top

Diễn đàn Khoa học về Trọng tài – Hòa giải 2025: Quản trị thời gian trong tố tụng trọng tài

Thứ 6, 04-04-2025 | 09:41:15 admin
Ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng tài viên đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp. Quá trình giải quyết tranh chấp chỉ thực sự hiệu quả khi tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Sáng 4/4, tại Trường Đại học Luật TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) và Đoàn Luật sư TP.HCM phối hợp tổ chức Diễn đàn Khoa học về Trọng tài – Hòa giải 2025 với chủ đề "Quản trị thời gian trong tố tụng trọng tài: Yêu cầu từ thực tiễn và các công cụ thực hiện".

PGS. TS Phạm Duy Nghĩa, Thành viên Hội đồng VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART).

Mở đầu, PGS. TS Phạm Duy Nghĩa, Thành viên Hội đồng VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART) phát biểu, một nền kinh tế hiện đại, năng động sẽ đi cùng với nhiều thách thức mới cho cộng đồng doanh nghiệp, từ đây kéo theo các tranh chấp.

Theo ông Nghĩa, ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng tài viên đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp. Quá trình giải quyết tranh chấp chỉ thực sự hiệu quả khi tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Pháp luật về trọng tài của Việt Nam hiện nay còn khá chung chung, một mặt đang để cửa mở để các trung tâm trọng tài, hội đồng trọng tài và các bên tranh chấp được quyền linh hoạt trong việc giải quyết vụ tranh chấp.

PGS.TS. Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên VIAC chia sẻ.

Tiếp theo, PGS.TS. Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên VIAC chia sẻ, với vai trò là cơ sở đào tạo luật đầu ngành, Trường luôn đồng hành và ủng hộ các hoạt động học thuật, nghiên cứu. Đặc biệt trong các lĩnh vực đang nhận được ngày càng nhiều hơn của cộng đồng như trọng tài – hòa giải hay các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nói chung.

Theo ông Dũng, việc Diễn đàn quy tụ được nhiều chuyên gia uy tín, có bề dày kinh nghiệm để thảo luận sâu về các vấn đề từ góc độ lý thuyết đến thực tiễn là điều hết sức giá trị.

Đây không chỉ là cơ hội để chia sẻ kiến thức mà còn góp phần xây dựng những kiến nghị thiết thực nhằm hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu quả áp dụng trọng tài và ADRs tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM.

Cũng tại phần khai mạc, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trọng tài thương mại là cơ chế giải quyết tranh chấp độc lập, hiệu quả, nhanh chóng; bảo vệ quyền lợi của các bên với đội ngũ trọng tài viên giàu kinh nghiệm, phương thức này ngày càng được doanh nghiệp quan tâm nhờ tính linh hoạt và tốc độ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số vụ việc bị kéo dài không cần thiết, phần nào làm giảm hiệu quả của trọng tài. Nguyên nhân chủ yếu đến từ cả sự thiếu cụ thể trong các quy định pháp luật, từ năng lực điều phối của Hội đồng Trọng tài, tổ chức trọng và từ sự hợp tác của các bên tranh chấp.

Với cấu trúc dưới dạng các phiên thảo luận, trong đó gồm 02 phiên chính là: Phiên toàn thể và Phiên chuyên môn, Diễn đàn Khoa học AMS 2025 đã cung cấp cho người tham dự nhiều thông tin bổ ích dưới góc độ học thuật và thực tiễn về hoạt động quản trị thời gian trong giải quyết tranh chấp tại trọng tài.

Diễn đàn tiếp tục với các phiên thảo luận tiếp theo trong vòng 1 ngày.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 452 | Tác giả: admin

TikTok Việt Nam triển khai nhiều chương trình nhằm lan tỏa mạnh mẽ. Lần đầu tiên, người dùng có thể quyên góp tiền trực tiếp trên nền tảng TikTok đến với tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam.

TikTok Việt Nam triển khai nhiều chương trình nhằm lan tỏa mạnh...

Thứ 6 | 25/07/2025 | Lượt xem: 726 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 25/7, Đảng ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Bình tổ chức Lễ họp mặt nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025) và thực hiện mô hình “01 kèm 01” chăm lo hộ khó khăn giữa Doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngày 25/7, Đảng ủy – Hội đồng nhân dân –...

Thứ 5 | 15/02/2024 | Lượt xem: 429 | Tác giả: admin

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám đốc Công an TP . HCM, Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ khen thưởng đột xuất cho Công an TP Thủ Đức về phá vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm” xảy ra ngày 8/2 vừa qua .

Ngày 15/2, Thành ủy TP . HCM, Ban Giám...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 486 | Tác giả: Ngọc Anh

Việt Nam – Cuba tự hào luôn giữ được mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước không ngừng củng cố, phát triển, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn vượt qua mọi khó khăn và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam – Cuba tự hào luôn giữ được mối quan hệ hữu...

Thứ 5 | 26/06/2025 | Lượt xem: 226 | Tác giả: Ngọc Anh

“Hãy để tương lai là điểm đến của chúng ta.” Trong suốt ba mươi năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng nhau hướng tới tương lai tươi đẹp.

“Hãy để tương lai là điểm đến của chúng...

Thứ 7 | 18/05/2024 | Lượt xem: 330 | Tác giả: admin

Sáng 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP .HCM cùng Thành Đoàn, Hội LHPN, Liên đoàn Lao động , Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị … tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP .HCM” năm 2024 .

Sáng 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP .HCM cùng...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 989 | Tác giả: admin

Sáng ngày 11/10/2019, tại Hội trường Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng số 14 Kỳ Đồng, quận 3, TPHCM đã diễn ra hội thảo “Hợp đồng FIDIC - Hiểu để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp và người sử dụng”.  Chương trình do Bộ Xây dựng phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Sáng ngày 11/10/2019, tại Hội trường Cục công tác...

Thứ 4 | 22/01/2025 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: Mai Khánh

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Hóc Môn (TP.HCM) cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc Tết Chi hội Doanh nghiệp xã Thới Tam Thôn và Công ty Đông Nam Việt Nam.

Sáng 23/1, ông Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp...

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 518 | Tác giả: admin

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số mừng xuân Giáp Thìn 2024.

Chiều 21 /2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM tổ chức họp mặt đồng...

Thứ 3 | 06/05/2025 | Lượt xem: 385 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Nga TP.HCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Nga (09/5/1945-09/5/2025), tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân nước Nga.

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và...