top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 15/06/2025 | Lượt xem: 269 | Tác giả: Ngọc Anh

Chương trình được tổ chức với sứ mệnh thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.

Chương trình được tổ chức với sứ mệnh thúc đẩy quan hệ hợp...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 203 | Tác giả: admin

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định còn bất cập.

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao...

Chủ nhật | 01/07/2018 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: admin

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi động viên bệnh nhân Nguyễn Phương Đông đang được điều trị tại bệnh viện Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 2959 | Tác giả: admin

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những tháng giáp tết gió mang hơi lạnh buốt da từ phương Bắc tràn vào, anh vẫn đều đặn đến trường. Khi mà gió vuốt những ngón tay trên mái nhà vào 5 hay 6 giờ sáng anh đã thức dậy, ăn vội thứ gì đó lót dạ để buổi trưa còn sức quay về.

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những...

Thứ 6 | 27/12/2024 | Lượt xem: 261 | Tác giả: Ngọc Anh

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 - Nguyễn Thanh Hà, cùng các nghệ sĩ, MC đã có nhiều hoạt động tích cực vì môi trường xanh.

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 319 | Tác giả: admin

Chiều 12/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố, Thánh đường, Tiểu Thánh đường và các điểm sinh hoạt Hồi giáo tập trung nhân Đại lễ Rây Idil Adha Hồi lịch 1445 – Dương lịch 2024.

Chiều 12/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt...

Thứ 6 | 07/11/2025 | Lượt xem: 104 | Tác giả: Ngọc Anh

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Liên bang Nga; vì hạnh phúc và thịnh vượng; vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới sẽ củng cố và...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...

Thứ 6 | 04/04/2025 | Lượt xem: 209 | Tác giả: admin

Việc các bên, vì nhiều lý do hợp lý hoặc không hợp lý, xin hoãn phiên họp khiến tiến độ giải quyết tranh chấp kéo dài .

Việc các bên, vì nhiều lý do hợp lý...

Thứ 3 | 27/02/2024 | Lượt xem: 569 | Tác giả: admin

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức hội nghị công bố phần mềm lắng nghe mạng xã hội, một công cụ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, sát thực với cuộc sống xã hội số.

Chiều 27 /2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM...