top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 24/08/2024 | Lượt xem: 554 | Tác giả: admin

Sáng 24 / 8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP . HCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Slovakia TP . HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 32 Quốc khánh Slovakia (1-9-1992 – 1-9-2024) , thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam và Slovakia.

Sáng 24 / 8, Liên hiệp các tổ chức hữu...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc lắng nghe, ghi nhận những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện việc thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Kim Thuý – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM chủ trì Hội nghị.

Sáng 20/6, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp...

Thứ 3 | 06/05/2025 | Lượt xem: 653 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Nga TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Nga (09/5/1945-09/5/2025), tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân nước Nga.

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và...

Thứ 5 | 05/09/2024 | Lượt xem: 586 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, đoàn kết kỷ cương”. Đây là năm đầu tiên khi chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện đồng bộ từ lớp 1 đến lớp 12.  

Sáng ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh cả nước khai giảng...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 477 | Tác giả: Ngọc Anh

Khẳng định ngày càng mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt giữa hai nước, tin tưởng vào sự phát triển vượt bậc và lâu dài của Việt Nam – Cộng hoà Séc.

Khẳng định ngày càng mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 466 | Tác giả: admin

Chiều 12/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố, Thánh đường, Tiểu Thánh đường và các điểm sinh hoạt Hồi giáo tập trung nhân Đại lễ Rây Idil Adha Hồi lịch 1445 – Dương lịch 2024.

Chiều 12/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức buổi Họp mặt...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 394 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, tại Hội trường Trung tâm Giáo dục Quốc phòng 1 (Trường Đại học Thủ Dầu Một), Lễ ra mắt Viện Vovinam Toàn cầu đã được tổ chức long trọng, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào Vovinam – Việt Võ Đạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Chiều 20/10, tại Hội trường Trung tâm Giáo dục Quốc...

Chủ nhật | 01/07/2018 | Lượt xem: 1390 | Tác giả: admin

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi động viên bệnh nhân Nguyễn Phương Đông đang được điều trị tại bệnh viện Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

17h ngày 28/6/2018, Ban Thường trực Ban liên lạc...

Chủ nhật | 28/01/2024 | Lượt xem: 586 | Tác giả: admin

Quận 5 là quận thuộc khu vực trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, có tổng diện tích tự nhiên là 4,27km2 với 14 phường; phía đông giáp Quận 1, phía tây giáp Quận 6, phía nam giáp Quận 8, phía bắc giáp Quận 10 và Quận 11. Lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Quận 5 gắn liền với sự hình thành, phát triển của khu vực Chợ Lớn và lịch sử hơn 300 năm Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 5 là quận thuộc khu vực trung tâm của Thành phố Hồ...