top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/04/2018 | Lượt xem: 2324 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Đại hội ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 14/4 tại Nhà hàng...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 239 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, tại Hội trường Trung tâm Giáo dục Quốc phòng 1 (Trường Đại học Thủ Dầu Một), Lễ ra mắt Viện Vovinam Toàn cầu đã được tổ chức long trọng, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào Vovinam – Việt Võ Đạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Chiều 20/10, tại Hội trường Trung tâm Giáo dục Quốc...

Thứ 6 | 27/12/2024 | Lượt xem: 320 | Tác giả: Ngọc Anh

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 - Nguyễn Thanh Hà, cùng các nghệ sĩ, MC đã có nhiều hoạt động tích cực vì môi trường xanh.

Với sự hiện diện của Hoa hậu Liên Lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 462 | Tác giả: admin

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc lắng nghe, ghi nhận những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện việc thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Kim Thuý – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM chủ trì Hội nghị.

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: Mai Khánh

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 2 năm 2024 nhằm chào mừng 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024), diễn ra từ ngày 09/10 - 13/10/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM với quy mô 150 gian hàng.

Hội nông dân TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm...

Thứ 2 | 11/09/2017 | Lượt xem: 3098 | Tác giả: admin

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những tháng giáp tết gió mang hơi lạnh buốt da từ phương Bắc tràn vào, anh vẫn đều đặn đến trường. Khi mà gió vuốt những ngón tay trên mái nhà vào 5 hay 6 giờ sáng anh đã thức dậy, ăn vội thứ gì đó lót dạ để buổi trưa còn sức quay về.

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 551 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 5/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, do UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024 (ITE HCMC 2024). Với chủ đề “Du lịch bền vững - Kiến tạo tương lai”.

Ngày 5/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm...

Thứ 3 | 24/09/2024 | Lượt xem: 672 | Tác giả: admin

Phương Hằng vừa được ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch Công ty Đại Nam ký quyết định trở lại điều hành khu du lịch Đại Nam.

Phương Hằng vừa được ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch Công ty...

Thứ 6 | 16/01/2026 | Lượt xem: 258 | Tác giả: admin

Ngành Xây dựng Việt Nam giữ vai trò xương sống kinh tế, phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tập trung vào nhà ở xã hội, đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Ngành Xây dựng Việt Nam giữ vai trò xương sống...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1324 | Tác giả: admin

Không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích mà các Hội viên còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các Hiệp hội khác. Các Hiệp hội đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho cơ chế phối hợp trong thời gian tới, chi tiết hóa hơn vai trò của Phòng VCCI và VIAC.

Không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ...