top

Sai sót và bất ổn đã được hé lộ sau những lùm xùm tại Trường Đại học Luật TPHCM

Thứ 3, 01-10-2019 | 12:02:03 banbientap1
Ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường Đại học Luật THCM, điều này có liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa qua.

Bộ GD&ĐT kết luận thanh tra Trường ĐH Luật TPHCM

Theo kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng về việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học…, tổng số tiền này thu được đến thời điểm tháng 6/2019 được thể hiện trên sổ sách kết toán không có khác biệt so với dữ liệu trên phần mềm quản lý học phí của nhà trường. Nhưng việc nhà trường hoạch toán chưa đầy đủ, kịp thời số tiền hơn 29 tỉ đồng bao gồm tiền học phí, học lại hệ vừa làm vừa học, học bổ sung hoàn thiện kiến thức và trong việc trường đã thu, sử dụng số tiền trên từ năm 2014-2017 ở từng năm tài chính được nhận thấy là chưa đúng theo quy định. Theo báo cáo của Trường, lí do dẫn đến việc này là tiền học lại có quy định từ năm 2016 và tiền bổ sung hoàn thiện kiến thức là những khoản thu chưa có trong quy định nên trường chờ hướng dẫn và chưa kịp ghi nhận…

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng do lãnh đạo trường duyệt chi là các khoản chi phục vụ công tác quản lý chung, số tiền trên nhằm phục vụ hoạt động chung cho đơn vị. Mặt khác đối với số tiền này thì chưa phát hiện dấu hiệu của tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, trong số này có hơn 3,4 tỉ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán.

Về công tác thủ quỹ, việc sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối với vấn đề này thì bà Mai Quốc Thu Trang (thủ quỹ nhà trường - PV) chưa được sự đồng ý của lãnh đạo tạo nên sự phản ánh không tốt của dư luận. “Nguyên nhân là bà Trang chưa ý thức được việc làm trên. Việc tố cáo ông Trần Hoàng Hải (Phó hiệu trưởng phụ trách Trường- PV) bao che, tiếp tay cho bà Trang mở tài khoản, nhận tiền học lại của sinh viên là sai” kết luận nêu rõ. 

Về việc tuyển sinh, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo đại học ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên (gồm 7 lớp ngoài trường, 3 lớp trong trường) khi chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép. Năm 2016 trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT cho phép.

Nhà trường được Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm dứt liên kết đào tạo khi chưa được Bộ cho phép, ngoài ra còn đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; Rà soát phương án xử lý, báo cáo Bộ GD&ĐT qua Thanh tra và Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 30/11.

Tiếp đến, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị nhà trường rà soát toàn bộ hồ sơ quy hoạch, xem xét lại các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng có nêu tên trong kết luận để thực hiện đúng quy định. Sớm kiện toàn hội đồng trường và hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động theo Luật giáo dục đại học.

Đồng thời, trường phải tiến hành ngay việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm và trước ngày 30/11 phải  báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD&ĐT.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 05/02/2020 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh bệnh viên đường hô hấp do virus corona gây ra thì chúng ta cần phải chủ động ngăn chặn bệnh cúm A (H5N1) bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người để tránh hiện tượng dịch chồng dịch.

Trong bối cảnh bệnh viên đường hô hấp do virus corona...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 551 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025), Hội Doanh nghiệp xã Bà Điểm, TP.HCM vừa tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm và chính thức ra mắt tại Trung tâm sự kiện Royal Center. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động liên kết, hợp tác và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày...

Thứ 2 | 14/10/2024 | Lượt xem: 395 | Tác giả: Tuan

Chiều 14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 11 năm 2024.

Chiều 14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp báo thông...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: banbientap1

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng án mà nạn nhân và hung thủ đều là vợ chồng, hoặc có quan hệ huyết thống, máu mủ. Từ lợi ích cá nhân, thù hận và sự ích kỷ, tranh đoạt quyền lợi vật chất và sẵn sàng vứt bỏ những giá trị thiêng liêng thuộc về tình cảm gia đình. Nguyên nhân do đâu mà những sự hận thù này lại không có cách hóa giải?

Trong thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ trọng...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: banbientap1

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

UBND quận 2 đang chờ Nghị quyết của HĐND TP.HCM để tiếp tục hiệp thương...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 1683 | Tác giả: Ngọc Anh

Trên sóng livestream tối qua (tức tối 29/9), bà Nguyễn Phương Hằng thông báo thay mặt Đại Nam ủng hộ 10 tỷ đồng giúp đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt. Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ UBMTTQVN để giúp đỡ đồng bào miền Bắc sau cơn bão số 3. Cùng số tiền 10 tỷ đồng lần này đã nâng tổng số tiền gia đình bà đóng góp lên con số 15 tỷ đồng.

Trên sóng livestream tối qua (tức tối 29/9), bà Nguyễn...

Chủ nhật | 09/06/2024 | Lượt xem: 798 | Tác giả: Thiện Phước

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công việc, Nguyễn Thị Phú đã nhờ Trịnh Duy Tuấn và Nguyễn Duy Hoàng cùng Trần Văn Cảnh tìm chị Trịnh Thị T (SN 1991), ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định để đánh dằn mặt.  Vụ việc khiến bị hại bị thương tích 18%, cả 4 đối tượng đều bị Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do mâu thuẩn cá nhân trong xử lý công...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1151 | Tác giả: banbientap1

Ngày 08/10,  3 nhà khoa học gồm James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz đạt được giải Nobel Vật lý 2019 do với những nghiên cứu của họ giúp con người biết sâu hơn về vũ trụ.

Ngày 08/10,  3 nhà khoa học gồm James Peebles, Michel...

Thứ 2 | 17/06/2024 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình khai thác vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy của 2 tuyến buýt sông Bạch Đằng – Lò Gốm và Bạch Đằng – Linh Đông và tiếp tục chỉnh trang khu vực công viên gửi UBND TP.HCM.

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về tình...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: banbientap1

Người dân Hà Tĩnh được một số điện thoại lạ được cho là của “môi giới” gọi thông báo “người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”. Số điện thoại này sau đó không thể liên lạc được nữa, những người thân của họ cũng không có thông tin gì.

Người dân Hà Tĩnh được một số điện thoại lạ được cho...