top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 06/07/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: admin

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới và mô hình hợp tác công tư

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh...

Thứ 3 | 06/05/2025 | Lượt xem: 482 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Nga TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Nga (09/5/1945-09/5/2025), tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân nước Nga.

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và...

Thứ 7 | 06/07/2024 | Lượt xem: 451 | Tác giả: admin

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác thực các thông tin để truy xuất nguồn gốc góp phần đảm bảo chất lượng, tính an toàn của sản phẩm cho hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm.

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác...

Thứ 3 | 31/12/2024 | Lượt xem: 240 | Tác giả: admin

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát đến năm 2025 không đơn thuần là xây nhà, sửa nhà mà còn thể hiện tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” .

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát đến năm 2025...

Thứ 7 | 26/07/2025 | Lượt xem: 312 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 26/7, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bình Thạnh tổ chức buổi giao lưu hữu nghị với lưu học sinh Lào - Campuchia đang học tập tại TP.HCM và chương trình hiến máu “Giọt máu cho đi - Tình hữu nghị còn mãi”.

Ngày 26/7, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban...

Thứ 3 | 14/01/2025 | Lượt xem: 157 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức buổi Hội nghị báo cáo Kết quả hoạt động năm 2024 và đề ra nhiều phương hướng hoạt động mới trong năm 2025.

Ngày 14/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ...

Thứ 3 | 15/05/2018 | Lượt xem: 1606 | Tác giả: admin

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài năng âm nhạc “Giọng ca vàng 2018” vào đêm 28/4 đã diễn ra tại Phim trường VHV quận 12.  Công ty Thiên Kiều Media, Công ty Truyền Thông Văn Hoa Việt tổ chức và các Đài PT&TH khu vực Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Công ty Quảng Cáo Cọ Vàng, Công ty XS Phim Á Đông  cùng đồng hành để phối hợp tổ chức  chương trình gameshow ca nhạc từ thiện “Ước Mơ Của Tôi” 2018.

Từ chung kết chương trình Tìm kiếm tài...

Thứ 6 | 04/04/2025 | Lượt xem: 230 | Tác giả: admin

Việc các bên, vì nhiều lý do hợp lý hoặc không hợp lý, xin hoãn phiên họp khiến tiến độ giải quyết tranh chấp kéo dài .

Việc các bên, vì nhiều lý do hợp lý...

Thứ 7 | 12/04/2025 | Lượt xem: 210 | Tác giả: admin

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 12/4, CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam tổ chức họp mặt truyền thống với chủ đề "50 năm tự hào sáng mãi ngọn lửa thanh niên".

Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...

Thứ 3 | 30/01/2024 | Lượt xem: 509 | Tác giả: admin

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số nhằm thông qua Kế hoạch triển khai Chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh Thành phố năm 2024.

Chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP .HCM Phan Văn Mãi chủ trì...