top

Người dân gửi thông báo đến Sở GTVT sẽ rào đường vì Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu giải quyết ‘lòng vòng’

Thứ 4, 16-03-2022 | 22:12:33 admin

Ông Hùng gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây sẽ được rào lại trong phạm vi 2.370m2 đất. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này tạm thời đi đường khác vì diện tích đất này đang thuộc quyền sử dụng của ông.


Ông
Huỳnh Minh Hùng lúc 85 tuổi

 

Công lý & Xã hội đã đăng tải bài viết: “Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật” số 020 ra ngày 11/3/2022. Theo đó, sau khi bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực, ông Huỳnh Minh Hùng có đơn yêu cầu UBND TP Bạc Liêu bồi thường phần đất bị thu hồi. Qua một vòng “chuyền bóng” lên tỉnh, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo cho rằng đã hết thời hạn khiếu nại nên không thụ lý đơn.
 

Trao đổi với phóng viên ông Hùng cho rằng quyết định hành chính của TP và tỉnh Bạc Liêu (năm 2014 và 2015) đều bác đơn yêu cầu bồi thường của ông vì cho rằng thời hạn khiếu nại đã hết. Sau đó những quyết định này đã bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy, không hiểu sao Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại ra thông báo bác đơn với lý do hết thời hạn khiếu nại.
 

Ông Hùng cho biết thêm, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật đồng nghĩa với việc diện tích 2.370m2 đất đang thuộc quyền sử dụng của ông Hùng bởi chưa có quyết định hay văn bản nào cho biết diện tích đất trên đã thu hồi và như vậy, ông có thể rào lại giữ đất bất cứ lúc nào.
 


Thông báo của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu về việc không thụ lý giải quyết đơn yêu cầu của cụ Hùng

 

Mặt khác, ông đang gửi đơn khiếu nại Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đến cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt ông đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ phản ánh sự việc Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo vi hiến, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Mới đây, ông Hùng cũng đã gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây trong phạm vi 2.370m2 đất của ông sẽ được rào lại. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này, tạm thời đi đường khác. Lý do Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất cũng như chưa bồi thường đất và hoa màu trên đất từ năm 1996 đến nay.
 


Thông báo rào đường được ông Hùng gửi tới Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

 

Cụ thể, năm 1996 chính quyền thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc liêu) thu hồi 2.370m2 đất để làm đường mà không có bất kỳ quyết định thu hồi đất hay văn bản thỏa thuận nào. Ông Hùng liên tiếp làm đơn khiếu nại thì được UBND TX Bạc Liêu hứa hẹn:Ông về lo làm ăn đi, đất đó còn đó, khi nào Nhà nước làm lộ kiên cố sẽ bồi thường”…
 

Năm 2000, Đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo của Trung ương về Bạc liêu, ông Hùng viết đơn tố cáo hành vi tắc trách của chính quyền địa phương. Sau nhiều năm mời đối thoại giải quyết vẫn không thành, ngày 28/02/2008 Văn phòng HĐND và UBND TX Bạc Liêu ban hành Công văn số 107/VP không bồi thường với lý do:Tại thời điểm này (1996) không có chính sách giải quyết bồi thường”.
 

Năm 2013, Nhà nước tiến hành làm lộ kiên cố nên ông Hùng phản đối, tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Sau đó UBND TP Bạc Liêu ban hành hai quyết định bác đơn của ông Hùng với lý do đã hết thời hạn khiếu nại, đồng thời UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giữ nội dung này để bác đơn.
 


Bản án hành chính của TAND tỉnh Bạc Liêu

 

Qua hai cấp xét xử đều bác đơn của ông Hùng. Ngày 26/9/2019, TANDTC đã ban hành quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử lại từ đầu.
 

Ngày 27/5/2020, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy ba quyết định hành chính của UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và nêu rõ trong phần nhận định [2.1] “Tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng…”.

