top

Trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nguy cơ tham nhũng rất cao

Thứ 3, 03-12-2019 | 06:55:50 banbientap1
Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi vì nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng được chú trọng, điều này kéo theo nguy cơ tham nhũng rất cao trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng...

Giải pháp phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là chủ đề thảo luận trong
 phiên khai mạc.

 

Sáng 3/12, buổi khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện này diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2019, nội dung của sự kiện này bao gồm: Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh; Cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công lần thứ 3; Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 và Phiên họp Cấp cao của Hội nghị Khu vực lần thứ 10 và lễ bế mạc Hội nghị.

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh trong buổi khai mạc cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh rằng: Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng luôn được coi là xương sống cho tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phát triển xã hội, tạo nền tảng quan trọng để nhà nước cung cấp các dịch vụ công cơ bản đến với người dân.

Ông Liêm nói tiếp: tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng ngày càng cao thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Đây là một thách thức lớn mà nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt. Hy vọng với sự tham gia tích cực, chủ động của các quý vị đại biểu, các đồng nghiệp và nhất là các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chúng ta có thể đi đến thống nhất về các giải pháp, khuyến nghị nhằm phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương" - Phó Tổng Thanh tra, ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị cho biết, thời điểm này công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nhất ở chổ đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi.

Trong các dự án cơ sở hạ tầng để thực hiện tốt nhất việc phòng, chống tham nhũng trong khoảng thời gian sắp tới thì theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trước hết là tăng cường nhận thức, xóa bỏ bôi trơn, xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch, ben cạnh đó chính là việc đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xoá bỏ các điểm chồng chéo trong Luật Đầu tư ( khoảng 20 điểm); xóa bỏ các điểm chồng lấn, không minh bạch, mà đây chính là mảnh đất màu mỡ nhất cho việc tham nhũng.

Sửa đổi đối tượng tiếp cận chuẩn mực quản trị của OECD; đưa các hộ kinh doanh (5 triệu hộ kinh doanh, nhưng chỉ 2 triệu hộ đăng ký) vào luật doanh nghiệp để minh bạch và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp này...

Theo ông Lộc, những chồng chéo, xung đột trong hệ thống pháp luật là “mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng và tham nhũng vặt.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng với nền tảng là Liên minh Liêm chính đã được thành lập ở Việt Nam, thì trong năm tới liên minh này sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động và kết nạp thành viên là các hiệp hội doanh nghiệp.

Trong bối cảnh, năm 2020 Việt Nam sẽ là Chủ tịch Asean, vậy chúng ta đã nói đến Asean 4.0, Asean hội nhập thì chắc phải có cả Asean liêm chính. Tôi cho rằng với những nỗ lực ấy, thì liêm chính trong kinh doanh Việt Nam vẫn có thể dẫn đầu khu vực… - Ông Lộc nói.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1276 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công bố 4 doanh nghiệp pha chế, sản xuất nước mắm đã có những sai phạm nghiêm trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, tổng mức phạt vi phạm hành chính lên đến 782 triệu đồng.

Theo thông tin Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa công...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 312 | Tác giả: Tuan

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng. Cụ thể, bổ sung và hoàn thiện quy định tại Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ hiện hành, nhằm thống nhất với thẩm quyền của Thủ tướng về công tác cán bộ theo quy định của Đảng và các luật có liên quan.

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ và quyền hạn...

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 607 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình khai thác vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy của 2 tuyến buýt sông Bạch Đằng – Lò Gốm và Bạch Đằng – Linh Đông và tiếp tục chỉnh trang khu vực công viên gửi UBND TP.HCM.

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về tình...

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Chiều 30/01, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” TP .HCM đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ chăm lo hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Chiều 30/01, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động, quản lý...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 2966 | Tác giả: banbientap

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Kiên Hùng đã mơ đến một tờ báo ảnh. Và ước mơ đó anh đã thực hiện, sáng lập ra tờ báo ảnh Đất Mũi từ những năm sau 75. Tờ báo đã ghi dấu ấn văn hóa cho một vùng đất, và lớn hơn thế, nó đã tạo ra một đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật hùng hậu, một sân chơi cho nhiều tác giả, tác phẩm ngang tầm thế giới.   

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 783 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/10, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Francis, đã phong chức và công bố 21 tân Hồng ô, đồng thời kêu gọi hòa bình cho thế giới và chấm dứt vòng xoáy xung đột, đặc biệt là tại Trung Đông.

Ngày 6/10, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 835 | Tác giả: admin

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân sắp diễn ra trên cả nước, kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước và truyền thống quê hương anh hùng, hơn 1.450 thanh niên của tỉnh Thừa Thiên đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòa chung khí thế sôi nổi của ngày hội...

Thứ 3 | 05/12/2023 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM vừa ra quyết định phê duyệt nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 và cầu Bình Phước 1 lên 7m theo quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thuỷ thời kỳ 2021 – 2030, đồng thời giữ nguyên quy mô mặt cắt ngang và tải trọng khai thác .

Sở GTVT TP.HCM vừa ra quyết định phê duyệt nâng tĩnh...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1330 | Tác giả: banbientap1

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng có dấu hiệu gia tăng và đáng nói hơn ở đây có cả người có nghề nghiệp ổn định, trình độ dân trí cao, có địa vị xã hội.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, những đối tượng thực hiện...

Chủ nhật | 10/07/2022 | Lượt xem: 951 | Tác giả: admin

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM đã tổ chức chương trình Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh”, nhằm truyền tải các hoạt động có ý nghĩa trong tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Sáng 10/7, tại Trường học Cơ sở Đồng Đen, xã...