top

Sai sót và bất ổn đã được hé lộ sau những lùm xùm tại Trường Đại học Luật TPHCM

Thứ 3, 01-10-2019 | 12:02:03 banbientap1
Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường Đại học Luật THCM, điều này có liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa qua.

Bộ GD&ĐT kết luận thanh tra Trường ĐH Luật TPHCM

Theo kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng về việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học…, tổng số tiền này thu được đến thời điểm tháng 6/2019 được thể hiện trên sổ sách kết toán không có khác biệt so với dữ liệu trên phần mềm quản lý học phí của nhà trường. Nhưng việc nhà trường hoạch toán chưa đầy đủ, kịp thời số tiền hơn 29 tỉ đồng bao gồm tiền học phí, học lại hệ vừa làm vừa học, học bổ sung hoàn thiện kiến thức và trong việc trường đã thu, sử dụng số tiền trên từ năm 2014-2017 ở từng năm tài chính được nhận thấy là chưa đúng theo quy định. Theo báo cáo của Trường, lí do dẫn đến việc này là tiền học lại có quy định từ năm 2016 và tiền bổ sung hoàn thiện kiến thức là những khoản thu chưa có trong quy định nên trường chờ hướng dẫn và chưa kịp ghi nhận…

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng do lãnh đạo trường duyệt chi là các khoản chi phục vụ công tác quản lý chung, số tiền trên nhằm phục vụ hoạt động chung cho đơn vị. Mặt khác đối với số tiền này thì chưa phát hiện dấu hiệu của tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, trong số này có hơn 3,4 tỉ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

Về công tác thủ quỹ, việc sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối với vấn đề này thì bà Mai Quốc Thu Trang (thủ quỹ nhà trường - PV) chưa được sự đồng ý của lãnh đạo tạo nên sự phản ánh không tốt của dư luận. “Nguyên nhân là bà Trang chưa ý thức được việc làm trên. Việc tố cáo ông Trần Hoàng Hải (Phó hiệu trưởng phụ trách Trường- PV) bao che, tiếp tay cho bà Trang mở tài khoản, nhận tiền học lại của sinh viên là sai” kết luận nêu rõ. 

Về việc tuyển sinh, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo đại học ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên (gồm 7 lớp ngoài trường, 3 lớp trong trường) khi chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép. Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT cho phép.

Nhà trường được Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm dứt liên kết đào tạo khi chưa được Bộ cho phép, ngoài ra còn đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; Rà soát phương án xử lý, báo cáo Bộ GD&ĐT qua Thanh tra và Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 30/11.

Tiếp đến, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị nhà trường rà soát toàn bộ hồ sơ quy hoạch, xem xét lại các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng có nêu tên trong kết luận để thực hiện đúng quy định. Sớm kiện toàn hội đồng trường và hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động theo Luật giáo dục đại học.

Đồng thời, trường phải tiến hành ngay việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và trước ngày 30/11 phải  báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD&ĐT.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2024 | Lượt xem: 372 | Tác giả: Tuan

Trong khuôn khổ Chương trình chung của Liên hợp quốc khắc phục hậu quả sau bão, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố hỗ trợ 1 triệu USD cho công tác khắc phục hậu quả sau bão số 3 (Yagi) ở Việt Nam, trong khuôn khổ sáng kiến “Phục hồi sớm và tái thiết sau bão Yagi” của UNDP. 

Trong khuôn khổ Chương trình chung của Liên hợp quốc...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 1046 | Tác giả: banbientap1

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bên hành lang QH thì "Hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh cụ thể".

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1155 | Tác giả: banbientap1

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị ùn tắc nhiều giờ. Nguyên nhân do xe ô tô Mercerdes GLC 250 đang lưu thông trên đường bất ngờ đâm vào 3 xe máy phía trước rồi bốc cháy dữ dội..

Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, giao thông qua khu vực bị...

Thứ 7 | 12/10/2024 | Lượt xem: 253 | Tác giả: Tuan

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, tạo cơ hội cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 bổ sung 1 chương quy...

Thứ 6 | 17/06/2022 | Lượt xem: 915 | Tác giả: admin

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM), lãnh đạo  Sở Y tế T P HCM trao quyết định  điều chuyển công tác ông Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Trưng Vương , về khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM từ ngày 20 / 6.

Ngày 16 / 6, tại Bệnh viện Trưng Vương...

Thứ 6 | 13/12/2019 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: banbientap1

Một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy chế tạo thiết bị Lilama làm cho một công nhân tử vong cùng nhiều người khác tại nhà máy bị thương tích nghiêm trọng.

Một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy chế tạo thiết bị Lilama...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1164 | Tác giả: banbientap1

Tối 12-10, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người chết tại chỗ.

Tối 12-10, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tam Bình, quận...

Thứ 2 | 18/07/2022 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: admin

T ình hình trật tự an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh giảm 400 vụ, chiếm 54,72 % so với cùng kỳ năm 2019, giảm 155 vụ, chiếm 31,89 % so với cùng kỳ năm 2021.

T ình hình trật tự an toàn giao thông...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1271 | Tác giả: banbientap1

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị kéo xa hàng trăm mét, biến dạng và tài xế thì trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi tai nạn xảy ra, tại hiện trường chiếc ô tô bị...

Thứ 5 | 01/02/2024 | Lượt xem: 752 | Tác giả: admin

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công lý và các đơn vị khác tổ chức chúc Tết , tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, đồng thời tổ chức chương trình “Tết Quân – Dân” nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chiều 1/2, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Báo Công...