top

Diễn đàn Khoa học về Trọng tài – Hòa giải 2025: Quản trị thời gian trong tố tụng trọng tài

Thứ 6, 04-04-2025 | 09:41:15 admin
Ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng tài viên đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp. Quá trình giải quyết tranh chấp chỉ thực sự hiệu quả khi tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Sáng 4/4, tại Trường Đại học Luật TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) và Đoàn Luật sư TP.HCM phối hợp tổ chức Diễn đàn Khoa học về Trọng tài – Hòa giải 2025 với chủ đề "Quản trị thời gian trong tố tụng trọng tài: Yêu cầu từ thực tiễn và các công cụ thực hiện".

PGS. TS Phạm Duy Nghĩa, Thành viên Hội đồng VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART).

Mở đầu, PGS. TS Phạm Duy Nghĩa, Thành viên Hội đồng VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART) phát biểu, một nền kinh tế hiện đại, năng động sẽ đi cùng với nhiều thách thức mới cho cộng đồng doanh nghiệp, từ đây kéo theo các tranh chấp.

Theo ông Nghĩa, ở góc độ của trung tâm trọng tài và một trọng tài viên đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp. Quá trình giải quyết tranh chấp chỉ thực sự hiệu quả khi tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Pháp luật về trọng tài của Việt Nam hiện nay còn khá chung chung, một mặt đang để cửa mở để các trung tâm trọng tài, hội đồng trọng tài và các bên tranh chấp được quyền linh hoạt trong việc giải quyết vụ tranh chấp.

PGS.TS. Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên VIAC chia sẻ.

Tiếp theo, PGS.TS. Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên VIAC chia sẻ, với vai trò là cơ sở đào tạo luật đầu ngành, Trường luôn đồng hành và ủng hộ các hoạt động học thuật, nghiên cứu. Đặc biệt trong các lĩnh vực đang nhận được ngày càng nhiều hơn của cộng đồng như trọng tài – hòa giải hay các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nói chung.

Theo ông Dũng, việc Diễn đàn quy tụ được nhiều chuyên gia uy tín, có bề dày kinh nghiệm để thảo luận sâu về các vấn đề từ góc độ lý thuyết đến thực tiễn là điều hết sức giá trị.

Đây không chỉ là cơ hội để chia sẻ kiến thức mà còn góp phần xây dựng những kiến nghị thiết thực nhằm hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu quả áp dụng trọng tài và ADRs tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM.

Cũng tại phần khai mạc, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trọng tài thương mại là cơ chế giải quyết tranh chấp độc lập, hiệu quả, nhanh chóng; bảo vệ quyền lợi của các bên với đội ngũ trọng tài viên giàu kinh nghiệm, phương thức này ngày càng được doanh nghiệp quan tâm nhờ tính linh hoạt và tốc độ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số vụ việc bị kéo dài không cần thiết, phần nào làm giảm hiệu quả của trọng tài. Nguyên nhân chủ yếu đến từ cả sự thiếu cụ thể trong các quy định pháp luật, từ năng lực điều phối của Hội đồng Trọng tài, tổ chức trọng và từ sự hợp tác của các bên tranh chấp.

Với cấu trúc dưới dạng các phiên thảo luận, trong đó gồm 02 phiên chính là: Phiên toàn thể và Phiên chuyên môn, Diễn đàn Khoa học AMS 2025 đã cung cấp cho người tham dự nhiều thông tin bổ ích dưới góc độ học thuật và thực tiễn về hoạt động quản trị thời gian trong giải quyết tranh chấp tại trọng tài.

Diễn đàn tiếp tục với các phiên thảo luận tiếp theo trong vòng 1 ngày.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/08/2025 | Lượt xem: 263 | Tác giả: Ngọc Anh

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt Nam – Indonesia bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hợp tác sâu sắc và toàn diện vì lợi ích và hòa bình của nhân dân hai nước cũng của khối ASEAN.

Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu quan hệ Việt...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: Mai Khánh

Hội Doanh nghiệp huyện Hóc Môn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IV (2024-2029). Ông Lê Văn My tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội.

Hội Doanh nghiệp huyện Hóc Môn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm...

Thứ 3 | 12/06/2018 | Lượt xem: 2783 | Tác giả: admin

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà hàng Thuỷ Tạ Đầm Sen số 03, đường Hoà Bình, phường 3, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình  “Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh”.  Câu lạc bộ Nhà Giáo Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM trực thuộc Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.HCM.

Lúc 8h30 ngày 10/6/2018, tại Nhà...

Thứ 7 | 11/10/2025 | Lượt xem: 89 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, UBND TP.HCM và Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đồng chủ trì, đơn vị thực hiện là Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát động phong trào “Bình dân học vụ số” giai đoạn 2025 – 2026.

Sáng 11/10, UBND TP.HCM và Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đồng...

Thứ 6 | 21/03/2025 | Lượt xem: 184 | Tác giả: admin

Đây là dịp để người Việt Nam ở nước ngoài có dịp nhìn lại trang lịch sử hào hùng của dân tộc, chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển TP.HCM.

Đây là dịp để người Việt Nam ở nước ngoài có dịp...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền trong phần xét hỏi, khi được HĐXX gọi lên thẩm  vấn  thì bà vẫn không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tối và nói "tôi bị oan".

Mẹ của "nữ sinh giao gà", bị cáo Trần Thị Hiền...

Thứ 2 | 25/12/2023 | Lượt xem: 734 | Tác giả: admin

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và ký kết Chương trình “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” .

Chiều 25/12, Công an TP.HCM và Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối...

Thứ 4 | 16/07/2025 | Lượt xem: 220 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 15/7, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp cùng Vietcombank và BLOCK71 đồng tổ chức Hội thảo “Cùng sáng tạo tương lai: Sự tương tác giữa các tập đoàn, các công ty khởi nghiệp và cộng đồng”.

Ngày 15/7, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 999 | Tác giả: admin

“Đội vốn” trước tiên thuộc về chủ đầu tư, sau đó đến “trách nhiệm liên quan” của các bộ, ngành, trách nhiệm về dự án đường sắt đô thị - Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng nói. Còn “tư lệnh” ngành KH&ÐT lý giải, đường sắt đô thị tăng vốn là do “chưa tính hết đầy đủ”.

“Đội vốn” trước tiên thuộc về chủ đầu tư, sau đó đến...

Thứ 6 | 01/09/2017 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: admin

Thực hiện kế hoạch 04/KH-BLL chương trình “Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau về nguồn Nhân kỹ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2017”. Trong 3 ngày 21-23/7/2017 , Ban Thường trực Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Y Bác sĩ Tình nguyện Sài Gòn, Hội Tình Nguyện Sài Gòn, Bệnh viện Quận 2, CLB Thầy thuốc Trẻ và các mạnh thường quân, nhà tài trợ đã tổ chức thành công chuyến đi khám bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí.

Thực hiện kế hoạch 04/KH-BLL chương trình “Đồng hương Bạc...