top

TP.HCM: Lời kêu cứu của doanh nghiệp ven sông Rạch Tra

Thứ 2 | 13/01/2020 admin
plnn.vn: Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm Văn Tuấn (ngụ tại số 30/6 ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) trình bày về việc mong muốn được tiếp tục tập kết vật liệu cát đá xây dựng và hoạt động bến thuỷ nội địa ngay phần đất của mình.

Trong đơn, ông Tuấn trình bày: UBND xã Đông Thạnh đã lập Biên bản kiểm tra công trình, sau đó ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc hộ kinh doanh chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với mức phạt tổng cộng là 18 triệu đồng tại vị trí xã Tân Hoà, huyện Hóc Môn. Tại đó, cơ sở kinh doanh của ông Tuấn đang tập kết vật liệu cát đá xây dựng. Buộc hộ ông Tuấn khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.


Bãi vật liệu xây dựng của ông Tuấn

Ông Tuấn trình bày thêm, người dân rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn TP.HCM hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như gia đình ông Tuấn đang rơi vào trường hợp này. Do đó các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cũng không có cơ sở để lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng đất đúng pháp luật hiện hành.

Đồng cảnh ngộ với ông Tuấn, ông Nguyễn Tấn Hưng, đại diện Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển (số 37/9 ấp 3, xã Đông Thạnh) cũng kêu cứu. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hóc Môn yêu cầu hộ ông Hưng chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Trước đó, UBND huyện Hóc Môn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử phạt hộ ông Hưng 15 triệu đồng. Hiện tại, Công ty có đầy đủ giấy phép, tư cách pháp lý nhưng vẫn bị UBND xã Đông Thạnh lập biên bản yêu cầu ngừng tập kết vật liệu.

Theo cơ chế về đất đai của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, đất cập mé sông tính từ mép bờ vào 30m đối với tuyến sông Rạch Tra, 50m đối với sông Sài Gòn là hành lang an toàn đường thuỷ chỉ được phép sử dụng, khai thác mang tính chất tạm thời, không được xây dựng kiên cố trên phần đất này. Khi nhà nước có yêu cầu sử dụng thì người sử dụng đất phải dời đi. Cơ sở kinh doanh của ông Tuấn luôn chấp hành theo qui định của nhà nước. Hiện tại chỉ sử dụng để bốc dỡ vật liệu xây dựng chứ không xây cất trên phần đất ấy.

Bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ ông Tuấn và ông Hưng đã hoạt động gần 20 năm nay không gây ô nhiễm môi trường, không cản trở dòng chảy, không làm phiền hà bà con cư dân xung quanh với đầy đủ giấy phép hoạt động và đã được Kiểm tra chất lượng vật liệu cát xây dựng, hoạt động bến thuỷ nội địa trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2019.

Biết bao con người đang lao động tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ ông Tuấn và ông Hưng, nếu ngưng lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sống của người lao động. Gia đình ông Tuấn, ông Hưng đã chấp hành nộp số tiền trên vào kho bạc nhà nước theo xử phạt nêu trên.

Hiện tại các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông Rạch Tra mong muốn được tiếp tục được kinh doanh, duy trì Bến thủy nội địa tạm thời trên phần đất của mình trong thời gian chờ chủ trương kế hoạch qui hoạch của thành phố. Hy vọng nhanh chóng được chuyển mục đích phù hợp mục đích sử dụng đất của mình để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo pháp luật.
Hồng Nhật

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 725 | Tác giả: admin

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp thuế tiếp theo đối với Trung Quốc, Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á cũng như giá trị đồng nhân dân tệ lập tức tăng

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn đợt áp...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 947 | Tác giả: admin

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) gửi đến Báo Công Lý & Xã hội phản ánh việc đất của ông Quốc thuộc loại thổ cư và căn nhà đã có từ trước nhưng vẫn bị nhà nước áp giá bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 7878 | Tác giả: admin

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong khu biệt thự sang trọng ven sông Sài Gòn đầy thơ mộng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về chị là một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng và thân thiện.

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1898 | Tác giả: admin

Chủ nhân có ý muốn gìn giữ bảo tồn, sắp tới sẽ ký hợp đồng cho khu trung tâm thương mại TP.HCM thuê để du khách chiêm ngưỡng. Vì vậy Giám đốc khách sạn ở Nha Trang ngã giá 2,5 tỷ đồng để mua cây “tam tài” nhưng không được.

Chủ nhân có ý muốn gìn...

Thứ 6 | 20/09/2019 | Lượt xem: 898 | Tác giả: banbientap

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió, đỉnh thành công là lúc công ty mới chuyển sang cổ phần. Sau đó, Vinaland đối diện một chuỗi dài thất bại, nợ nần chồng chất, đến lúc vươn lên thì lại thay đổi Ban điều hành và tiếp tục đối diện bất ổn mới.

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió,...

Thứ 3 | 25/06/2019 | Lượt xem: 907 | Tác giả: admin

Sáng 25/6/2019 tại Khách sạn Đại Nam, số 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Hội thảo  “Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp”.

Sáng 25/6/2019 tại Khách sạn Đại Nam, số 79...

Thứ 5 | 20/06/2019 | Lượt xem: 961 | Tác giả: admin

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như chúng tôi đang rơi vào trường hợp này...".

“Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành...

Thứ 2 | 02/09/2019 | Lượt xem: 943 | Tác giả: admin

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa Công ty Vinaland và Công ty Phước Long cho đến thời điểm này được xác nhận vẫn còn hiệu lực pháp luật. Liệu nhóm người của ông Hưng tiếp quản chợ có đúng pháp luật hay không?

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa...