top

Trái tim nhà thơ “Khúc thụy du” ngừng đập

Thứ 4, 09-10-2019 | 11:03:00 banbientap
Theo thông tin trên trang cá nhân trưa nay (09/10/2019) của người thân nhà thơ Du Tử Lê, trái tim “Khúc thụy du” đã ngừng đập lúc 8 giờ 6 phút tối thứ hai 7/10 (theo giờ Mỹ) tại nhà riêng của ông ở Garden Grove (Mỹ), hưởng thọ 77 tuổi.

Nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam từng yêu thơ Du Tử Lê, đặc biệt cả giới trẻ trước và sau 1975. Nhiều người hâm mộ bài hát Khúc Thụy Du được nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ bài thơ cùng tên của Du Tử Lê. 

Khúc Thụy Du được Du Tử Lê viết tháng 3/1968, như một phần cảm thức của lớp trẻ trước cuộc chiến đang lan rộng tại Việt Nam.

Du Tử Lê (Lê Cự Phách) sinh năm 1942 tại Kim Bảng, Hà Nam. Ông là tác giả của 70 tập thơ, văn xuôi. Ông học Đại học Văn khoa Sài Gòn, tu nghiệp báo chí tại Indianapolis, Indiana (1969). Giải thưởng Văn chương toàn quốc tại Sài Gòn năm 1973 (tập Thơ tình Du Tử Lê 1967-1972).

Chân dung nhà thơ Du Tử Lê


Du Tử Lê tham gia giới viết văn làm báo, là chứng nhân của nhiều trào lưu văn nghệ tại miền Nam trước đây. 

Những kinh nghiệm từ quãng đời này giúp ông viết thành một số công trình có tính chất tổng thuật và khảo cứu về văn nghệ miền Nam trước 1975: Phác họa toàn cảnh sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam 1954-1975, Sơ lược 40 năm văn học nghệ thuật Việt 1975-2015.

Du Tử Lê làm thơ từ rất sớm, bút hiệu Du Tử Lê được dùng chính thức từ năm 1958 trên tạp chí Mai.

Theo ghi nhận của những người trong giới cùng thời, Du Tử Lê có thể sánh đôi với Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng, Bùi Giáng, Nguyên Sa, Thanh Tâm Tuyền và Tô Thùy Yên, làm nên bảy gương mặt thơ xuất sắc nhất miền Nam trước 1975.

Từ năm 1981 tới nay, nhà thơ Du Tử Lê có nhiều buổi thuyết trình tại một số đại học tại Hoa Kỳ, Pháp, Đức, và Úc. Ông từng hai lần được mời đến đại học Harvard để nói chuyện về thơ của mình. 

Thập niên 1980-1990, thơ ông xuất hiện trên Los Angeles Times và New York Times. Thơ ông được dịch trong tuyển tập Understanding Vietnam (liên Đại học Berkeley, UCLA, London ấn hành; là sách giáo khoa về văn học Việt Nam cho nhiều đại học tại châu Âu).

Từ năm 2009 tới 2012, mỗi năm Du Tử Lê đều có ít nhất một lần thuyết trình về thơ tại đại học UC Berkeley và đại học Cal State Fullerton.

Sự nghiệp thơ của Du Tử Lê cũng từng là đề tài nghiên cứu khoa học. Trong thư viện quốc gia vẫn còn lưu giữ một đề tài nghiên cứu khoa học: Thơ Du Tử Lê dưới góc nhìn tư duy nghệ thuật thuộc chuyên ngành Lý luận văn học. 

Ông là một trong sáu nhà thơ Việt Nam thế kỷ 20 có thơ dịch trong tuyển tập World Poetry - An Anthology of Verse from Antiquity to Our Time (W.W. Norton New York, 1998). Ông từng thuyết trình về sáng tạo thơ ca tại một số đại học ở Mỹ, Pháp, Đức và Úc.

Nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc thành các ca khúc nổi tiếng.
 

Theo thống kê chưa đầy đủ, Du Tử Lê có hơn 70 tác phẩm đã xuất bản. Những năm gần đây, một số sách của ông trở lại với bạn đọc trong nước thông qua các đơn vị xuất bản:

- Du Tử Lê tùy bút tuyển chọn (2015)

- Với nhau, một ngày nào (tản văn, 2018)

- Trên ngọn tình sầu (tập thơ, 2018)

- Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời (tùy bút dạng hồi ký, 2017) 

- Khúc thụy du (tuyển thơ, 2018)

- Giữ đời cho nhau (tuyển tùy bút, 2018)

- Chúng ta, những con đường (thơ, 2019)...

