top

Doanh nghiệp kêu cứu tìm lối ra tại ven sông Rạch Tra – Hóc Môn

Thứ 5 | 20/06/2019 admin
plnn.vn: “Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như chúng tôi đang rơi vào trường hợp này...".

Đó là những lời trần tình của Cơ sở Hộ kinh doanh do anh Phạm Văn Tuấn, sinh năm 1974. Thường trú tại số 30/6 ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện anh là đại diện Hộ kinh doanh và Hoạt động bến thuỷ nội địa tại số 1/22 ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

 

Với dáng điệu thất thiểu khi gặp chúng tôi, anh trình bày hoàn cảnh của mình. Vào ngày 22/4/2019, UBND xã Đông Thạnh có lập Biên bản kiểm tra công trình tại vị trí thửa đất số 302, 304, 313, 314, 317 và một phần thửa 792, tờ bản đồ số 6 (TL 2004). Tại đây cơ sở kinh doanh của anh đang tập kết vật liệu cát đá xây dựng. Ngày 23/4/2019, UBND xã Đông Thạnh lập Biên bản vi phạm hànhchính tại khu đất này. Ngày 10/5/2019, UBND huyện Hóc Môn ra Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về việc Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệpvới mức phạt tổng cộng là 18.500.000 đồng. Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

 

Anh buồn rầu tâm sự thêm: “Người dân chúng tôi rất muốn chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nêu trên chưa có kế hoạch qui hoạch. Trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 300 bến bãi hoạt động Bến thuỷ nội địa bốc dỡ vật liệu xây dựng, bốc dỡ hàng hoá phục vụ xã hội như chúng tôi đang rơi vào trường hợp này. Do đó các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cũng không có cơ sở để lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng đất đúng pháp luật hiện hành”.

 

“Bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của tôi đã hoạt động gần 20 năm nay không gây ô nhiễm môi trường, không cản trở dòng chảy, không làm phiền hà bà con cư dân xung quanh với đầy đủ giấy tờ”. Nói đến đây anh Tuấn đưa chúng tôi xem Giấy CNĐK Hộ kinh doanh, Giấy phép hoạt động Bến thuỷ nội địa và Biên bản số về việc Kiểm tra chất lượng cát xây dựng, hoạt động Bến thuỷ nội địa trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2019.Tất cả đang hiệu lực.

B
ãi tập kết vật liệu xây dựng của Hộ kinh doanh Phạm Văn Tuấn

 

Anh bùi ngùi:“Biết bao con người đang lao động tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của cơ sở chúng tôi, nếu ngưng lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sống của người lao động cũng như gia đình chúng tôi. Ngày 27/5/2019 gia đình tôi đã chấp hành nộp đầy đủ số tiền vào kho bạc nhà nước rồi”.

 

Cùng cảnh ngộ với anh Tuấn là anh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm 1984 là đại diện Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát tại số 37/9 ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Anh Hưng cho biết như sau:

“Vào ngày 08/4/2019, UBND huyện Hóc Môn ra Quyết địnhvề việc Xử phạt vi phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tiếp đó ngày 06/5/2019, Công an huyện Hóc Môn ra Quyết địnhvề việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng cháy chữa. Ngày 09/5/2019, UBND xã Đông Thạnh ra Quyết địnhXử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mức phạt tổng cộng là 23.200.000 đồng. Chúng tôi cũng đã chấp hành nộp toàn bộ số tiền ấy vào kho bạc nhà nước”.

 

Cơ sở của anh Hưng sử dụng bãi tập kết vật liệu xây dựng đã hoạt động gần 8 năm nay với đầy đủ giấy tờ gồm Giấy CNĐKDN Công ty, Giấy phép hoạt động Bến thuỷ nội địa và Biên bảnvề việc Kiểm tra chất lượng cát xây dựng, hoạt động bến thuỷ nội địa trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2019.

Nhóm phóng viên chúng tôi được anh Phạm Văn Tuấn tiếp tại bãi tập kết vật liệu xây dựng.

 

Giải pháp nào tìm đường sống cho Doanh nghiệp

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết cơ chế về đất đai của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, đất cập mé sông tính từ mép bờ vào 30m đối với tuyến sông Rạch Tra, 50m đối với sông Sài Gòn là hành lang an toàn đường thuỷ chỉ được phép sử dụng, khai thác mang tính chất tạm thời, không được xây dựng kiên cố trên phần đất này. Khi nhà nước có yêu cầu sử dụng thì người sử dụng đất phải dời đi. 

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chung, chủ tịch UBND xã Đông Thạnh thừa nhận: “ ven sông Rạch Tra có bốn cơ sở tập kết cát, đá, vật liệu ..hoạt động gần 20 năm, họ đều có giấy phép và không gây ô nhiễm hoặc bị dân cư khiếu nại. Chủ trươngchuyển đổi mục đích kế hoạch sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là có nhưng Huyện chưa có kế hoạch”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND huyện Hóc Môn đang triển khai tăng cường kiểm tra, quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn. Chú trọng chất lượng sản phẩm, hàng hóa cát xây dựng. Tuy nhiên không thể dựa vào đây để làm khó doanh nghiệp buộc một số cơ sở phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trong khi chính quyền địa phương chưa có chủ trương, kế hoạch. 

 

Được biết cơ sở kinh doanh của anh Phạm Văn Tuấn và Nguyễn Tấn Hưng chỉ sử dụng để bốc dỡ vật liệu xây dựng chứ không xây cất kiên cố trên phần đất ấy.

 

Các doanh nghiệp mong muốn được tiếp tục kinh doanh, duy trì Bến thủy nội địa tạm thời trên phần đất của mình trong thời gian chờ chủ trương thành phố để được chuyển mục đích phù hợp mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật.

Minh Đức - Nguyễn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 3416 | Tác giả: admin

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật TP.HCM số 224 Điện Biên Phủ, Q3, TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Máy quang phổ - Giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ tài chính”.

Sáng 27/11/2016, tại Lầu 2 Tòa nhà Liên hiệp...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 711 | Tác giả: admin

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri là một hình thức rất sinh động để cho người dân thấy là thư đã đến Quốc hội, người dân có thể yên tâm" - Tiếp nhận ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

"Việc chị Hải đưa ra tập thư kiến nghị của cử tri...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 955 | Tác giả: admin

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) gửi đến Báo Công Lý & Xã hội phản ánh việc đất của ông Quốc thuộc loại thổ cư và căn nhà đã có từ trước nhưng vẫn bị nhà nước áp giá bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Vĩnh Quốc (ngụ tại số 257 Trần Nhân...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 2306 | Tác giả: admin

“ Hơn ai hết, họ là những người biết được dòng tiền của họ đang đi đâu, đầu tư kinh doanh đang ở giai đoạn nào. Họ được suất nội bộ, vừa là nhân viên, vừa là khách hàng” – TGĐ Đất Phát Corp nói.

“ Hơn ai hết, họ là những người biết được...

Thứ 4 | 08/11/2017 | Lượt xem: 966 | Tác giả: Admin1

Ngày 22/09/2017 tại Trung tâm Hội nghị Capella Gallery Hall, số 24 đường 3/2, phường 12, quận 10, TP. HCM.  

Ngày 22/09/2017 tại Trung tâm Hội nghị Capella Gallery Hall,...

Thứ 4 | 11/10/2017 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh nhân Tâm - Tầm - Tài gọi tắt là 3T, được thành lập với mong muốn lớn nhất là ngôi nhà chung thành nơi tập hợp chủ Doanh nghiệp có Tâm, Tầm, Tài. Là sân chơi đẳng cấp, đoàn kết và giúp nhau học hỏi, nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, đào tạo huấn luyện cho các chủ DN và tham gia các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Hy vọng anh chị em doanh nhân trong CLB Tâm – Tầm – Tài ủng hộ tôi để cùng phát triển đưa CLB ngày càng đi lên, càng vươn xa hơn”.

Ông Nguyễn Đắc Lượng chia sẻ: “Câu lạc bộ Doanh...

Thứ 2 | 02/09/2019 | Lượt xem: 983 | Tác giả: admin

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa Công ty Vinaland và Công ty Phước Long cho đến thời điểm này được xác nhận vẫn còn hiệu lực pháp luật. Liệu nhóm người của ông Hưng tiếp quản chợ có đúng pháp luật hay không?

Hợp đồng thuê mặt bằng chợ tạm Phước Long được ký kết giữa...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 8103 | Tác giả: admin

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong khu biệt thự sang trọng ven sông Sài Gòn đầy thơ mộng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về chị là một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng và thân thiện.

Gặp chị tại Công ty Cổ phần Vietbamboo Group trong...