top

Người dân gửi thông báo đến Sở GTVT sẽ rào đường vì Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu giải quyết ‘lòng vòng’

Thứ 4 | 16/03/2022 admin
www.plnn.vn:

Ông Hùng gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây sẽ được rào lại trong phạm vi 2.370m2 đất. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này tạm thời đi đường khác vì diện tích đất này đang thuộc quyền sử dụng của ông.


Ông
Huỳnh Minh Hùng lúc 85 tuổi

 

Công lý & Xã hội đã đăng tải bài viết: “Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật” số 020 ra ngày 11/3/2022. Theo đó, sau khi bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực, ông Huỳnh Minh Hùng có đơn yêu cầu UBND TP Bạc Liêu bồi thường phần đất bị thu hồi. Qua một vòng “chuyền bóng” lên tỉnh, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo cho rằng đã hết thời hạn khiếu nại nên không thụ lý đơn.
 

Trao đổi với phóng viên ông Hùng cho rằng quyết định hành chính của TP và tỉnh Bạc Liêu (năm 2014 và 2015) đều bác đơn yêu cầu bồi thường của ông vì cho rằng thời hạn khiếu nại đã hết. Sau đó những quyết định này đã bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy, không hiểu sao Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại ra thông báo bác đơn với lý do hết thời hạn khiếu nại.
 

Ông Hùng cho biết thêm, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật đồng nghĩa với việc diện tích 2.370m2 đất đang thuộc quyền sử dụng của ông Hùng bởi chưa có quyết định hay văn bản nào cho biết diện tích đất trên đã thu hồi và như vậy, ông có thể rào lại giữ đất bất cứ lúc nào.
 


Thông báo của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu về việc không thụ lý giải quyết đơn yêu cầu của cụ Hùng

 

Mặt khác, ông đang gửi đơn khiếu nại Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đến cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt ông đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ phản ánh sự việc Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo vi hiến, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Mới đây, ông Hùng cũng đã gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây trong phạm vi 2.370m2 đất của ông sẽ được rào lại. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này, tạm thời đi đường khác. Lý do Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất cũng như chưa bồi thường đất và hoa màu trên đất từ năm 1996 đến nay.
 


Thông báo rào đường được ông Hùng gửi tới Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

 

Cụ thể, năm 1996 chính quyền thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc liêu) thu hồi 2.370m2 đất để làm đường mà không có bất kỳ quyết định thu hồi đất hay văn bản thỏa thuận nào. Ông Hùng liên tiếp làm đơn khiếu nại thì được UBND TX Bạc Liêu hứa hẹn:Ông về lo làm ăn đi, đất đó còn đó, khi nào Nhà nước làm lộ kiên cố sẽ bồi thường”…
 

Năm 2000, Đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo của Trung ương về Bạc liêu, ông Hùng viết đơn tố cáo hành vi tắc trách của chính quyền địa phương. Sau nhiều năm mời đối thoại giải quyết vẫn không thành, ngày 28/02/2008 Văn phòng HĐND và UBND TX Bạc Liêu ban hành Công văn số 107/VP không bồi thường với lý do:Tại thời điểm này (1996) không có chính sách giải quyết bồi thường”.
 

Năm 2013, Nhà nước tiến hành làm lộ kiên cố nên ông Hùng phản đối, tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Sau đó UBND TP Bạc Liêu ban hành hai quyết định bác đơn của ông Hùng với lý do đã hết thời hạn khiếu nại, đồng thời UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giữ nội dung này để bác đơn.
 


Bản án hành chính của TAND tỉnh Bạc Liêu

 

Qua hai cấp xét xử đều bác đơn của ông Hùng. Ngày 26/9/2019, TANDTC đã ban hành quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử lại từ đầu.
 

Ngày 27/5/2020, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy ba quyết định hành chính của UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và nêu rõ trong phần nhận định [2.1] “Tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng…”.

Ông Huỳnh Minh Đức (người được ông Hùng ủy quyền) đã gửi đơn đến UBND TP Bạc Liêu yêu cầu bồi thường. Ngày 18/02/2022, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo không thụ lý giải quyết. Bà Thúy cho rằng, đơn của ông Đức thuộc trường hợp khiếu nại không thụ lý giải quyết, với lý do thời hạn, thời hiệu đã hết theo Khoản 6 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, với tin thần trong phần nhận định quyết định giám đốc thẩm của TANDTC và bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Bạc Liêu thì phần đất của ông Hùng bị thu hồi phải bồi thường. Điều 27 Luật Đất đai năm 1993 quy định: Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại.

Tại Khoản 1, Điều 3 Nghị định 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất hợp pháp mà bị Nhà nước thu hồi đất thì được Nhà nước đền bù thiệt hại về đất và đền bù thiệt hại về tài sản hiện có trên đất.
 

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (gia đoạn 2014-2015) xác định tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng. Vì khi đó Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định số 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ đang có hiệu lực thi hành. Do đó, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không giải quyết khiếu nại của ông Hùng với lý do thời điểm này pháp luật về đất đai không quy định chính sách bồi thường đối với việc thu hồi đất phục vụ vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là không có căn cứ.
 

Trong ba quyết định hành chính bị TAND tỉnh Bạc Liêu hủy thì có hai quyết định có nội dung bác đơn khiếu nại của ông Hùng vì thời hiệu. Nay Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại lấy lý do thời hiệu làm cho vụ việc “lòng vòng” và không biết khi nào giải quyết mới xong, khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như quyền và lợi ích hợp pháp.

Đức Minh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 364 | Tác giả: banbientap1

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận Bình Thạnh sang quận 1) được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM tổ chức họp báo hôm 3/10.

Thông tin về việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (nối từ quận...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 246 | Tác giả: admin

Một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn (Quảng Nam), được tổ chức hằng năm từ mùng 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc Chăm, Cơ Tu, Kinh sinh sống vùng thượng lưu sông mẹ Thu Bồn…

Một lễ hội dân gian của cư dân ven...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 310 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục nhà thầu đã bị xử phạt bởi Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP HCM với số tiền lên đến 550 triệu đồng. Những lý do mà các nhà thầu bị phạt là do không tái lập mặt đường đúng nguyên trạng, để đất đá rơi vãi xuống đường gây trở ngại giao thông...

Hàng chục nhà thầu đã bị xử phạt bởi Thanh tra Sở...

Thứ 2 | 09/05/2022 | Lượt xem: 59 | Tác giả: admin

Ngày 8/5, Đồng chí Lê Thị Anh Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè làm trưởng đoàn Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Nhà Bè đến thăm, động viên và tặng quà chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2022 tại Tiểu đoàn Bộ binh 2, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TPHCM.

Ngày 8/5, Đồng chí Lê Thị Anh Thư, Ủy viên...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 323 | Tác giả: banbientap1

Ngày 31-1, trên mạng xã hội lan truyền một thông tin có 1 trong 3 nạn nhân nhiễm virus corona đã tử vong.  Theo đó, Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin trên.

Ngày 31-1, trên mạng xã hội lan truyền một...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1760 | Tác giả: banbientap

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Kiên Hùng đã mơ đến một tờ báo ảnh. Và ước mơ đó anh đã thực hiện, sáng lập ra tờ báo ảnh Đất Mũi từ những năm sau 75. Tờ báo đã ghi dấu ấn văn hóa cho một vùng đất, và lớn hơn thế, nó đã tạo ra một đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật hùng hậu, một sân chơi cho nhiều tác giả, tác phẩm ngang tầm thế giới.   

Ngay từ sau những ngày miền Nam hoàn toàn giải...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 333 | Tác giả: banbientap1

Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, phó Chủ tịch thường trực hãng hàng không Bamboo Airways khẳng định hãng này sẽ bay thẳng tới Mỹ.

Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, phó Chủ tịch thường...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 286 | Tác giả: banbientap1

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp cách ly một nữ bệnh nhân bị nghi nhiễm virus corona. Được biết, người này là một tiếp viên hàng không đang về quê ăn tết và từng đến Thượng Hải vào trước tết mới trở về nhà.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp...