top

Phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao tại Hóc Môn

Thứ 5, 14-09-2023 | 01:18:20 admin

Sáng 14/9, Huyện uỷ huyện Hóc Môn tổ chức hội nghị đối thoại với hội viên nông dân về “Công tác quản lý Nhà nước về chính sách hỗ trợ nông dân phát triển mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện”.


Quang cảnh Hội nghị
 

Vừa qua, tình hình nông nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả thấp sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Việc chuyển dịch này theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghiệp cao theo định hướng chỉ đạo của cấp Thành phố.
 

Chính sách hỗ trợ nông dân phát triển mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn là một nội dung quan trọng, góp phần đưa kinh tế của huyện phát triển. Hội Nông dân huyện đã tập trung lãnh đạo Hội Nông dân xã tổ chức triển khai vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất, chế biến nông sản phẩm.
 

Trên cơ sở thực hiện các nội dung liên quan, đến nay cơ bản Hội Nông dân huyện đã thực hiện có hiệu quả một số chính sách hỗ trợ thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu. Theo đó, Hội nông dân huyện đã hỗ trợ về nguồn vốn vay sản xuất cho 37 dự án, 111 hộ nông dân vay với tổng tiền ước tính hơn 3,8 tỷ đồng, tổ chức 4 lớp đào tạo nghề cao cho 125 lượt hội viên, tổ chức 2 buổi hội thảo ứng dụng công nghệ cao cho 60 lượt hội viên…


Ông Phan Văn Kèo, hội viên nông dân xã Tân Hiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, hoạt động sản xuất nông nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ, phân tán, tự phát, chưa liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân và doanh nghiệp. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa bền vững do chưa được doanh nghiệp bao tiêu, đa số người dân tự sản xuất và tự tìm nguồn tiêu thụ.

Đồng thời, việc ứng dụng mô hình cao nghệ cao tuy có triển khai nhưng chưa áp dụng cụ thể. Ngoài ra, các hợp tác xã còn thiếu nhân lực lao động, giá cả các dịch vụ đầu vào liên tục tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân.
 

Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Châu (ấp Dân Thắng 1, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn) kiến nghị xin hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa. Hiện tại giá thức ăn chăn nuôi không có hướng giảm, trong khi giá sữa không tăng. Trên địa bàn, hiện tổng đàn bò sữa đã giảm khoảng 200 con trong tháng 6 đầu năm 2023.
 

Hội Nông dân xã Tân Hiệp kiến nghị, mong Thành phố rà soát, hoàn thiện và ban hành các lộ trình chuyển đổi số trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã nói chung và hợp tác xã nông nghiệp nói riêng. Huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ hợp tác xã chuyển đổi số từ nhận thức đến hành động cụ thể.


Ông Lê Trung Hậu, Phó GĐ Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Hóc Môn

Hội Nông dân xã Bà Điểm mong muốn các cấp thẩm quyền sớm nạo vét, khơi thông kênh Rạch Sa nhằm giải quyết tình trạng ngập nước, ảnh hưởng đến các hộ sản xuất rau ấp Tiền Lân; đồng thời kiến nghị xử lý các cơ sở kinh doanh đá hoa cương khu vực đầu cầu Bình Phú Tây (quận Bình Tân) xả phụ phẩm xuống kênh gây ô nhiễm.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực huyện Hóc Môn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự là cơ sở để cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá xác định những vấn đề vướng mắc để tháo gỡ. Huyện uỷ huyện Hóc Môn tiếp tục song hành cùng hội viên nông dân, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong hoạt động sản xuất phát triển ổn định lâu dài.

 

Đề nghị UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo các Phòng, Ban, Ngành liên quan khẩn trương rà soát, giải quyết thoả đáng các phản ánh, kiến nghị của hội viên nông dân thuộc thẩm quyền; chủ động đề xuất kiến nghị các Sở, Ngành Thành phố giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.
 

Hội Nông dân huyện chủ động phối hợp cùng ban Tuyên gíao Huyện uỷ định hướng xây dựng chuyên mục giới thiệu chính sách mới, hỗ trợ nông dân phát triển mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, các mô hình nông nghiệp xanh hiện đại, hiệu quả, đạt chất lượng tiêu biểu trên địa bàn.

Minh Đức - Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 767 | Tác giả: banbientap1

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh niên xảy ra ẩu đả, đánh nhau. Nhóm thanh niên này khoảng tầm 10 người, người dân ra ngoài kiểm tra nhưng không dám đến gần do quá hỗn loạn. Hiện, Công an thị xã Thuận An, Bình Dương đã tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc vì có 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Tại Bình Dương, trong đêm có một nhóm thanh...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có 4 người nghi nhiễm virus corona trên địa bàn thành phố. Được biết, 4 người này đều có đi qua Vũ Hán, Trung Quốc.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện...

Thứ 6 | 23/07/2021 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa ký Chỉ thị khẩn tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn...

Thứ 2 | 04/10/2021 | Lượt xem: 738 | Tác giả: admin

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích người mất tích trên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 937 | Tác giả: banbientap

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng của bút ký này thì bão lại ập tới nơi đây, cả vùng Mũi đã ngập chìm trong nước. Rừng đang mang tin báo bão.

Tôi cứ sợ viết chưa xong những dòng cuối cùng...

Thứ 6 | 08/04/2022 | Lượt xem: 658 | Tác giả: admin

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, nằm trong chỉ giới đỏ của dự án và mặc dù chủ đầu tư liên tục gửi văn bản đề nghị xử lý, chính quyền và cơ quan chức năng đề xuất xử lý nhưng một điều ngạc nhiên là các công trình này vẫn tồn tại và thách thức pháp luật.

Nhiều công trình xây dựng không phép...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 735 | Tác giả: banbientap1

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng phát dịch bệnh) vừa được cách ly do nghi nhiễm virus corona đã có kết quả âm tính với virus nay sau khi làm xét nghiệm.

Một nữ sinh ở Quảng Nam trở về từ Vũ Hán (nơi bùng...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 768 | Tác giả: banbientap1

Hai người nhiễm bệnh mới này đều là người thân trong gia đình của người công nhân đã đi tập huấn ở Vũ Hán về nước vào ngày 17-1. Được biết, đây là những bệnh nhân thứ 11 và 12 nhiễm virus corona ở Việt Nam.

Hai người nhiễm bệnh mới này đều là người thân trong...

Thứ 3 | 20/08/2019 | Lượt xem: 749 | Tác giả: admin

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy, sử dụng rác thải nhựa làm phụ gia làm tăng cường độ, khắc phục được hằn lún vệt bánh xe của bê tông nhựa mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên qua kết quả nghiên cứu của nhóm

Các nhà khoa học Trường ĐH Giao thông vận tải cho thấy,...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 171 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt báo chí Xuân Ất Tỵ 2025, đồng thời phát động giải báo chí Nguyễn Văn Tiết. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Lộc Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Bùi Thanh Nhân, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Sáng 21/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh...