top

Trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nguy cơ tham nhũng rất cao

Thứ 3, 03-12-2019 | 06:55:50 banbientap1
Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi vì nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng được chú trọng, điều này kéo theo nguy cơ tham nhũng rất cao trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng...

Giải pháp phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là chủ đề thảo luận trong
 phiên khai mạc.

 

Sáng 3/12, buổi khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện này diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2019, nội dung của sự kiện này bao gồm: Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh; Cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công lần thứ 3; Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 và Phiên họp Cấp cao của Hội nghị Khu vực lần thứ 10 và lễ bế mạc Hội nghị.

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh trong buổi khai mạc cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh rằng: Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng luôn được coi là xương sống cho tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phát triển xã hội, tạo nền tảng quan trọng để nhà nước cung cấp các dịch vụ công cơ bản đến với người dân.

Ông Liêm nói tiếp: tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng ngày càng cao thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Đây là một thách thức lớn mà nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt. Hy vọng với sự tham gia tích cực, chủ động của các quý vị đại biểu, các đồng nghiệp và nhất là các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chúng ta có thể đi đến thống nhất về các giải pháp, khuyến nghị nhằm phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương" - Phó Tổng Thanh tra, ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị cho biết, thời điểm này công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nhất ở chổ đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi.

Trong các dự án cơ sở hạ tầng để thực hiện tốt nhất việc phòng, chống tham nhũng trong khoảng thời gian sắp tới thì theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trước hết là tăng cường nhận thức, xóa bỏ bôi trơn, xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch, ben cạnh đó chính là việc đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xoá bỏ các điểm chồng chéo trong Luật Đầu tư ( khoảng 20 điểm); xóa bỏ các điểm chồng lấn, không minh bạch, mà đây chính là mảnh đất màu mỡ nhất cho việc tham nhũng.

Sửa đổi đối tượng tiếp cận chuẩn mực quản trị của OECD; đưa các hộ kinh doanh (5 triệu hộ kinh doanh, nhưng chỉ 2 triệu hộ đăng ký) vào luật doanh nghiệp để minh bạch và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp này...

Theo ông Lộc, những chồng chéo, xung đột trong hệ thống pháp luật là “mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng và tham nhũng vặt.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng với nền tảng là Liên minh Liêm chính đã được thành lập ở Việt Nam, thì trong năm tới liên minh này sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động và kết nạp thành viên là các hiệp hội doanh nghiệp.

Trong bối cảnh, năm 2020 Việt Nam sẽ là Chủ tịch Asean, vậy chúng ta đã nói đến Asean 4.0, Asean hội nhập thì chắc phải có cả Asean liêm chính. Tôi cho rằng với những nỗ lực ấy, thì liêm chính trong kinh doanh Việt Nam vẫn có thể dẫn đầu khu vực… - Ông Lộc nói.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: admin

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm trong vụ chìm thuyền trên sông Vu Gia vào chiều 25/2 cùng ngày đã được tìm thấy

Thi thể cuối cùng được tìm thấy sau nhiều giờ nỗ lực...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1238 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố Hương Phước,  phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào sáng ngày 14-2.

Vụ tai nạn trên xảy ra trên quốc lộ 51 thuộc khu phố...

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 927 | Tác giả: admin

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM đã tổ chức chương trình Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh”, nhằm truyền tải các hoạt động có ý nghĩa trong tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã...

Thứ 6 | 17/05/2024 | Lượt xem: 716 | Tác giả: admin

Sáng 17/5, tại Công viên hồ Khánh Hội Quận 4, Thành ủy- HĐND-UBND-UB MTTQVN TP.HCM tổ chức phát động “ Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 ” nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác .

Sáng 17/5, tại Công viên hồ Khánh Hội...

Thứ 7 | 14/10/2023 | Lượt xem: 551 | Tác giả: admin

Sáng 14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” TP.HCM tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 .

Sáng 14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động, quản...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 447 | Tác giả: Tuan

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng chính Bộ Tư lệnh TP.HCM để lên xe di chuyển tới thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) để bắt đầu hoạt động về nguồn và nghỉ dưỡng.

7h sáng, Đoàn Cựu chiến binh đã tập trung tại cổng...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.  Bản án phúc thẩm chấp nhận cho ông Vũ, bà Thảo ly hôn và cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản và quyền nuôi, cấp dưỡng 4 con chung của 2 người.

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã ký quyết định ban hành danh mục mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Theo đó, một số mặt hàng sẽ được miễn thuế như là khẩu trang, nước rửa tay và các loại vật tư được dùng để sản xuất khẩu trang.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 603 | Tác giả: admin

Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có tranh chấp liên quan vấn đề thiết kế, tư vấn, yêu cầu bồi thường do chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng, chấm dứt hợp đồng…

Các tranh chấp này xuất phát từ nhiều...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: admin

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh (HSTCNB) COVID-19 tại Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành đã bắt đầu tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào điều trị.

Chiều 25/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho...