thường trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) phải gỡ bỏ các bài đăng, bồi thường cho nguyên đơn số tiền 23,400,000 đồng…

Hôm nay (30-9), TAND huyện Nhà Bè, TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Phan Thanh Bảo Ngọc (SN 1993, huyện Nhà Bè, TP.HCM, tên gọi trên các nền tảng xã hội là “Tuệ Nghi”) và bị đơn là bà L.N.N.L (SN 1992, quận Ba Đình, Hà Nội).

Trụ sở TAND huyện Nhà Bè.

Tại phiên tòa hôm nay, phía bị đơn là bà L.N.N.L vắng mặt. Trước đó, bà L.N.N.L cũng vắng mặt trong suốt quá trình tố tụng.

Theo đơn khởi kiện của bà Ngọc, bà thường xuyên ký kết hợp đồng truyền thông với các công ty, nhãn hàng. Tháng 11/2023, khi bà Ngọc đang thực hiện quảng bá cho một số dự án thì xuất hiện nhiều bình luận trên trang mạng xã hội Facebook với lời lẽ vu khống, xúc phạm, xâm phạm bí mật cá nhân, bí mật gia đình và công việc. Tìm hiểu các bình luận trên trang cá nhân, bà Ngọc biết được nguồn gốc của các bình luận trên xuất phát từ loạt tài khoản của bà L.N.N.L…

Bà L.N.N.L còn liên tục đăng các bài viết không đúng sự thật, xúc phạm bà Ngọc. Những bài viết này thu hút hàng ngàn lượt like, share, bình luận… đã xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của bà Ngọc.

Vì vậy, tháng 12/2023, bà Ngọc gửi đơn khởi kiện bà L.N.N.L đến TAND huyện Nhà Bè.

Tại tòa, trình bày các yêu cầu khởi kiện, đại diện nguyên đơn yêu cầu tòa buộc bà L.N.N.L chấm dứt ngay hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bà Ngọc (Tuệ Nghi).

Cụ thể, đại diện phía nguyên đơn yêu cầu bà L.N.N.L ngay lập tức gỡ bỏ, thu hồi toàn bộ bài đăng trên các trang mạng xã hội (Facebook, Tiktok) và công khai xin lỗi, cải chính trên trang báo điện tử và 3 kỳ liên tiếp trên 3 tờ báo giấy.

Đồng thời, bà L.N.N.L phải bồi thường tổn thất về tinh thần tương ứng với 10 lần mức lương cơ sở là hơn 23 triệu đồng.

Sau đó, phía nguyên đơn và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trình bày, cung cấp các chứng cứ, bằng chứng chứng minh hành vi của bà L.N.N.L là vi phạm nghiêm trọng quyền con người, được quy định tại Điều 20 và Điều 21 Hiến pháp 2013 cụ thể: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm…”.

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và cộng sự Công ty Luật INFINITY tham gia bảo vệ nguyên đơn tại phiên toà.

Cũng tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 có đề cấp đến việc vi phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình… Ngoài ra, hành vi trên còn bị chi phối bởi Điểu 8 Luật An ninh mạng 2018; Điều 9 về các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Báo chí 2016 “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của các cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tại tòa, VKS cho rằng từ các vi bằng và các chứng cứ có trong hồ sơ cho thấy việc bà L.N.N.L đăng tải các bài viết đã xâm phạm đến danh dự nhân phẩm uy tín của bà Ngọc nên yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc là có cơ sở. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của đại diện nguyên đơn, người đại diện cho bà Ngọc trong phiên toà.

Sau khi nghe phía nguyên đơn đưa ra các lập luận, xem xét các chứng cứ, hồ sơ có trong vụ án, HĐXX đã chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Cụ thể, Toà án Nhân dân huyện Nhà bè tuyên buộc bà L.N.N.L chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của bà Ngọc (Tuệ Nghi). Buộc bà L.N.N.L phải gỡ bỏ toàn bộ các bài viết xúc phạm và làm hưởng đến uy tín, danh dự của bà Ngọc trên các trang cá nhân Tiktok và Facebook do bà L.N.N.L làm chủ tài khoản. Buộc bà L.N.N.L công khai xin lỗi bà Ngọc trên trang Facebook và Tiktok của bà LNNL.Đồng thời, buộc bà LNNL bồi thường thiệt hại, tổn thất về tinh thần của bà Ngọc với số tiền hơn 23, 400,000 đồng. (Theo Điều 529 Bộ luật Dân sự 2015   và Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 73/2024/NĐ – CP ngày 30/6/2024)

Có thể nói, MXH mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cuộc sống hàng ngày. Nó đòi hỏi mọi người khi sử dụng cần hết sức chuẩn mực, tuân theo quy định của pháp luật, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, gây nhiều phiền hà, tổn thất ko đáng có, người dùng MXH cần cân nhắc, mặc dù là ảo nhưng những thiệt hại gây ra từ MXH là thật, trường hợp bà L.N.N.L là một dẫn chứng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/10/2023 | Lượt xem: 487 | Tác giả: admin

M ến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình chuyện pháp đình số thứ 9 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một thanh niên muốn chứng minh năng lực tài chính để được đi xuất khẩu lao động mà cả gan dám cướp tiền ngân hàng. Sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi.

M ến chào quý vị và các bạn đang...

Thứ 5 | 11/04/2024 | Lượt xem: 489 | Tác giả: admin

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần tuyên án đối với vụ án Trương Mỹ Lan và 84 bị cáo. Theo cáo buộc của VKS, các bị cáo này đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 677.000 tỷ đồng.

Sáng 11/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử với phần...

Thứ 7 | 15/03/2025 | Lượt xem: 297 | Tác giả: admin

Phiên toà này có 28 bị cáo, được xét xử dự kiến gần 1 tháng do có kháng cáo của bị cáo Trương Mỹ Lan và 69 cá nhân, tổ chức khác.

Phiên toà này có 28 bị cáo, được...

Thứ 7 | 17/08/2024 | Lượt xem: 447 | Tác giả: admin

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam Chí Hoà (T30), bị cáo, luật sư và các đương sự, phiên toà có thay đổi về thời gian tuyên án.

TAND TP.HCM thông báo cho VKSND TP.HCM, trại tạm giam...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 298 | Tác giả: admin

Phần nào của bị cáo thì bị cáo tự nguyện dùng để khắc phục hậu quả vụ án, phần nào không phải thì xin trả lại cho người đ ứng tên theo quy định.

Phần nào của bị cáo thì bị cáo tự nguyện...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 427 | Tác giả: admin

Sáng 15/5, TAND Quận 12, TP.HCM mở phiên toà xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Giỏi (70 tuổi ngụ Quận 12, TP.HCM) về tội “Hành hạ người khác” quy định tại Khoản 2 Điều 140 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Sáng 15/5, TAND Quận 12, TP.HCM mở phiên toà...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 397 | Tác giả: admin

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông cáo báo chí về việc cung cấp số tài khoản để tiếp nhận nộp tiền khắc phục hậu quả trong các vụ án Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông...

Thứ 3 | 21/05/2024 | Lượt xem: 567 | Tác giả: admin

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang (35 tuổi, quê Nghệ An) và Hồ Kim Thuận (27 tuổi, quê kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỷ đồng xảy ra tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang...

Thứ 2 | 13/05/2024 | Lượt xem: 443 | Tác giả: admin

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị cáo dùng dao đâm nạn nhân dẫn tới tử vong, để rồi nhận về mức án chung thân và bồi thường hơn 323 triệu đồng, đồng thời chu cấp ba mẹ bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng cho tới khi chết.

Chỉ vì bạn va quẹt xe máy khi lấy xe ra về mà bị...

Thứ 6 | 22/12/2023 | Lượt xem: 532 | Tác giả: admin

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) 6 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) 8 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, ngày 22/12, TAND...