top

Người dân gửi thông báo đến Sở GTVT sẽ rào đường vì Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu giải quyết ‘lòng vòng’

Thứ 4, 16-03-2022 | 22:12:33 admin

Ông Hùng gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây sẽ được rào lại trong phạm vi 2.370m2 đất. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này tạm thời đi đường khác vì diện tích đất này đang thuộc quyền sử dụng của ông.


Ông
Huỳnh Minh Hùng lúc 85 tuổi

 

Công lý & Xã hội đã đăng tải bài viết: “Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật” số 020 ra ngày 11/3/2022. Theo đó, sau khi bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực, ông Huỳnh Minh Hùng có đơn yêu cầu UBND TP Bạc Liêu bồi thường phần đất bị thu hồi. Qua một vòng “chuyền bóng” lên tỉnh, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo cho rằng đã hết thời hạn khiếu nại nên không thụ lý đơn.
 

Trao đổi với phóng viên ông Hùng cho rằng quyết định hành chính của TP và tỉnh Bạc Liêu (năm 2014 và 2015) đều bác đơn yêu cầu bồi thường của ông vì cho rằng thời hạn khiếu nại đã hết. Sau đó những quyết định này đã bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy, không hiểu sao Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại ra thông báo bác đơn với lý do hết thời hạn khiếu nại.
 

Ông Hùng cho biết thêm, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật đồng nghĩa với việc diện tích 2.370m2 đất đang thuộc quyền sử dụng của ông Hùng bởi chưa có quyết định hay văn bản nào cho biết diện tích đất trên đã thu hồi và như vậy, ông có thể rào lại giữ đất bất cứ lúc nào.
 


Thông báo của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu về việc không thụ lý giải quyết đơn yêu cầu của cụ Hùng

 

Mặt khác, ông đang gửi đơn khiếu nại Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đến cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt ông đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ phản ánh sự việc Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo vi hiến, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Mới đây, ông Hùng cũng đã gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu, thông báo đoạn qua lộ Bờ Tây trong phạm vi 2.370m2 đất của ông sẽ được rào lại. Đồng thời căng băng rôn thông báo với những người tham gia giao thông qua đoạn đường này, tạm thời đi đường khác. Lý do Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất cũng như chưa bồi thường đất và hoa màu trên đất từ năm 1996 đến nay.
 


Thông báo rào đường được ông Hùng gửi tới Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

 

Cụ thể, năm 1996 chính quyền thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc liêu) thu hồi 2.370m2 đất để làm đường mà không có bất kỳ quyết định thu hồi đất hay văn bản thỏa thuận nào. Ông Hùng liên tiếp làm đơn khiếu nại thì được UBND TX Bạc Liêu hứa hẹn:Ông về lo làm ăn đi, đất đó còn đó, khi nào Nhà nước làm lộ kiên cố sẽ bồi thường”…
 

Năm 2000, Đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo của Trung ương về Bạc liêu, ông Hùng viết đơn tố cáo hành vi tắc trách của chính quyền địa phương. Sau nhiều năm mời đối thoại giải quyết vẫn không thành, ngày 28/02/2008 Văn phòng HĐND và UBND TX Bạc Liêu ban hành Công văn số 107/VP không bồi thường với lý do:Tại thời điểm này (1996) không có chính sách giải quyết bồi thường”.
 

Năm 2013, Nhà nước tiến hành làm lộ kiên cố nên ông Hùng phản đối, tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Sau đó UBND TP Bạc Liêu ban hành hai quyết định bác đơn của ông Hùng với lý do đã hết thời hạn khiếu nại, đồng thời UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giữ nội dung này để bác đơn.
 


Bản án hành chính của TAND tỉnh Bạc Liêu

 

Qua hai cấp xét xử đều bác đơn của ông Hùng. Ngày 26/9/2019, TANDTC đã ban hành quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử lại từ đầu.
 

Ngày 27/5/2020, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy ba quyết định hành chính của UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và nêu rõ trong phần nhận định [2.1] “Tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng…”.