Ông Huỳnh Minh Đức (người được ông Hùng ủy quyền) đã gửi đơn đến UBND TP Bạc Liêu yêu cầu bồi thường. Ngày 18/02/2022, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo không thụ lý giải quyết. Bà Thúy cho rằng, đơn của ông Đức thuộc trường hợp khiếu nại không thụ lý giải quyết, với lý do thời hạn, thời hiệu đã hết theo Khoản 6 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, với tin thần trong phần nhận định quyết định giám đốc thẩm của TANDTC và bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Bạc Liêu thì phần đất của ông Hùng bị thu hồi phải bồi thường. Điều 27 Luật Đất đai năm 1993 quy định: Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại.

Tại Khoản 1, Điều 3 Nghị định 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất hợp pháp mà bị Nhà nước thu hồi đất thì được Nhà nước đền bù thiệt hại về đất và đền bù thiệt hại về tài sản hiện có trên đất.
 

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (gia đoạn 2014-2015) xác định tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng. Vì khi đó Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định số 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ đang có hiệu lực thi hành. Do đó, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không giải quyết khiếu nại của ông Hùng với lý do thời điểm này pháp luật về đất đai không quy định chính sách bồi thường đối với việc thu hồi đất phục vụ vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là không có căn cứ.
 

Trong ba quyết định hành chính bị TAND tỉnh Bạc Liêu hủy thì có hai quyết định có nội dung bác đơn khiếu nại của ông Hùng vì thời hiệu. Nay Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại lấy lý do thời hiệu làm cho vụ việc “lòng vòng” và không biết khi nào giải quyết mới xong, khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như quyền và lợi ích hợp pháp.

Đức Minh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 20/07/2022 | Lượt xem: 1028 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai được mở lại sau 20 ngày h oãn xét xử, phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi,...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp cách ly một nữ bệnh nhân bị nghi nhiễm virus corona. Được biết, người này là một tiếp viên hàng không đang về quê ăn tết và từng đến Thượng Hải vào trước tết mới trở về nhà.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện biện pháp...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục nhà thầu đã bị xử phạt bởi Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP HCM với số tiền lên đến 550 triệu đồng. Những lý do mà các nhà thầu bị phạt là do không tái lập mặt đường đúng nguyên trạng, để đất đá rơi vãi xuống đường gây trở ngại giao thông...

Hàng chục nhà thầu đã bị xử phạt bởi Thanh tra Sở...

Thứ 2 | 20/06/2022 | Lượt xem: 673 | Tác giả: admin

Dù Thành phố đã nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên tại phường Thạnh Lộc vẫn tồn tại các công trình chưa được xử lý dứt điểm.

Dù Thành phố đã nghiêm cấm các...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1247 | Tác giả: banbientap1

Một tiếng nổ xảy ra tại  Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao bì Trường Thịnh, Yên Khánh (Ninh Bình) vào khoảng 8h ngày 20-1. Theo đó, có ngọn lửa vô cùng dữ dội kèm theo là cột khói bốc lên ngùn ngụt từ khu vực kho chứa hàng.

Một tiếng nổ xảy ra tại  Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

UBND TP vừa gửi văn bản kiến nghị chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông đói với Thủ tướng Chính phủ . 

UBND TP vừa gửi văn bản kiến nghị chấp thuận chủ trương quy hoạch khu...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1104 | Tác giả: banbientap1

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc phòng chống viên đường hô hấp cấp do chủng virut mới corona gây ra. Đó là việc đưa ra quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.  

Cục Hàng không vừa ban hành chỉ thị về việc...

Thứ 7 | 29/02/2020 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: admin

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng 2.000m2 nằm trong khu dân cư đã bốc cháy, toàn bộ nhà kho bị đổ sập.

Khoảng 3 giờ ngày 29/2, một vựa phế liệu rộng...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 516 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025), Hội Doanh nghiệp xã Bà Điểm, TP.HCM vừa tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm và chính thức ra mắt tại Trung tâm sự kiện Royal Center. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động liên kết, hợp tác và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 21 năm Ngày...

Thứ 6 | 19/01/2024 | Lượt xem: 497 | Tác giả: admin

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023”; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ”.

Tập thể TAND TP Thủ Đức được Chánh án TANDTC tặng Bằng...