top

Nhiều cán bộ 'xin rút' khi được quy hoạch về Quốc hội

Chủ nhật, 15-09-2019 | 00:56:14 admin
Theo Tiền Phong chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cũng theo Tiền Phong, Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít. 

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu. 

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự như tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc. 

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Luân Dũng

Xem thêm bài gốc tại đây: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

 

PV (Tổng hợp từ Tiền Phong)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 28/09/2024 | Lượt xem: 2376 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng ngày 28/9, tại khuôn viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện Hóc Môn tổ chức: Lễ công bố trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP và ra mắt Hội quán OCOP huyện Hóc Môn.

Sáng ngày 28/9, tại khuôn viên Mặt trận Tổ quốc...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 262 | Tác giả: admin

Mới đây, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cùng Đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết, tặng quà đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài, gia đình người Việt Nam ở nước ngoài hồi hương tiêu biểu trên địa bàn TP .HCM.

Mới đây, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cùng Đoàn...

Thứ 5 | 10/04/2025 | Lượt xem: 381 | Tác giả: admin

Các đại biểu cùng tìm hiểu, phân tích thực tiễn giải quyết tranh chấp xây dựng tại Việt Nam, đồng thời học hỏi những cơ chế, mô hình hiệu quả từ quốc tế để có thể vận dụng phù hợp với điều kiện đặc thù trong nước.

Các đại biểu cùng tìm hiểu, phân tích...

Thứ 5 | 29/03/2018 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: admin

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hội đồng tư vấn Ban biên tập và khai trương Văn phòng MXH Pháp luật Ngày nay. Trang Pháp luật Ngày nay trực thuộc Cty CP Truyền hình Pháp luật Online có trụ sở tại số 141, đường Số 1, Khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại số 50 Lê Quốc Trinh,...

Chủ nhật | 15/09/2024 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: Ngọc Anh

Mang niềm vui đủ đầy đến các học viên bên cạnh việc học chuyên sâu về ngôn ngữ, Công ty Hoa Văn CLC mong muốn tiếp thêm nguồn động lực, kiến thức bổ ích và chuẩn bị hành trang cần thiết cho học viên trong tương lai.

Mang niềm vui đủ đầy đến các học viên bên cạnh việc...

Thứ 7 | 11/10/2025 | Lượt xem: 210 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, UBND TP.HCM và Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đồng chủ trì, đơn vị thực hiện là Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát động phong trào “Bình dân học vụ số” giai đoạn 2025 – 2026.

Sáng 11/10, UBND TP.HCM và Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đồng...

Thứ 6 | 23/08/2024 | Lượt xem: 406 | Tác giả: admin

Ngày 23/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM tổ chức gặp mặt kỷ niệm 59 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore (9/8/1965-9/8/2024), thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân TP.HCM và nhân dân Singapore.

Ngày 23/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM...

Thứ 7 | 06/07/2024 | Lượt xem: 661 | Tác giả: admin

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác thực các thông tin để truy xuất nguồn gốc góp phần đảm bảo chất lượng, tính an toàn của sản phẩm cho hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm.

P hát triển hệ thống cơ sở dữ liệu , xác...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Hóc Môn (TP.HCM) cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc Tết Chi hội Doanh nghiệp xã Thới Tam Thôn và Công ty Đông Nam Việt Nam.

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp...

Thứ 6 | 13/03/2026 | Lượt xem: 143 | Tác giả: admin

Các địa phương tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách cử tri và khẩn trương phát thẻ cử tri. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu đầy đủ, tránh tình trạng đi bầu cử thay.

Các địa phương tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung...