top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 18/01/2025 | Lượt xem: 464 | Tác giả: admin

Tối 18/1, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức chương trình lãnh đạo TP.HCM họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Tối 18/1, Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 2642 | Tác giả: admin

Mừng xuân Canh Tý 2020, sáng 11/01 tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 3 Hoà Bình, Phường 3, Quận 11, TP.HCM đã diễn ra buổi Họp mặt Đồng hương 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau tại TP.HCM.

Mừng xuân Canh Tý 2020, sáng 11/01 tại Nhà...

Thứ 3 | 16/07/2024 | Lượt xem: 700 | Tác giả: admin

Ngày mai (18/7), TAND TP.HCM sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm 254 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Ngày mai (18/7), TAND TP.HCM sẽ mở phiên toà...

Chủ nhật | 09/02/2025 | Lượt xem: 1363 | Tác giả: Mai Khánh

Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và phát triển đô thị hướng tới trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại của TP.HCM, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, nhằm giảm áp lực cho khu vực dân cư nội thành.

Quy hoạch của TP.HCM, huyện Hóc Môn sẽ được đầu tư mạnh mẽ về...

Thứ 6 | 21/02/2025 | Lượt xem: 280 | Tác giả: Ngọc Anh

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên Lào và 35 sinh viên Campuchia được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức giao lưu, giúp đỡ. Chi kinh phí hỗ trợ các gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, Campuchia với tổng số tiền hơn 748 triệu đồng.

Đã có 95 gia đình Việt, 127 sinh viên...

Thứ 5 | 29/03/2018 | Lượt xem: 1614 | Tác giả: admin

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hội đồng tư vấn Ban biên tập và khai trương Văn phòng MXH Pháp luật Ngày nay. Trang Pháp luật Ngày nay trực thuộc Cty CP Truyền hình Pháp luật Online có trụ sở tại số 141, đường Số 1, Khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh,...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1581 | Tác giả: admin

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị Deutsches Haus số 33 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra buổi họp báo về “VIETWATER 2019 Hồ Chí Minh – Khám phá những công nghệ và thiết bị hàng đầu lĩnh vực cấp thoát nước và xử lý chất thải”.

Sáng ngày 08/10/2019, tại Trung tâm...

Thứ 2 | 03/03/2025 | Lượt xem: 275 | Tác giả: Ngọc Anh

Với nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, Việt Nam và Bulgaria đã gắn bó với nhau 75 năm bằng mối quan hệ hữu nghị thủy chung, son sắt, được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển.

Với nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, Việt Nam và Bulgaria...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 620 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Bốn Xã, nơi giao nhau của 6 con đường tại quận Tân Phú và Bình Tân để giải cứu ùn tắc.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lập,...

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 425 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...