Ông Huỳnh Minh Đức (người được ông Hùng ủy quyền) đã gửi đơn đến UBND TP Bạc Liêu yêu cầu bồi thường. Ngày 18/02/2022, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ban hành thông báo không thụ lý giải quyết. Bà Thúy cho rằng, đơn của ông Đức thuộc trường hợp khiếu nại không thụ lý giải quyết, với lý do thời hạn, thời hiệu đã hết theo Khoản 6 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, với tin thần trong phần nhận định quyết định giám đốc thẩm của TANDTC và bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Bạc Liêu thì phần đất của ông Hùng bị thu hồi phải bồi thường. Điều 27 Luật Đất đai năm 1993 quy định: Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại.

Tại Khoản 1, Điều 3 Nghị định 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất hợp pháp mà bị Nhà nước thu hồi đất thì được Nhà nước đền bù thiệt hại về đất và đền bù thiệt hại về tài sản hiện có trên đất.
 

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (gia đoạn 2014-2015) xác định tại thời điểm năm 1996 pháp luật về đất đai không quy định về chính sách bồi thường là không đúng. Vì khi đó Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định số 90-CP ngày 07/8/1994 của Chính phủ đang có hiệu lực thi hành. Do đó, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không giải quyết khiếu nại của ông Hùng với lý do thời điểm này pháp luật về đất đai không quy định chính sách bồi thường đối với việc thu hồi đất phục vụ vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là không có căn cứ.
 

Trong ba quyết định hành chính bị TAND tỉnh Bạc Liêu hủy thì có hai quyết định có nội dung bác đơn khiếu nại của ông Hùng vì thời hiệu. Nay Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại lấy lý do thời hiệu làm cho vụ việc “lòng vòng” và không biết khi nào giải quyết mới xong, khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như quyền và lợi ích hợp pháp.

Đức Minh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: admin

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép 4 địa phương “vùng xanh” nơi đang thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg được mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ ngày 15/9.

Ngày 12/9, ông Lê Ngọc Khánh -...

Thứ 2 | 04/10/2021 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: admin

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích người mất tích trên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 4/10, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: banbientap1

Hiện có 3 con đường mà virus corona có thể lây truyền là: lây truyền trực tiếp, lây truyền qua tiếp xúc và lây truyền qua aerosol. Thông tin này đã được các chuyên gia ở Trung Quốc xác định.

Hiện có 3 con đường mà virus corona có thể...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, số lượng cấp phó…của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2018 vừa được Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành.

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap1

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), quận Bình Thạnh, TPHCM . Mọi người đi qua nơi này đều phải đi vòng từ dạ cầu Sài Gòn đến nút giao Hàng Xanh và ngược lại.

Sẽ chính thức bị đóng lại nút giao thông Điện...

Thứ 3 | 04/02/2020 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona ở Việt Nam là người nhà của một trong số các công nhân đã đi tập huấn ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona ở Việt Nam là người...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 161 | Tác giả: admin

TP.HCM đang cho thấy một bước chuyển lớn trong tư duy phát triển đô thị, ưu tiên không gian văn hóa và mảng xanh cho cộng đồng, thay vì khai thác “đất vàng” cho các dự án thương mại.

TP.HCM đang cho thấy một bước chuyển lớn trong tư duy phát triển...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: banbientap1

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27 tuổi, ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) với lí do là có hành vi đăng clip không đúng sự thật, gây mất uy tín tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội facebook, theo  Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 8/10.

Ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Thế Thừa (27...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: banbientap1

Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi vì nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng được chú trọng, điều này kéo theo nguy cơ tham nhũng rất cao trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng...

Các dự án có quy mô lớn càng tăng bởi...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập viện Chợ Rẫy hôm 29 tết đã ổn định. Một trong hai người này khi xét nghiệm lại thì có kết quả âm tính với virus.

Sức khỏe của hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona nhập...