 

Chẳng Chiến Chinh

Mà Cũng Lẻ Đôi

 

Thơ: Du Tử Lê

 

Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời

Chim về góc biển . Bóng ra khơi

Lòng tôi lũng thấp . Tâm hiu quạnh

Chẳng chiến chinh mà cũng lẻ đôi

 

Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời

Buổi chiều chăn gối thiếu hơi ai

Em đi để lại hồn thơ dại

Tôi vó câu buồn sâu sớm mai

 

Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời

Em còn gương lược dấu đường ngôi

Nằm mơ thấy tóc thơm vai hẹn

Và khoảng trời xanh đến rợn người

 

Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời

Bàn tay dư mấy ngón chia phôi

(Tặng nhau chín ngón không đeo nhẫn)

Và những tàn phai đầy tuổi tôi

 

Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời

Như trời nhớ đất (rất xa xôi)

Nắng mưa nhớ mãi hàng hiên đợi

Thư nhớ hồi âm - Lệ nhớ môi

 

Chỉ nhớ người thôi sông đủ cạn

Nói gì kiếp khác với đời sau

Đôi khi nghe ấm trên da thịt

Như thể ai đi mới trở về

Nguyệt Huỳnh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 680 | Tác giả: Tuan

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên, các tác động nhân tạo của con người như xây đường, xây đập thủy điện… tác động đến 70% tới thiên nhiên. Thực tế này cho thấy, thiên tai ngày càng dị thường và xảy ra thường xuyên hơn, trở thành thách thức của Việt Nam. Do đó, cần quan tâm hơn nữa đến việc phòng chống thiên tai.

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài yếu tố thiên nhiên,...

Thứ 7 | 21/09/2024 | Lượt xem: 564 | Tác giả: Mai Khánh

Ảnh hưởng từ bão Yagi, nước sông Bùi dâng cao, tràn đê làm ngập đồng ruộng, nhiều cánh đồng lúa tại huyện Chương Mỹ. Người dân lội nước để vớt lúa. 

Ảnh hưởng từ bão Yagi, nước sông Bùi dâng cao,...

Thứ 6 | 25/10/2024 | Lượt xem: 355 | Tác giả: Tuan

Dự thảo luật bổ sung các chế tài đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế như: Bắt buộc đóng đủ số tiền chậm đóng, trốn đóng; nộp số tiền bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền bảo hiểm y tế chậm đóng, trốn đóng và số ngày chậm đóng, trốn đóng vào quỹ bảo hiểm y tế; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với hành vi chậm đóng; xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm y tế...

Dự thảo luật bổ sung các chế tài đối với hành vi chậm...

Thứ 5 | 01/02/2024 | Lượt xem: 794 | Tác giả: admin

Chiều ngày 1/2 , Ủy ban MTTQVN TP.HCM phối hợp với Báo Người Lao động tổ chức lễ tặng quà đến đồng bào dân tộc và trao kinh phí hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024 .

Chiều ngày 1/2 , Ủy ban...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1435 | Tác giả: banbientap1

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn sau khi để nguồn nước dầu thải chảy vào nguồn nước sạch cấp cho dân , quyết định miễn nhiệm được đưa ra bởi HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà.

Miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: banbientap1

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.  Bản án phúc thẩm chấp nhận cho ông Vũ, bà Thảo ly hôn và cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản và quyền nuôi, cấp dưỡng 4 con chung của 2 người.

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1509 | Tác giả: banbientap1

Qua công tác kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung Ương (Bộ Y tế) thực hiện thấy rằng lý do dẫn đến 140 bé bị ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu trong món bánh cuốn mà nhà trường mua từ một cơ sở trên địa bàn Đông Vệ.

Qua công tác kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1744 | Tác giả: banbientap1

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người, bên cạnh đó, chỉ trong vòng 10 năm (từ 2009 đến tháng 5-2019), trên toàn quốc đã xảy ra 326.299 vụ TNGT đường bộ, làm chết 97.721 người  và bị thương 329.756 người. Tính riêng trong năm 2018, đã xảy ra 18.490 vụ TNGT đường bộ, làm chết 8.079 người và bị thương 14.732 người, đây là con số được Cục CSGT (Bộ Công an) vào ngày 10/7.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, TNGT đã cướp đi...

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: admin

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM đã tổ chức chương trình Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh”, nhằm truyền tải các hoạt động có ý nghĩa trong tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã...

Thứ 6 | 08/04/2022 | Lượt xem: 941 | Tác giả: admin

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, nằm trong chỉ giới đỏ của dự án và mặc dù chủ đầu tư liên tục gửi văn bản đề nghị xử lý, chính quyền và cơ quan chức năng đề xuất xử lý nhưng một điều ngạc nhiên là các công trình này vẫn tồn tại và thách thức pháp luật.

Nhiều công trình xây dựng không phép...