top

Chợ Phước Long, Quận 7: Ai là người có quyền quản lý điều hành chợ?

Thứ 2 | 02/09/2019 admin
plnn.vn: Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa Công ty Vinaland và Công ty Phước Long cho đến thời điểm này được xác nhận vẫn còn hiệu lực pháp luật. Liệu nhóm người của ông Hưng tiếp quản chợ có đúng pháp luật hay không?

Sau khi Báo Công lý đăng bài “Chợ Phước Long, Quận 7: Ngang nhiên cướp chợ, thu tiền tiểu thương”, chúng tôi đã tiếp tục tìm hiểu sự việc vànhận được phản hồi từ hai phía.

 

Phía Vinaland nói gì ?

 

Chúng tôi có buổi làm việc với ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQTđương nhiệmcủa Vinaland. Ông Hoàngcũnglà người sở hữu cổ phần lớn đứng thứ hai (18,21%) trong Vinaland. Ông Hoàng xác nhận, hợp đồng ký kết giữa công ty Vinaland và Công ty Phước Long là có thật, các phụ lục hợp đồng đã được ký kết cũng là thật tuy nhiên ông không công nhận phụ lục hợp đồng số 3 và số 4 với viện dẫn đã có sự thay đổi nhân sự tại Công ty Vinaland vào thời điểm ký kết. Ông Hoàng cho biết, thực chất Công ty Phước Long là công ty con của Vinaland, trong đó Vinaland giữ phần lớn cổ phần.


Ba vị có cổ đông lớn nhất Vinaland trên trang CafeF.

 

PV đặt câu hỏi,việc tiếp quản chợ tạm Phước Long có đúng thủ tục pháp lý hay không thì ông Hoàng trả lời: “ChợPhước Longlà tài sản của Vinaland đương nhiên Vinaland tiếp quản là đúng. Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý chợ. Ngày xưa Vinaland lập ra Công ty Phước Long để giúp quản lý chợ, không phải giữa hai pháp nhân độc lập. Công ty mẹ ký với công ty con, giao nhiệm vụ cho công ty con làm việc, chứ không phải là hợp đồng hai bênđối tác”.

Quảng cáo

 

Ông Hoàng cho biết thêm,HĐQT Vinaland đã ra quyết định cách chức ông Trần Bình Long trong Công ty Phước Long nhưng ông Long không ký để thay đổi Giấy CNĐKDN. Ông Long không chịu bàn giao trụ sở, sổ sách, con dấu nên nhóm ông Hoàng mới tiến hànhcưỡng chếtiếp quản chợ. 


Thông tin doanh nghiệp của Công ty Phước Long. 

 

Chúng tôicũng đãtrao đổi với ông Hồ Đắc Hưng,người đang trực tiếp tiếp quản chợ,cũng là cổ đông lớn thứ ba trong Vinaland, ông Hưng cho rằng ông Long nói ông dùng vũ lực để đuổi toàn bộ nhân viên ra ngoài là vu khống. Khi tiếp quản chợ, ông Hưngđãđưa giấy tờ pháp lý và nói với nhân viên “Ai muốn tiếp tục làm việc với lãnh đạo mới thì tiếp tục, ai không đồng ý thì thôi”, vì mọi người không theo nên ông buộc phải đuổi ra ngoài

 

Cũng theo ông Hưng, ông Nguyễn Văn Kiên mớiđượcbổ nhiệm làm trưởng Ban quản lý chợ nên hàng ngày đi thu tiền hoa chi là hợp lý. Các hợp đồng đã ký kết với tiểu thương về việc cho thuê sạp vẫn được giữ nguyên. Ông Hưng nhấn mạnh: “Ngày xưa ông Kiên thu tiền nộp cho ông Long, bây giờ nộp cho tôi, sao nói ông Kiên thu tiền bất hợp pháp ?”
Quảng cáo

 

Ông Hưng cho biết thêm: “Tôi từng là TGĐ của Vinaland, Vinaland là chủ chợ Phước Long, nhiệm vụ của tôi là phải triển khai để dành quyền lợi về cho Vinaland”.

 

Phản hồi từ phía Công ty Phước Long

 

Để có cái nhìn đa chiều, tiếp chúng tôi tại trụ sở Công ty Phước Long, ông Trần Bình Long cho biết: “Lúc nhóm ông Hưng tiếp quản Ban quản lý chợ đã buộc nhân viên của chúng tôi khiêng từng thùng đồ ra ngoài, rất đông người lạ mặt kéo tớiáp đảo tinh thầnnên làm sao có thể nhận được đồng thuận của nhân viên. Hiện tại tôi vẫn là người đại diện pháp luật Công ty Phước Long,hợp đồng ký kết thuê chợ giữa hai công ty vẫn còn hiệu lực pháp luật nên các bên vẫn phải tuân thủ.Nếu nhóm ông Hưng có đủ giấy tờ pháp lý sao không thay thế tôi theo đúng trình tự pháp luật mà xông vào cướp ngang?”. 


Chị Nga bán thịt heo sạp số B3-0204.

 

Ông Long bức xúc: Việc ông Hưng ông Hoàng cho rằng tôi làm thuê nên muốn đuổi tôi lúc nào cũng được là sai. HĐQT công ty Phước Long được thành lập hợp pháp, được pháp luật công nhận và vẫn còn hiệu lực. Hiện tại Giấy phép vẫn chưa thay đổi, tôi vẫn là người đại diện pháp luậtcủa công ty.Vinaland muốn lấy lại chợ thì phải căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, phải tuân thủ các quy định của pháp luật chứ không thể ngang nhiên muốn làm gì cũng được. Kể cả việc cho rằng Công ty Phước Long là công ty con của Vinaland thì muốn thay đổi gì trong thành phần nhân sự của Công ty Phước Long cũng phải tuân thủ trình tự, quy định của Pháp luật.


Chị Hiền bán tạp hoá sạp số U3-0208.

 

Việc ông Hoàng không công nhận phụ lục số 3 và số 4 của hợp đồng phải do tòa án xác định, các bên liên quan khi chưa cso phán quyết của Tòa thì vẫn phải tuân thủ theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

 

 

Ai mới là người được quản lý chợ Phước Long ?

 

Tìm hiểu hồ sơ chúng tôi được biết, hiện tại người đại diện theo pháp luậtcủa Công ty phước Longlà ông Trần Bình Long, chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Công ty Phước Long được thành lập năm 2011, đến ngày 01/11/2012 đã ký hợp đồng số 12/001/HĐCTMB/VNI-PL thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long với Công ty Vinaland thời hạn 1 năm. Sau đó lần lượt hai bên ký Phụ lục liên tiếp mỗi lần gia hạn 1 năm. Đến Phụ lục 04 thì hai bên thống nhất gia hạn tăng thời hạn lên 10 năm, tức là đến hết ngày 01/11/2026 thì hợp đồng kết thúc.

 

Hợp đồng ký kết thuê mặt bằng tạm tạm Phước Long giữa Vinaland và Công ty Phước Long vẫn còn hiệu lực pháp luật. Vinaland và Công ty Phước Long khi ký hợp đồng này trên nguyên tắc là hai pháp nhân độc lập nên hợp đồng được điều chỉnh bởi các quy định của Pháp luật. Muốn tuyên hủy hợp đồng, lấy lại tài sản đã cho thuê phía Vinaland phải kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu tuyên hủy chứ không thể hành xử theo cảm tính muốn lấy lại lúc nào thì lấy như sự việc đã xảy ra. 

 

Thực chất vụ việc theo những chứng cứ chúng tôi nắm được đang là tranh chấp nội bộ giữa cổ đông của cả hai công ty Vinaland và Phước Long. Việc tranh chấp này, đúng sai thế nào cũng cần phải được phân định bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì thế các bên liên quan cần phải kiềm chế, hành xử tôn trọng pháp luật để tránh những hậu quả đáng tiếc không đáng có.

 

Chúng tôi cũng ghi nhận, từ khi xảy ra vụ việc tranh chấp quyền điều hành quản lý chợ Phước Long, phía Công an phường Phú Mỹ đã có những động thái tích cực để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này, hạn chế những xô xát có thể xảy ra.

 

 Sự việc xảy ra đã nhiều ngày nhưng đến nay các cơ quan chức năng Quận 7 vẫn chưa có động thái phân xử giải quyết nên nguy cơ bùng phát bất ổn giữa các bên vẫn còn âm ỉ. Đề nghị các cơ quan chức năng Quận 7 sớm vào cuộc để ổn định tình hình, có câu trả lời xác đáng cho các bên.

Huỳnh Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 16/08/2018 | Lượt xem: 920 | Tác giả: admin

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn Sheraton số 88 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra  Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp.  Buổi Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) – thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Sáng 16 – 8 - 2018, tại Khách sạn...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 591 | Tác giả: admin

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm" - Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1259 | Tác giả: admin

Chiều 15/12/2019, tại số 480 đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM đã diễn ra buổi Khai trương Showroom trưng bày và mua bán siêu xe tiêu chuẩn quốc tế VOV Super Cars.

Chiều 15/12/2019, tại số 480 đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 2192 | Tác giả: admin

“ Hơn ai hết, họ là những người biết được dòng tiền của họ đang đi đâu, đầu tư kinh doanh đang ở giai đoạn nào. Họ được suất nội bộ, vừa là nhân viên, vừa là khách hàng” – TGĐ Đất Phát Corp nói.

“ Hơn ai hết, họ là những người biết được...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 758 | Tác giả: admin

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm Văn Tuấn (ngụ tại số 30/6 ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) trình bày về việc mong muốn được tiếp tục tập kết vật liệu cát đá xây dựng và hoạt động bến thuỷ nội địa ngay phần đất của mình.

Báo Công lý Xã hội nhận được của ông Phạm...

Thứ 4 | 11/10/2017 | Lượt xem: 1036 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh nhân Tâm - Tầm - Tài gọi tắt là 3T, được thành lập với mong muốn lớn nhất là ngôi nhà chung thành nơi tập hợp chủ Doanh nghiệp có Tâm, Tầm, Tài. Là sân chơi đẳng cấp, đoàn kết và giúp nhau học hỏi, nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, đào tạo huấn luyện cho các chủ DN và tham gia các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Hy vọng anh chị em doanh nhân trong CLB Tâm – Tầm – Tài ủng hộ tôi để cùng phát triển đưa CLB ngày càng đi lên, càng vươn xa hơn”.

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh...

Thứ 6 | 20/09/2019 | Lượt xem: 788 | Tác giả: banbientap

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió, đỉnh thành công là lúc công ty mới chuyển sang cổ phần. Sau đó, Vinaland đối diện một chuỗi dài thất bại, nợ nần chồng chất, đến lúc vươn lên thì lại thay đổi Ban điều hành và tiếp tục đối diện bất ổn mới.

Vinaland lần lượt trải qua nhiều thăng trầm sóng gió,...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 3343 | Tác giả: admin

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật TP.HCM số 224 Điện Biên Phủ, Q3, TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Máy quang phổ - Giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ tài chính”.

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp...