top

Việt Nam: dân số đông, mất cân bằng giới tính.

Thứ 6, 20-12-2019 | 22:40:49 banbientap1
Tại Hội nghị công bố kết quả và tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho biết dân số Việt Nam ngày càng cao, hiện nay đạt khoảng 96,2 triệu người. Mặt khác, Việt Nam đang phải đối mặt với việc mất cân bằng giới tính.

Ảnh minh họa

Ngày 19-12, Tổng cục thống kê tổ chức Hội nghị công bố kết quả tổng kết điều tra và tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, dân số Việt nam hiện nay đạt 96,2 triệu người, tỉ số giới tính 114,8 bé trai/ bé gái vào năm 2018, 111,5 bé trai/100 bé gái vào năm 2019, điều này cho thấy việc mất cân bằng giới tính tại Việt Nam đang ngày tăng.
 
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết ở Đông Nam Á thì Việt Nam là quốc gia có số dân đông đứng hàng thứ 3 và trên thế giới thì đứng thứ 15. Được biết, dân số Việt Nam đã tăng thêm 10,4 triệu người sau 10 năm.

Trong giai đoạn 2009-2019 tỷ lệ tăng dân số bình quân đạt 1,14%/năm, giảm so với giai đoạn trước. Hơn nữa, tổng tỉ suất sinh của Việt Nam là 2,09 con/phụ nữ.

Thực tế Việt Nam đang đứng trước thách thức già hóa dân số nên Việt Nam cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này, theo bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam cho biết.  Cụ thể, tốc độ già hóa dân số rất nhanh từ 35,9% đến 48,8% trong giai đoạn 2009-2019. Mặt khác, bà Naomi Kitahara còn lo lắng về tình hình mất cân bằng giới tính ở VN.

Phó Thủ Tướng Chính phủ, ông Vương Đình Huệ nhận thấy cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở này là có quy mô lớn nhất từ trước đến này. Hơn nữa, việc điều tra còn áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, điều này giúp cho việc điều tra chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Ông nói thêm Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng
nhưng do tốc độ già hóa dân số cao, chỉ số già hóa 48,8% tăng 2 lần so với năm 1999. Hơn nữa, hiện nay Việt Nam được coi là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1460 | Tác giả: admin

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại vòng loại giải bóng đá U23 Châu Á năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định tặng Bằng khen cho cầu thủ này.

Trước thành tích xuất sắc của cầu thủ Hồ Thanh Minh tại...

Thứ 7 | 14/03/2026 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Theo Ủy ban bầu cử TP.HCM, trong ngày bầu cử 15/3, toàn thành phố có gần 9,7 triệu cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Theo Ủy ban bầu cử TP.HCM, trong ngày bầu cử 15/3, toàn...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 269 | Tác giả: Tuan

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết một số đối tượng tham gia đấu giá đất không thực sự có nhu cầu về đất ở, nhà ở mà chủ yếu vì mục đích đầu cơ, thao túng giá thông qua việc đẩy giá cao, thổi giá và bán lại ngay đất vừa trúng đấu giá để thu lợi hoặc tạo mặt bằng giá ảo đối với khu vực xung quanh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1400 | Tác giả: banbientap1

Người dân Hà Tĩnh được một số điện thoại lạ được cho là của “môi giới” gọi thông báo “người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”. Số điện thoại này sau đó không thể liên lạc được nữa, những người thân của họ cũng không có thông tin gì.

Người dân Hà Tĩnh được một số điện thoại lạ được cho...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết đang tiến hành xác minh và làm rõ thông tin về thiếu nữ trẻ bị chủ cửa hàng tát, chửi mắng liên tục gây nên sự phẩn nộ trong dư luận.

Cơ quan công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân,...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1459 | Tác giả: banbientap1

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh niên bị thương đang được Cơ quan Công an tỉnh Long An điều tra làm rõ.

Trưởng công an xã nổ súng làm một thanh...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 658 | Tác giả: admin

Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có tranh chấp liên quan vấn đề thiết kế, tư vấn, yêu cầu bồi thường do chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng, chấm dứt hợp đồng…

Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều...

Chủ nhật | 01/08/2021 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: admin

Ngay sau khi UBND thành phố ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống Covid-19, các địa phương đồng loạt thiết lập các chốt kiểm soát ở các khu dân cư, các đường giao thông chính…

Ngay sau khi UBND thành phố ban hành Chỉ thị...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Azerbaijan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan Anar Imanov trao đổi .

Ngày 16/10, tại Hà Nội, về việc thúc đẩy các...

Chủ nhật | 05/01/2025 | Lượt xem: 1216 | Tác giả: Thiện Phước

Tối 4/1, tại tuyến đường Song Hành Quốc lộ 22 (khu đất trống, đối diện nhà hàng Vườn Lan), UBND huyện Hóc Môn tổ chức Lễ khai mạc Tuyến đường ẩm thực Song Hành

Tối 4/1, tại tuyến đường Song Hành Quốc lộ 22 (khu đất trống, đối...