top

Việt Nam: dân số đông, mất cân bằng giới tính.

Thứ 6, 20-12-2019 | 22:40:49 banbientap1
Tại Hội nghị công bố kết quả và tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho biết dân số Việt Nam ngày càng cao, hiện nay đạt khoảng 96,2 triệu người. Mặt khác, Việt Nam đang phải đối mặt với việc mất cân bằng giới tính.

Ảnh minh họa

Ngày 19-12, Tổng cục thống kê tổ chức Hội nghị công bố kết quả tổng kết điều tra và tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, dân số Việt nam hiện nay đạt 96,2 triệu người, tỉ số giới tính 114,8 bé trai/ bé gái vào năm 2018, 111,5 bé trai/100 bé gái vào năm 2019, điều này cho thấy việc mất cân bằng giới tính tại Việt Nam đang ngày tăng.
 
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết ở Đông Nam Á thì Việt Nam là quốc gia có số dân đông đứng hàng thứ 3 và trên thế giới thì đứng thứ 15. Được biết, dân số Việt Nam đã tăng thêm 10,4 triệu người sau 10 năm.

Trong giai đoạn 2009-2019 tỷ lệ tăng dân số bình quân đạt 1,14%/năm, giảm so với giai đoạn trước. Hơn nữa, tổng tỉ suất sinh của Việt Nam là 2,09 con/phụ nữ.

Thực tế Việt Nam đang đứng trước thách thức già hóa dân số nên Việt Nam cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này, theo bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam cho biết.  Cụ thể, tốc độ già hóa dân số rất nhanh từ 35,9% đến 48,8% trong giai đoạn 2009-2019. Mặt khác, bà Naomi Kitahara còn lo lắng về tình hình mất cân bằng giới tính ở VN.

Phó Thủ Tướng Chính phủ, ông Vương Đình Huệ nhận thấy cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở này là có quy mô lớn nhất từ trước đến này. Hơn nữa, việc điều tra còn áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, điều này giúp cho việc điều tra chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Ông nói thêm Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng
nhưng do tốc độ già hóa dân số cao, chỉ số già hóa 48,8% tăng 2 lần so với năm 1999. Hơn nữa, hiện nay Việt Nam được coi là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 351 | Tác giả: Tuan

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra ngày 29/10, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ chú trọng hơn hoạt động mở tài khoản của doanh nghiệp, đảm bảo xác thực được người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 diễn ra...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường Đại học Luật THCM, điều này có liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa qua.

Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận...

Thứ 4 | 31/01/2024 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: admin

Chiều 31/2, UBND xã Thới Tam Thôn , huyện Hóc Môn, TP.HCM tổ chức Ngày hội mừng Đảng mừng Xuân trao tặng quà Tết với chủ đề “ Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình ” cho bà con nghèo trên địa bàn.

Chiều 31/2, UBND xã Thới Tam Thôn...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi vì nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng được chú trọng, điều này kéo theo nguy cơ tham nhũng rất cao trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng...

Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1276 | Tác giả: banbientap1

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18, trong đó có một người từng gây án nhưng được cho tại ngoại. Các đối tượng trên chuyên hành động trên các tuyến đường của Hà Nội.

Những tên cướp của băng cướp này có tuổi từ 16 đến 18,...

Thứ 4 | 08/12/2021 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: admin

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức,...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định nhân kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam đã đi thăm và chúc mừng tại nhà riêng sáng 19-11 của NGUT Lê Bảo Lâm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1252 | Tác giả: banbientap1

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc phòng chống viên đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra. Đó là việc đưa ra quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.  

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: banbientap1

Vì nước nhiều phù sa, phải tăng hóa chất xử lý nên Hà Nội có “hớ” trong việc huy động vốn đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống khi nhà máy này ở vị trí không thuận lợi, công nghệ xử lý tốn kém; Chủ đầu tư phải vay tới 80% vốn đầu tư?

Vì nước nhiều phù sa, phải tăng hóa chất xử lý...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1337 | Tác giả: banbientap1

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận Bình Thạnh sang quận 1) được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM tổ chức họp báo hôm 3/10.

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận...